ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಹೇಳಬೇಕು: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಭಾರತದಂತಹ ವಿಶಾಲ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ, ಮಾಹಿತಿಯು ಕೇವಲ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲ, ಅದೊಂದು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಸಂಕಥನಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಸಂವಹನದ ಮೂಲಕ ಎದುರಿಸಬೇಕು: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಇಂದಿನ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಐಐಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಇದು ವೇಗವಾದ ಸಂವಹನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್
ಲೋಕಸಭೆ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು 2023-24ನೇ ತಂಡದ ಐಐಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
30 JUL 2025 8:23PM by PIB Bengaluru
ದೇಶವು ಇಂದು ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಗಳನ್ನು - ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಾಹಿತಿಯು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಹಿಕೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬಹುದಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಸಂಸತ್ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ 2023-24 ನೇ ಸಾಲಿನ ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಚಾರ ಸೇವೆ (ಐಐಎಸ್) ಅಧಿಕಾರಿ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ನವಭಾರತದ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹೇಳುವುದು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಾದವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಐಐಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು 24 ಗಂಟೆಗಳ ಸುದ್ದಿ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ತಪ್ಪು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ನಿರೂಪಣೆಗಳು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹರಡುವುದರಿಂದ ಮಾಹಿತಿ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಪಾತ್ರವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸವಾಲಿನದಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ, ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ, ಸತ್ಯ-ಆಧಾರಿತ, ಸಮಯೋಚಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮಾಹಿತಿ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯುವ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರು ಸರ್ಕಾರದ ಧ್ವನಿಯಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ನೀತಿಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಕಾರರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವವರು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ರಕ್ಷಕರು ಆಗಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಐಐಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರಿ ನೀತಿಗಳ ಸಂವಹನಕಾರರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ನಾಗರಿಕರ ನಡುವೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ಭಾರತ, ಅದರ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತ್ವರಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತು ಇದನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತು ಇದೆ - ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂವಾದವು ರೂಪುಗೊಳ್ಳುವ, ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ನೀತಿಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಂವಹನಕಾರರಾಗಿ, ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಆಳವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮಸೂದೆ ಹೇಗೆ ಕಾನೂನಾಗುತ್ತದೆ, ಚರ್ಚೆಯ ಹಂತಗಳು, ಸಮಿತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು, ಶೂನ್ಯ ವೇಳೆ, ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಇವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ನಾಡಿಮಿಡಿತವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನೀತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ತೆರೆಮರೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮಿನಿ-ಸಂಸತ್ತಿನಂತಹ ಸಂಸದೀಯ ಸಮಿತಿಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಸದೀಯ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಭಿಪ್ರಾಯದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಂವಹನದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಸಂಕೀರ್ಣ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ನಂಬಬಹುದಾದ ಮಾಹಿತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ನೀವು ಬರೆಯುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪದ ಮತ್ತು ನೀವು ನೀಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೇಳಿಕೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಹೊಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೀವು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದರು.
ನ್ಯಾಯಯುತ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ, ನವೀನ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗೌರವಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ - 2047 ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಪ್ರೇರಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯಾಣದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂವಹನದಲ್ಲಿ ವೇಗ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಳವಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಕರಗಳ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಸ್ಪೀಕರ್, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಇ-ಆಡಳಿತ ವೇದಿಕೆಗಳಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೇಗವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಿರಂತರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಸ್ಪೀಕರ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಭಾರತ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲಿರುವ ತರಬೇತಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸದನದ ಕಲಾಪಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸಮೂಹ ಸಂವಹನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಐಎಂಸಿ) ಉಪಕುಲಪತಿ ಡಾ. ಪ್ರಜ್ಞಾ ಪಲಿವಾಲ್, ಐಐಎಂಎಸ್ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ನಿಮಿಷ್ ರುಸ್ತಗಿ, ಐಐಎಂಎಸ್ ಕೋರ್ಸ್ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಶ್ಮಿ ರೋಜಾ ತುಷಾರ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Lok Sabha Secretariat
INDIA’S STORIES — OF RESILIENCE, INNOVATION, INCLUSION AND DEVELOPMENT — NEED TO BE TOLD WITH AUTHENTICITY AND INTEGRITY: LOK SABHA SPEAKER
INFORMATION IS NOT JUST POWER BUT A RESPONSIBILITY IN A NATION AS VAST, DIVERSE AND DYNAMIC AS INDIA: LOK SABHA SPEAKER
MISINFORMATION, FAKE NARRATIVE MUST BE COUNTERED WITH CREDIBLE, TIMELY, AND TRANSPARENT COMMUNICATION: LOK SABHA SPEAKER
IIS OFFICERS PLAY CRITICAL ROLE IN DISSEMINATING CREDIBLE INFORMATION IN TODAY’S AGE OF INFORMATION & TECHNOLOGY: LOK SABHA SPEAKER
UNDERSTANDING OF PARLIAMENTARY PROCESSES AND DEMOCRATIC IDEALS IS A FOUNDATIONAL NEED FOR CIVIL SERVANTS: LOK SABHA SPEAKER
LEVERAGING TECHNOLOGY CAN BRIDGE THE GAP BETWEEN THE GOVERNMENT AND CITIZENS, ENSURING FASTER COMMUNICATION: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER SHRI OM BIRLA ADDRESSES 2023-24 BATCH OF IIS OFFICER TRAINEES
30 JUL 2025 8:23PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today emphasized that India’s stories — of resilience, innovation, inclusion, and development — need to be told with authenticity and integrity, as the country today stands at the confluence of ancient wisdom and modern aspirations. At a time when information travels at a fast pace, and perceptions can shape public discourse and policies, it is of immense importance that credible information is disseminated to the people.
Addressing the Officer Trainees of Indian Information Service (IIS) 2023-24 batches in Parliament premises today, Shri Birla said that IIS Officers carry immense responsibility of telling stories of new India and shaping the public discourse in world’s largest democracy. He noted that role of an information officer becomes even more challenging in the age of digital media and round the clock news cycles, adding that misinterpretations and fake narratives spread fast. In such an environment, an Information Officer’s ability to provide clear, fact-based, timely information backed by sound understanding of governance, becomes essential, he said.
Shri Birla called upon the young civil servants to become, not only the voice of the government but also interpreters of policy, facilitators of public understanding and defenders of transparency. He further said that IIS Officers are not merely communicators of government policy but they are bridge between the state and its citizens. For this you need to understand India, its diversity, its democratic ethos, he said. With India undergoing a rapid socio-political transformation under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Birla said civil servants must lead from the front.
The Speaker said that understanding of parliamentary processes and democratic ideals is a foundational need for civil servants. At the heart of our democracy lies the Parliament — the supreme legislative institution where national discourse takes shape, where laws are debated and passed, and where the government is held to account. As future communicators of government policy, your understanding of parliamentary processes must be deep and robust, Shri Birla exhorted the officer trainees.
Shri Birla urged the young officers to understand how a bill becomes a law, the stages of debate, committee scrutiny and the nuances of legislative procedure. He highlighted the importance of Parliamentary Questions, Zero Hour, Special Mentions, and how these reflect the pulse of public concern and political accountability. He also emphasized the role of Parliamentary Committees which are like mini-Parliament, which work behind the scenes to strengthen legislation and policy.
He explained to the officer trainees, how parliamentary debates influence public opinion and require nuanced communication, and urged them to convert these complex discussions into information that the public can understand and trust. He told the officer trainees, you are entering a service where every word you write and every statement you issue carries the weight of national interest.
Shri Birla exhorted the young officers to dedicate themselves to the vision of Viksit Bharat 2047—a developed India that is just, inclusive, innovative, and globally respected. He called on them to make this vision their daily motivation and guiding principle. Speaking of 75 years of India’s democratic journey, he stated that democracy is the most effective model of governance for ensuring transparency, accountability, and participation.
Lok Sabha Speaker highlighted the need for greater adoption of technology to enhance the speed, efficiency and transparency in government communication. Highlighting the transformative role of digital tools in today’s world, the Speaker urged the officers to proactively integrate emerging technologies such as artificial intelligence, data analytics, and e-governance platforms into their daily functioning.
He noted that leveraging technology can bridge the gap between the government and citizens, streamline public service mechanisms, and ensure faster decision-making. The Speaker also stressed the importance of continuous up-skilling to keep pace with the rapidly evolving tech ecosystem, asserting that a tech-savvy bureaucracy is vital for building a future-ready and citizen-centric administration.
The officer trainees, who are on a 3-days attachment with Parliament of India, also witnessed the house proceedings in Lok Sabha. Vice Chancellor of Indian Institute of Mass Communication (IIMC) - Dr. Pragya Paliwal, Registrar of IIMS – Dr. Nimish Rustagi, IIS Course Director – Smt. Rashmi Roja Tushara and senior officers of Lok Sabha Secretariat were present on the occasion.