Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Aqua Parks under PMMSY
29 JUL 2025 1:48PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, based on the proposals received from various State Governments, Union Territories and other End Implementing Agencies, has so far approved fisheries development proposals worth Rs.21,274.16 crore with central share of Rs. 9,189.79 crore underthe Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). The State-wise details of the projects approved during the last five years (2020-21 to 2024-25) under PMMSY are furnished at Annexure-I.
The Integrated Aquaparks act as hubs of multifarious fisheries to strengthen the aquaculture value chain by providing end to end infrastructure from seed, feed and farming support to processing, cold chain and market access. They enable cluster-based efficiency, reduce post harvest losses and enhance farmers income through value addition and organised marketing. The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) has accorded approvals to the proposals of various State Governments for development of a total 11 integrated aqua parks at a total cost of Rs 682.60 crore. The State-wise details of integrated aqua parks approved under PMMSY are furnished at Annexure-II.
Annexure-I
State-wise details of cumulative investment approved under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana
(Rs in lakhs)
Sl. No.
State/UT
Total Project Cost
Central Share approved
Central Funds Released
(i)
(ii)
(iii)
(iv)
(v)
1
Andaman and Nicobar
5822.10
3095.53
1196.70
2
Andhra Pradesh
240552.67
56331.08
43013.68
3
Arunachal Pradesh
20028.09
13232.11
11354.52
4
Assam
54162.88
29844.11
18760.09
5
Bihar
54850.48
17440.25
8794.08
6
Chhattisgarh
93211.45
30876.37
23666.00
7
Daman & Diu, Dadra and NH
13516.89
13243.49
178.90
8
Delhi
533.25
286.08
163.30
9
Goa
11685.19
4911.44
4769.74
10
Gujarat
89754.81
32486.72
10365.69
11
Haryana
76086.75
26216.03
12136.61
12
Himachal Pradesh
15450.52
7921.83
5045.07
13
Jammu and Kashmir
15019.86
7773.04
11850.39
14
Jharkhand
44548.36
15163.90
9607.34
15
Karnataka
105898.15
36613.93
29502.15
16
Kerala
134755.43
57743.01
34415.24
17
Ladakh
3399.20
2061.36
1470.62
18
Lakshadweep
6746.48
4441.63
1442.12
19
Madhya Pradesh
91960.97
30550.92
24287.17
20
Maharashtra
147263.78
56029.31
30452.07
21
Manipur
20181.70
9584.34
2944.63
22
Meghalaya
13262.36
7425.72
4596.18
23
Mizoram
14785.80
8128.27
6947.36
24
Nagaland
16538.38
10696.52
7332.54
25
Odisha
129842.00
47944.55
34726.21
26
Puducherry
35230.01
29176.00
6124.91
27
Punjab
16792.95
4703.61
2695.92
28
Rajasthan
6612.14
2222.73
512.93
29
Sikkim
7827.78
4681.83
3300.05
30
Tamil Nadu
115615.80
44865.07
15394.38
31
Telangana
33937.09
10872.64
3287.61
32
Tripura
25974.81
14853.41
6791.59
33
Uttar Pradesh
129432.78
41230.51
28165.28
34
Uttarakhand
32297.12
16667.56
18355.72
35
West Bengal
54439.44
22554.68
5507.70
36
Others (Transponders, etc.)
36400.00
21840.00
49780.40
37
Insurance activities
8927.77
8927.77
8927.77
38
Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY)
1193.07
1193.07
1181.61
39
Central Sector Projects
202877.29
165148.29
69712.20
Total
2127415.58
918978.71
558756.47
Annexure-II
State-wise details of Integrated Aqua Parks approved under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana
(Rs.In lakhs)
Sl.No.
Name of the State
Physical (No.)
Project Cost
Central Share
1
Andhra Pradesh
1
8808.00
5285.00
2
Arunachal Pradesh
1
4359.04
3923.14
3
Assam
1
3296.61
2966.94
4
Chhattisgarh
1
3710.69
2226.41
5
Haryana
1
9890.00
4868.00
6
Madhya Pradesh
1
2500.00
1500.00
7
Nagaland
1
4234.99
3811.49
8
Odisha
1
10000.00
6000.00
9
Tamil Nadu
1
12771.00
7516.00
10
Tripura
1
4239.94
3815.95
11
Uttarakhand
1
4450.00
4005.00
Total
11
68260.27
45917.93
This information was given by Union Minister of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri George Kurian, in a written reply in Lok Sabha on 29th July, 2025.

மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை அமைச்சகம்
பிரதமரின் மீன் வளத் திட்டத்தின் கீழ் மீன் வளர்ப்பு பூங்காக்கள்
29 JUL 2025 1:48PM by PIB Chennai
பல்வேறு மாநில அரசுகள், யூனியன் பிரதேசங்கள் மற்றும் பிற செயல்படுத்தும் நிறுவனங்களிடமிருந்து பெறப்பட்ட திட்டங்களின் அடிப்படையில், மீன்வளத்துறை, கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வள அமைச்சகம், இதுவரை ரூ.21,274.16 கோடி மதிப்புள்ள மீன்வள மேம்பாட்டு திட்டங்களை பிரதமரின் மீன் வளத் திட்டத்தின் கீழ் 9,189.79 கோடி ரூபாயை மத்திய பங்களிப்பில் இருந்து அங்கீகரித்துள்ளது. இந்த திட்டத்தின் கீழ் கடந்த ஐந்து ஆண்டுகளில் (2020-21 முதல் 2024-25 வரை) அங்கீகரிக்கப்பட்ட திட்டங்களின் மாநில வாரியான விவரங்கள் வெளியிடப்பட்டுள்ளன. தமிழ்நாட்டிற்கு மத்திய தொகுப்பிலிருந்து 1156 கோடிக்கு திட்ட அனுமதி வழங்கப்பட்டு மத்திய அரசின் பங்கு 448 கோடி ரூபாய்க்கு ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டு 153 கோடி ரூபாய் விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது. தமிழ்நாட்டிற்கு மத்திய தொகுப்பிலிருந்து 352 கோடிக்கு திட்ட அனுமதி வழங்கப்பட்டு மத்திய அரசின் பங்கு 291 கோடி ரூபாய்க்கு ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டு 61 கோடி ரூபாய் விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது.
மீன் வளர்ப்பு, தீவனம் மற்றும் இனப் பெருக்கத்திற்கான ஆதரவு முதல் பதப்படுத்துதல், குளிர்பதன சங்கிலி மற்றும் சந்தை அணுகல் வரை அனைத்து உள்கட்டமைப்பையும் வழங்குவதன் மூலம் மீன்வளர்ப்பு மதிப்புச் சங்கிலியை வலுப்படுத்த ஒருங்கிணைந்த மீன் வளர்ப்பு பூங்காக்கள் பலதரப்பட்ட மீன்வளங்களின் மையங்களாகச் செயல்படுகின்றன. மீன்கள் பெருக்கத்திற்குப் பிந்தைய இழப்புகளைக் குறைக்கின்றன மற்றும் மதிப்பு கூட்டல் மற்றும் ஒழுங்கமைக்கப்பட்ட சந்தைப்படுத்தல் மூலம் மீன் வளர்ப்போரின் வருமானத்தை மேம்படுத்துகின்றன. பிரதமரின் மீன் வளத் திட்டத்தின் கீழ் மீன்வளத்துறை, கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வள அமைச்சகம், பல்வேறு மாநில அரசுகளின் முன்மொழிவுகளுக்கு மொத்தம் ரூ.682.60 கோடி செலவில் மொத்தம் 11 ஒருங்கிணைந்த மீன் வளர்ப்பு பூங்காக்களை மேம்படுத்துவதற்கான ஒப்புதல்களை வழங்கியுள்ளது. பிரதமரின் மீன் வளத் திட்டத்தின் கீழ் அங்கீகரிக்கப்பட்ட ஒருங்கிணைந்த மீன் வளர்ப்பு பூங்காக்களின் மாநில வாரியான விவரங்களும் வெளியிடப்பட்டுள்ளன.
தமிழ்நாட்டில் நிறுவப்பட்டுள்ள ஒரு ஒருங்கிணைந்த மீன் வளர்ப்பு பூங்காவின் திட்ட செலவு 127 கோடி ரூபாயாக அனுமதிக்கப்பட்டு இதுவரை 75 கோடி ரூபாயை விடுவித்துள்ளது மத்திய அரசு
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்குறிப்பைக் காணவும் : https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149644