Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Parliament Question:- Illegal Felling of Trees
28 JUL 2025 3:50PM by PIB Delhi
Protection and management of forests and tree cover are primarily the responsibilities of the State Governments/Union Territory Administrations. There are legal frameworks for the protection and management of forests and tree cover of the country, which include, the Indian Forest Act, 1927, the Van (Sanrakshan Evam Samvardhan) Adhiniyam, 1980, the Wild Life (Protection) Act, 1972, the State Forest Acts, Tree Preservation Acts and Rules made thereunder. The instances regarding the illegal felling of trees as and when detected are proceeded against the offenders before the competent Court/ Authorities under relevant acts. The concerned State Governments / Union Territory Administrations maintain the particulars regarding illegal felling of trees.
The local forest authorities carry out the assessment of the illegally felled trees and the associated data are maintained in the relevant forest offence registers in accordance with the guidelines prescribed by the concerned State Governments/ Union Territory Administrations. As per the India State of Forest Report-2023 published by the Forest Survey of India, Dehradun, the forest cover and tree cover in the country have increased by 156.41 square kilometers and 1289.40 square kilometers respectively, as compared to the assessment published in ISFR-2021.
The important steps taken by the Government to stop illegal felling of trees include the following:
1. regular patrolling in the forest areas by front-line forest staff to prevent occurrence of any illegal/prohibited activities,
2. establishment of patrolling camps/anti-poaching camps, check posts at strategic and vulnerable locations,
3. deployment of vigilance and flying squad parties, regular inspections in vulnerable areas, etc.
4. implementing Joint Forest Management programmes, awareness campaigns, educational programmes, etc., to secure the involvement of communities in forest protection activities.
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Kirti Vardhan Singh in a written reply in the Lok Sabha today.

சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
நாடாளுமன்ற கேள்வி:- சட்டவிரோதமாக மரங்களை வெட்டுதல்
28 JUL 2025 3:50PM by PIB Chennai
காடுகள் மற்றும் மரங்களின் பாதுகாப்பு மற்றும் மேலாண்மை, முதன்மையாக மாநில அரசுகள்/யூனியன் பிரதேச நிர்வாகங்களின் பொறுப்புகளாகும். நாட்டின் காடுகள் மற்றும் மரங்களின் பாதுகாப்பு மற்றும் மேலாண்மைக்கு சட்ட கட்டமைப்புகள் உள்ளன, அவற்றில் இந்திய வனச் சட்டம், 1927, வன் (சன்ரக்ஷண் ஏவம் சம்வர்தன்) ஆதினியம், 1980, வனவிலங்கு (பாதுகாப்பு) சட்டம், 1972, மாநில வனச் சட்டங்கள், மரப் பாதுகாப்புச் சட்டங்கள் மற்றும் அதன் கீழ் உருவாக்கப்பட்ட விதிகள் ஆகியவை அடங்கும். மரங்களை சட்டவிரோதமாக வெட்டுவது தொடர்பான வழக்குகள், கண்டறியப்படும்போது, குற்றவாளிகள் மீது தொடர்புடைய சட்டங்களின் கீழ் தகுதிவாய்ந்த நீதிமன்றம்/அதிகாரிகள் முன் தொடரப்படும். சம்பந்தப்பட்ட மாநில அரசுகள்/யூனியன் பிரதேச நிர்வாகங்கள் சட்டவிரோதமாக மரங்களை வெட்டுவது தொடர்பான விவரங்களைப் பராமரிக்கின்றன.
உள்ளூர் வன அதிகாரிகள் சட்டவிரோதமாக வெட்டப்பட்ட மரங்களின் மதிப்பீட்டை மேற்கொள்கின்றனர் மற்றும் தொடர்புடைய தரவுகள் சம்பந்தப்பட்ட மாநில அரசுகள்/யூனியன் பிரதேச நிர்வாகங்களால் பரிந்துரைக்கப்பட்ட வழிகாட்டுதல்களின்படி தொடர்புடைய வனக் குற்றப் பதிவேடுகளில் பராமரிக்கப்படுகின்றன. டேராடூனில் உள்ள இந்திய வன ஆய்வு நிறுவனத்தால் வெளியிடப்பட்ட இந்திய வன நிலை அறிக்கை-2023 இன் படி, 2021 இல் வெளியிடப்பட்ட மதிப்பீட்டை விட, நாட்டில் வன பரப்பளவு மற்றும் மர பரப்பளவு முறையே 156.41 சதுர கிலோமீட்டர் மற்றும் 1289.40 சதுர கிலோமீட்டர் அதிகரித்துள்ளது.
சட்டவிரோதமாக மரங்களை வெட்டுவதைத் தடுக்க அரசாங்கம் எடுத்துள்ள முக்கியமான நடவடிக்கைகளில் பின்வருவன அடங்கும்:
*சட்டவிரோத/தடைசெய்யப்பட்ட நடவடிக்கைகள் எதுவும் நிகழாமல் தடுக்க, முன்னணி வன ஊழியர்களால் வனப்பகுதிகளில் வழக்கமான ரோந்துப் பணி,
*ரோந்து முகாம்கள்/வேட்டையாடுதல் தடுப்பு முகாம்கள், உத்திசார் மற்றும் பாதிக்கப்படக்கூடிய இடங்களில் சோதனைச் சாவடிகள் அமைத்தல்,
*விழிப்புணர்வு மற்றும் பறக்கும் படை குழுக்களை நியமித்தல், பாதிக்கப்படக்கூடிய பகுதிகளில் வழக்கமான ஆய்வுகள் போன்றவை.
*வனப் பாதுகாப்பு நடவடிக்கைகளில் சமூகங்களின் ஈடுபாட்டை உறுதி செய்வதற்காக கூட்டு வன மேலாண்மைத் திட்டங்கள், விழிப்புணர்வு பிரச்சாரங்கள், கல்வித் திட்டங்கள் போன்றவற்றை செயல்படுத்துதல்.
இந்தத் தகவலை மத்திய சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் காலநிலை மாற்றத் துறை இணையமைச்சர் திரு கீர்த்தி வர்தன் சிங் இன்று மக்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149278