ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਨੀਤੀ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ
24 JUL 2025 5:16PM by PIB Chandigarh
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੀਤੀ-2025 ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨੀਤੀ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ/ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੀਤੀ-2025 ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੇਣ, ਲੀਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਗੋਦ ਲੈਣ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਪਾਂਸਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਤੋਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐਸਆਰ) ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਖੇਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੀਤੀ-2025 ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁਦਾਇ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਅਤੇ ਲੀਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਉਤਸਵਾਂ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੋਜ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਣਹਾਰ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੀਤੀ-2025 ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਸਰੀਰਕ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੁੱਚੇ ਜੀਵਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਾ ਵਜੋਂ ਮੰਨਦਾ ਹੈ।
ਖੇਲੋ ਭਾਰਤ ਨੀਤੀ 2025 ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਐਥਲੀਟ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ, ਓਲੰਪਿਕ ਸਮੇਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਖੇਡ ਸਮਾਗਮਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਨੀਤੀ-2001 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਪਛਾਣ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਸਤੇ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੀਤੀ-2025 ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Implementation of the National Sports Policy
24 JUL 2025 5:16PM by PIB Delhi
No financial outlay has been allocated in the Khelo Bharat Niti-2025 as the Niti does not seek to propose any specific programme/scheme.
Under the Khelo Bharat Niti-2025, the private sector is envisioned as a key partner in the holistic promotion of sports through strategic investments, infrastructure development, and athlete support. The policy encourages corporate sponsorships and public-private partnerships (PPPs) for building sports infrastructure, funding training programs, organizing leagues, and adopting athletes or teams. Corporates are also expected to contribute through Corporate Social Responsibility (CSR) initiatives, innovation in sports technology, and supporting skill development in sports-related professions.
Khelo Bharat Niti-2025 proposes a comprehensive framework to identify and nurture young sporting talent through schools and universities by integrating sports into the education system. Key initiatives include the introduction of structured sports competitions and leagues at the community, educational institutions, and district levels for regular competitive exposure, encouraging to organize regular festivals, talent scouting camps and competitions for wide spread participation, which help in identifying promising athletes at early stage. Khelo Bharat Niti-2025 integrates physical literacy as a core component from early childhood, aligning with National Education Policy (NEP) 2020 by treating sports as an integrated subject to foster lifelong fitness and well-being.
The Khelo Bharat Niti 2025 aligns with India’s preparations for upcoming international sporting events, including the Olympics, through a comprehensive and athlete-centric approach. Building upon the foundations laid by previous initiatives such as the National Sports Policy-2001, the Khelo India Scheme and Target Olympic Podium Scheme (TOPS), it emphasizes early talent identification, robust grassroots-to-elite pathways, and high-performance training programs. The Khelo Bharat Niti-2025 strengthens infrastructure, promotes sports science integration, and enhances competition exposure both nationally and internationally.
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in written reply to a question in Rajya Sabha today.