Ministry of Labour & Employment
Rebuttal on “Official India jobless data is not accurate, say top independent economists: Reuters poll”
Reuters article suffers from a lack of statistical foundation and relies on unverifiable perceptions rather than data-driven evidence
23 JUL 2025 1:04PM by PIB Delhi
Part I: Issues in Methodology
The Reuters article dated 22 July 2025 presents a sceptical narrative regarding the accuracy of India’s official unemployment statistics, primarily relying on a perception-based survey of around 50 unnamed economists. It questions the reliability of official estimates without referencing any independent, data-driven empirical analysis. The portrayal of a deteriorating employment scenario in India stands contradicted by robust, credible, and internationally accepted official data.
The article’s foundation on expert opinions rather than verifiable data raises significant concerns about methodological rigour. There is no disclosure about who these economists are, the basis of their selection, or whether they reflect a cross-section of independent, academic, public, or private sector analysts. This lack of transparency introduces potential for selection bias and ideological filtering. Furthermore, the article does not clarify if the opinion of the economists is based on rigorous surveys and analysis, the structure of questions asked, the metrics used, or the standards for interpreting data—thus undermining the replicability and credibility of its conclusions. No information is provided on sampling variability, statistical significance, or correlation with macroeconomic indicators.
While expert opinion can offer valuable insights, it cannot be a substitute for large-scale, representative, and methodologically robust surveys.
In contrast, the Periodic Labour Force Survey (PLFS), conducted by the National Statistical Office (NSO) under the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), is globally recognized as an empirical and statistically robust source of employment and unemployment data in India. It is based on a large-scale, stratified, multi-stage random sampling framework that covers both rural and urban regions across the country. Since January 2025, the PLFS has transitioned to generating monthly estimates in addition to its existing annual and quarterly outputs, enabling timely and granular tracking of labour market trends.
The PLFS methodology is aligned with international standards, particularly the definitions and classifications prescribed by the International Labour Organization (ILO), such as Usual Principal Status (UPS) and Current Weekly Status (CWS). Its data collection and reporting protocols are consistent with global practices used by institutions like the World Bank, UNDP, and ILOstat, enhancing its comparability with international datasets.
What further sets PLFS apart is its transparency. The NSO publishes detailed documentation including sampling design, survey instruments, weightings, and margins of error. These are accessible to researchers, policymakers, and international agencies, allowing for independent scrutiny and validation. The survey also captures the seasonality and structural nuances of India’s labour market, reflecting both short- and long-term shifts including migration trends, the dynamics of urban informal employment, and rural agricultural seasonality.
Internationally, PLFS data is extensively used for Sustainable Development Goals (SDG) reporting, labour market diagnostics, and comparative employment analyses by institutions such as the World Bank, Asian Development Bank, and ILO. This wide acceptance underscores its credibility and relevance in the global statistical ecosystem.
Reuters article suffers from a lack of statistical foundation and relies on unverifiable perceptions rather than data-driven evidence. In contrast, the PLFS stands as a scientifically designed, transparent, and internationally benchmarked mechanism for tracking India’s diverse and evolving labour market. While constructive debate on methodologies is essential, it must be grounded in rigorous scientific principles and full disclosure—standards that are consistently upheld by the PLFS.
Part II : Current Employment Scenario
As per PLFS data, the Labour Force Participation Rate (LFPR) for individuals aged 15 years and above has increased from 49.8% in 2017–18 to 60.1% in 2023–24. During the same period, the Worker Population Ratio (WPR) rose from 46.8% to 58.2%, while the Unemployment Rate (UR) declined sharply from 6.0% to 3.2%. These indicators suggest greater absorption of the workforce into productive employment. Notably, the youth unemployment rate fell from 17.8% to 10.2%, which is lower than the global youth unemployment rate of 13.3% as per ILO’s World Employment and Social Outlook 2024. These statistics refute the false narrative regarding widespread youth disengagement, and substantiate stronger labour market participation.
The Reserve Bank of India’s KLEMS database further substantiates the positive employment trend. Total employment in the country increased from 47.5 crore in 2017–18 to 64.33 crore in 2023–24—an addition of 16.83 crore jobs over six years.
Formal employment is rising steadily, with over 1.29 crore net EPFO subscribers added in 2024–25, up from 61.12 lakh in 2018–19. Since September 2017, more than 7.73 crore net subscribers have joined, including 19.14 lakh in April 2025 alone—indicating a strengthened formal workforce and greater social protection coverage.
A structural shift is also underway: PLFS data indicates that self-employment increased from 52.2% to 58.4%, while casual labour declined from 24.9% to 19.8%. This reflects a move toward entrepreneurial, autonomous livelihoods, supported by government initiatives.
Furthermore, the claim that wages have stagnated is not supported by official data. According to PLFS estimates, the average daily wage for casual labourers (excluding public works) increased from ₹294 in July–September 2017 to ₹433 in April–June 2024. Similarly, the average monthly earnings of regular salaried employees rose from ₹16,538 to ₹21,103 during the same period. These upward trends demonstrate not only increased income levels but also enhanced job stability and quality.
The recent rise in agricultural employment is linked to strengthened rural activity and policy support, including ₹122.5 crore in funding for agri-startups—driving innovation and sustainability in the sector.
The Government’s multi-pronged approach—through Skill India, Digital India, and the NEP 2020—has boosted graduate employability from 33.95% (2013) to 54.81% (2024) (India Skills Report). The new ₹99,446 crore Employment Linked Incentive (ELI) Scheme aims to create 3.5 crore jobs, especially in manufacturing.
The Government has also implemented a range of schemes aimed at both direct and indirect employment generation, including the MGNREGS, PMEGP, DDU-GKY, PMMY, DAY-NRLM, and DAY-NULM, alongside record capital expenditure. Startups, GCCs, digital services, and the gig economy are further diversifying job opportunities.
Moreover, India’s demographic dividend is being actively cultivated through targeted initiatives, which aim to bridge the gap between education and employment. The economy is also witnessing job growth in emerging sectors such as startups, global capability centres (GCCs), digital services, and the gig economy, creating new and diverse employment opportunities for the youth.
It is essential to recognise that perception-based polls, such as the one cited in the Reuters article, inherently involve subjective biases and cannot substitute systematically collected, statistically sound data. The PLFS is a nationally representative survey conducted using a robust and structured methodology that adheres to international statistical norms and best practices. The Reuters poll is based solely on the perceptions of a select group of economists, which, while offering viewpoints, are prone to personal bias and do not offer the methodological rigor or empirical depth of a national-level labour force survey.
Part III: Conclusion
In conclusion, India’s employment narrative is one of forward momentum, not decline. Official data clearly indicates increasing participation, declining unemployment, rising earnings, and expanding opportunities across traditional and emerging sectors. These positive outcomes are the result of sustained, inclusive, and data-driven policymaking aimed at building a resilient and future-ready workforce.
The representation in the article is therefore not only misleading but fails to acknowledge the structural improvements underway in India’s labour market.
Reuters article suffers from a lack of statistical foundation and relies on unverifiable perceptions rather than data-driven evidence. In contrast, the PLFS stands as a scientifically designed, transparent, and internationally benchmarked mechanism for tracking India’s diverse and evolving labour market. While constructive debate on methodologies is essential, it must be grounded in rigorous scientific principles and full disclosure—standards that are consistently upheld by the PLFS.

श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
"भारताची बेरोजगारीची अधिकृत आकडेवारी अचूक नाही, स्वतंत्र अर्थतज्ज्ञांचे मत" या रॉयटर्स पोलच्या निष्कर्षाचे खंडन
रॉयटर्सच्या लेखात सांख्यिकी आधाराचा अभाव तसेच आकडेवारीच्या पुराव्यांऐवजी वस्तुस्थिती न पडताळता व्यक्त केलेल्या दृष्टिकोनांवर आधारित
23 JUL 2025 10:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जुलै 2025
भाग I: पद्धतीशी संबंधित हरकतीचे मुद्दे
रॉयटर्सचा 22 जुलै 2025 रोजीचा लेख भारताच्या बेरोजगारीच्या अधिकृत आकडेवारीच्या अचूकतेबद्दल शंका उपस्थित करणारा असून, तो प्रामुख्याने जवळपास 50 अज्ञात अर्थतज्ज्ञांनी नोंदवलेल्या अभिप्रायांच्या सर्वेक्षणावर आधारित आहे. तो कोणत्याही स्वतंत्र, डेटा-चालित अनुभवजन्य विश्लेषणाचा संदर्भ न देता अधिकृत अंदाजांच्या विश्वासार्हतेवर सवाल उपस्थित करतो. भारतातील रोजगाराची स्थिती बिघडत असल्याचे त्यामध्ये केलेले चित्रण ठोस, विश्वासार्ह आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावर स्वीकारल्या गेलेल्या अधिकृत डेटाशी पूर्णपणे विसंगत आहे.
लेखाचा पाया पडताळून पाहण्याजोग्या आकडेवारीऐवजी तज्ञांनी व्यक्त केलेल्या दृष्टिकोनावर अवलंबून असणे त्याच्या पद्धतच्या काटेकोरपणाबद्दल लक्षणीय चिंता निर्माण करते. हे अर्थतज्ञ कोण आहेत, त्यांची कोणत्या निकषांवर निवड करण्यात आली किंवा ते स्वतंत्र, शैक्षणिक, सार्वजनिक किंवा खाजगी विश्लेषक यापैकी नेमक्या कुठल्या गटाचे प्रतिनिधित्व करतात याबाबत लेखात कोणतीही माहिती दिलेली नाही. पारदर्शकतेच्या या अभावामुळे त्यांची निवड विशिष्ट बाजूला झुकणारी आणि वैचारिक गाळणी लावून केली असल्याची शक्यता व्यक्त करण्यास वाव आहे. शिवाय, अर्थतज्ज्ञांचे मत कसोशीने केलेल्या सर्वेक्षणांवर अथवा विश्लेषणांवर आधारित आहे किंवा कसे, त्यांना विचारलेल्या गेलेल्या प्रश्नांचे एकंदर स्वरुप, वापरलेली परिमाणे किंवा डेटाचा अन्वयार्थ लावण्यासाठी लावण्यात आलेले प्रमाणित निकष यापैकी काहीही लेखात स्पष्ट केलेले नाही -यामुळे त्यातील निष्कर्षांच्या पुनरावृत्तीची शक्यता आणि विश्वासार्हता कमी होते. नमुन्यातील परिवर्तनशीलता, सांख्यिकीय महत्त्व किंवा स्थूल आर्थिक निर्देशकांशी असलेला परस्परसंबंध याबद्दलची कोणतीही माहिती लेखात दिलेली नाही.
तज्ञांचे मत जरी मौल्यवान अंतर्दृष्टी देऊ शकत असले, तरी ते मोठ्या प्रमाणात, प्रातिनिधिक आणि पद्धतशीरपणे केलेल्या ठोस सर्वेक्षणांची जागा घेऊ शकत नाही.
याउलट, सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाच्या (MoSPI) अखत्यारीतील राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालय (NSO) द्वारे करण्यात येणारे नियतकालिक श्रम शक्ती सर्वेक्षण (PLFS), भारतातील रोजगार आणि बेरोजगारीच्या आकडेवारीचा अनुभवजन्य आणि सांख्यिकीयदृष्ट्या भक्कम स्त्रोत म्हणून जागतिक स्तरावर ओळखले जाते. ते देशभरातील ग्रामीण आणि शहरी दोन्ही भागांच्या समावेशासह मोठ्या प्रमाणात, स्तरीकृत, बहुविध टप्प्यात यादृच्छिक नमुनासंकलनाच्या चौकटीवर आधारित असते. जानेवारी 2025 पासून, PLFS ने सध्याच्या वार्षिक आणि त्रैमासिक आउटपुट व्यतिरिक्त मासिक अंदाज वर्तवण्यासाठी त्याच्याकडे मोर्चा वळवला आहे, त्यामुळे श्रमिक बाजारातील ट्रेंडचा वेळेवर आणि सूक्ष्मपणे मागोवा घेणे शक्य झाले आहे.
PLFS ची कार्यपद्धती आंतरराष्ट्रीय मानकांशी विशेषत: आंतरराष्ट्रीय कामगार संघटनेने (ILO) विहित केलेल्या नेहमीची मुख्य स्थिती (UPS) आणि वर्तमान साप्ताहिक स्थिती (CWS) सारख्या व्याख्यांशी आणि वर्गीकरणाशी मिळती जुळती आहे. डेटा संकलन आणि रिपोर्टिंग प्रोटोकॉल हे आंतरराष्ट्रीय डेटासेटशी अधिकाधिक तोडीसतोड करण्यात येत असून जागतिक बँक, UNDP आणि ILOstat सारख्या संस्थांकडून वापरल्या जाणाऱ्या जागतिक पद्धतींशी सुसंगत आहेत.
याशिवाय PLFS आणखी वेगळे ठरते ते त्याच्या पारदर्शकतेमुळे. राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालय (NSO) तपशीलवार दस्तऐवज प्रकाशित करते, त्यामध्ये नमुना डिझाइन, सर्वेक्षण साधने, ज्यांना अधिक वजन आहे अशा गोष्टी आणि त्रुटीतील फरक असा सर्व तपशील समाविष्ट असतो. तो संशोधक, धोरणकर्ते आणि आंतरराष्ट्रीय संस्थांना उपलब्ध असतो त्यामुळे त्यांना त्याची स्वतंत्रपणे छाननी आणि प्रमाणीकरण करण्याची मुभा मिळते. या सर्वेक्षणात भारताच्या श्रमिक बाजारातील हंगामी आणि संरचनात्मक बारकावे देखील टिपले जातात त्यातून स्थलांतराचा कल, शहरी अनौपचारिक रोजगाराची गतिशीलता आणि ग्रामीण कृषी हंगामासह अल्प आणि दीर्घकालीन दोन्ही बदलांचे चित्र पहायला मिळते.
आंतरराष्ट्रीय स्तरावर, PLFS डेटाचा वापर शाश्वत विकास उद्दिष्टे (SDG), श्रम बाजार निदान आणि जागतिक बँक, आशियाई विकास बँक आणि ILO सारख्या संस्थांनी केलेल्या तुलनात्मक रोजगार विश्लेषणाचे अहवाल देण्यासाठी केला जातो. या व्यापक स्वीकृतीतून जागतिक सांख्यिकीय परिसंस्थेतील त्याची विश्वासार्हता आणि प्रासंगिकता अधोरेखित होते.
रॉयटर्सचा लेख सांख्यिकीय पायाच्या अभावाने ग्रस्त असून तो डेटा-आधारित पुराव्यांऐवजी पडताळून न पाहिलेल्या समजांवर अवलंबून आहे. याउलट, PLFS ही भारताच्या वैविध्यपूर्ण आणि विकसित कामगार बाजारपेठेचा मागोवा घेण्यासाठी वैज्ञानिकदृष्ट्या डिझाइन केलेली, पारदर्शक आणि आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील प्रमाणित यंत्रणा आहे. पद्धतींबद्दल रचनात्मक वाद होणे आवश्यक असले तरी, ते कठोर वैज्ञानिक तत्त्वांवर आणि पूर्ण प्रकटीकरणावर आधारित असले पाहिजेत - हे तत्व PLFS ने नेहेमीच पाळले आहे.
भाग II : सध्याची रोजगार परिस्थिती
त्यात रचनात्मक बदल देखील अनुसृत आहेत: श्रम शक्ती सर्वेक्षण माहिती अहवाल (पीएलएफएस डेटा) असे दर्शवितो, की स्वयंरोजगार 52.2% वरून 58.4% पर्यंत वाढला आहे, तर नैमित्तिक (कॅज्युअल) कामगारांची संख्या 24.9% वरून 19.8%. पर्यंत खाली आली आहे. ही आकडेवारी सरकारी उपक्रमांद्वारे समर्थित उद्योजकीय, स्वायत्त उपजीविकेकडे सक्षमपणे होणारी वाटचाल दर्शवते.
शिवाय, वेतन एकाच रकमेवर स्थिर असल्याचा दावा अधिकृत आकडेवारीद्वारे समर्थित केलेला नाही. श्रम शक्ती सर्वेक्षणाच्या ‌‌(पीएलएफएस) अंदाजानुसार, नैमित्तिक (कॅज्युअल) कामगारांसाठी (सार्वजनिक कामे वगळता) सरासरी दैनिक वेतन जुलै-सप्टेंबर 2017 मध्ये 294 रुपयांवरून एप्रिल-जून 2024 मध्ये 433 रुपयांपर्यंत वाढले आहे.
त्याचप्रमाणे, त्याच कालावधीत नियमित पगारदार कर्मचाऱ्यांचे सरासरी मासिक उत्पन्न 16,538 रुपयांवरून 21,103 रुपयांपर्यंत वाढले आहे.
हा वाढीव कल केवळ उत्पन्नातील वाढच दर्शवत नाही तर नोकरीतील स्थिरता आणि गुणवत्ता देखील वाढलेली दर्शवितो. कृषी रोजगारातील अलिकडच्या वाढीचा संबंध ग्रामीण भागांचे सबलीकरण आणि धोरणात्मक पाठिंब्याशी आहे, ज्यामध्ये कृषी-स्टार्टअप्ससाठी 122.5 कोटी रुपयांच्या निधीचा समावेश आहे - ही वाढ या क्षेत्रातील नवोपक्रम आणि शाश्वत वृध्दी दर्शवते. सरकारच्या बहुआयामी दृष्टिकोनामुळे - स्किल इंडिया, डिजिटल इंडिया आणि राष्ट्रीय (नवे)शैक्षणिक धोरण 2020 द्वारे - पदवीधर रोजगारक्षमता 33.95% (2013) वरून 54.81% (2024) पर्यंत वाढली आहे (इंडिया स्किल्स रिपोर्ट).
99,446 कोटी रुपयांच्या नवीन रोजगार संलग्न प्रोत्साहन (ELI) योजनेचे उद्दिष्ट विशेष करून उत्पादन क्षेत्रात,3.5 कोटी रोजगारांची निर्मिती करणे हे आहे, सरकारने विक्रमी भांडवली खर्चासोबतच मनरेगा ,MGNREGS, PMEGP, DDU-GKY, PMMY, DAY-NRLM आणि DAY-NULM यासह प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगार निर्मितीसाठी अनेक योजना राबवल्या आहेत. स्टार्टअप्स, GCC, डिजिटल सेवा आणि गिग अर्थव्यवस्था यामुळे नोकरीच्या संधींमध्ये आणखी विविधता येत आहे.
शिवाय, शिक्षण आणि रोजगार यांच्यातील दरी भरून काढण्याच्या उद्देशाने लक्ष्यित उपक्रमांद्वारे भारताचा लोकसंख्याशास्त्रीय लाभ निर्देशांक सक्रियपणे जोपासला जात आहे. स्टार्टअप्स, जागतिक क्षमता केंद्रे (GCC), डिजिटल सेवा आणि गिग इकॉनॉमी यासारख्या उदयोन्मुख क्षेत्रांमधील अर्थव्यवस्थेतही रोजगार वाढ दिसून येत आहे, ज्या‌योगे तरुणांसाठी नवीन आणि वैविध्यपूर्ण रोजगाराच्या संधी निर्माण होत आहेत.
रॉयटर्सच्या लेखात उद्धृत केलेल्या मतांसारख्या विशिष्ट धारणा-आधारित मते मूळतः व्यक्तिनिष्ठ आणि पूर्वग्रहदूषित असतात आणि त्या पद्धतशीरपणे गोळा केलेल्या, सांख्यिकीयदृष्ट्या योग्य माहितीची (डेटाची) जागा घेऊ शकत नाहीत; हे ओळखणे आवश्यक आहे. श्रम आणि रोजगार अहवाल (पीएलएफएस) हा एक राष्ट्रीय प्रतिनिधीत्व करणारा सर्वेक्षण अहवाल आहे; जो आंतरराष्ट्रीय सांख्यिकीय मानदंड आणि सर्वोत्तम पद्धतींचे पालन करणाऱ्या संरचित पद्धतीचा वापर करून केला जातो. रॉयटर्सचा सर्वेक्षण अहवाल केवळ अर्थशास्त्रज्ञांच्या निवडक गटाच्या धारणांवर आधारित आहे, ज्यांचा दृष्टिकोन वैयक्तिक पूर्वाग्रहदूषित असतो आणि ते राष्ट्रीय स्तरावरील कामगार दलांच्या सर्वेक्षणाचे काम पद्धतशीर कठोरपणे किंवा अनुभवाच्या आधारे करत नाहीत.
भाग III: निष्कर्ष
शेवटी, भारताच्या रोजगाराची स्थिती ही घसरणीची नाही तर गतीशील आहे. अधिकृत आकडेवारी स्पष्टपणे वाढत्या सहभागाचे, बेरोजगारीचे प्रमाण कमी होण्याचे, वाढत्या उत्पन्नाचे आणि पारंपारिक आणि उदयोन्मुख क्षेत्रांमध्ये संधींचा विस्तार करण्याचे संकेत देते. हे सकारात्मक परिणाम एक लवचिक आणि भविष्यासाठी तयार कार्यबल तयार करण्याच्या उद्देशाने शाश्वत, समावेशक आणि डेटा-चालित धोरणनिर्मितीचे परिणाम आहेत.