Ministry of Labour & Employment
Rebuttal on “Official India jobless data is not accurate, say top independent economists: Reuters poll”
Reuters article suffers from a lack of statistical foundation and relies on unverifiable perceptions rather than data-driven evidence
23 JUL 2025 1:04PM by PIB Delhi
Part I: Issues in Methodology
The Reuters article dated 22 July 2025 presents a sceptical narrative regarding the accuracy of India’s official unemployment statistics, primarily relying on a perception-based survey of around 50 unnamed economists. It questions the reliability of official estimates without referencing any independent, data-driven empirical analysis. The portrayal of a deteriorating employment scenario in India stands contradicted by robust, credible, and internationally accepted official data.
The article’s foundation on expert opinions rather than verifiable data raises significant concerns about methodological rigour. There is no disclosure about who these economists are, the basis of their selection, or whether they reflect a cross-section of independent, academic, public, or private sector analysts. This lack of transparency introduces potential for selection bias and ideological filtering. Furthermore, the article does not clarify if the opinion of the economists is based on rigorous surveys and analysis, the structure of questions asked, the metrics used, or the standards for interpreting data—thus undermining the replicability and credibility of its conclusions. No information is provided on sampling variability, statistical significance, or correlation with macroeconomic indicators.
While expert opinion can offer valuable insights, it cannot be a substitute for large-scale, representative, and methodologically robust surveys.
In contrast, the Periodic Labour Force Survey (PLFS), conducted by the National Statistical Office (NSO) under the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), is globally recognized as an empirical and statistically robust source of employment and unemployment data in India. It is based on a large-scale, stratified, multi-stage random sampling framework that covers both rural and urban regions across the country. Since January 2025, the PLFS has transitioned to generating monthly estimates in addition to its existing annual and quarterly outputs, enabling timely and granular tracking of labour market trends.
The PLFS methodology is aligned with international standards, particularly the definitions and classifications prescribed by the International Labour Organization (ILO), such as Usual Principal Status (UPS) and Current Weekly Status (CWS). Its data collection and reporting protocols are consistent with global practices used by institutions like the World Bank, UNDP, and ILOstat, enhancing its comparability with international datasets.
What further sets PLFS apart is its transparency. The NSO publishes detailed documentation including sampling design, survey instruments, weightings, and margins of error. These are accessible to researchers, policymakers, and international agencies, allowing for independent scrutiny and validation. The survey also captures the seasonality and structural nuances of India’s labour market, reflecting both short- and long-term shifts including migration trends, the dynamics of urban informal employment, and rural agricultural seasonality.
Internationally, PLFS data is extensively used for Sustainable Development Goals (SDG) reporting, labour market diagnostics, and comparative employment analyses by institutions such as the World Bank, Asian Development Bank, and ILO. This wide acceptance underscores its credibility and relevance in the global statistical ecosystem.
Reuters article suffers from a lack of statistical foundation and relies on unverifiable perceptions rather than data-driven evidence. In contrast, the PLFS stands as a scientifically designed, transparent, and internationally benchmarked mechanism for tracking India’s diverse and evolving labour market. While constructive debate on methodologies is essential, it must be grounded in rigorous scientific principles and full disclosure—standards that are consistently upheld by the PLFS.
Part II : Current Employment Scenario
As per PLFS data, the Labour Force Participation Rate (LFPR) for individuals aged 15 years and above has increased from 49.8% in 2017–18 to 60.1% in 2023–24. During the same period, the Worker Population Ratio (WPR) rose from 46.8% to 58.2%, while the Unemployment Rate (UR) declined sharply from 6.0% to 3.2%. These indicators suggest greater absorption of the workforce into productive employment. Notably, the youth unemployment rate fell from 17.8% to 10.2%, which is lower than the global youth unemployment rate of 13.3% as per ILO’s World Employment and Social Outlook 2024. These statistics refute the false narrative regarding widespread youth disengagement, and substantiate stronger labour market participation.
The Reserve Bank of India’s KLEMS database further substantiates the positive employment trend. Total employment in the country increased from 47.5 crore in 2017–18 to 64.33 crore in 2023–24—an addition of 16.83 crore jobs over six years.
Formal employment is rising steadily, with over 1.29 crore net EPFO subscribers added in 2024–25, up from 61.12 lakh in 2018–19. Since September 2017, more than 7.73 crore net subscribers have joined, including 19.14 lakh in April 2025 alone—indicating a strengthened formal workforce and greater social protection coverage.
A structural shift is also underway: PLFS data indicates that self-employment increased from 52.2% to 58.4%, while casual labour declined from 24.9% to 19.8%. This reflects a move toward entrepreneurial, autonomous livelihoods, supported by government initiatives.
Furthermore, the claim that wages have stagnated is not supported by official data. According to PLFS estimates, the average daily wage for casual labourers (excluding public works) increased from ₹294 in July–September 2017 to ₹433 in April–June 2024. Similarly, the average monthly earnings of regular salaried employees rose from ₹16,538 to ₹21,103 during the same period. These upward trends demonstrate not only increased income levels but also enhanced job stability and quality.
The recent rise in agricultural employment is linked to strengthened rural activity and policy support, including ₹122.5 crore in funding for agri-startups—driving innovation and sustainability in the sector.
The Government’s multi-pronged approach—through Skill India, Digital India, and the NEP 2020—has boosted graduate employability from 33.95% (2013) to 54.81% (2024) (India Skills Report). The new ₹99,446 crore Employment Linked Incentive (ELI) Scheme aims to create 3.5 crore jobs, especially in manufacturing.
The Government has also implemented a range of schemes aimed at both direct and indirect employment generation, including the MGNREGS, PMEGP, DDU-GKY, PMMY, DAY-NRLM, and DAY-NULM, alongside record capital expenditure. Startups, GCCs, digital services, and the gig economy are further diversifying job opportunities.
Moreover, India’s demographic dividend is being actively cultivated through targeted initiatives, which aim to bridge the gap between education and employment. The economy is also witnessing job growth in emerging sectors such as startups, global capability centres (GCCs), digital services, and the gig economy, creating new and diverse employment opportunities for the youth.
It is essential to recognise that perception-based polls, such as the one cited in the Reuters article, inherently involve subjective biases and cannot substitute systematically collected, statistically sound data. The PLFS is a nationally representative survey conducted using a robust and structured methodology that adheres to international statistical norms and best practices. The Reuters poll is based solely on the perceptions of a select group of economists, which, while offering viewpoints, are prone to personal bias and do not offer the methodological rigor or empirical depth of a national-level labour force survey.
Part III: Conclusion
In conclusion, India’s employment narrative is one of forward momentum, not decline. Official data clearly indicates increasing participation, declining unemployment, rising earnings, and expanding opportunities across traditional and emerging sectors. These positive outcomes are the result of sustained, inclusive, and data-driven policymaking aimed at building a resilient and future-ready workforce.
The representation in the article is therefore not only misleading but fails to acknowledge the structural improvements underway in India’s labour market.
Reuters article suffers from a lack of statistical foundation and relies on unverifiable perceptions rather than data-driven evidence. In contrast, the PLFS stands as a scientifically designed, transparent, and internationally benchmarked mechanism for tracking India’s diverse and evolving labour market. While constructive debate on methodologies is essential, it must be grounded in rigorous scientific principles and full disclosure—standards that are consistently upheld by the PLFS.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
"ભારતના સત્તાવાર બેરોજગારી ડેટા સચોટ નથી, ટોચના સ્વતંત્ર અર્થશાસ્ત્રીઓ કહે છે: રોઇટર્સ પોલ" પર ખંડન
રોઇટર્સનો લેખ આંકડાકીય પાયાના અભાવથી પીડાય છે અને ડેટા-આધારિત પુરાવાને બદલે બીનચકાસેલી ધારણાઓ પર આધાર રાખે છે
23 JUL 2025 1:04PM by PIB Ahmedabad
ભાગ I: પદ્ધતિમાં મુદ્દાઓ
22 જુલાઈ 2025ના રોજનો રોઇટર્સનો લેખ ભારતના સત્તાવાર બેરોજગારી આંકડાઓની ચોકસાઈ અંગે શંકાસ્પદ વાર્તા રજૂ કરે છે, મુખ્યત્વે લગભગ 50 અનામી અર્થશાસ્ત્રીઓના ધારણા-આધારિત સર્વેક્ષણ પર આધાર રાખે છે. તે કોઈપણ સ્વતંત્ર, ડેટા-આધારિત પ્રયોગમૂલક વિશ્લેષણનો સંદર્ભ આપ્યા વિના સત્તાવાર અંદાજોની વિશ્વસનીયતા પર પ્રશ્ન ઉઠાવે છે. ભારતમાં બગડતા રોજગાર દૃશ્યનું ચિત્રણ મજબૂત, વિશ્વસનીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત સત્તાવાર ડેટા દ્વારા વિરોધાભાસી છે.
ચકાસણીયોગ્ય ડેટાને બદલે નિષ્ણાતના મંતવ્યો પર લેખનો પાયો પદ્ધતિસરની કઠોરતા વિશે નોંધપાત્ર ચિંતાઓ ઉભી કરે છે. આ અર્થશાસ્ત્રીઓ કોણ છે, તેમની પસંદગીનો આધાર છે, અથવા તેઓ સ્વતંત્ર, શૈક્ષણિક, જાહેર અથવા ખાનગી ક્ષેત્રના વિશ્લેષકોના ક્રોસ-સેક્શનને પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેમ તે અંગે કોઈ ખુલાસો નથી. પારદર્શિતાનો આ અભાવ પસંદગી પક્ષપાત અને વૈચારિક ફિલ્ટરિંગની સંભાવના રજૂ કરે છે. વધુમાં, લેખ સ્પષ્ટ કરતું નથી કે અર્થશાસ્ત્રીઓનો અભિપ્રાય સખત સર્વેક્ષણો અને વિશ્લેષણ, પૂછાયેલા પ્રશ્નોની રચના, ઉપયોગમાં લેવાતા મેટ્રિક્સ અથવા ડેટાના અર્થઘટન માટેના ધોરણો પર આધારિત છે - આમ તેના નિષ્કર્ષોની પ્રતિકૃતિ અને વિશ્વસનીયતાને નબળી પાડે છે. નમૂનાની પરિવર્તનશીલતા, આંકડાકીય મહત્વ અથવા મેક્રોઇકોનોમિક સૂચકાંકો સાથેના સહસંબંધ પર કોઈ માહિતી પ્રદાન કરવામાં આવતી નથી.
જ્યારે નિષ્ણાત અભિપ્રાય મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી શકે છે, તે મોટા પાયે, પ્રતિનિધિત્વ અને પદ્ધતિસરની રીતે મજબૂત સર્વેક્ષણોનો વિકલ્પ હોઈ શકે નહીં.
તેનાથી વિપરીત, આંકડાકીય અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) હેઠળ રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય (NSO) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતા સામયિક શ્રમ બળ સર્વે (PLFS)ને વૈશ્વિક સ્તરે ભારતમાં રોજગાર અને બેરોજગારી ડેટાના પ્રયોગમૂલક અને આંકડાકીય રીતે મજબૂત સ્ત્રોત તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તે મોટા પાયે, સ્તરીકૃત, બહુ-તબક્કાના રેન્ડમ નમૂના માળખા પર આધારિત છે જે સમગ્ર દેશમાં ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોને આવરી લે છે. જાન્યુઆરી 2025 થી, PLFS એ તેના વર્તમાન વાર્ષિક અને ત્રિમાસિક આઉટપુટ ઉપરાંત માસિક અંદાજો ઉત્પન્ન કરવા તરફ સંક્રમણ કર્યું છે, જે શ્રમ બજારના વલણોનું સમયસર અને ઝીણવટભર્યું ટ્રેકિંગ સક્ષમ બનાવે છે.
PLFS પદ્ધતિ આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો, ખાસ કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) દ્વારા નિર્ધારિત વ્યાખ્યાઓ અને વર્ગીકરણો, જેમ કે સામાન્ય મુખ્ય સ્થિતિ (UPS) અને વર્તમાન સાપ્તાહિક સ્થિતિ (CWS) સાથે સુસંગત છે. તેનો ડેટા સંગ્રહ અને રિપોર્ટિંગ પ્રોટોકોલ વિશ્વ બેંક, UNDP અને ILOstat જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી વૈશ્વિક પ્રથાઓ સાથે સુસંગત છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય ડેટાસેટ્સ સાથે તેની તુલનાત્મકતા વધારે છે.
PLFSને જે વધુ અલગ પાડે છે તે તેની પારદર્શિતા છે. NSO નમૂના ડિઝાઇન, સર્વેક્ષણ સાધનો, વજન અને ભૂલના માર્જિન સહિત વિગતવાર દસ્તાવેજો પ્રકાશિત કરે છે. આ સંશોધકો, નીતિ નિર્માતાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ માટે સુલભ છે, જે સ્વતંત્ર ચકાસણી અને માન્યતા માટે પરવાનગી આપે છે. સર્વેક્ષણ ભારતના શ્રમ બજારની મોસમી અને માળખાકીય ઘોંઘાટને પણ કેપ્ચર કરે છે, જે સ્થળાંતર વલણો, શહેરી અનૌપચારિક રોજગારની ગતિશીલતા અને ગ્રામીણ કૃષિ મોસમીતા સહિત ટૂંકા અને લાંબા ગાળાના ફેરફારોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે, PLFS ડેટાનો ઉપયોગ વિશ્વ બેંક, એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક અને ILO જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDG) રિપોર્ટિંગ, લેબર માર્કેટ ડાયગ્નોસ્ટિક્સ અને તુલનાત્મક રોજગાર વિશ્લેષણ માટે વ્યાપકપણે થાય છે. આ વ્યાપક સ્વીકૃતિ વૈશ્વિક આંકડાકીય ઇકોસિસ્ટમમાં તેની વિશ્વસનીયતા અને સુસંગતતા પર ભાર મૂકે છે.
રોઇટર્સનો લેખ આંકડાકીય પાયાના અભાવથી પીડાય છે અને ડેટા-આધારિત પુરાવાને બદલે અચકાસણીય ધારણાઓ પર આધાર રાખે છે. તેનાથી વિપરીત, PLFS ભારતના વૈવિધ્યસભર અને વિકસિત શ્રમ બજારને ટ્રેક કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક રીતે રચાયેલ, પારદર્શક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે બેન્ચમાર્ક કરેલ પદ્ધતિ તરીકે ઊભો છે. જ્યારે પદ્ધતિઓ પર રચનાત્મક ચર્ચા આવશ્યક છે, તે સખત વૈજ્ઞાનિક સિદ્ધાંતો અને સંપૂર્ણ જાહેરાત પર આધારિત હોવી જોઈએ - ધોરણો જે PLFS દ્વારા સતત સમર્થન આપવામાં આવે છે.
ભાગ II: વર્તમાન રોજગાર પરિદૃશ્ય
PLFS ડેટા મુજબ, 15 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના વ્યક્તિઓ માટે લેબર ફોર્સ પાર્ટિસિપેશન રેટ (LFPR) 2017-18માં 49.8%થી વધીને 2023-24માં 60.1% થયો છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, કામદાર વસ્તી ગુણોત્તર (WPR) 46.8% થી વધીને 58.2% થયો, જ્યારે બેરોજગારી દર (UR) 6.0% થી ઘટીને 3.2% થયો. આ સૂચકાંકો ઉત્પાદક રોજગારમાં કાર્યબળનું વધુ શોષણ સૂચવે છે. નોંધપાત્ર રીતે, યુવા બેરોજગારી દર 17.8%થી ઘટીને 10.2% થયો, જે ILO ના વર્લ્ડ એમ્પ્લોયમેન્ટ એન્ડ સોશિયલ આઉટલુક 2024 મુજબ વૈશ્વિક યુવા બેરોજગારી દર 13.3% કરતા ઓછો છે. આ આંકડા વ્યાપક યુવાનોના છૂટાછેડા અંગેના ખોટા વર્ણનને રદિયો આપે છે, અને મજબૂત શ્રમ બજારમાં ભાગીદારીને સમર્થન આપે છે.
રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાનો KLEMS ડેટાબેઝ રોજગારના સકારાત્મક વલણને વધુ સમર્થન આપે છે. દેશમાં કુલ રોજગાર 2017-18માં 47.5 કરોડથી વધીને 2023-24માં 64.33 કરોડ થયો - છ વર્ષમાં 16.83 કરોડ નોકરીઓનો ઉમેરો થયો છે.
ઔપચારિક રોજગાર સતત વધી રહ્યો છે, 2024-25માં 1.29 કરોડથી વધુ ચોખ્ખા EPFO સબ્સ્ક્રાઇબર્સ ઉમેરાયા છે, જે 2018-19માં 61.12 લાખ હતા. સપ્ટેમ્બર 2017 થી, 7.73 કરોડથી વધુ ચોખ્ખા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ જોડાયા છે, જેમાં ફક્ત એપ્રિલ 2025 માં 19.14 લાખનો સમાવેશ થાય છે - જે ઔપચારિક કાર્યબળને મજબૂત બનાવવા અને વધુ સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ દર્શાવે છે.
માળખાકીય પરિવર્તન પણ ચાલી રહ્યું છે: PLFS ડેટા સૂચવે છે કે સ્વ-રોજગાર 52.2% થી વધીને 58.4% થયો છે, જ્યારે કેઝ્યુઅલ મજૂર 24.9%થી ઘટીને 19.8% થયો છે. આ સરકારી પહેલ દ્વારા સમર્થિત ઉદ્યોગસાહસિક, સ્વાયત્ત આજીવિકા તરફના પગલાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વધુમાં, વેતન સ્થિર થયા હોવાના દાવાને સત્તાવાર ડેટા દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવતું નથી. PLFS ના અંદાજ મુજબ, કેઝ્યુઅલ મજૂરો (જાહેર કાર્યો સિવાય) માટે સરેરાશ દૈનિક વેતન જુલાઈ-સપ્ટેમ્બર 2017 માં ₹294 થી વધીને એપ્રિલ-જૂન 2024 માં ₹433 થયું. તેવી જ રીતે, નિયમિત પગારદાર કર્મચારીઓની સરેરાશ માસિક કમાણી સમાન સમયગાળા દરમિયાન ₹16,538થી વધીને ₹21,103 થઈ. આ ઉપરના વલણો માત્ર આવકના સ્તરમાં વધારો જ નહીં પરંતુ નોકરીની સ્થિરતા અને ગુણવત્તામાં પણ વધારો દર્શાવે છે.
કૃષિ રોજગારમાં તાજેતરનો વધારો ગ્રામીણ પ્રવૃત્તિ અને નીતિ સહાયને મજબૂત બનાવવા સાથે જોડાયેલો છે, જેમાં કૃષિ-સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ₹122.5 કરોડના ભંડોળનો સમાવેશ થાય છે - ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને ટકાઉપણું ચલાવવું.
સરકારના બહુપક્ષીય અભિગમ - સ્કીલ ઇન્ડિયા, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને NEP 2020 દ્વારા - ગ્રેજ્યુએટ રોજગારક્ષમતા 33.95% (2013)થી વધારીને 54.81% (2024) કરી છે (ઇન્ડિયા સ્કિલ્સ રિપોર્ટ). નવી ₹99,446 કરોડ એમ્પ્લોયમેન્ટ લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (ELI) યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ખાસ કરીને ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં 3.5 કરોડ નોકરીઓનું સર્જન કરવાનો છે.
સરકારે રેકોર્ડ મૂડી ખર્ચની સાથે પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગાર સર્જન માટે વિવિધ યોજનાઓ પણ અમલમાં મૂકી છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ, GCC, ડિજિટલ સેવાઓ અને ગિગ અર્થતંત્ર નોકરીની તકોમાં વધુ વૈવિધ્ય લાવી રહ્યા છે.
વધુમાં, શિક્ષણ અને રોજગાર વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવતા લક્ષિત પહેલો દ્વારા ભારતના વસ્તી વિષયક લાભાંશને સક્રિય રીતે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. અર્થતંત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCC), ડિજિટલ સેવાઓ અને ગિગ ઇકોનોમી જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં પણ રોજગાર વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે, જેનાથી યુવાનો માટે નવી અને વૈવિધ્યસભર રોજગારીની તકો ઉભી થઈ રહી છે.
એ ઓળખવું જરૂરી છે કે રોઇટર્સના લેખમાં ઉલ્લેખિત ધારણા-આધારિત મતદાનમાં સ્વાભાવિક રીતે વ્યક્તિલક્ષી પૂર્વગ્રહો સામેલ છે અને વ્યવસ્થિત રીતે એકત્રિત, આંકડાકીય રીતે યોગ્ય ડેટાને બદલી શકતા નથી. PLFS એ એક રાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રતિનિધિત્વ કરતું સર્વેક્ષણ છે જે એક મજબૂત અને માળખાગત પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવે છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય આંકડાકીય ધોરણો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું પાલન કરે છે. રોઇટર્સ મતદાન ફક્ત અર્થશાસ્ત્રીઓના પસંદગીના જૂથની ધારણાઓ પર આધારિત છે, જે દ્રષ્ટિકોણ પ્રદાન કરતી વખતે, વ્યક્તિગત પૂર્વગ્રહ માટે સંવેદનશીલ હોય છે અને રાષ્ટ્રીય સ્તરના શ્રમ દળ સર્વેક્ષણની પદ્ધતિસરની કઠોરતા અથવા અનુભવપૂર્ણ ઊંડાણ પ્રદાન કરતા નથી.
ભાગ III: નિષ્કર્ષ
નિષ્કર્ષમાં, ભારતનું રોજગાર વર્ણન આગળની ગતિનું છે, ઘટાડાનું નહીં. સત્તાવાર ડેટા સ્પષ્ટપણે વધતી ભાગીદારી, ઘટતી બેરોજગારી, વધતી કમાણી અને પરંપરાગત અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં તકોના વિસ્તરણનો સંકેત આપે છે. આ સકારાત્મક પરિણામો ટકાઉ, સમાવિષ્ટ અને ડેટા-આધારિત નીતિનિર્માણનું પરિણામ છે જેનો હેતુ સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવાનો છે.
તેથી, લેખમાં રજૂ કરાયેલી રજૂઆત માત્ર ગેરમાર્ગે દોરનારી નથી પણ ભારતના શ્રમ બજારમાં થઈ રહેલા માળખાકીય સુધારાઓને સ્વીકારવામાં પણ નિષ્ફળ જાય છે.
રોઇટર્સનો લેખ આંકડાકીય પાયાના અભાવથી પીડાય છે અને ડેટા-આધારિત પુરાવાઓને બદલે અચકાસણીય ધારણાઓ પર આધાર રાખે છે. તેનાથી વિપરીત, PLFS ભારતના વૈવિધ્યસભર અને વિકસિત શ્રમ બજારને ટ્રેક કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક રીતે રચાયેલ, પારદર્શક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે બેન્ચમાર્ક કરેલ પદ્ધતિ તરીકે ઊભું છે. જ્યારે પદ્ધતિઓ પર રચનાત્મક ચર્ચા આવશ્યક છે, તે સખત વૈજ્ઞાનિક સિદ્ધાંતો અને સંપૂર્ણ જાહેરાત પર આધારિત હોવી જોઈએ - ધોરણો જે PLFS દ્વારા સતત સમર્થન આપવામાં આવે છે.