मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
महाराष्ट्रातल्या जळगाव येथील दुग्धव्यवसाय
22 JUL 2025 8:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जुलै 2025
छोट्या प्रमाणातील डेअरी फार्मिंगला चालना देण्यासाठी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मदत करून त्यांना पूरक ठरणारे कार्य करण्यासाठी केंद्रीय पशुपालन आणि दुग्धव्यवसाय विभागाने खालील योजना राबवल्या आहेत तसेच विविध पावले उचलली आहेत:
1. दुधाची वाढती मागणी पूर्ण करण्यासाठी आणि देशातील ग्रामीण शेतकऱ्यांसाठी दुग्धव्यवसाय अधिक फायदेशीर ठरण्यासाठी दूध उत्पादन तसेच गुरांची उत्पादकता वाढवण्याच्या हेतूने स्वदेशी प्रजाती गुरांचा विकास आणि जतन करण्याच्या उद्देशासह राष्ट्रीय गोकुळ अभियान राबवण्यात येत आहे. या योजनेतून लहान, अल्प भू धारक आणि भूमिहीन मजुरांसह दुग्धव्यवसाय करणाऱ्या शेतकऱ्यांना दिल्या जात असलेल्या मदतीचा तपशील पुढीलप्रमाणे आहे:
(i) देशव्यापी कृत्रिम रेतन कार्यक्रम (एनएआयपी): या घटकाअंतर्गत ज्या जिल्ह्यांमध्ये कृत्रिम रेतनाची (एआय)सुविधा 50% हून कमी भागात उपलब्ध आहे अशा भागातील शेतकऱ्यांना त्यांच्या दारात मोफत कृत्रिम रेतनाची सोय उपलब्ध करून देण्यात येत आहे.आजघडीला महाराष्ट्रातील 33 जिल्ह्यांमध्ये एनएआयपीची अंमलबजावणी करण्यात येत असून, आतापर्यंत 56.57 लाख जनावरांसाठी या सुविधेचा लाभ घेण्यात आला आहे, 76.73 लाख कृत्रिम रेतने करण्यात आली आणि 36.60 लाख शेतकऱ्यांना त्याचा लाभ झाला. महाराष्ट्रातील जळगाव जिल्ह्यात 1.87 लाख जनावरांसाठी या योजनेचा लाभ घेण्यात आला, 2.41 लाख कृत्रिम रेतने करण्यात आली आणि 1.25 लाख शेतकऱ्यांना एनएआयपीअंतर्गत लाभ झाला;
(ii) स्वदेशी जातीच्या बैलांसह उत्तम अनुवांशिक गुण असलेल्या बैलांची पैदास करण्यासाठी वासरांची चाचणी आणि वंशावळीची निवड करण्यात येत आहे. या कार्यक्रमाअंतर्गत महाराष्ट्रातील गुरांची गवळाऊ जात आणि पंढरपुरी जातीच्या म्हशी यांना लाभ देण्यात येतो;
(iii) गोवंशाच्या जलद अनुवांशिक अद्ययावतीकरणासाठी आयव्हीएफ तंत्रज्ञान आणि लिंगानुसार निवडलेले वीर्य यांचा वापर करून त्वरित वाण सुधारणा कार्यक्रम राबवण्यात येत आहे. महाराष्ट्रात सध्या 2 आयव्हीएफ प्रयोगशाळा कार्यरत असून जळगाव जिल्ह्यासह राज्यातील सर्व दुग्धव्यवसाय करणाऱ्या शेतकऱ्यांना या प्रयोगशाळांच्या सुविधेचा लाभ देण्यात येत आहे;
(iv) ग्रामीण भारतातील बहु-उद्देशीय कृत्रिम रेतन तंत्रज्ञ(एमएआयटीआरआय) प्रशिक्षित करण्यात येत आहेत आणि त्यांना शेतकऱ्यांच्या दारात जाऊन दर्जेदार कृत्रिम रेतन सेवा देण्यासाठी सज्ज करण्यात येत आहे. जळगाव जिल्ह्यातील 30 एमएआयटीआरआयसह महाराष्ट्र राज्यात एकूण 853 एमएआयटीआरआयजना प्रशिक्षित आणि सज्ज करण्यात आले आहे;
(v) ब्रीड मल्टीप्लिकेशन फार्म (बीएमएफ) स्थापना घटकाच्या अंतर्गत विभागाने जळगाव जिल्ह्यासाठी मंजूर झालेल्या 1 बीएमएफसह राज्यासाठी एकूण 33 बीएमएफना परवानगी दिली आहे.
2. खालील 2 घटकांसह राज्यात राष्ट्रीय दुग्धविकास कार्यक्रम (एनपीडीडी) राबवण्यात येत आहे:
(i) एनपीडीडीमधील घटक “अ” राज्य सहकारी दूध महासंघ/जिल्हा सहकारी दूध उत्पादक संघटना/स्वयंसहाय्यता बचत गट (एसएचजीज)/दूध उत्पादक कंपन्या/शेतकरी उत्पादक संस्था यांच्यासाठी दर्जेदार दूध चाचणी उपकरणे तसेच प्राथमिक शीतकरण सुविधा यांच्याकरिता पायाभूत सुविधांची निर्मिती/ बळकटीकरण यावर लक्ष केंद्रित करतो.
(ii) “सहकारी संस्थांच्या माध्यमातून दुग्धव्यवसाय” हा एनपीडीडीमधील “ब” घटक संघटीत बाजारपेठांमध्ये शेतकऱ्यांची पोहोच वाढवणे, दूध प्रक्रिया सुविधांचे तसेच विपणनाच्या पायाभूत सुविधांचे अद्ययावतीकरण करणे आणि उत्पादकांच्या मालकीच्या संस्थांच्या क्षमतेत वाढ करणे अशा उपक्रमांद्वारे दूध आणि दुग्धजन्य उत्पादनांच्या विक्रीत वाढ करण्याचे कार्य करतो.
3. पशुधन आरोग्य आणि रोग नियंत्रण कार्यक्रम (एलएचडीसीपी) हा जनावरांच्या आजारांविरुद्ध प्रतिबंधात्मक लसीकरण, पशुवैद्यकीय सेवांची क्षमता वाढवणे, रोग झाला असेल तर प्राण्‍यांची देखरेख करणे आणि पशुवैद्यकीय पायाभूत सुविधा मजबूत करण्यासाठी राबविला जात आहे. महाराष्ट्रात या योजनेअंतर्गत आतापर्यंत लाळ्या खुरकत आजारांविरुद्ध (FMD) 10.25 कोटी लसीकरण, ब्रुसेलोसिसविरुद्ध 28.01 लाख, पीपीआरविरुद्ध 2.35 कोटी आणि क्लासिकल स्वाइन फिव्हर (सीएसएफ) विरुद्ध 1.58 लाख जनावरांचे लसीकरण करण्यात आले आहे. जळगाव जिल्ह्यात आतापर्यंत 41.62 लाख एफएमडी, ब्रुसेलोसिसविरुद्ध 1.07 लाख, पीपीआरविरुद्ध 9.13 लाख आणि सीएसएफविरुद्ध 0.07 लाख जनावरांचे लसीकरण करण्यात आले आहे. राज्यात एकूण 80 फिरते पशुवैद्यकीय वाहने (एमव्हीयू) कार्यरत आहेत. त्यापैकी जळगाव जिल्ह्यात कार्यरत 5 एमव्हीयू आहेत.
त्याचबरोबर, योजनेअंतर्गत पशुऔषधीचा एक नवीन घटक जोडण्यात आला आहे जो प्रधानमंत्री किसान समृद्धी केंद्रे (पीएम-केएसके) आणि सहकारी संस्थांद्वारे देशभरात परवडणाऱ्या जेनेरिक पशुवैद्यकीय औषधांची उपलब्धता सुनिश्चित करेल. यामुळे जेनेरिक औषधांसाठी एक परिसंस्था तयार होईल. ही औषधे सर्वांना परवडणारी आणि चांगल्या दर्जाची असतील.
4. भारत सरकारने पशुपालन आणि मत्स्यपालन शेतकऱ्यांना त्यांची खेळत्या भांडवलाची गरज पूर्ण करण्यासाठी किसान क्रेडिट कार्ड (केसीसी) सुविधा वाढवली आहे. ज्यामध्ये वैयक्तिक किंवा संयुक्त कर्जदार, संयुक्त दायित्व गट किंवा स्वयंसहाय्यता गट, ज्यात मालकीचे/भाड्याने/भाडेपट्ट्यावर शेड असलेले भाडेकरू शेतकरी समाविष्ट आहेत, या योजनेअंतर्गत प्रोत्साहन मिळण्यास पात्र आहेत. आतापर्यंत महाराष्ट्रातील पशुपालन आणि दुग्ध उत्पादक शेतकऱ्यांसाठी 1,10, 358 नवीन केसीसी जारी करण्यात आले आहेत.
5. भारत सरकार पशुधन क्षेत्रातील गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देण्यासाठी एक योजना राबवत आहे. त्यासाठी 29,110.25 कोटी रुपयांचा पशुपालन पायाभूत सुविधा विकास निधी (एएचआयडीएफ) उभारत आहे. ज्यामध्ये दुग्ध प्रक्रिया आणि मूल्यवर्धन पायाभूत सुविधांची स्थापना करणे समाविष्ट आहे. या योजनेअंतर्गत, केंद्र सरकार पात्र लाभार्थ्यांना 3% व्याज सवलत देत आहे. हे अनुदान जास्तीत जास्त आठ वर्षांसाठी वाढवले जाईल, ज्यामध्ये कर्जफेडीसाठी जास्तीत जास्त 2 वर्षांचा अधिक कालावधीही समाविष्ट असणार आहे.
गेल्या पाच वर्षात ‘एनएआयपी’ अंतर्गत सहाय्य केलेल्या शेतकऱ्यांची संख्या राज्यवार परिशिष्ट-1 मध्ये दिली आहे आणि महाराष्ट्रात ‘एएचआयडीएफ’ अंतर्गत मंजूर केलेल्या प्रकल्पांची माहिती परिशिष्ट-2 मध्ये दिली आहे.
परिशिष्ट-1
राष्ट्रव्यापी कृत्रिम रेतन कार्यक्रम ‘एनएआयपी’ ची राज्यवार माहिती
Sl. No.
State/UT
Nationwide Artificial Insemination Programme
Animal Covered
AI Done
Farmers Benefitted
1
Andhra Pradesh
7271593
13534121
3385494
2
Arunachal Pradesh
3896
4553
1808
3
Assam
1728956
2259202
1469462
4
Bihar
3939394
5426332
2699120
5
Chhattisgarh
1899186
2555961
1136298
6
Goa
25869
43346
8741
7
Gujarat
5851560
9414998
3472009
8
Haryana
616051
888738
447974
9
Himachal Pradesh
1826836
2984525
1333501
10
Jammu & Kashmir
2378443
4258437
1610132
11
Jharkhand
2687916
3606125
1820869
12
Karnataka
8316189
16365745
5213640
13
Ladakh
7409
9374
6049
14
Madhya Pradesh
7897299
9691938
4677115
15
Maharashtra
5657630
7673491
3660588
16
Manipur
27786
32608
16248
17
Meghalaya
51326
85953
16630
18
Mizoram
8712
12650
3989
19
Nagaland
41209
53282
16966
20
Odisha
4918641
6635012
3074382
21
Punjab
1195739
1896192
636970
22
Rajasthan
5952426
7869493
4138417
23
Sikkim
43868
54931
33777
24
Tamil Nadu
5043636
8532152
2338501
25
Telangana
3244563
4237569
1665755
26
Tripura
248420
333665
209181
27
Uttar Pradesh
14015463
22167599
7892528
28
Uttaranchal
1511187
2447353
1064152
29
West Bengal
5218518
8166218
3437398
Total
91629721
141241563
55487694
परिशिष्ट-2
महाराष्ट्रात ‘एएचआयडीएफ’ अंतर्गत मंजूर केलेल्या प्रकल्पांची माहिती
Serial Number
District Name
Approved Projects (Nos)
Project Cost (Rs. in Crores)
1
Ahmednagar
1
69.62
2
Aurangabad
2
117.04
3
Dhule
2
4.63
4
Nashik
4
43.2
5
Pune
3
40.33
6
Solapur
2
8.54
ही माहिती केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय राज्यमंत्री प्रा. एस.पी. सिंह बघेल यांनी 22 जुलै, 2025 रोजी लोकसभेत एका लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
DAIRY FARMING IN JALGAON, MAHARASHTRA
22 JUL 2025 4:35PM by PIB Delhi
In order to compliment and supplement the States and Union Territories for promoting small scale dairy farming the Department of Animal Husbandry and Dairying is implementing the following schemes and have taken following steps:
1. Rashtriya Gokul Mission is being implemented for development and conservation of indigenous bovine breeds enhancing milk production and productivity of bovines to meet growing demand of milk and making dairying more remunerative to the rural farmers of the country. The details of the assistance made available to dairy farmers including small, marginal and landless labours is as under :
(i) Nationwide Artificial Insemination Programme (NAIP): Under the component Artificial Insemination services is delivered free of cost at farmers’ doorstep in the districts with less than 50% AI coverage. At present NAIP is implemented in 33 districts of Maharashtra and as on date, 56.57 lakh animals have been covered, 76.73 lakh artificial inseminations performed, and 36.60 lakh farmers benefitted. In Jalgaon District of Maharashtra, 1.87 lakh animals have been covered, 2.41 lakh artificial inseminations performed, and 1.25 lakh farmers benefitted under NAIP;
(ii) Progeny Testing and Pedigree Selection is being implemented to produce high genetic merit bulls, including bulls of indigenous breeds. Gaolao breed of cattle and Pandharpuri breed of buffalo of Maharashtra are covered under the programme;
(iii) Accelerated breed improvement programme using IVF technology and sex sorted semen is being implemented for rapid genetic upgradation of bovine population. 2 IVF labs are functional in Maharashtra and the benefit of the labs are accruing to all the dairy farmers of the state including Jalgaon district of Maharashtra.;
(iv) Multi-purpose Artificial Insemination Technicians in Rural India (MAITRIs) are trained and equipped to deliver quality Artificial Insemination services at farmers’ doorstep. In Maharashtra a total of 853 MAITRIs are trained and equipped including 30 MAITRIs inducted in Jalgoan district of Maharashtra;
(v) Under the component of establishment of Breed Multiplication Farm, Department has approved 33 Breed Multiplication including 1 BMF sanctioned for Jalgoan District.
2. National Programme for Dairy Development (NPDD) is being implemented with following 2 components: (i) Component ''A'' of NPDD focuses on creating/strengthening of infrastructure for quality milk testing equipment as well as primary chilling facilities for State Cooperative Dairy Federations/ District Cooperative Milk Producers’ Union/ Self Help Groups (SHGs)/ Milk Producer Companies/ Farmer Producer Organizations and (ii) Component ''B'' of the NPDD scheme "Dairying through Cooperatives” aims to increase sale of milk and dairy products by increasing farmer’s access to organized market, upgrading dairy processing facilities and marketing infrastructure and enhancing the capacity of producer owned institutions. Under the scheme 4 projects with the total outlay of Rs 5177.21 lakh have been approved in the State of Maharashtra including Jalgoan district.
3. Livestock Health and Disease Control Programme (LHDCP) is being implemented to provide for prophylactic vaccination against animal diseases, capacity building of veterinary services, disease surveillance, and strengthening veterinary infrastructure. Under the scheme in the State of Maharashtra, so far 10.25 crore vaccination have been performed against Foot and Mouth Disease (FMD), 28.01 lakh against Brucellosis, 2.35 crore against PPR and 1.58 lakh against Classical Swine Fever (CSF). In the Jalgoan district so far 41.62 lakh vaccination performed against FMD, 1.07 lakh against Brucellosis, 9.13 lakh against PPR and 0.07 lakh against CSF. A total of 80 Mobile Veterinary Units (MVU) are operational in the State including 5 MVU operational in Jalgoan district.
Also, a new component of Pashu Aushadhi is added under the scheme ensure availability of affordable generic veterinary medicine across the country through Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras (PM-KSK) and Cooperative Societies. This will create an ecosystem for Generic Medicine which will be affordable and of good quality.
4. Government of India has extended Kisan Credit Card (KCC) facility to Animal Husbandry and Fisheries farmers for their working capital requirements wherein farmers either individual or joint borrower, Joint Liability Groups or Self Help Groups including tenant farmers having owned/rented/leased sheds are eligible for getting incentivisation under the scheme and so far 1,10,358 fresh KCC have been issued for Animal Husbandry and Dairy Farmers in Maharashtra.
5. Government of India is implementing Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF) worth Rs. 29,110.25 crore to facilitate incentivisation of investments in Livestock Sector including establishment of dairy processing and value addition infrastructure. Under this scheme, the Central Government is facilitating a 3% interest subvention for eligible beneficiaries. This subsidy will be extended over a maximum period of 8 years including maximum 2 years of moratorium.
The details of number of farmers supported under NAIP during the last five years, State wise is given at Annexure-I and the details of projects approved under AHIDF in Maharashtra is placed at Annexure-II.
Annexure-I
State-wise details of Nationwide Artificial Insemination Programme (NAIP)
Sl. No.
State/UT
Nationwide Artificial Insemination Programme
Animal Covered
AI Done
Farmers Benefitted
1
Andhra Pradesh
7271593
13534121
3385494
2
Arunachal Pradesh
3896
4553
1808
3
Assam
1728956
2259202
1469462
4
Bihar
3939394
5426332
2699120
5
Chhattisgarh
1899186
2555961
1136298
6
Goa
25869
43346
8741
7
Gujarat
5851560
9414998
3472009
8
Haryana
616051
888738
447974
9
Himachal Pradesh
1826836
2984525
1333501
10
Jammu & Kashmir
2378443
4258437
1610132
11
Jharkhand
2687916
3606125
1820869
12
Karnataka
8316189
16365745
5213640
13
Ladakh
7409
9374
6049
14
Madhya Pradesh
7897299
9691938
4677115
15
Maharashtra
5657630
7673491
3660588
16
Manipur
27786
32608
16248
17
Meghalaya
51326
85953
16630
18
Mizoram
8712
12650
3989
19
Nagaland
41209
53282
16966
20
Odisha
4918641
6635012
3074382
21
Punjab
1195739
1896192
636970
22
Rajasthan
5952426
7869493
4138417
23
Sikkim
43868
54931
33777
24
Tamil Nadu
5043636
8532152
2338501
25
Telangana
3244563
4237569
1665755
26
Tripura
248420
333665
209181
27
Uttar Pradesh
14015463
22167599
7892528
28
Uttaranchal
1511187
2447353
1064152
29
West Bengal
5218518
8166218
3437398
Total
91629721
141241563
55487694
Annexure-II
Details of projects approved under AHIDF in Maharashtra
Serial Number
District Name
Approved Projects (Nos)
Project Cost (Rs. in Crores)
1
Ahmednagar
1
69.62
2
Aurangabad
2
117.04
3
Dhule
2
4.63
4
Nashik
4
43.2
5
Pune
3
40.33
6
Solapur
2
8.54
This information was given by Union Minister of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Prof. S.P. Singh Baghel, in a written reply in Lok Sabha on 22nd July, 2025.