કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે UPSCની સિવિલ સર્વિસ ઉમેદવારો માટે વૈકલ્પિક રોજગારની તકો પૂરી પાડતી 'પ્રતિભા સેતુ' પહેલની પ્રશંસા કરી
પ્રતિભાનો અર્થ "વ્યાવસાયિક સંસાધન અને પ્રતિભા એકીકરણ" અને સેતુનો અર્થ "પુલ" છે
આ સિવિલ સર્વિસ ઉમેદવારો માટે એક અર્થપૂર્ણ પ્રવેશદ્વાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, જે ખાસ કરીને એવા ગણ્યાં ગાંઠ્યા લોકો છે જેઓ સિવિલ સર્વિસ પરીક્ષા પાસ કરવા અને ઇન્ટરવ્યૂમાં હાજર રહેવા છતાં અંતિમ તબક્કામાં પહોંચી શકતા નથી કારણ કે તેઓ અંતિમ ઇન્ટરવ્યૂમાં સ્થાન મેળવી શકતા નથી
ઘણી ખાનગી સંસ્થાઓએ લેખિત પરીક્ષા અને ઇન્ટરવ્યૂ તબક્કાઓ પાસ કરનારા પરંતુ આખરે પસંદગી ન પામેલા ઉમેદવારોના આ જૂથ સુધી પહોંચવા માટે કમિશનનો સંપર્ક કરવાનું શરૂ કર્યું છે
UPSC ચેરમેને મંત્રીને નોકરીદાતાઓ તરફથી વધતી જતી રુચિથી વાકેફ કર્યા; અત્યાર સુધીમાં 113 સંસ્થાઓએ ભાગ લીધો છે
22 JUL 2025 4:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને પીએમઓ, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ, અવકાશ વિભાગ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સિવિલ સર્વિસીસ ઉમેદવારો માટે વૈકલ્પિક નોકરીના રસ્તાઓ સરળ બનાવવા માટે યુપીએસસીની "પ્રતિભા સેતુ" પહેલની પ્રશંસા કરી છે.
પ્રતિભાનો અર્થ "વ્યાવસાયિક સંસાધન અને પ્રતિભા એકીકરણ"(Professional Resource And Talent Integration) અને સેતુનો અર્થ "પુલ" છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સિવિલ સર્વિસીસ ઉમેદવારો માટે એક અર્થપૂર્ણ પ્રવેશદ્વાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, જેઓ સિવિલ સર્વિસીસ પરીક્ષા ફાઇનલ પાસ કર્યા પછી અને ઇન્ટરવ્યૂમાં હાજર રહ્યા પછી પણ અંતિમ ઇન્ટરવ્યૂમાં સ્થાન ન મેળવી શકવાના કારણે છેલ્લા તબક્કામાં ચૂકી જાય છે.
યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશનના નવનિયુક્ત ચેરમેન ડૉ. અજય કુમાર સાથેની મુલાકાત પછી આને પ્રતિભાના ઉપયોગ માટે "આગળ વિચારવાનો અભિગમ" ગણાવતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આ ટિપ્પણી કરી હતી. અજય કુમારે તેમને સરકારી અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રોમાં નોકરીદાતાઓમાં આ પ્લેટફોર્મના વધતા આકર્ષણ વિશે માહિતી આપી હતી.
ચેરમેનના જણાવ્યા મુજબ, આ પહેલ - મૂળ રૂપે 2018માં રજૂ કરાયેલ જાહેર જાહેરાત યોજનામાંથી વિકસાવવામાં આવી હતી - તેને સમગ્ર બોર્ડમાં સકારાત્મક પ્રતિસાદ મળ્યો છે. ઘણી ખાનગી સંસ્થાઓએ લેખિત પરીક્ષા અને ઇન્ટરવ્યૂના તબક્કાઓ પાસ કરનારા પરંતુ આખરે પસંદ ન થયેલા ઉમેદવારોના સમૂહ સુધી પહોંચવા માટે કમિશનનો સંપર્ક કરવાનું શરૂ કર્યું છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે નોંધ્યું હતું કે ઉમેદવારો પણ આ પગલાનું સ્વાગત કરી રહ્યા છે, કારણ કે તે તેમને સિવિલ સર્વિસીસ ફ્રેમવર્કની બહાર અર્થપૂર્ણ કારકિર્દી માર્ગોમાં તેમના કૌશલ્ય અને જ્ઞાનને ચેનલ કરવા માટે એક વ્યવહારુ વિકલ્પ પ્રદાન કરે છે.
પ્રતિભા (વ્યાવસાયિક સંસાધન અને પ્રતિભા એકીકરણ) સેતુ - ભરતી ઉમેદવારો માટેનો પુલ, ચકાસાયેલ સંસ્થાઓને સિવિલ સર્વિસીસ, ભારતીય વન સેવા, એન્જિનિયરિંગ સેવાઓ અને સંયુક્ત તબીબી સેવાઓ સહિત વિવિધ UPSC પરીક્ષાઓમાંથી બિન-ભલામણ કરાયેલ છતાં તૈયાર ઉમેદવારોના ડેટાને નોંધણી અને ઍક્સેસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ પહેલ પહેલાથી જ 113 સંસ્થાઓને જોડી ચૂકી છે, જેમાંથી વધુ સંસ્થાઓએ સારી રીતે મૂલ્યાંકન કરાયેલા માનવ સંસાધનોના વિશ્વસનીય સ્ત્રોત તરીકે પોર્ટલમાં રસ દાખવ્યો છે.
પ્રતિભા સેતુને જે અલગ પાડે છે તે એ છે કે તે નિષ્ક્રિય ડિસ્ક્લોઝર મોડેલને ઇન્ટરેક્ટિવ ભરતી પુલમાં પરિવર્તિત કરે છે. જ્યારે અગાઉ UPSCએ તેની વેબસાઇટ પર ઉમેદવારનો ડેટા પ્રકાશિત કર્યો હતો, ત્યારે સુધારેલ પ્લેટફોર્મ ભરતીકારોને લોગ ઇન કરવા અને શોર્ટલિસ્ટ થયેલા ઉમેદવારો સુધી સીધા પહોંચવાની મંજૂરી આપે છે. આ કાર્યક્રમમાં NDA, NA અને પસંદગીની વિભાગીય સ્પર્ધાઓ જેવી પરીક્ષાઓ બાકાત રાખવામાં આવી છે, પરંતુ સખત મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયાઓ સાથે સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓના વિશાળ સ્પેક્ટ્રમને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
2026માં UPSC તેની શતાબ્દી તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે પ્રતિભા સેતુ જેવી પહેલો જાહેર ભરતી અને માનવ સંસાધન વિકાસમાં કમિશનની વિકસતી ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે. મેરિટ લિસ્ટની મર્યાદાઓથી આગળ વધીને, UPSC બિનઉપયોગી પ્રતિભાઓને એવી સંસ્થાઓ સાથે જોડવામાં મદદ કરી રહ્યું છે, જે તેનું મૂલ્ય રાખે છે, શાસન અને રોજગારની એકંદર ઇકોસિસ્ટમને વધારે છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સ્વીકાર્યું કે આવા પ્લેટફોર્મની સફળતા ફક્ત વ્યક્તિગત ઉમેદવારોને જ લાભ આપતી નથી, પરંતુ કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક ભરતી પ્રથાઓની વ્યાપક જરૂરિયાતને પણ પૂર્ણ કરે છે. હિસ્સેદારોના સતત રસ સાથે, પ્રતિભા સેતુ આગામી વર્ષોમાં તેની અસરને વિસ્તૃત કરવા માટે તૈયાર છે. પ્રતિભા એટલે "વ્યાવસાયિક સંસાધન અને પ્રતિભા એકીકરણ" - ભરતી ઉમેદવારો માટે પુલ.

UPSC
Dr. Jitendra Singh Hails UPSC’s ‘PRATIBHA Setu’ initiative facilitating alternative Job Avenues for Civil Services Aspirants
PRATIBHA stands for "Professional Resource And Talent Integration" and Setu stands for "bridge"
This is emerging as a meaningful gateway for Civil Services aspirants who are among the very few who narrowly miss out in the last stage because of not being able to make it in the final interview even after having successfully cleared the Civil Services Exam Final and also having appeared in the interview
Several private organizations have started approaching the Commission to access the pool of candidates who cleared the written exam and interview stages but were not finally selected
UPSC Chairman Apprises Minister of Rising Interest from Employers; 113 Organizations Onboarded So Far
22 JUL 2025 4:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh has hailed the UPSC’s "PRATIBHA Setu" initiative for facilitating alternative job avenues for Civil Services aspirants.
PRATIBHA stands for "Professional Resource And Talent Integration" and Setu stands for "bridge".
The Minister said that this is emerging as a meaningful gateway for Civil Services aspirants who are among the very few who narrowly miss out in the last stage because of not being able to make it in the final interview even after having successfully cleared the Civil Services Exam Final and also having appeared in the interview.
Describing it as a “forward-thinking approach” to talent utilization, Dr Jitendra Singh's remarks came after a meeting with the newly appointed Chairman of the Union Public Service Commission, Dr. Ajay Kumar, who briefed him on the growing attraction the platform has gained among employers in both government as well as private sectors.
According to the Chairman, the initiative—originally developed from the Public Disclosure Scheme introduced in 2018—has been received positively across the board. Several private organizations have started approaching the Commission to access the pool of candidates who cleared the written exam and interview stages but were not finally selected.
Dr. Jitendra Singh noted that aspirants too are welcoming the move, as it offers them a viable alternative to channel their skill and knowledge into meaningful career paths outside the civil services framework.
PRATIBHA (Professional Resource And Talent Integration) Setu – Bridge for Hiring Aspirants, enables verified organizations to register and access data of non-recommended yet willing candidates from various UPSC examinations, including Civil Services, Indian Forest Service, Engineering Services, and Combined Medical Services, among others. The initiative has already onboarded 113 organizations, with more showing interest in the portal as a trusted source of well-assessed human resources.
What sets PRATIBHA Setu apart is that it transforms a passive disclosure model into an interactive recruitment bridge. While earlier the UPSC published candidate data on its website, the revamped platform allows recruiters to log in and reach out to shortlisted candidates directly. The programme excludes exams such as NDA, NA and select departmental competitions, but covers a wide spectrum of competitive examinations with rigorous assessment processes.
As UPSC heads towards its centenary in 2026, initiatives like PRATIBHA Setu underline the Commission’s evolving role in public recruitment and human resource development. By extending the value of its examination process beyond the confines of the merit list, UPSC is helping connect untapped talent with institutions that value it—enhancing the overall ecosystem of governance and employment.
Dr. Jitendra Singh acknowledged that the success of such platforms not only benefits individual candidates but also addresses a broader need for efficient and transparent recruitment practices. With the continued interest from stakeholders, Pratibha Setu is poised to expand its impact in the coming years. PRATIBHA stands for "Professional Resource And Talent Integration" – Bridge for Hiring Aspirants.