Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan today meet ministers from Assam and Rajasthan in Delhi
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh expressed concern over farmers affected by floods and drought in Assam
Shri Chouhan announced that he would soon visit Assam to meet farmers impacted by floods and drought
Shri Shivraj Singh directed officials to notify suitable varieties of rajma, masoor, arhar, and sunflower for Assam
He also extended the tenure of the Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region by one year for Assam
We are extremely serious about the issue of fake seeds and fertilisers, and we will make the law stricter”: Shri Shivraj Singh said in a meeting with the Rajasthan minister
21 JUL 2025 8:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today met Assam’s Minister for Agriculture, Horticulture, Animal Husbandry, and Veterinary Services, Shri Atul Bora, and Rajasthan’s Minister for Agriculture, Horticulture, and Rural Development, Dr. Kirori Lal Meena, at Krishi Bhawan in New Delhi.
The meetings focused on discussions related to agriculture and rural development in both states. Shri Chouhan affirmed that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the central government is fully committed to the holistic development of farmers and rural communities across all states, including Assam and Rajasthan. He assured that the government stands with farmers whenever they face challenges.
During the meeting with Shri Bora, the Union Minister inquired about farmers affected by recent floods in some districts of Assam and announced that he would soon visit these flood-affected areas to take a first-hand account of the farmers’ plight. Shri Chouhan noted that while some districts in Assam were hit by floods, others faced severe drought. He assured that both the state and central governments would make every possible effort to provide relief to farmers in these affected regions. “We will stand shoulder to shoulder with the farmers of the state in any natural calamity. We understand their hardships and will take measures to provide them relief,” he said.
Responding to the concern raised by Shri Bora regarding the lack of notification for certain crop varieties in Assam, Shri Chouhan instructed the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) to notify suitable varieties of rajma, masoor (lentil), arhar (pigeon pea), sunflower, fodder maize, garlic, and onion specific to Assam’s agro-climatic conditions. To ensure farmers benefit from the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), he also directed relaxation of the mandatory Digital Farmer Registry requirement. Additionally, he approved a one-year extension for the Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region (MOVCD-NER) in Assam and instructed ministry officials to examine other related matters. The meeting was attended by Union Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi and senior officials from the Ministry and Assam’s agriculture department.
In the meeting with Rajasthan Minister Shri Meena, the Union Minister was briefed on the state’s actions against counterfeit seeds, fertilisers, and pesticides. Shri Chouhan emphasised that he has taken the issue very seriously and announced that stringent action will be taken through tougher legislation, the process for which has already begun. He also shared that he had written to all state Chief Ministers, urging action on this issue. “The central government will not allow any fraud against farmers — those who commit wrongdoing will not be spared,” the Union Minister warned.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕੀਤੀ ਮੁਲਾਕਾਤ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਤਾਈ ਚਿੰਤਾ
ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਸਾਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਮਾ, ਮਸੂਰ, ਅਰਹਰ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਦੀ ਢੁੱਕਵੀ ਵੈਰਾਇਟੀ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਮਿਸ਼ਨ ਔਰਗੈਨਿਕ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਅਸਾਮ ਲਈ ਹੋਰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਧਾਈ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਬੋਲੇ- ਨਕਲੀ ਬੀਜ-ਖਾਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ, ਕਾਨੂੰਨ ਸਖ਼ਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ
21 JUL 2025 8:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਬੋਰਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਕਿਰੋੜੀਲਾਲ ਮੀਣਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਦੋਵੇਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਂ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੋਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੜ੍ਹ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਸਾਮ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਂਗਾ, ਤਾਕਿ ਉਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹਾ ਨੂੰ ਸੁਣ-ਦੇਖ ਸਕਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਆਏ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਕੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਵੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ,
ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆ ਵਾਲੇ ਦੋਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਰਾਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੁਖ-ਦਰਦ ਅਸੀਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸਮੱਸਿਆ ਦੱਸੀ ਗਈ ਕਿ ਉੱਥੇ ਕੁਝ ਉਪਜਾਂ ਦੀ ਵੈਰਾਇਟੀ ਨੋਟੀਫਾਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸਏਆਰ) ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਅਸਾਮ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਢੁੱਕਵੇ ਰਾਜਮਾ, ਮਸੂਰ, ਅਰਹਰ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ, ਚਾਰਾ-ਮੱਕੀ, ਲਸਣ, ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਵੈਰਾਇਟੀ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕਰਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਆਵੇਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਰਮਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇ ਕੇ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਅਪੀਲ ‘ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਔਰਗੈਨਿਕ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫਾਰ ਨੌਰਥ-ਈਸਟਰਨ ਰੀਜਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਅਸਾਮ ਲਈ ਹੋਰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੱਤੇ,
ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਸਮੇਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਆਲਾ (ਸੀਨੀਅਰ) ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੀਣਾ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਕਲੀ ਬੀਜਾਂ-ਖਾਦਾਂ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਲੀ ਬੀਜ-ਖਾਦ ਅਤੇ ਪੈਸਟੀਸਾਈਡ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਹਨ
ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਤੋਂ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਤਤਕਾਲੀ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਵੀ ਭੇਜ ਕੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਧੋਖਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵੇਗੀ, ਗੜਬੜੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਖਸ਼ਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ।