Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan today meet ministers from Assam and Rajasthan in Delhi
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh expressed concern over farmers affected by floods and drought in Assam
Shri Chouhan announced that he would soon visit Assam to meet farmers impacted by floods and drought
Shri Shivraj Singh directed officials to notify suitable varieties of rajma, masoor, arhar, and sunflower for Assam
He also extended the tenure of the Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region by one year for Assam
We are extremely serious about the issue of fake seeds and fertilisers, and we will make the law stricter”: Shri Shivraj Singh said in a meeting with the Rajasthan minister
21 JUL 2025 8:29PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today met Assam’s Minister for Agriculture, Horticulture, Animal Husbandry, and Veterinary Services, Shri Atul Bora, and Rajasthan’s Minister for Agriculture, Horticulture, and Rural Development, Dr. Kirori Lal Meena, at Krishi Bhawan in New Delhi.
The meetings focused on discussions related to agriculture and rural development in both states. Shri Chouhan affirmed that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the central government is fully committed to the holistic development of farmers and rural communities across all states, including Assam and Rajasthan. He assured that the government stands with farmers whenever they face challenges.
During the meeting with Shri Bora, the Union Minister inquired about farmers affected by recent floods in some districts of Assam and announced that he would soon visit these flood-affected areas to take a first-hand account of the farmers’ plight. Shri Chouhan noted that while some districts in Assam were hit by floods, others faced severe drought. He assured that both the state and central governments would make every possible effort to provide relief to farmers in these affected regions. “We will stand shoulder to shoulder with the farmers of the state in any natural calamity. We understand their hardships and will take measures to provide them relief,” he said.
Responding to the concern raised by Shri Bora regarding the lack of notification for certain crop varieties in Assam, Shri Chouhan instructed the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) to notify suitable varieties of rajma, masoor (lentil), arhar (pigeon pea), sunflower, fodder maize, garlic, and onion specific to Assam’s agro-climatic conditions. To ensure farmers benefit from the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), he also directed relaxation of the mandatory Digital Farmer Registry requirement. Additionally, he approved a one-year extension for the Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region (MOVCD-NER) in Assam and instructed ministry officials to examine other related matters. The meeting was attended by Union Agriculture Secretary Shri Devesh Chaturvedi and senior officials from the Ministry and Assam’s agriculture department.
In the meeting with Rajasthan Minister Shri Meena, the Union Minister was briefed on the state’s actions against counterfeit seeds, fertilisers, and pesticides. Shri Chouhan emphasised that he has taken the issue very seriously and announced that stringent action will be taken through tougher legislation, the process for which has already begun. He also shared that he had written to all state Chief Ministers, urging action on this issue. “The central government will not allow any fraud against farmers — those who commit wrongdoing will not be spared,” the Union Minister warned.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ಇಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಚಿವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಬರದಿಂದ ಬಾಧಿತರಾಗಿರುವ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು
ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಬರದಿಂದ ಬಾಧಿತರಾದ ರೈತರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌ ಘೋಷಿಸಿದರು
ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ರಾಜ್ಮಾ, ಮಸೂರ್‌, ತೊಗರಿ ಬೆಳೆ ಮತ್ತು ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ತಳಿಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು
ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದ ಸಾವಯವ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಿಷನ್‌ನ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಒಂದು ವರ್ಷ ವಿಸ್ತರಿಸಿದರು
ನಕಲಿ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ತುಂಬಾ ಗಂಭೀರವಾಗಿರುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಕಾನೂನನ್ನು ಕಠಿಣಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸಚಿವರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು
21 JUL 2025 8:29PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿಅಸ್ಸಾಂನ ಕೃಷಿ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅತುಲ್‌ ಬೋರಾ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೃಷಿ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಡಾ. ಕಿರೋರಿ ಲಾಲ್‌ ಮೀನಾ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು.
ಎರಡೂ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸಭೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ರೈತರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ಬೋರಾ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಅಸ್ಸಾಂನ ಕೆಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರವಾಹದಿಂದ ಬಾಧಿತರಾದ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಈ ಪ್ರವಾಹ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ರೈತರ ದುಃಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮೊದಲ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಕೆಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಪ್ರವಾಹದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿದ್ದರೆ, ಇತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ತೀವ್ರ ಬರಗಾಲವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ರೈತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಯಾವುದೇ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ರಾಜ್ಯದ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಅವರ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಬೆಳೆ ಪ್ರಭೇದಗಳಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಕೊರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಬೋರಾ ಅವರು ಎತ್ತಿದ ಕಳವಳಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು, ಅಸ್ಸಾಂನ ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾದ ರಾಜ್ಮಾ, ಮಸೂರ್‌ (ಮಸೂರ), ತೊಗರಿ ಬೆಳೆ, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ಮೇವು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಈರುಳ್ಳಿಯ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುವಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಗೆ (ಐಸಿಎಆರ್‌) ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್‌ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಫ್‌ಬಿವೈ) ಯಿಂದ ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕಡ್ಡಾಯ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ರೈತ ನೋಂದಣಿ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಡಿಲಿಸುವಂತೆ ಅವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಮಿಷನ್‌ ಸಾವಯವ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಎಂಒವಿಸಿಡಿ-ಎನ್‌ಇಆರ್‌) ಗಾಗಿ ಒಂದು ವರ್ಷದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅವರು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಶ್‌ ಚತುರ್ವೇದಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮೀನಾ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನಕಲಿ ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಾಜ್ಯದ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಬಹಳ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಶಾಸನದ ಮೂಲಕ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ವಿರುದ್ಧ ಯಾವುದೇ ವಂಚನೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ- ತಪ್ಪು ಮಾಡಿದವರನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದ್ದಾರೆ.