યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વારાણસીમાં 'સન્ડે ઓન સાયકલ' દરમિયાન કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ યુવાનોને ફિટ અને ડ્રગ-મુક્ત ભારત માટે સાયકલ ચલાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા
ડૉ. માંડવિયાએ યુવાનોને ડ્રગ-મુક્ત ભારત માટે કામ કરવા વિનંતી કરી
વારાણસીમાં 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ'માં 3000 થી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો અને 'વિકસિત ભારત માટે ડ્રગ-મુક્ત યુવા' રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાનનું નેતૃત્વ કર્યું
20 JUL 2025 3:59PM by PIB Ahmedabad
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલની 32મી આવૃત્તિ ફિટનેસની ભવ્ય ઉજવણી અને માદક પદાર્થોના દુરૂપયોગ સામે મજબૂત સંદેશ સાથે સમાપ્ત થઈ. આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ વારાણસીમાં બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટી (BHU) કેમ્પસમાં 3000થી વધુ લોકો સાથે સાયકલ ચલાવી હતી.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ દેશના યુવાનોને ડ્રગ્સના દુરૂપયોગથી દૂર રાખવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને BHU કેમ્પસમાં એકઠા થયેલા વિશાળ મેળાવડાને સક્રિય જીવનશૈલી અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતા કહ્યું: "સ્વસ્થ શરીર સ્વસ્થ મનનું નિર્માણ કરી શકે છે અને સ્વસ્થ મન રાષ્ટ્રને વિકસિત ભારત તરફ આગળ ધપાવી શકે છે."
રાષ્ટ્રવ્યાપી સાયકલિંગ પહેલની આ ખાસ આવૃત્તિ સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન (CBSE), કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન, કાઉન્સિલ ફોર ધ ઇન્ડિયન સ્કૂલ સર્ટિફિકેટ એક્ઝામિનેશન (CISCE), DAV કોલેજ મેનેજમેન્ટ કમિટી, નવોદય વિદ્યાલય સમિતિ અને બાલ ભારતી પબ્લિક સ્કૂલ સહિત અનેક શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના સહયોગથી યોજવામાં આવી હતી.
ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું, “સન્ડે ઓન સાયકલ એક જન આંદોલનમાં ફેરવાઈ ગયું છે. આજે, ઉપખંડમાં 6000થી વધુ સ્થળોએ તમામ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ વિકાસ ભારત માટે નશા-મુક્ત યુવા અભિયાનમાં ભાગ લીધો હતો. યુવાનોમાં ડ્રગ્સના વ્યસનને દૂર કરીને જ આપણે આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરી શકીએ છીએ. આ પહેલ દ્વારા, સરકારનો ઉદ્દેશ્ય એ છે કે દેશના યુવાનો ફિટ અને સ્વસ્થ રહે અને રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે.”
ડૉ. માંડવિયા સાથે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે, ઉત્તર પ્રદેશના ખેલ મંત્રી શ્રી ગિરીશ ચંદ્ર યાદવ, વારાણસી ઉત્તરના ધારાસભ્ય શ્રી રવિન્દ્ર જયસ્વાલ, પિન્દ્રા વારાણસીના ધારાસભ્ય શ્રી અવધેશ સિંહ , વારાણસી કેન્ટ.ના ધારાસભ્ય શ્રી સૌરવ શ્રીવાસ્તવ, એમએલસી શ્રી ધર્મેન્દ્ર સિંહ, એમએલસી શ્રી હંસરાજ, વારાણસીના વિભાગીય કમિશનર શ્રી એસ. રાજલિંગમ અને SAI નેતાજી સુભાષ પ્રાદેશિક કેન્દ્ર, લખનૌના પ્રાદેશિક નિર્દેશક શ્રી આત્મા પ્રકાશ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સાયકલ સવારો બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટી કેમ્પસના લીલાછમ અને શાંત વાતાવરણમાંથી પસાર થયા, સર સુંદરલાલ હોસ્પિટલ, માલવિયા ભવન, બિરલા હોસ્ટેલ, IIT ચૌરાહા, વિશ્વનાથ મંદિર જેવા પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોમાંથી પસાર થયા અને તેમના પ્રારંભિક બિંદુ, એમ્ફીથિયેટર ગ્રાઉન્ડ પર પાછા પહોંચ્યા. મોટી સંખ્યામાં લોકોએ યોગ, ધ્યાન અને ઝુમ્બા સત્રોમાં પણ ભાગ લીધો, જેના કારણે આ કાર્યક્રમ ફિટનેસનો ભવ્ય ઉજવણી બન્યો.
રક્ષા ખડસેએ બાદમાં પત્રકારોને જણાવ્યું હતું કે, "આપણા કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાના માર્ગદર્શન હેઠળ, દેશભરમાં ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ પહેલ માટે અમને નાગરિકો તરફથી ખૂબ જ સારો પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે. આજે અમે BHU કેમ્પસમાં સાયકલ ચલાવવાનું આયોજન કર્યું હતું અને મને એ કહેતા ખૂબ આનંદ થાય છે કે અહીં મોટી સંખ્યામાં લોકોએ અમારી સાથે સાયકલ ચલાવી હતી. યુવાનો વ્યસનના નુકસાનને સમજે છે. ક્યાંક ને ક્યાંક આપણે શરૂઆત કરવાની જરૂર છે અને સંદેશ સ્પષ્ટ છે કે ફક્ત એક સ્વસ્થ યુવા જ સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરી શકે છે." આ અઠવાડિયે ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલના દિલ્હી સંસ્કરણમાં ઉત્સાહપૂર્વક હાજરી જોવા મળી હતી, જેમાં રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્રની 300થી વધુ શાળાઓના 1000થી વધુ શાળાના વિદ્યાર્થીઓ રાષ્ટ્રીય સાયકલ ચળવળમાં જોડાયા હતા. ભારતના આંતરરાષ્ટ્રીય સાયકલ સવારો એસો અલ્બેન, મયુરી લ્યુટ અને સુશીકલા અગાશે યુવા સહભાગીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે હાજર રહ્યા હતા.
"એક સાયકલિસ્ટ હોવાને કારણે મને ખૂબ આનંદ મળે છે. હું તાજેતરમાં મારા વતન આંદામાન વેકેશન માટે ગઈ હતી અને ત્યાં પણ ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ કાર્યક્રમ યોજાઈ રહ્યો છે તે જોયું. લોકો આ ઇવેન્ટ્સને ઉચ્ચ સ્તરે લઈ જઈ રહ્યા છે અને મને વધુને વધુ ભારતીયો ફિટનેસમાં સામેલ થતા જોઈને આનંદ થાય છે," 2022 એશિયન સાયકલિંગ ચેમ્પિયનશિપમાં બ્રોન્ઝ મેડલ વિજેતા એસોએ જણાવ્યું હતું.
રાહગિરી ફાઉન્ડેશનના સહયોગથી આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં યોગ, ઝુમ્બા, દોરડા કૂદ, બેડમિન્ટન તેમજ શાળાકીય રમતોનો ઝોન સામેલ હતો જેમાં સાપ અને સીડી, કેરમ, ચેસ, મિની ગોલ્ફ અને લુડો જેવી મનોરંજક પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થતો હતો.
'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ'નું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CFI), ડૉ. શિખા ગુપ્તાના નેતૃત્વ હેઠળની રોપ સ્કિપિંગ ટીમ, રાહગિરી ફાઉન્ડેશન, માય બાઇક્સ અને માય ભારત સાથે મળીને કરવામાં આવે છે. આ સાયકલિંગ ઇવેન્ટ તમામ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાનીઓ તેમજ SAI પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOEs), SAI તાલીમ કેન્દ્રો (STCs), ખેલો ઇન્ડિયા રાજ્ય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (KISCEs) અને ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો (KICs) પર વિવિધ વય જૂથોમાં એકસાથે યોજવામાં આવે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr Mansukh Mandaviya Encourages Youth to Take up Cycling for Fit and Drug-Free India during Sundays on Cycle in Varanasi
Dr Mandaviya Urges Youth to Work towards Nasha-Mukt Viksit Bharat
More than 3000 individuals participated in Fit India Sundays on Cycle in Varanasi to lead Nationwide Campaign Nasha-Mukt Yuva for Viksit Bharat
20 JUL 2025 3:59PM by PIB Delhi
The 32nd edition of the Fit India Sundays on Cycle culminated in a grand celebration of fitness and a strong message against substance abuse with Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya riding a cycle along with a massive crowd of over 3000 individuals here at the Banaras Hindu University (BHU) campus in Varanasi.
Dr Mansukh Mandaviya emphasised the importance of keeping the nation’s youth away from drugs and encouraged the large crowd gathered at the BHU campus to adopt an active lifestyle saying: “a healthy body can only lead to a healthy mind and a healthy mind can only catalyse the nation towards Viksit Bharat.”
The special edition of nationwide cycling initiative was organised in partnership with several educational institutions including Central Board of Secondary Education (CBSE), Kendriya Vidayalaya Sangathan, Council for the Indian School Certificate Examination (CISCE), DAV College Management Committee, Navodaya Vidyalaya Samiti and Bal Bharati Public School.
“Sundays on Cycle has transformed into a jan andolan (mass movement). Today, all the educational institutions took part in the Nasha-Mukt Yuva for Viksit Bharat campaign at more than 6000 locations across the sub-continent. We can only fulfil our Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s vision of a Viksit Bharat by eradicating addiction amongst youth. The Government’s objective through this initiative is that the country’s youth remain fit and healthy and become vital cogs in the nation’s progress,” Dr Mandaviya said.
Dr Mandaviya was joined by Hon'ble Union Minister of State of Youth Affairs and Sports Smt. Raksha Nikhil Khadse, Hon’ble Sports Minister of Uttar Pradesh Sh. Girish Chandra Yadav,l, Hon'ble MLA from Varanasi North Sh. Ravindra Jaiswal, Hon'ble MLA from Pindra Varanasi Sh. Awdesh Singh, Hon'ble MLA from Varanasi Cantt Sh. Saurav Srivastava, Hon'ble MLC Sh. Dharmendra Singh, Hon'ble MLC Sh. Hansraj, Divisional Commissioner of Varanasi Sh. S. Rajalingam and Regional Director of SAI Netaji Subhash Regional Centre, Lucknow Sh. Atma Prakash, among others.
The cyclists rode through the lush green and serene environment inside the Banaras Hindu University campus traversing through iconic locations like Sir Sunderlal Hospital, Malviya Bhawan, Birla Hostel, IIT Chauraha, Vishwanath Temple and then returning to the starting point Amphitheatre Ground. A sizeable crowd also took part in yoga, meditation and Zumba sessions making the event a grand celebration of fitness.
“Under the guidance of our Union Minister Dr Mansukh Mandaviya, the Fit India Sundays on Cycle is organised across the length and breadth of the country. We are getting some terrific responses from the citizens for this initiative. Today, we organised the cycling campaign at BHU campus and I am very happy to say that a massive crowd cycled with us here. The youth understands the disadvantages of indulging in drugs. Somewhere we needed to make a start and the message is clear that only a healthy youth can lead to a prosperous nation,” Raksha Khadse told reporters later.
The Delhi edition of Fit India Sundays on Cycle saw an enthusiastic turnout this week, with over 1000 school students from more than 300 schools across the National Capital Region joining the national cycling drive. India international cyclists Esow Alben, Mayuri Lute and Sushikala Agashe were present to motivate the young participants.
“As a cyclist, it makes me really happy. I went to my hometown in Andaman recently for my holidays and saw that the Fit India Sundays on Cycle is active there too. People are taking these events to higher levels and I’m happy to see more and more Indians getting involved in fitness,” said Esow, bronze medalist at 2022 Asian Cycling Championships.
Conducted in collaboration with Raahgiri Foundation, the event also included yoga, Zumba, rope skipping, badminton, as well as a school games zone featuring fun activities like snake & ladder, carrom, chess, mini golf, and ludo.
The ‘Fit India Sundays on Cycle’ is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports, in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Rope Skipping team led by Dr Shikha Gupta, Raahgiri Foundation, My Bikes and MY Bharat. The cycling drive is organised simultaneously in capitals of all States and Union Territories besides SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) and Khelo India centres (KICs) across various age groups.