કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ગુજરાતમાં લખપતિ દીદીઓ સાથે વાતચીત કરી
15 ઓગસ્ટ સુધીમાં દેશમાં 2 કરોડ દીદીઓ લખપતિ બની જશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
19 JUL 2025 7:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે ગુજરાતના જૂનાગઢમાં ભારતીય મગફળી સંશોધન સંસ્થાનું નિરીક્ષણ કર્યું, કાર્યોની સમીક્ષા કરી અને ખેડૂતો અને સ્વ-સહાય જૂથોની દીદીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણે રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન હેઠળ 10 લાખથી વધુ કમાણી કરનાર 50 લખપતિ દીદીઓની સફળ પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓનો સંગ્રહ પ્રકાશિત કર્યો હતો. તેમણે સંસ્થાનો વાર્ષિક અહેવાલ 2024 પણ પ્રકાશિત કર્યો હતો.
રક્ષાબંધન પર લખપતિ દીદીઓને શુભેચ્છા પાઠવતા કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકારનો સંકલ્પ છે કે સ્વ-સહાય જૂથોની બહેનો લાખપતિ બને, દરેક મહિલા આત્મનિર્ભર, આર્થિક રીતે સશક્ત અને આત્મનિર્ભર બને, આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા સાથે કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે અત્યાર સુધીમાં 1.5 કરોડ દીદીઓ લાખપતિ બની છે. 15 ઓગસ્ટ સુધીમાં 2 કરોડ લાખપતિ દીદીઓનો લક્ષ્યાંક પ્રાપ્ત કરવામાં આવશે. હવે દેશમાં ફક્ત લખપતિ દીદીઓ જ નથી પરંતુ 10 લાખથી વધુ આવક ધરાવતી કરોડપતિ દીદીઓની સંખ્યા પણ ઝડપથી વધી રહી છે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે લિંગ ભેદભાવ ઘટાડવા અને સામાજિક પરિવર્તનની દિશામાં, સ્વ-સહાય જૂથોની બહેનો પરિવર્તનની નવી વાર્તાઓ લખી રહી છે. આ એક મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તનનો સંકેત છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પણ દેશની મહિલાઓને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં મહત્તમ સંખ્યામાં ભૂમિકા ભજવવા માટે કટિબદ્ધ છે.
તેમણે વધુમાં કહ્યું કે જો ગામડાની મહિલાઓને યોગ્ય કૌશલ્ય તાલીમ, બેંકમાંથી યોગ્ય લોન અને જરૂરી સુવિધાઓ મળે, તો તેઓ અજાયબીઓ કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે લખપતિ દીદીઓ દેશના ઉત્પાદનોને સ્થાનિક સ્તરે લોકપ્રિય બનાવવામાં ઐતિહાસિક ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
અંતે, મહિલાઓના યોગદાનની પ્રશંસા અને પ્રોત્સાહન આપતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે 'તમે હિંમતથી આગળ વધતા રહો. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પોતે તમારી સાથે દરેક શક્ય રીતે મદદ કરવા માટે ઉભા છે. ઉદ્યોગમાં મહિલાઓની ભૂમિકા વધારવાની યોજના પર કામ ચાલી રહ્યું છે. વિકસિત ભારતનું નિર્માણ ફક્ત મહિલાઓની મહેનત દ્વારા જ થશે. તમારા ભવિષ્ય માટે શુભકામનાઓ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan interacts with Lakhpati Didis in Gujarat today
“By August 15, there will be two crore Lakhpati Didis in India” – Shri Shivraj Singh Chouhan
19 JUL 2025 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today visited the Indian Council of Agricultural Research - Directorate of Groundnut Research in Junagadh, Gujarat, reviewed its activities and interacted with farmers and ‘Didis’ of self-help groups (SHGs).
On this occasion, the Union Agriculture Minister released a compilation of 50 inspiring success stories of Lakhpati Didis — women earning over ₹10 lakh annually under the National Rural Livelihood Mission (NRLM). He also unveiled the institute’s Annual Report for 2024.
Extending Raksha Bandhan greetings to the Lakhpati Didis, Shri Chouhan said that making SHG women Lakhpatis (millionaires) is a firm commitment of the government. “Every woman must become self-reliant, economically empowered, and independent,” he emphasised.
Shri Chouhan highlighted that 1.5 crore women have already become Lakhpati Didis, and the government is on track to achieve the target of 2 crore by August 15. He added that the number of Lakhpati Didis is also rising rapidly.
“SHG women are rewriting stories of change by challenging gender bias and driving social transformation,” he said. “It is Prime Minister Narendra Modi’s vision that more and more women participate in economic activities.”
He further stated that if women in villages receive proper skill training, timely bank credit, and essential infrastructure, they can work wonders. “Lakhpati Didis are playing a historic role in making local products vocal on a national and global stage.”
Concluding his address, Shri Chouhan praised the contributions of women and encouraged them, saying, “Keep pushing forward with courage. Prime Minister Narendra Modi himself stands with you to ensure all possible support. Plans are underway to increase women’s participation in the industrial sector. The hard work of women will help build a ‘Viksit Bharat’. Wishing you all the best for the future.”