સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
NIEPID અને જય વકીલ ફાઉન્ડેશને સમગ્ર ભારતમાં બૌદ્ધિક વિકલાંગ બાળકો માટે માળખાગત અને સમાન શિક્ષણ શરૂ કરવા માટે MOU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
18 JUL 2025 8:41PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં બૌદ્ધિક વિકલાંગ બાળકો માટે એક સમાન અભ્યાસક્રમના અભાવને દૂર કરવા માટે એક મોટા પગલારૂપે રાષ્ટ્રીય બૌદ્ધિક વિકલાંગ વ્યક્તિઓ સશક્તીકરણ સંસ્થા ( દિવ્યાંગજન ) (NIEPID) અને જય વકીલ ફાઉન્ડેશન (JVF) એ આજે મુંબઈમાં એક સમજૂતી કરાર (MOU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. દેશભરમાં બૌદ્ધિક વિકલાંગ બાળકો ( CwID ) માટે માળખાગત અને સમાન શિક્ષણ. MOU પર કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલયના દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ વિભાગ ( DEPwD ) ના સચિવ શ્રી રાજેશ અગ્રવાલની હાજરીમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
CwDs માટે સર્વાંગી વિકાસ માટે એક વ્યાપક શિક્ષણ મોડેલ બનવા માટે તૈયાર છે . આ એમઓયુ NIEPID ની તાલીમ અને સંશોધનમાં કુશળતા અને JVF ના જમીન પર અમલીકરણ અનુભવને એકીકૃત કરે છે જે બૌદ્ધિક વિકલાંગ બાળકોની અનન્ય જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે એક સમાન, સ્કેલેબલ અભ્યાસક્રમ ડિઝાઇન બનાવે છે .
આ સહયોગ દ્વારા, JVF દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા મુખ્ય સંસાધનો, જેમાં NIEPID DISHA એસેસમેન્ટ ચેકલિસ્ટ ફોર ઇન્ડિવિડ્યુલાઇઝ્ડ એજ્યુકેશન પ્લાન્સ (IEPs), NIEPID DISHA મલ્ટિસેન્સરી અભ્યાસક્રમ, NIEPID DISHA ડિજિટલ પોર્ટલ અને શિક્ષક તાલીમનો સમાવેશ થાય છે. શાળાઓ, કેન્દ્રો અને CwIDs ને સેવા આપતા સંગઠનો માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું છે. આ ભાગીદારી માત્ર ભારતના શૈક્ષણિક માળખાને મજબૂત બનાવતી નથી પરંતુ સંયુક્ત રાષ્ટ્રના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs), ખાસ કરીને SDG 4 (ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ) અને SDG 10 (ઘટાડેલી અસમાનતાઓ) હેઠળ વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે પણ સુસંગત છે. શિક્ષકોને સશક્ત બનાવીને અને અમલીકરણને સુવ્યવસ્થિત કરીને, આ પહેલ વિકાસ ભારતમાં કલ્પના કરાયેલ સમાવિષ્ટ, સશક્ત ભારતના વિઝનમાં ફાળો આપે છે .
આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, શ્રી રાજેશ અગ્રવાલે, સચિવ ( DEPwD ) એ જણાવ્યું હતું કે ન્યુરો-ડાયવર્સિટી એ ભાવનાત્મક રીતે કામ કરવા માટે સૌથી મુશ્કેલ અને જટિલ ક્ષેત્ર છે અને તેથી DEPwD ઉકેલોને વધારવા માટે NGO, સ્ટાર્ટ-અપ્સ વગેરે સહિત સારી સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારી કરી રહ્યું છે. "અમે ખાસ કરીને DISHA અભિયાન દ્વારા બનાવેલા IEP મોડેલને વધારવા માટે ઉત્સાહિત છીએ . NIEPID DISHA અભ્યાસક્રમ CDEIC કેન્દ્રો, DDRS કાર્યક્રમો અને જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં તાત્કાલિક લાગુ કરવામાં આવશે. જે શાળાઓ તેને સ્વેચ્છાએ અપનાવવા માંગે છે, તેમને અમે મફત સામગ્રી અને તાલીમ આપીશું", તેમણે કહ્યું હતું.
શ્રી અગ્રવાલે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે મંત્રાલય ડેવલપમેન્ટ એક્સેસિબલ લર્નિંગ મટિરિયલ્સ (DALM) યોજના હેઠળ વર્કબુક અને લર્નિંગ મટિરિયલ્સ છાપીને પ્રોજેક્ટ NIEPID DISHA અભ્યાસક્રમનું કદ વધારશે. અત્યાર સુધી આ યોજના દૃષ્ટિહીન બાળકો માટે બ્રેઇલ પુસ્તકો છાપવા પર કેન્દ્રિત હતી પરંતુ હવે તેને બૌદ્ધિક વિકલાંગતાઓનો પણ સમાવેશ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે મંજૂરી આપવામાં આવશે. આનાથી દિવ્યાંગ બાળકોને અંગ્રેજી, હિન્દી, મરાઠી અને અન્ય પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં મફત, ફરીથી વાપરી શકાય તેવા પુસ્તકો મેળવવામાં મદદ મળશે જ, પરંતુ શિક્ષકો અને માતાપિતાને શાળા અને ઘરે યોગ્ય શિક્ષણ આપવામાં પણ મદદ મળશે. ઉપરાંત, શિક્ષક તાલીમ કાર્યક્રમોને ઝડપી, અવરોધરહિત સ્કેલિંગ સક્ષમ બનાવવા માટે CRE દરજ્જો આપવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું કે સરકાર હંમેશા માતાપિતાની સાથે તેમની યાત્રામાં ઉભી રહેશે.
ડૉ . બી.વી. રામ કુમારે નોંધ્યું હતું કે દિશા સામગ્રીની NIEPID માન્યતા તેની ગુણવત્તા અને વ્યવસ્થિત પરિવર્તનની સંભાવનાનો પુરાવો છે. અમે આ પ્રયાસમાં એકતામાં છીએ અને દેશભરના બૌદ્ધિક વિકલાંગતા ધરાવતા તમામ વ્યક્તિઓ માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સુલભ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. આ સહયોગના મહત્વ વિશે વાત કરતા, જય વકીલ ફાઉન્ડેશનના સીઈઓ શ્રીમતી અર્ચના ચંદ્રાએ જણાવ્યું હતું કે NIEPID દિશા પરિપત્ર દરેક બૌદ્ધિક વિકલાંગ બાળકની અનન્ય શક્તિઓ, જરૂરિયાતો અને સંભાવનાઓને અનુરૂપ શિક્ષણની સુવિધા આપે છે, તે કોઈ આકાંક્ષા નથી પરંતુ વાસ્તવિકતા છે.
દિશા વિશે અભિયાન
દિશા જય વકીલ ફાઉન્ડેશનની પહેલ, અભિયાન , IEP માટે એક સમાન મૂલ્યાંકન ચેકલિસ્ટ, સંશોધન-આધારિત બહુસંવેદનાત્મક અભ્યાસક્રમ, ડિજિટલ પોર્ટલ અને શિક્ષકો માટે તાલીમ ઇકોસિસ્ટમને એકીકૃત કરે છે. 2019 માં NIEPID દ્વારા પ્રમાણિત, આ મોડેલ મહારાષ્ટ્ર સરકાર સાથે ભાગીદારીમાં 453 શાળાઓમાં લાગુ કરવામાં આવ્યું છે, જે 18,000 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ સુધી પહોંચે છે અને 2,600 થી વધુ શિક્ષકોને તાલીમ આપે છે.
• મૂલ્યાંકન ચેકલિસ્ટ એ વિકાસલક્ષી ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્ય-આધારિત પરિમાણોનો સમૂહ છે જે અસરકારક, સંશોધન-સમર્થિત શિક્ષણશાસ્ત્ર - VAKT (વિઝ્યુઅલ-ઓડિટરી- ગતિશીલ -સ્પર્શક) અને 'રુચિ-શિક્ષણ-લાગુ કરો' ડિઝાઇન કરે છે, જે અસરકારક અને આકર્ષક શિક્ષણ અનુભવને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• પોર્ટલ શિક્ષકોને IEPPs રેકોર્ડ કરવા, મૂલ્યાંકનોને ટ્રેક કરવા, રિપોર્ટ કાર્ડ જનરેટ કરવા અને અભ્યાસક્રમ સામગ્રીને ડિજિટલી ઍક્સેસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
• તાલીમ મોડ્યુલ ખાતરી કરે છે કે શિક્ષકો અને શાળાના વડાઓ CWID ની વ્યક્તિગત જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા અને સમાન ગુણવત્તા ધોરણો સાથે દિશા અભિયાનનો અમલ કરવા માટે સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવા માટે સજ્જ છે.
• બધા સાધનોના અમલીકરણ અને ઉપયોગમાં સહાય માટે સપોર્ટ સિસ્ટમ્સ પૂરી પાડવામાં આવશે.

Ministry of Social Justice & Empowerment
NIEPID and Jai Vakeel Foundation sign MOU to roll out Structured and Uniform Education for Children with Intellectual Disabilities across India
18 JUL 2025 8:41PM by PIB Delhi
In a major move to address the absence of a uniform curriculum for children with Intellectual Disabilities in India, the National Institute for Empowerment of Persons with Intellectual Disabilities (Divyangjan) (NIEPID) and the Jai Vakeel Foundation (JVF) today in Mumbai signed a Memorandum of Understanding (MOU) to roll out structured and uniform education for Children with Intellectual Disabilities (CwID) across the country. The MOU was signed in the presence of Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Union Ministry of Social Justice and Empowerment.
With signing this MoU, NIEPID DISHA Curriculum is set to become a comprehensive education model for the holistic development for all CwDs across India. The MoU brings together NIEPID’s Expertise in training and research with JVF’s on ground implementation experience creating an uniform, scalable curriculum design to meet the unique needs of children with Intellectual Disabilities.
Through this collaboration, key resources developed by JVF, including NIEPID DISHA Assessment Checklist for Individualized Education Plans (IEPs), the NIEPID DISHA Multisensory Curriculum, NIEPID DISHA Digital Portal and Teacher Training will be made available nationally to schools, centres, and organizations serving CwIDs. This partnership not only strengthens India’s educational framework but also aligns with global commitments under the United Nations Sustainable Development Goals (SDGs), particularly SDG 4 (Quality Education) and SDG 10 (Reduced Inequalities). By empowering educators and streamlining implementation, this initiative contributes to the vision of an inclusive, empowered India envisioned in Viksit Bharat.
Addressing the gathering on the occasion, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary (DEPwD), stated that Neuro-diversity is the most emotionally difficult and complex sector to work in and therefore DEPwD is partnering with good organizations including NGOs, start-ups, etc. to scale up the solutions. “We are particularly excited to scale up the IEP model built through DISHA Abhiyan. NIEPID DISHA curriculum will be implemented immediately across CDEIC centres, DDRS programmes, and wherever possible. For those schools that want to adopt it voluntarily, we will offer free material and training”, he said.
Shri Aggarwal further informed that the Ministry will scale up the project NIEPID DISHA curriculum by printing the workbooks and learning materials under Development Accessible Learning Materials (DALM) Scheme. Till now the scheme was focused on printing of Braille books for children with visual impairment but now it will be approved nationally to include intellectual disabilities too. This will not only help the divyang children to get the free, reusable books in English, Hindi, Marathi and other regional languages but also the teachers and parents to provide appropriate education in school and home. Also, teacher training programmes will be given CRE status to enable faster, unfettered scaling. The Government will always stand with parents in their journey, he added.
Dr. B.V. Ram Kumar, Director NIEPID noted that NIEPID accreditation of Disha content is a testament to its quality and potential for systematic transformation. We stand united in this effort and remain deeply committed to making quality education accessable to all persons with Intellectual Disabilities across the Nation. Talking about the importance of this collaboration, Ms. Archana Chandra, CEO, Jai Vakeel Foundation, stated that it will be ensured that NIEPID Disha Cirriculum gives access to education that is tailored to the unique strengths, needs and potential of each child with intellectual disability, it is not an aspiration but a reality.
About the Disha Abhiyan
Disha Abhiyan, an initiative of Jai Vakeel Foundation, integrates a uniform Assessment Checklist for IEP, a research-based multisensory Curriculum, a Digital Portal, and a Training Ecosystem for educators. Certified by NIEPID in 2019, the model has been implemented across 453 schools in partnership with the Government of Maharashtra, reaching over 18,000 students and training more than 2,600 educators.
• The Assessment Checklist is a set of skills-based parameters across developmental domains to design effective, research-backed pedagogies - VAKT (Visual-Auditory-Kinesthetic-Tactile) and ‘Interest–Teach–Apply’, promoting an effective and engaging learning experience.
• The Portal enables educators to record IEPPs, track assessments, generate report cards, and access curriculum content digitally.
• The Training Module ensures educators and school heads are equipped to use the resources to address the individualized needs of CWIDs and implement Disha Abhiyan with uniform quality standards.
• Support Systems will be provided to assist with the implementation and usage of all tools.