संरक्षण मंत्रालय
अति उंचीवर आकाश प्राईमची यशस्वी चाचणी
17 JUL 2025 9:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 जुलै 2025
भारताने 16 जुलै 2025 रोजी लडाख येथे आकाश प्राईम या भारतीय लष्करातील आकाश शस्त्र प्रणालीच्या आधुनिक आवृत्तीच्या मदतीने अतिउंचीवरील दोन हवाई अतिद्रुतगती मानवरहित लक्ष्यांना यशस्वीरित्या नष्ट करून एक महत्त्वाचा टप्पा साध्य केला. ही शस्त्र प्रणाली 4500 मीटरपेक्षा जास्त उंचीवर काम करण्यासाठी तयार करण्यात आली आहे आणि त्यामध्ये रेडियो फ्रिक्वेन्सीचा माग काढणाऱ्या स्वदेशी बनावटीच्या यंत्रणेचा समावेश आहे. विविध वापरकर्त्यांकडून परिचालनविषयक वापराचे अनुभव लक्षात घेऊन, परिचालनात्मक परिणामकारकतेत सुधारणा करण्यासाठी विविध प्रकारचे अद्ययावतीकरण करण्यात येते ज्यामधून स्वदेशी बनावटीच्या शस्त्र प्रणालीसाठी तयार करण्यात आलेल्या परिसंस्थेचे फायदे प्रदर्शित होतात.
लष्कराचा हवाई संरक्षण विभाग आणि संरक्षण संशोधन व विकास संस्था यांनी, भारत डायनामिक्स लिमिटेड आणि भारत इलेक्ट्रॉनिक्स लिमिटेड यांसारख्या संरक्षण क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रमांच्या आणि इतर उद्योग भागीदारांच्या सहकार्याने, स्वदेशी बनावटीच्या आकाश प्राईम शस्त्र प्रणालीची यशस्वीरीत्या पडताळणी केली आहे. या चाचण्या 'फर्स्ट ऑफ प्रॉडक्शन मॉडेल फायरिंग ट्रायल' चा भाग होत्या. यामुळे या प्रणालीचा वेळेत समावेश करणे शक्य होईल आणि देशाच्या उंच पर्वतीय सीमांवरील हवाई संरक्षण क्षमता वाढेल.
'ऑपरेशन सिंदूर' दरम्यान भारताच्या स्वदेशी बनावटीच्या हवाई संरक्षण प्रणालींनी केलेल्या उत्कृष्ट कामगिरीनंतर हे साध्य झाल्यामुळे ही कामगिरी विशेष महत्त्वाची आहे. यामुळे देशाच्या क्षेपणास्त्र विकास कार्यक्रमांना मोठी चालना मिळाली आहे, ज्यांच्याकडे आता जागतिक संरक्षण बाजारपेठेत जास्तीत जास्त प्रमाणात लक्ष वेधले जात आहे.
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी भारतीय लष्कर, डीआरडीओ आणि संरक्षण उद्योगाचे या उल्लेखनीय कामगिरीबद्दल अभिनंदन केले आहे. भारताच्या हवाई संरक्षण क्षमतेसाठी, विशेषतः उच्च-उंचीवरील (high-altitude) परिचालनात्मक गरजा पूर्ण करण्यासाठी, एक महत्त्वपूर्ण चालना अशा शब्दात त्यांनी या कामगिरीची प्रशंसा केली आहे.
संरक्षण संशोधन व विकास विभागाचे सचिव आणि डीआरडीओचे अध्यक्ष, डॉ. समीर व्ही. कामत यांनी यशस्वी चाचणीशी संबंधित सर्व चमूचे अभिनंदन केले आणि सांगितले की, या क्षेपणास्त्राने देशाच्या उच्च-उंचीवरील महत्त्वाच्या हवाई संरक्षण गरजांची पूर्तता केली आहे.

Ministry of Defence
Successful trial of Akash Prime at High-Altitude
17 JUL 2025 4:45PM by PIB Delhi
India, on July 16, 2025, achieved a significant milestone by successfully destroying two Aerial High Speed Unmanned targets at high-altitude in Ladakh by Akash Prime, the upgraded variant of Akash Weapon System for the Indian Army. The weapon system is customised to operate in altitude above 4,500 metres and has latest upgrades including indigenously developed Radio Frequency seeker. Based on the operational feedbacks from users, various upgrades are made to improve the operational effectiveness, demonstrating the advantage of the ecosystem created for the indigenous weapon system.
Army Air Defence and DRDO, in conjunction with Defence PSUs such as Bharat Dynamics Limited & Bharat Electronics Limited, and other Industry Partners have successfully validated the indigenously designed and developed Akash Prime Weapon System. The trials were done as part of First of Production Model firing trial and will further enable timely induction and enhance the Air Defence potential in high-altitude frontiers of the country.
This achievement carries added significance as it follows the exceptional performance of India’s indigenously developed air defence systems during Operation Sindoor. It marks a major step forward for the nation's missile development programmes, which are now gaining increasing attention in the global defence market.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has complimented the Indian Army, DRDO, and the industry on this remarkable achievement. He described the success as a significant boost to India’s Air Defence capabilities, particularly for meeting high-altitude operational requirements.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated the teams associated with the successful test and stated that the missile has met the country’s critical air defence requirements for high-altitude.