ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਬਾਰਡ ਨੇ ਮਨਾਇਆ 44ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 700 ਪੈਕਸ ਹੁਣ ਨਾਬਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ :ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਹਰਿਆਣਾ
13 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਪੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ: ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ
16 JUL 2025 4:17PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਨਾਬਾਰਡ) ਨੇ 16 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲਲਿਤ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ 44 ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ।
ਮਾਣਯੋਗ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਐਫਪੀਓ, ਐਸਐਚਜੀ, ਜੇਐਲਜੀ ਅਤੇ ਐਚਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਾਬਾਰਡ ਦੀ ਚੀਫ਼ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਤਿਵਾੜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਡਾ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਐੱਫਪੀਓ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ, ਜੇਐੱਲਜੀ ਅਤੇ ਐੱਚਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬਣੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਾਬਾਰਡ ਦੀ ਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਡਾ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ 44ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖੇ ਗਏ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਰਹੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਕਥਨ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵਸਦੀ ਹੈ’ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਮੁੱਚੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੂਲ ਦੱਸਿਆ।
ਡਾ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲਗ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਠਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅੱਜ, 13 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਪੈਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੈਕਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸੈਨੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 500 ਸੀਐੱਮ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਜਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ-ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸੈਨੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਹਰਿਆਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ- 24 ਫਸਲਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (MSP) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤ੍ਰਿਭੂਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਾਬਾਰਡ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 700 ਪੈਕਸ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਾਬਾਰਡ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਥੀਮ, “ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼” ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ: “ਸਸ਼ਕਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ” ਅਤੇ “ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਚਲੋ, ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਧੋ।”
ਖੇਤਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ-ਪੱਧਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ , ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ: ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰ; ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤ ਫਿਨਟੈਕ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ; ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਸੰਯੁਕਤ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ‘ਇੱਕ ਪਿੰਡ, ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ’ ਜਿਹੀ ਪਹਿਲ।
ਨਾਬਾਰਡ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਾਬਾਰਡ ਦੀ ਮੱਹਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਪਿਛਲੇ 43 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਨਾਬਾਰਡ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਸਮੂਹਾਂ, ਗੈਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ, ਨਾਬਾਰਡ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਵਿੱਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੋਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਐੱਸ ਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸ+) ਜਿਹੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ, ਨਾਬਾਰਡ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪੈਕਸ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੈਕਸ, ਡੀਸੀਸੀਬੀ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀਸੀਬੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਇਕੁਇਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਏਟੀਐੱਮ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ, ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੈਕਸ, ਐੱਫਪੀਓ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾਮਈ ਮੌਜੂਦਗੀ ਰਹੀ।
ਨੋਟ: ਨਾਬਾਡਰ ਦਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਅਸਲ ਵਿੱਚ 12 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਬਾਰਡ ਹਰਿਆਣਾ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਜ, 16 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।

Ministry of Cooperation
NABARD celebrates 44th Foundation Day
700 PACSs in Haryana Now Computerized by NABARD: Dr. Arvind Sharma, Cooperation Minister, Haryana
13 Crore Farmers Have Joined PACS: Dr. Arvind Sharma, Cooperation Minister
16 JUL 2025 4:17PM by PIB Chandigarh
The National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) celebrated its 44th Foundation Day on 16 July 2025 at The Lalit Hotel, Chandigarh.
Dr. Arvind Sharma, Hon'ble Minister for Cooperation, Haryana, was the Chief Guest of the function, along with Shri Vivek Shrivastava, Regional Director, Reserve Bank of India; Smt. Nivedita Tiwari, Chief General Manager, NABARD Haryana Regional Office; Shri VK Arya, Chief General Manager, NABARD Punjab Regional Office and Shri Lalit Taneja, Convenor, SLBC Haryana.
Hon’ble Cabinet Minister Dr. Arvind Sharma visited the exhibition by FPOs, SHGs, JLGs, and HPCs, showcasing handmade and processed products. Smt. Nivedita Tiwari, CGM NABARD, apprised him of the initiatives. Dr. Sharma interacted with the exhibitors and encouraged them in their entrepreneurial journey.
Cabinet Minister Dr. Arvind Sharma addressed NABARD’s 44th Foundation Day, aligning his message with the vision of Viksit Bharat 2047—a dream cherished by Mahatma Gandhi and now being realized under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. Quoting Gandhiji, “Bharat ki aatma gaon mein basti hai,” he emphasized holistic rural development as the core of Viksit Bharat.
Dr. Sharma highlighted the government’s efforts to strengthen the cooperative sector, including the establishment of a dedicated Ministry of Cooperation led by Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah. He shared that 13 crore farmers have joined PACS (Primary Agricultural Credit Societies), and the aim is to connect every village to PACS. In this direction, Haryana Chief Minister Shri Nayab Singh Saini has announced a budget for 500 CM PACS; currently, 161 CM PACS are already in place, working to ensure that rural areas progress at par with urban regions.
He stressed bridging the rural–urban divide in terms of development and progress of rural areas through a vibrant cooperative network, which is being supported by a new cooperative policy currently in the pipeline. Under the leadership of Chief Minister Shri Nayab Saini, Haryana is progressing rapidly—becoming the first state to provide MSP on 24 crops and launching farmer-centric schemes.
Dr. Sharma said that the establishment of India’s first Tribhuvan Cooperative University will also be a milestone in promoting cooperative education. He noted that NABARD has computerized 700 PACSs in Haryana, ensuring greater transparency.
He praised NABARD’s pivotal role in implementing the goals of Seva, Sushasan aur Garib Kalyan during the 11 years of Modi Government and lauded the Foundation Day theme, “Voice of Grameen Bharat.” Concluding, Dr. Sharma reaffirmed: “Shashakt Gramin, Shashakt Bharat” and “Sangh Chale, Sangh Bade” — Together we move, together we grow.
Regional Director Shri Vivek Shrivastava emphasized that PACS should evolve into village-level startup incubators, offering capital, training, market access, and digital tools to local entrepreneurs. He proposed a three-tier approach: institutional reforms with transparency and digitization; financial innovation through partnerships and fintech; and social empowerment by prioritizing youth and women, supporting joint village planning, and initiatives like “One Village, One Product.”
Smt. Nivedita Tiwari, Chief General Manager, NABARD Haryana, highlighted NABARD’s instrumental role over the past four decades in advancing agricultural credit, empowering cooperative institutions, creating rural infrastructure, promoting financial inclusion, managing natural resources, and nurturing rural skills and entrepreneurship. Over the past 43 years, NABARD has played a key role in fostering grassroots village institutions, including Farmer Producer Organizations, Self Help Groups, Joint Liability Groups, and Non-Farmer Producer Organizations. In its commitment to inclusive development, NABARD has extended refinance support to cooperative banks, enabling last-mile delivery of financial services. Through infrastructural advancements such as Core Banking Solutions (CBS and CBS+), and the computerization of Primary Agricultural Credit Societies (PACS), NABARD has persistently worked to strengthen the cooperative sector with technology and operational efficiency.
Cabinet Minister Dr. Arvind Sharma felicitated PACS, DCCBs, and StCBs for their performance under the PACS Computerisation Scheme. Registration Certificates and Equity Grants were given to FPOs, and Micro ATMs were also distributed to dairy societies.
The occasion witnessed the gracious presence of the senior officials from the State Government and public, private, and cooperative banks; as well as representatives from PACS, FPOs, NGOs, and NABARD’s officials.
Note: NABARD’s Foundation Day is on 12th July, but it is celebrated by the NABARD Chandigarh Regional Office on 16th July 2025, i.e., today.
Hindi version please click here.