માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી પુડુચેરી કેમ્પસે આ પ્રકારનો પ્રથમ 'પ્રમાણિત કટોકટી પ્રતિભાવકર્તા' તાલીમ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું
દરેક ઘરમાં જીવન બચાવનારાઓ માટે રાષ્ટ્રીય હાકલ
એક જિંદગી બચી. એક રાષ્ટ્ર પ્રેરિત થયું. શિક્ષણ જે પ્રતિભાવ આપે છે. તાલીમ જે પરિવર્તન લાવે છે
15 JUL 2025 9:18PM by PIB Ahmedabad
પોતાના અંતિમ તાલીમ સત્ર પૂર્ણ કર્યાના થોડા સમય પછી, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના પુડુચેરી કેમ્પસના ત્રણ વિદ્યાર્થીઓ ઘરે પરત ફરતી વખતે વાસ્તવિક કટોકટીનો સામનો કરી રહ્યા હતા. એક મહિલા રસ્તાના કિનારે - માથામાં ઇજા, ઉલટી, દિશાહિન અને ઘાયલ થઈને પડી હતી. ભીડ એકઠી થઈ ગઈ હતી. પ્રતિભાવ આપનારાઓ કોઈ નહોતા.
થોડા કલાકો પહેલા પ્રમાણિત, વિદ્યાર્થીઓ દેવા અને સબરી અને તેમની ટીમે કાર્યવાહી શરૂ કરી - જીવનશૈલીનું મૂલ્યાંકન કર્યું, રક્તસ્રાવનું સંચાલન કર્યું, તેના પરિવારનો સંપર્ક કર્યો અને ગીચ ટ્રાફિક વચ્ચે એમ્બ્યુલન્સના આગમનનું સંકલન કર્યું હતું. જૂથના અન્ય લોકો તેમાં જોડાયા. કેટલાકે રસ્તો સાફ કર્યો. કેટલાકે સ્ટ્રેચર મેળવ્યું. કેટલાક તેની બાજુમાં રહ્યા, શાંતિથી અને આત્મવિશ્વાસથી સંભાળ આપી હતી.
આ કોઈ ડ્રીલ નહોતી. આ તો સાબિતી હતી. શિક્ષણ આ રીતે હોવું જોઈએ: પ્રતિક્રિયાત્મક, વાસ્તવિક દુનિયા સાથે જોડાયેલું અને તત્પર.
12 થી 14 જુલાઈ 2025 દરમિયાન, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી પુડુચેરી કેમ્પસે, ઇન્ટરનેશનલ સોસાયટી ફોર સિક્યુરિટી પ્રોફેશનલ્સ (ISSP)ના સહયોગથી, સૌપ્રથમ સર્ટિફાઇડ ઇમરજન્સી રિસ્પોન્ડર ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામનું આયોજન કર્યું - જે દરેક ઘર, કોલેજ અને કાર્યસ્થળમાં પ્રશિક્ષિત જીવન બચાવનારને મૂકવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે કાર્ય કરવા માટેનું આહ્વાન છે.
પચાસ સહભાગીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી અને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા હતા:
• મૂળભૂત જીવન સલામતી અને પ્રાથમિક સારવાર
• CPR અને AED નો ઉપયોગ
• અગ્નિ સલામતી અને સ્થળાંતર પ્રોટોકોલ
• સ્વ-રક્ષણ તકનીકો
• સાયબર જાગૃતિ અને કટોકટી નેતૃત્વ
તેઓએ IGMCRI તરફથી લાઇવ કટોકટી પ્રદર્શનો પણ જોયા, જેમાં એમ્બ્યુલન્સ-આધારિત તબીબી પ્રોટોકોલનો સમાવેશ થાય છે.
કાર્યક્રમ 14 જુલાઈના રોજ એક સમાપન સમારોહ સાથે સમાપ્ત થયો, જ્યાં ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડના DIG શ્રી દાસિલા અને IGMCRIના ડિરેક્ટર ડૉ. ઉદયશંકર સહિતના મહાનુભાવોએ પ્રતિભાવ આપનારાઓ અને સેવા આપવાની તેમની તૈયારીની પ્રશંસા કરી હતી.
“અમે ફક્ત પ્રાથમિક સારવાર શીખવી રહ્યા નથી - અમે હિંમત, નેતૃત્વ અને તત્પરતાની રાષ્ટ્રીય માનસિકતાને આકાર આપી રહ્યા છીએ. તાલીમ પામેલા દરેક નાગરિકે સંભવિત રીતે બચાવેલ જીવન છે. એમ મુખ્ય પ્રશિક્ષક અને કટોકટી પ્રતિભાવ નિષ્ણાત શ્રી જોન પોલ મણિકમે શેર કર્યું હતું.
અંત નથી - તે એક રાષ્ટ્રીય ચળવળની શરૂઆત છે. રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી ક્રિયાલક્ષી શિક્ષણ દ્વારા સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાની, જ્ઞાનને જવાબદારી સાથે મિશ્રિત કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. કારણ કે જ્યારે શિક્ષણ જીવન બચાવે છે, ત્યારે તે રાષ્ટ્રને બદલી નાખે છે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Puducherry Campus conducted first of its kind ‘Certified Emergency Responder’ Training Program
A National Call for Lifesavers in Every Home
A Life Saved. A Nation Inspired. Learning that Responds. Training that Transforms
15 JUL 2025 9:18PM by PIB Ahmedabad
Moments after completing their final training session, three students from Rashtriya Raksha University’s Puducherry Campus found themselves face-to-face with a real emergency on the way back home. A woman lay injured on the roadside—head trauma, vomiting, disoriented. The crowd stood frozen. The responders didn’t.
Certified just hours earlier, students Deva and Sabari and team sprang into action—assessing vitals, managing the bleeding, contacting her family, and coordinating the arrival of an ambulance through dense traffic. Others from the cohort joined in. Some cleared the road. Some retrieved the stretcher. Some stayed by her side, calmly and confidently offering care.
This wasn’t a drill. It was proof. This is how learning should be: responsive, real-world, and ready.
From 12th to 14th July 2025, Rashtriya Raksha University Puducherry Campus, in collaboration with the International Society for Security Professionals (ISSP), hosted the first-ever Certified Emergency Responder Training Program—a national call to action to put a trained lifesaver in every home, college, and workplace.
Fifty participants were trained and certified in:
Basic Life Safety & First Aid
CPR & AED usage
Fire Safety & Evacuation Protocols
Self-Defense Technique
Cyber Awareness & Crisis Leadership
They also witnessed live emergency demonstrations from IGMCRI, including ambulance-based medical protocols.
The program concluded with a valedictory ceremony on 14th July, where dignitaries including DIG Mr. Dasilla of the Indian Coast Guard and Dr. Udayashankar, Director of IGMCRI, lauded the responders and their readiness to serve.
Mr. John Paul Manickam, Chief Instructor and Emergency Response Expert, shared:
“We’re not just teaching first aid—we’re shaping a national mindset of courage, leadership, and readiness. Every citizen trained is a life potentially saved.”
Certified to Save. Trained to Lead. Built to Respond.
This is not the end—it’s the beginning of a national movement. Rashtriya Raksha University reaffirms its commitment to empowering communities through action-oriented learning, blending knowledge with responsibility.
Because when education saves a life, it changes a nation.