ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਦਾਯੂੰ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 75ਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਿਵਯਾਂਗ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ
14 JUL 2025 4:04PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਦਾਯੂੰ ਸਥਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿਖੇ 75ਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਿਵਯਾਂਗ ਕੇਂਦਰ (ਪੀਐੱਮਡੀਕੇ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ. ਵਰਮਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓ (ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਜ਼ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਕੇਂਦਰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਗ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਸਲਾਹ, ਵੰਡ ਅਤੇ ਵੰਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਛੱਤ ਹੇਠਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਅਧੀਨ ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਉਪਕ੍ਰਮ ਹੈ।
ਬਦਾਯੂੰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਪੀਐੱਮਡੀਕੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਏਡੀਆਈਪੀ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਵੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰ, ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਸਾਧਨ, ਵੌਕਰ, ਨਕਲੀ ਅੰਗ (ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਜ਼) ਅਤੇ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਰਗੇ ਉਪਕਰਣ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੀਐੱਮਡੀਕੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 75 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 1.40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ 179.15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਸਥਾਨਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ 'ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ, ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ' ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister of State Shri B. L. Verma to preside over the inauguration of 75th Pradhan Mantri Divyasha Kendra (PMDK) tomorrow at Badaun, Uttar Pradesh
14 JUL 2025 4:04PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India, is set to inaugurate the 75th Pradhan Mantri Divyasha Kendra (PMDK) at Government Medical College, Badaun, Uttar Pradesh, marking a significant milestone in the nationwide initiative to empower Divyangjan (persons with disabilities) and senior citizens.
The inauguration ceremony will be graced by Union Minister of State for Social Justice & Empowerment, Shri B.L. Verma, in the presence of senior officials from the Ministry, representatives of ALIMCO (Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India), District Administration, and other dignitaries.
Pradhan Mantri Divyasha Kendra is a unique initiative aimed at providing integrated services under one roof—including assessment, evaluation, counselling, distribution, and post-distribution care—for eligible Divyangjan and elderly beneficiaries. These centres are being established through ALIMCO, a Central Public Sector Undertaking under the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD).
The newly established PMDK at Badaun will provide assistive aids and appliances under the ADIP Scheme for Divyangjan and the Rashtriya Vayoshri Yojana (RVY) for senior citizens. Devices such as tricycles, wheelchairs, hearing aids, walkers, artificial limbs, and mobility support accessories will be offered free of cost to eligible beneficiaries.
With the launch of this centre, the total number of operational PMDKs across India reaches 75, and the initiative has already benefited over 1.40 lakh individuals with assistive devices worth more than ₹179.15 lakh.
This centre is expected to significantly reduce the travel and logistical challenges faced by local beneficiaries, offering them accessible, dignified, and timely services at the regional level. The event signifies the Government’s strong commitment towards Accessible India, Empowered India and its vision of inclusive development through last-mile service delivery.