ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 204 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਵੰਡੇ
12 JUL 2025 5:01PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵ ਨਿਯੁਕਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 51,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਵੰਡੇ।
ਇਸ 16ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਰੇਲ ਔਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ 204 ਨਵ ਨਿਯੁਕਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਬਿਆਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਾ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੱਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 47 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 51,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜ ਨੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਦਰ 25,000 ਤੋਂ 30,000 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਏ ਹਨ।
ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਪਾਨ ਨੂੰ ਪਿਛੇ ਛੱਡਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭ ਅਗਲੇ 25 ਤੋਂ 30 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਉਦੈ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਬੀਪੀਐੱਲ (ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾਂ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ) ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਗਏ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਗੰਭੀਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਕਟ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਪੀਐੱਲ-480 ਅਨਾਜ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਿਹਾ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਪੀਐੱਮ-ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀ 60-65% ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ 5 ਕਿਲੋ ਅਨਾਜ ਵੰਡ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵ-ਨਿਯੁਕਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕੀ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਾਧੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਚੈਟਜੀਪੀਟੀ ਜਿਹੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਮੇਸ਼ਵਰ ਫੰਕਵਾਲ (Parameshwar Funkwal), ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਈਸਟ ਕੋਸਟ ਰੇਲਵੇ; ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਲ.ਵੀ.ਐੱਸ.ਐੱਸ. ਪਾਤਰੂਡੂ (Patrudu), ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਚੀਫ਼ ਪਰਸੋਨਲ ਅਫਸਰ, ਈਸਟ ਕੋਸਟ ਰੇਲਵੇ; ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਏਮਸ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਰਮਲਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਮੁੱਖ ਪੋਸਟਮਾਸਟਰ ਜਨਰਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਲ; ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਨਾਇਕ, ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਜੀਐੱਸਟੀ, ਸੈਂਟਰਲ ਐਕਸਾਈਜ਼ ਐਂਡ ਕਸਟਮਜ਼ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਰੇਅ, ਰਜਿਸਟਰਾਰ, ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਬਰਹਾਮਪੁਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਤਮ ਪਾਤਰਾ, ਚੀਫ਼ ਮੈਨੇਜਰ ਅਤੇ ਕਨਵੀਨਰ, ਐੱਸਐੱਲਬੀਸੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ; ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਡਿਪਟੀ ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ; ਡਾ. ਸੰਘਮਿਤਰਾ ਪਾਟੀ (Pati), ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਇਨ-ਚਾਰਜ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਆਰਐੱਮਆਰਸੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Education
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan Distributes Appointment Letters to 204 Youth at Rozgar Mela, Bhubaneswar
12 JUL 2025 5:01PM by PIB Bhubaneswar
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Rozgar Mela and distributed more than 51,000 appointment letters to newly appointed youth in various Government departments and organizations via videoconferencing today.
As part of this nationwide 16th Rozgar Mela, a significant event was organised at the Rail Auditorium, Bhubaneswar, where Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan, handed over appointment letters to 204 newly recruited youth. The event marked a pivotal moment in the professional journey of these young appointees and reinforced the Government’s continued focus on employment generation.
In his address, Shri Pradhan emphasized that the Rozgar Mela, launched in 2022 under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has already facilitated recruitment of over 10 lakh youth into various Government departments across the country. He reaffirmed the Government’s commitment to good governance, transparency, and youth empowerment.
Shri Pradhan highlighted the government’s commitment to employment generation, noting that today’s Rozgar Mela was conducted at 47 locations across the country, including seven in Odisha. He stated that more than 51,000 youth were given appointment letters during the event. Appreciating the Odisha Government’s efforts, he mentioned that drawing inspiration from the Central initiative, the state has organized Nijukti Melas, providing 25,000 to 30,000 jobs within a year.
Touching on broader national progress, Shri Pradhan noted that India has become the world’s 4th largest economy, surpassing Japan. With an average age of 25, India remains a nation of youth, and this demographic advantage will continue for the next 25 to 30 years. He underscored that respectable employment, including Government jobs, is a key aspiration for the country’s youth.
Shri Pradhan further highlighted the emergence of India’s robust startup ecosystem, which has grown significantly in the past decade. He informed that over 25 crore people have come out of BPL (Below Poverty Line) status in the last ten years.
Speaking on the digital front, he stated that India now leads the world in digital economy adoption. Reflecting on the COVID-19 pandemic, he noted that while the world faced severe disruptions, India’s healthcare sector not only managed the crisis effectively but also extended help to other nations through medicines and vaccines. From being dependent on PL-480 grain imports from the U.S., India is now distributing 5 kg of grains per person per month to 60–65% of its population under PM-Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY)—a testament to the country’s self-reliance.
The Minister urged the newly appointed youth not to rest on their laurels and encouraged them to work harder for greater achievements. He also stressed the importance of embracing Artificial Intelligence and platforms like ChatGPT for career growth and skill enhancement.
The Bhubaneswar event was graced by several distinguished dignitaries, including: Shri Parameshwar Funkwal, General Manager, East Coast Railway; Shri L.V.S.S. Patrudu, Principal Chief Personnel Officer, East Coast Railway; Prof. Dr. Ashutosh Biswas, Executive Director, AIIMS Bhubaneswar; Shri Nirmaljit Singh, Chief Postmaster General, Odisha Circle; Shri Prakash Chandra Nayak, Commissioner, GST, Central Excise & Customs, Bhubaneswar; Shri Pradeep Kumar Ray, Registrar, IISER Berhampur; Shri Goutam Patra, Chief Manager & Convenor, SLBC, Odisha; Shri Nagesh Kumar, Deputy Commandant, CRPF; Dr. Sanghamitra Pati, Additional Director General, ICMR & Director-in-Charge, ICMR-RMRC Bhubaneswar.