ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੀਬਰ ਸਮੀਖਿਆ (ਐੱਸਆਈਆਰ) ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਜੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
1.04 ਕਰੋੜ (13.19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਜਨਗਣਨਾ ਫਾਰਮ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਲਗਭਗ 94 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਫਾਰਮ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਨ
05 JUL 2025 6:50PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਰਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਸਆਈਆਰ) ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੂਥ ਲੈਵਲ ਅਫਸਰ (ਬੀਐੱਲਓ), ਬੀਐੱਲਓ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ, ਸਾਰੇ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਬੀਐੱਲਏ ਅਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਗ ਵੋਟਰ ਛੂਟ ਨਾ ਜਾਵੇ।
ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ, 1,04,16, 545 ਗਿਣਤੀ ਫਾਰਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ 24 ਜੂਨ 2025 ਤੱਕ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੁੱਲ 7,89,69,844 (ਲਗਭਗ 7.90 ਕਰੋੜ) ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ 13.19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਵੰਡੇ ਗਏ ਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅੰਕੜਾ ਵੀ ਵਧ ਕੇ 93.57 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7,38,89,333 ਫਾਰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਲਗਭਗ 77,895 ਬੀਐੱਲਓ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਗਿਣਤੀ ਫਾਰਮ ਭਰਨ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਲਓ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਵ ਫੋਟੋਆਂ ਖਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਖਿੱਚਣ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੰਸ਼ਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਰੇ ਹੋਏ ਫਾਰਮ ਈਸੀਆਈ ਪੋਰਟਲ (https://voters.eci.gov.in/) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਈਸੀਆਈਐੱਨਈਟੀ) ਐਪ 'ਤੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਭਰੇ ਹੋਏ ਫਾਰਮ ਵੋਟਰ ਖੁਦ ਈਸੀਆਈਐੱਨਈਟੀ ਐਪ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 20,603 ਬੀਐੱਲਓ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਮੈਂਬਰ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਵਲੰਟੀਅਰ ਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ, ਬਿਮਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਫਾਰਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ 239 ਈਆਰਓ, 963 ਏਈਆਰਓ, 38 ਡੀਈਓ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਸੀਈਓ ਫੀਲਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ 1,54,977 ਬੂਥ ਲੈਵਲ ਏਜੰਟ (ਬੀਐੱਲਏ) ਵੀ ਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Election Commission
Bihar SIR underway in full swing
1.04 Crore (13.19 %) Enumeration Forms Collected
Nearly 94 per cent forms distributed
05 JUL 2025 6:50PM by PIB Delhi
The Special Intensive Revision (SIR) in Bihar is underway in full swing with the Booth Level Officers (BLOs), BLO Supervisors, all the election officials, BLAs appointed by the political parties and the volunteers working tirelessly at the grassroots level to ensure that no eligible elector is left out.
As of today at 6.00 PM, 1,04,16, 545 Enumeration Forms i.e. 13.19 per cent of the total of 7,89,69,844 (nearly 7.90 crore) electors in Bihar who are enrolled as on June 24, 2025, have been received. The percentage of the forms distributed has also gone up to 93.57 per cent, with 7,38,89,333 forms distributed already.
77,895 BLOs are going house-to-house to help the electors fill out their Enumeration Forms and collect them. In a large number of cases, the BLOs are taking live pictures of the electors and uploading them, saving the elector the trouble of getting their pictures clicked.
The partially filled forms are also available for download on the ECI portal (https://voters.eci.gov.in) as well on ECINET App and the filled forms can be uploaded by the elector himself on ECINET App.
Additionally, 20,603 BLOs are being appointed for the smooth and timely completion of the process. Nearly 4 lakh volunteers which includes government officials, NCC cadets, NSS members etc. are also working on the field to facilitate the elderly, PwDs, sick and vulnerable populations in the SIR process. Besides, 239 EROs, 963 AEROs, 38 DEOs and the CEO of the state are at the ground level to facilitate the electors to submit their forms.
1,54,977 Booth Level Agents (BLAs) appointed by various political parties are also providing active support in the SIR process.