નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
SECI એ નવીનીકરણીય ઉર્જા પ્રોજેક્ટ્સ માટે 60GW પાવર વેચાણ કરારોનો સીમાચિહ્ન પાર કર્યો, જેનાથી ભારતના સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણનો માર્ગ મોકળો થયો
01 JUL 2025 12:34PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત નવરત્ન સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝ, સોલાર એનર્જી કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ, 60 ગીગાવોટ (GW)થી વધુ નવીનીકરણીય ઉર્જા (RE) ક્ષમતા માટે પાવર સેલ્સ એગ્રીમેન્ટ્સ (PSA) અમલમાં મૂકવાનો સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યો છે. આ સ્વચ્છ અને ટકાઉ ઉર્જા ભવિષ્ય તરફ રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે અને દેશભરમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા અપનાવવાના સકારાત્મક વલણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પાવર સેલ્સ એગ્રીમેન્ટ્સ સૌર, પવન અને હાઇબ્રિડ ઉર્જા પ્રોજેક્ટ્સના વિવિધ પોર્ટફોલિયોને આવરી લે છે, જે સામૂહિક રીતે ભારતની વધતી જતી નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષમતાનો નોંધપાત્ર ભાગ બનાવે છે. આ કરારો દ્વારા, SECI દેશમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા સાહસોની કાર્યક્ષમતા દર્શાવતી વખતે, ઉત્પન્ન થતી વીજળીની લાંબા ગાળાની ખરીદીની ખાતરી આપે છે, વિકાસકર્તાઓ અને રોકાણકારોને ચૂકવણી સુરક્ષા પૂરી પાડે છે. આવી લાંબા ગાળાની વ્યવસ્થા ભારતના નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષેત્રની સંપૂર્ણ સંભાવનાને અનલૉક કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. નવીનીકરણીય ઉર્જા માટે ખરીદી સુરક્ષિત કરીને, SECI નવીનીકરણીય ઉર્જા બજારને મજબૂત બનાવે છે, વિકાસકર્તાઓ અને નાણાકીય હિસ્સેદારોને આકર્ષે છે અને ભારતના ઓછા કાર્બન અર્થતંત્રમાં મૂડીના પ્રવાહને સરળ બનાવે છે.
SECIના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી સંતોષ કુમાર સારંગીએ જણાવ્યું હતું કે, “સ્થાપનાના માત્ર ચૌદ વર્ષમાં 60 GWના વીજ વેચાણ કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવા એ SECIની સફરમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ ક્ષણ છે. SECI એ સુનિશ્ચિત કરવામાં મોખરે છે કે ભારત તેના મહત્વાકાંક્ષી સ્વચ્છ ઉર્જા લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવા માટે ટ્રેક પર રહે. અમને ટકાઉ અને ઓછા કાર્બનવાળા ભવિષ્ય તરફ દેશના પરિવર્તનમાં યોગદાન આપવાનો ગર્વ છે.”
ભવિષ્યની પહેલ નવીન ઉર્જા સંગ્રહ ઉકેલો, નવીનીકરણીય ઉર્જા સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવવા, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ગ્રીન એમોનિયાના ઉત્પાદનને આગળ વધારવા, તેમજ નવીન વીજ પુરવઠા મોડેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ પ્રયાસો નવીનીકરણીય ઉર્જા સંક્રમણને વેગ આપશે અને ભારતની આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓને ટેકો આપશે.

Ministry of New and Renewable Energy
SECI crosses milestone of 60 GW of Power Sale Agreements for Renewable Energy Projects, paving the way for India’s Clean Power Transition
01 JUL 2025 12:34PM by PIB Delhi
The Solar Energy Corporation of India Limited, a Navratna Central Public Sector Enterprise under the Ministry of New and Renewable Energy, Government of India, has achieved the milestone of executing over 60 Gigawatts (GW) of Power Sale Agreements (PSAs) of Renewable Energy (RE) capacity. This marks a pivotal step in the nation’s progress toward a clean and sustainable energy future and indicates the positive trend of uptake of renewable energy across the country.
The Power Sale Agreements cover a diverse portfolio of solar, wind, and hybrid energy projects, collectively representing a significant share of India’s rising RE capacity. Through these agreements, SECI guarantees long-term purchase of power generated, providing payment security to developers and investors while demonstrating the viability of renewable energy ventures in the country. Such long-term arrangements are critical to unlocking the full potential of India’s RE sector. By securing off take for renewable power, SECI strengthens the renewable energy market, attracting developers and financial stakeholders, and facilitating the flow of capital for India’s low-carbon economy.
Shri Santosh Kumar Sarangi, Chairman and Managing Director of SECI, stated "The signing of 60 GW worth of Power Sale Agreements within just fourteen years of establishment marks a pivotal moment for SECI’s journey. SECI continues to be at the forefront of ensuring that India stays on track to meet its ambitious clean energy targets. We are proud to contribute to the nation’s transition towards a sustainable and low carbon future."
Future initiatives will focus on innovative energy storage solutions, strengthening the RE supply chain, advancing the production of green hydrogen and green ammonia, as well as innovative power supply models. These efforts will accelerate the renewable energy transition and support India’s climate commitments.