ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਆਈ ਜਿਹੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ, ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਸਾਡਾ ਯਤਨ 2026 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੈ, ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਏ ਇੰਡੀਆ ਖੇਤਰ ਜ਼ੋਨ-II ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
30 JUN 2025 7:21PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ/ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ, 30 ਜੂਨ 2025: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਜਿਹੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਤਪੋਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਸੰਘ (ਸੀਪੀਏ) ਭਾਰਤ ਖੇਤਰ, ਜ਼ੋਨ-II ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਵਿਧਾਨਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਿਰਵਾਚਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਜਿਹੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਜਾਰੀ ‘ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਮੰਚ’ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 2026 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਮੰਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਧਾਨਕ ਚਰਚਾ, ਬਜਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਧਾਨਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਤੱਕ, ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਾਦ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਡਾ. ਬੀ. ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਉਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦੇ ਆਚਰਣ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਬਹਿਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਚਨਾਤਮਕ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਵਿਵੇਕਪੂਰਣ ਤਰਕ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਆਚਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਧਾਨਕ ਨਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ – ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ 1921 ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਾਇਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਠਲਭਾਈ ਪਟੇਲ ਵੀ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸੰਮੇਲਨ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਸੁੱਖੂ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪਠਾਨੀਆ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਜ਼ੋਨ-II ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਜਾਇਡਿੰਗ ਅਫਸਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER CALLS FOR MAKING LEGISLATURES MORE EFFICIENT BY MANAGING RESOURCES, DEFENDING DEMOCRACY AND ADOPTING INNOVATIONS LIKE AI
PARLIAMENT OF INDIA STANDS READY TO SHARE WITH THE STATE LEGISLATURES THE INNOVATIONS AND TECHNOLOGY TO IMPROVE EFFICIENCY, TRANSPARENCY: LOK SABHA SPEAKER
IT IS OUR ENDEAVOUR TO BRING ALL THE STATE LEGISLATUES ON ONE SINGLE PLATFORM BY 2026: LOK SABHA SPEAKER
AS THE WORLD’S LARGEST DEMOCRACY WITH IMMENSE DIVERSITY, INDIA CARRIES RESPONSIBILITY OF MAKING DEMOCRATIC INSTITUTIONS MORE EFFECTIVE, TRANSPARENT, AND INNOVATIVE: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES ANNUAL CONFERENCE OF CPA INDIA REGION ZONE-II IN DHARAMSHALA
30 JUN 2025 7:21PM by PIB Delhi
New Delhi/Dharamshala, 30 June 2025: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today called for making legislatures more efficient by managing resources, defending democracy and adopting innovations like Artificial Intelligence (AI). Inaugurating the Annual Conference of Commonwealth Parliamentary Association (CPA) India Region, Zone – II at Tapovan, Dharamshala, today, he urged the state legislatures to share best practices, innovations, and technology to strengthen democratic institutions, increase the efficiency and transparency of legislative work and better address the challenges and aspirations of their constituencies.
He said that Parliament of India is extensively using technological innovations like AI to improve efficiency in parliamentary work. He further said that Parliament of India stands ready to share these latest technological advancements with state legislatures to promote transparency, accountability, and good governance.
On the occasion, Shri Birla recalled the ongoing ‘One Nation One Legislative Platform’ initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi, and expressed confidence that by 2026, the Parliament of India will establish a common platform for all state legislatures which would enable seamless exchange of information on legislative discourse, budgets, and other legislative initiatives. He added that this initiative will foster healthy competition and innovation among State legislatures, ultimately benefiting the public.
Urging public representatives from across the nation, Shri Birla said that from Gram Panchayats to Nagar Palikas and state assemblies, elected representatives must turn their institutions into centers of dialogue, innovation, and excellence. Shri Birla said that India, being the world’s largest democracy with immense diversity, carries the responsibility of making democratic institutions more effective, transparent, and innovative.
Quoting Dr. B.R. Ambedkar Shri Birla said that that the success of any constitution or institution depends on the conduct of its members and followers. He added that it is essential to empower legislative institutions and maintain their dignity by fostering dialogue and debate within them. He also emphasized that constructive discussion and well-reasoned arguments enhance both individual and institutional prestige.
Underlining that the expectations of the public must be met through respectful conduct and effective governance, the Speaker noted that legislative bodies must address key issues—development plans, infrastructure, environmental conservation—while embracing modern methods for progress.
Noting that Himachal Pradesh has a proud democratic heritage, he recalled that the first Presiding Officers’ Conference was held in Shimla in 1921, marking a historic moment for democratic reforms. He added that even Vitthalbhai Patel was elected as the Chairman of the Central Legislative Council from Himachal Pradesh. He lauded Himachal Vidhan Sabha for becoming the first paperless Legislative Assembly in the country. He added that the Himachali people are known for their patriotism and dedication to the nation. Shri Birla expressed hope that the Conference will spark new ideas and perspectives and will help build stronger legislatures and empower elected representatives to serve the public better.
Shri Sukhvinder Singh Sukhu, Chief Minister, Himachal Pradesh; Shri Harivansh, Deputy Chairman, Rajya Sabha; Shri Kuldeep Singh Pathania; Speaker, Himachal Pradesh Legislative Assembly; Shri Harshwardhan Chauhan, Parliamentary Affairs Minister, Himachal Pradesh and other dignitaries also addressed the Inaugural Session. Presiding Officers from Zone – II ⁠Punjab, ⁠Haryana and ⁠Delhi and Presiding Officers from Uttar Pradesh Legislative Assembly, Karnataka Legislative Assembly, Telangana Legislative Assembly and Council and Members of Himachal Pradesh Legislature graced the inaugural Session.