ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿਖੇ ਸੀਪੀਏ ਇੰਡੀਆ ਰੀਜਨ ਜ਼ੋਨ-2 ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਸੀਪੀਏ ਜ਼ੋਨ-2 ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ: ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ" ਹੈ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ; ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ; ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ 1 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ
30 ਜੂਨ ਤੋਂ 1 ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿਖੇ ਸੀਪੀਏ ਇੰਡੀਆ ਰੀਜਨ ਜ਼ੋਨ-2 ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ
28 JUN 2025 7:39PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਸੋਮਵਾਰ, 30 ਜੂਨ 2025 ਨੂੰ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਤਪੋਵਨ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਸੀਪੀਏ) ਇੰਡੀਆ ਰੀਜਨ ਦੇ ਜ਼ੋਨ II ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਸੁੱਖੂ; ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼; ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪਠਾਨੀਆ; ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈ ਰਾਮ ਠਾਕੁਰ; ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ: "ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ: ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ" ਹੈ।
ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ:-
1. ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ।
2. ਧਾਰਾ 102 (2) ਅਤੇ 191 (2) ਦੀ 10ਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਲ-ਬਦਲੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਯੋਗਤਾ ਦੇ ਉਪਬੰਧ।
3. ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ (ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ।
1 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸ਼ੁਕਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਕਰਸ਼ਣ ਪੂਜਨੀਕ ਦਲਾਈ ਲਾਮਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਦਾ ਇੱਕ ਪਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗੀ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੀਪੀਏ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੀਪੀਏ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੌਂ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜੋ ਹਨ: ਅਫਰੀਕਾ; ਏਸ਼ੀਆ; ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ; ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਟੇਰੀਅਨ (ਬੀਆਈਐੱਮ); ਕੈਨੇਡਾ; ਕੈਰੇਬੀਅਨ, ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਅਟਲਾਂਟਿਕ (ਸੀਏਏ); ਭਾਰਤ; ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ; ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ। ਸੀਪੀਏ ਭਾਰਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨੌਂ ਜ਼ੋਨ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਇੱਕ ਖਾਸ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜ਼ੋਨ II ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਉਪਰੋਕਤ ਰਾਜਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER TO INAUGURATE ANNUAL CONFERENCE OF CPA INDIA REGION ZONE-II AT DHARAMSHALA
THEME OF THE CPA ZONE-II CONFERENCE IS “GOOD GOVERNANCE IN THE DIGITAL ERA: MANAGING RESOURCES, DEFENDING DEMOCRACY, AND EMBRACING INNOVATION”
CHIEF MINISTER, HIMACHAL PRADESH; DEPUTY CHAIRMAN, RAJYA SABHA; SPEAKER, HIMACHAL PRADESH LEGISLATIVE ASSEMBLY AND OTHER DIGNITARIES TO GRACE THE INAUGURAL SESSION
GOVERNOR,
HIMACHAL PRADESH TO DELIVER VALEDICTORY ADDRESS ON 1 JULY
ANNUAL CONFERENCE OF CPA INDIA REGION ZONE-II AT DHARAMSHALA FROM 30TH JUNE TO 1 JULY 2025
28 JUN 2025 7:39PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla will inaugurate the Annual Conference of Zone II of the Commonwealth Parliamentary Association (CPA) India Region at Tapovan, Dharamshala on Monday, 30 June 2025. This zone includes the states of Delhi, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, and Punjab.
Shri Sukhvinder Singh Sukhu, Chief Minister, Himachal Pradesh; Shri Harivansh, Deputy Chairman, Rajya Sabha; Shri Kuldeep Singh Pathania; Speaker, Himachal Pradesh Legislative Assembly; Shri Jai Ram Thakur, Leader of Opposition in Himachal Pradesh Legislative Assembly; Shri Harshwardhan Chauhan, Parliamentary Affairs Minister, Himachal Pradesh and other dignitaries will grace the Inaugural Session.
The theme of the Conference is: “Good Governance in the Digital Era: Managing Resources, Defending Democracy, and Embracing Innovation”
During the two days Conference featuring a series of plenary sessions and discussions on significant legislative and constitutional issues, the dignitaries will deliberate on the following topics:
1. Role of Legislatures in Managing the State Resources vis-à-vis Development of the State.
2. Provisions as to Disqualification on Grounds of Defection under 10th Schedule of the Article 102 (2) & 191(2).
3. Usage of AI (Artificial Intelligence) in Legislatures.
The valedictory session on 1st July will be graced by Shri Shiv Pratap Shukla, Hon’ble Governor of Himachal Pradesh, who will address the gathering and deliver the concluding remarks.
A spiritual highlight of the event will be a special interaction with His Holiness the Dalai Lama, bringing a moment of peace and reflection to the proceedings.
The Conference aims to serve as a vital platform for strengthening democratic institutions, sharing best practices, and exploring innovative approaches to governance and legislative functioning in the contemporary era.
The CPA is a global organization that brings together parliamentarians to strengthen parliamentary democracy. The CPA has nine regions globally, which are: Africa; Asia; Australia; British Islands and Mediterranean (BIM); Canada; Caribbean, Americas and the Atlantic (CAA); India; Pacific; and South-East Asia. Within the CPA India Region, there are nine zones, each covering a specific geographic area. Zone II is one of these, focusing on the aforementioned states.