આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
નેશનલ સેમ્પલ સર્વે ઓફિસ (NSSO) ખાતે 19મા આંકડા દિવસની ઉજવણી
28 JUN 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
સ્વતંત્રતા પછીના સત્તાવાર આંકડા અને આર્થિક આયોજનના ક્ષેત્રમાં સ્વર્ગસ્થ પ્રોફેસર પ્રશાંત ચંદ્ર મહાલનોબિસના નોંધપાત્ર યોગદાનની યાદમાં 29 જૂન 2025ના રોજ 19મો આંકડા દિવસ ઉજવવામાં આવશે. આ દિવસ, દર વર્ષે ઉજવવામાં આવે છે, જે ભારતના આંકડાકીય લેન્ડસ્કેપને આકાર આપવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેની ભૂમિકામાં તેમના અગ્રણી પ્રયાસોને માન્યતા આપે છે. પ્રોફેસર મહાલનોબિસે ભારતમાં આર્થિક આયોજન અને આંકડાકીય સર્વેક્ષણો માટે માળખું સ્થાપિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
કાર્યક્રમની ઝાંખી
આ ઉજવણી અમદાવાદના NSSO ભવન ખાતે યોજાશે અને તેનું આયોજન રાષ્ટ્રીય આંકડા કાર્યાલય (NSO)ના ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ ડિવિઝન (FOD) દ્વારા કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમમાં પ્રોફેસર મહાલનોબિસના વારસાને માન આપવા અને સામાજિક-આર્થિક આયોજનમાં આંકડાશાસ્ત્રના મહત્વને ઉજાગર કરવા માટે આંકડાશાસ્ત્ર, શિક્ષણ અને સરકારી ક્ષેત્રોના વિવિધ પ્રતિષ્ઠિત અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતો સાથે યોજાશે.
FODના પ્રાદેશિક કાર્યાલયના સહાયક નિદેશક શ્રીમતી શ્રદ્ધા મુલે, બધા ઉપસ્થિતોનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરશે અને જાણકાર નિર્ણય લેવામાં આંકડાશાસ્ત્રના મહત્વ પર ભાર મૂકશે.
થીમ અને પ્રસ્તુતિઓ
આ વર્ષે, આંકડાશાસ્ત્ર દિવસની થીમ "રાષ્ટ્રીય નમૂના સર્વેક્ષણ (NSS) ની 75મી વર્ષગાંઠ" પર કેન્દ્રિત છે, જે મહત્વપૂર્ણ આંકડાકીય માહિતી એકત્રિત કરવામાં ભારતની સૌથી મહત્વપૂર્ણ પહેલો માંની એક છે. NSS ભારતના ડેટા સંગ્રહ માળખામાં એક મુખ્ય આધાર સ્તંભ રહ્યું છે, જે વિવિધ સામાજિક-આર્થિક સૂચકાંકોમાં આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે, જે સમગ્ર દેશમાં નીતિ આયોજન અને વિકાસ કાર્યક્રમો માટે મહત્વપૂર્ણ રહ્યા છે. વધુમાં, 2025-26 માટે ઇન્ટર્નસ NSSO ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામમાં ભાગ લેશે અને આ થીમ પર તેમના સંશોધન પણ રજૂ કરશે, જે આંકડાકીય સંશોધન અને નીતિ ઘડતરમાં યુવા મનની સંલગ્નતા દર્શાવે છે. તેમના યોગદાનથી ભવિષ્યમાં આંકડાકીય વિશ્લેષણમાં નવા દ્રષ્ટિકોણ લાવવાની અપેક્ષા છે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Celebration of the 19th Statistics Day at National Sample Survey Office (NSSO)
28 JUN 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
The 19th Statistics Day will celebrate on 29th June 2025, commemorating the remarkable contributions of Late Professor Prasanta Chandra Mahalanobis in the field of Official Statistics and Economic Planning post-independence. This day will observe annually, recognizes his pioneering efforts in shaping the statistical landscape of India and its role in nation-building. Professor Mahalanobis was instrumental in establishing the framework for economic planning and statistical surveys in India.
Event Overview
The celebration will held at the NSSO Bhawan, Ahmedabad, and will organize by the Field Operations Division (FOD) of the National Statistics Office (NSO). The event will occure together a range of distinguished officials and experts from the field of statistics, academia, and government sectors to honour the legacy of Professor Mahalanobis and to highlight the importance of statistics in socio-economic planning.
Inauguration and Keynote Address
Ms. Shraddha Muley, Assistant Director, Regional Office, FOD, will inaugurate a warm welcome to all attendees and emphasized the significance of statistics in driving informed decision-making.
Theme and Presentations
This year, the theme of Statistics Day centre on the "75th Anniversary of the National Sample Survey (NSS)", one of India’s most significant initiatives in gathering vital statistical data. The NSS has been a key pillar in India's data collection framework, providing insights into various socio-economic indicators, which have been crucial for policy planning and development programs across the country. Additionally, the Interns for 2025-26 will participate in the NSSO internship program also present their research on the theme, demonstrating the engagement of young minds with statistical research and policy formulation. Their contributions are expected to bring fresh perspectives to statistical analysis in the future.