માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ટેકનોલોજીકલ અને શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે RRU એ ઉત્તર પ્રદેશ ટેક યુનિવર્સિટીઓ સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
ઉત્તર પ્રદેશના માનનીય રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલની હાજરીમાં ઔપચારિક સહયોગ
26 JUN 2025 9:22PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની એક અગ્રણી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ યુનિવર્સિટી, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ ઉત્તર પ્રદેશની ત્રણ અગ્રણી તકનીકી યુનિવર્સિટીઓ સાથે સમજૂતી કરાર (MOU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ વ્યૂહાત્મક સહયોગનો હેતુ ટેકનોલોજી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં શૈક્ષણિક તાલીમ, સંશોધન અને નવીનતાને મજબૂત બનાવવાનો છે.
ભાગીદાર સંસ્થાઓમાં શામેલ છે:
• ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ ટેકનોલોજીકલ યુનિવર્સિટી, લખનૌ
• હાર્કોર્ટ બટલર ટેકનિકલ યુનિવર્સિટી, કાનપુર
• મદન મોહન માલવીય ટેકનોલોજી યુનિવર્સિટી, ગોરખપુર
ઉત્તર પ્રદેશના માનનીય રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલની માનનીય હાજરીમાં 26 જૂન, 2025 ના રોજ યોજાયેલા હસ્તાક્ષર સમારોહ દરમિયાન આ સમજૂતી કરારોને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં સંબંધિત સંસ્થાઓના પ્રતિષ્ઠિત કુલપતિઓ - પ્રો. (ડૉ.) જે.પી. પાંડે, પ્રો. (ડૉ.) સમશેર અને પ્રો. (ડૉ.) જે.પી. સૈની ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આરઆરયુનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા મુખ્ય શૈક્ષણિક નેતાઓ હતા, જેમાં પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રા, પ્રો-વાઈસ ચાન્સેલર; ડૉ. ધર્મેશકુમાર ડી. પ્રજાપતિ, રજિસ્ટ્રાર; ડૉ. એસ. એલ. વાયા, લાઇફ ટાઇમ પ્રોફેસર; ડૉ. જસબીરકૌર થધાણી, ડીન એકેડેમિક; અને તમામ આરઆરયુ શાળાઓના ડિરેક્ટરોનો સમાવેશ થાય છે.
"આ એમઓયુ બહુ-શાખાકીય શૈક્ષણિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટેની અમારી સફરમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે," પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રાએ જણાવ્યું. "અમારી યુનિવર્સિટી ભારતભરની અગ્રણી સંસ્થાઓ સાથે અર્થપૂર્ણ સહયોગ દ્વારા બૌદ્ધિક વિકાસ, સંશોધન, નવીનતા અને કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે."
શૈક્ષણિક કરારોનો ઉદ્દેશ્ય આને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે:
• ઉભરતી અને મહત્વપૂર્ણ તકનીકોમાં સંયુક્ત સંશોધન પહેલ
• ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થી વિનિમય કાર્યક્રમો
• સહયોગી શિક્ષણ, તાલીમ અને અભ્યાસક્રમ વિકાસ
• પ્રયોગશાળાઓ, પુસ્તકાલયો અને અન્ય શૈક્ષણિક માળખાનો સહિયારો ઉપયોગ
ડૉ. જસબીરકૌર થધાણી, ડીન એકેડેમિકે, આરઆરયુનું શૈક્ષણિક માળખું રજૂ કર્યું, જેમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા શિક્ષણ અને સાયબર સુરક્ષા, કૃત્રિમ બુદ્ધિ, આંતરિક સુરક્ષા, દરિયાઈ સુરક્ષા, ફોરેન્સિક્સ, કાયદો, મનોવિજ્ઞાન અને વધુ જેવા અદ્યતન ક્ષેત્રો પર યુનિવર્સિટીના અનન્ય ધ્યાન પર ભાર મૂક્યો.
માનનીય રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલે આ પહેલની પ્રશંસા કરી, ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પ્રેરિત વિઝન, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ .એન. પટેલ, વાઇસ ચાન્સેલર આરઆરયુના નેતૃત્વ હેઠળ ભૂતપૂર્વ રક્ષા શક્તિ યુનિવર્સિટીના રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીમાં રૂપાંતરને યાદ કર્યું. તેમણે યુવાનોને રાષ્ટ્રીય સેવા અને તકનીકી નવીનતા માટે તૈયાર કરવામાં આવી શૈક્ષણિક ભાગીદારીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલે વ્યક્તિગત તેમજ સંસ્થાઓ તરીકે સમાજ અને રાષ્ટ્રની નિઃસ્વાર્થ સેવા વિશે પણ વાત કરી છે.
આ એમઓયુ નવીનતા, સહયોગી શિક્ષણ અને અદ્યતન સંશોધનની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપીને શૈક્ષણિક લેન્ડસ્કેપમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જે આખરે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કુશળ વ્યાવસાયિકોના વિકાસમાં ફાળો આપશે.

Ministry of Education
RRU Inks MoUs with Uttar Pradesh Tech Universities to Drive Technological and Academic Excellence
Collaborations Formalized in Presence of Hon’ble Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel
26 JUN 2025 9:22PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), a pioneering national security and police university under the Ministry of Home Affairs, Government of India, has signed Memorandum of Understanding (MoUs) with three prominent technical universities in Uttar Pradesh. These strategic collaborations aim to strengthen academic training, research, and innovation in the field of technology and national security.
The partnering institutions include:
• Dr. APJ Abdul Kalam Technological University, Lucknow
• Harcourt Butler Technical University, Kanpur
• Madan Mohan Malaviya University of Technology, Gorakhpur
The MoUs were formalized during a signing ceremony held on June 26, 2025, in the esteemed presence of Hon’ble Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel. The event was attended by distinguished Vice Chancellors-Prof. (Dr.) J.P. Pandey, Prof. (Dr.) Samsher, and Prof. (Dr.) J.P. Saini-from the respective institutions.
Representing RRU were key academic leaders, including Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-Vice Chancellor; Dr. Dharmeshkumar D. Prajapati, Registrar; Dr. S. L. Vaya, Life time Professor; Dr. Jasbirkaur Thadhani, Dean Academic; and Directors of all RRU schools.
“These MoUs represent a milestone in our journey to build a multidisciplinary academic ecosystem,” said Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra. “Our university is committed to fostering intellectual growth, research, innovation, and skill development through meaningful collaborations with leading institutions across India.”
The academic agreements aim to promote:
• Joint research initiatives in emerging and critical technologies
• Faculty and student exchange programs
• Collaborative teaching, training, and curriculum development
• Shared use of laboratories, libraries, and other academic infrastructure
Dr. Jasbirkaur Thadhani, Dean Academic, presented RRU’s academic structure, emphasizing the university's unique focus on national security education and cutting-edge fields such as Cyber Security, Artificial Intelligence, Internal Security, Maritime Security, Forensics, Law, Psychology, and more.
Hon’ble Governor Smt. Anandiben Patel commended the initiative, recalling the transformation of the former Raksha Shakti University into Rashtriya Raksha University under the leadership of Prof.( Dr) Bimal .N. Patel,Vice Chancellor RRU, a vision inspired by the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. She highlighted the importance of such academic partnerships in preparing youth for national service and technological innovation.Smt. Anandiben Patel has also talked about self-less service to society and Nation being individual as well as Institutions
These MoUs are expected to significantly enhance the academic landscape by fostering a culture of innovation, collaborative learning, and advanced research, ultimately contributing to the development of skilled professionals across diverse sectors.