કોલસા મંત્રાલય
ઝારિયા કોલફિલ્ડમાં આગ, ભૂસ્ખલન અને અસરગ્રસ્ત પરિવારોના પુનર્વસન માટે સુધારેલા ઝારિયા માસ્ટર પ્લાનને કેન્દ્રીય કેબિનેટે મંજૂરી આપી
25 JUN 2025 3:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ ઝારિયા કોલફિલ્ડમાં આગ, જમીન ભૂસ્ખલન અને અસરગ્રસ્ત પરિવારોના પુનર્વસન સંબંધિત મુદ્દાઓને સંબોધવા માટે સુધારેલા ઝારિયા માસ્ટર પ્લાન (JMP)ને મંજૂરી આપી છે. સુધારેલી યોજનાના અમલીકરણ માટે કુલ નાણાકીય ખર્ચ રૂ. 5,940.47 કરોડ છે. તબક્કાવાર અભિગમ એ સુનિશ્ચિત કરશે કે આગ અને ભૂસ્ખલનનું સંચાલન અને અસરગ્રસ્ત પરિવારોનું પુનર્વસન સૌથી સંવેદનશીલ સ્થળોએ પ્રાથમિકતાના ધોરણે કરવામાં આવશે.
સુધારેલી JMP યોજના હેઠળ પુનર્વસન કરાયેલા પરિવારો માટે ટકાઉ આજીવિકા નિર્માણ પર વધુ ભાર મૂકે છે. પુનર્વસન કરાયેલા પરિવારોની આર્થિક સ્વ-નિર્ભરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લક્ષિત કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો હાથ ધરવામાં આવશે અને આવક ઉત્પન્ન કરવાની તકો ઉભી કરવામાં આવશે.
વધુમાં, કાનૂની ટાઇટલ ધારક (LTH) પરિવારો અને બિન-કાનૂની ટાઇટલ ધારક (નોન-LTH) પરિવારો બંનેને સંસ્થાકીય ક્રેડિટ પાઇપલાઇન દ્વારા રૂ. એક લાખની આજીવિકા ગ્રાન્ટ અને રૂ. ત્રણ લાખ સુધીની ક્રેડિટ સપોર્ટની સુવિધા આપવામાં આવશે.
આ ઉપરાંત, પુનર્વસન સ્થળોએ વ્યાપક માળખાગત સુવિધાઓ અને આવશ્યક સુવિધાઓ - જેમ કે રસ્તાઓ, વીજળી, પાણી પુરવઠો, ગટર વ્યવસ્થા, શાળાઓ, હોસ્પિટલો, કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો, સમુદાય હોલ અને અન્ય સામાન્ય સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવશે. આ જોગવાઈઓ સુધારેલા ઝરિયા માસ્ટર પ્લાનના અમલીકરણ માટેની સમિતિની ભલામણો અનુસાર લાગુ કરવામાં આવશે, જે એક સર્વાંગી અને માનવીય પુનર્વસન અભિગમ સુનિશ્ચિત કરશે.
આજીવિકા સહાય પગલાંના ભાગ રૂપે, આજીવિકા સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સમર્પિત ઝરિયા વૈકલ્પિક આજીવિકા પુનર્વસન ભંડોળની સ્થાપના કરવામાં આવશે. પ્રદેશમાં કાર્યરત બહુવિધ કૌશલ્ય વિકાસ સંસ્થાઓ સાથે સહયોગમાં કૌશલ્ય વિકાસ પહેલ પણ હાથ ધરવામાં આવશે.

Ministry of Coal
Cabinet approves revised Jharia Master Plan for dealing with Fire, Subsidence and Rehabilitation of affected families in Jharia Coalfield
25 JUN 2025 3:15PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the Revised Jharia Master Plan (JMP) for addressing issues related to fire, land subsidence, and the rehabilitation of affected families in the Jharia Coalfield. The total financial outlay for the implementation of the revised plan is Rs.5,940.47 crore. The phase wise approach shall ensure that handling of fire and subsidence and rehabilitation of the affected families will be done on priority basis from the most vulnerable sites.
The Revised JMP lays a much stronger emphasis on sustainable livelihood generation for families being resettled under the plan. Targeted skill development programmes are to be undertaken and income-generating opportunities will be created to ensure economic self-reliance of the rehabilitated families.
Furthermore, a Livelihood Grant of Rs. One Lakh and access to credit support of up to Rs. Three Lakh through an institutional credit pipeline will be extended to both Legal Title Holder (LTH) families and Non-Legal Title Holder (Non-LTH) families.
In addition, comprehensive infrastructure and essential amenities—such as roads, electricity, water supply, sewerage, schools, hospitals, skill development centres, community halls, and other common facilities—are to be developed at the resettlement sites. These provisions will be implemented as per the recommendations of the Committee for Implementation of the Revised Jharia Master Plan, ensuring a holistic and humane rehabilitation approach.
As part of the livelihood support measures, a dedicated Jharia Alternative Livelihoods Rehabilitation Fund is to be established to promote livelihood-related activities. Skill development initiatives will also be carried out in collaboration with Multi Skill Development Institutes operating in the region.