Ministry of Communications
Amended BharatNet Program Operationalises in Gujarat under State-Led Model
Gujarat Becomes the First State to formalizes multi-party agreement; continues to lead in rural digital empowerment
New rollout to cover all 14,654 Gram Panchayats with 98% uptime in the state
24 JUN 2025 6:55PM by PIB Delhi
The Government of India through Digital Bharat Nidhi (DBN), today signed a quadripartite Agreement with Government of Gujarat, Bharat Sanchar Nigam Limited (BSNL) and Gujarat Fibre Grid Network Limited (GFGNL) under the Amended BharatNet Program (ABP). The agreement was signed in presence of Dr. Neeraj Mittal, Secretary (Telecom), GoI, Shri Pankaj Joshi, Chief Secretary, Gujarat, Shri Niraj Verma, Administrator, Digital Bharat Nidhi (DBN), DoT and Ms. Mona K. Khandhar, Principal Secretary, DST Gujarat at Gandhinagar, The Agreement enables handing over of all the BharatNet works, activities and responsibilities including all related and incidental matters in Gujarat to GFGNL and enables GFGNL to undertake Amended BharatNet Program schemes.
This agreement marks a major milestone in Gujarat’s ongoing strides in rural digital infrastructure and comes after the state received in-principle approval of ₹5631 crore for capital expenditure and 10 years of operations and maintenance. Gujarat holds the distinction of being the first among eight states in the country undertaking BharatNet under State-led model and to secure approval for the Amended BharatNet Program.
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the DBN and state government aims to achieve more than 98% service uptime even in the remotest parts of Gujarat through upgraded and future-ready digital connectivity infrastructure.
Amended Bharatnet Rollout in Gujarat
The successful rollout of Amended BharatNet will enable seamless and uniform digital connectivity across all 14654 Gram Panchayats and all non-GP villages in Gujarat on demand basis. With state-of-the-art infrastructure and a target of over 98% service uptime, the programme will provide rural communities with high-speed internet access and reliable digital platforms—enhancing education, healthcare, livelihoods, and overall quality of life.
This initiative will empower government departments to directly engage with citizens through digital governance and value-added services tailored for farmers, students, women, and consumers—driving inclusive growth and improving the livelihood index of previously underserved populations.
The execution of the Amended BharatNet Program will further reinforce the distinctiveness of Gujarat government, establishing a futuristic, telecom-grade network to support integrated governance, digital commerce, and community empowerment across remote regions.
The project will also unlock the full value of the fiber infrastructure through innovations such as:
• Fiber to Far-Flung Towers – boosting mobile connectivity and signal strength in rural areas
• Fiber to Field Offices – enabling real-time, grassroots-level governance
• Fiber to Families – delivering high-speed broadband with value-added digital services
• Fiber to Financial Enterprises – facilitating rural fintech growth and entrepreneurship
About Amended BharatNet Programme
The Union Cabinet approved the Amended BharatNet Program (ABP) on 4th August 2023, to be funded through the Digital Bharat Nidhi. This enhanced initiative aims to deliver optical fiber (OF) connectivity using MPLS technology to 2.64 lakh Gram Panchayats (GPs) in ring topology, and also extend connectivity to approximately 3.8 lakh non-GP villages on a demand-driven basis.
To ensure smooth implementation, BSNL has been appointed as the Project Management Agency (PMA). BSNL will engage professional Project Implementing Agencies (PIAs) to execute the project under a Design, Build, Operate & Maintain (DBOM) model. The timeline for the upgradation of the existing BharatNet infrastructure and creation of around 42,000 new GPs is set for March 2027.
The salient features of program are:
i. Program cost of INR 1,39,579 crores including CAPEX cost of Rs. 42,847 crores and OPEX cost for ten years at Rs 48.717 crores.
ii. To upgrade ~1.64 lakh GPs (excluding 53,265 GPs in ring under State led model) & to create remaining ~47 K GPs (including Satellite GPs)
iii. IP-MPLS network at Block and GPS with provision of Routers with 10 Gbps downward links in Blocks and 1 Gbps downward links at GPS.
iv. O&M of ~2.64 lakh GPs with SLA for network uptime
vi. Last-Mile Network to be implemented through BharatNet Udyami model
vii. Minimum 25 Mbps download speed for each FTTH subscriber.
viii. To provide one crore fifty lakh (1.5) Crore FTTH connections across rural households/ institutions/ enterprises in India over a period of five (5) years
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
રાજ્ય-નેતૃત્વ મોડેલ હેઠળ ગુજરાતમાં સુધારેલ ભારતનેટ કાર્યક્રમ કાર્યરત
બહુપક્ષીય કરારને ઔપચારિક બનાવનાર ગુજરાત પ્રથમ રાજ્ય બન્યું; ગ્રામીણ ડિજિટલ સશક્તીકરણમાં અગ્રેસર રહેવાનું ચાલુ રાખ્યું
રાજ્યમાં 98% અપટાઇમ સાથે તમામ 14,654 ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેવા માટે નવો રોલઆઉટ
24 JUN 2025 6:55PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે ડિજિટલ ભારત નિધિ (DBN) દ્વારા આજે ગુજરાત સરકાર, ભારત સંચાર નિગમ લિમિટેડ (BSNL) અને ગુજરાત ફાઇબર ગ્રીડ નેટવર્ક લિમિટેડ (GFGNL) સાથે સંશોધિત ભારતનેટ પ્રોગ્રામ (ABP) હેઠળ ચતુર્ભુજ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ કરાર પર ગાંધીનગર ખાતે ભારત સરકારના સચિવ (ટેલિકોમ) ડૉ. નીરજ મિત્તલ, ગુજરાતના મુખ્ય સચિવ શ્રી પંકજ જોશી, ગુજરાતના મુખ્ય સચિવ શ્રી નિરજ વર્મા, ડિજિટલ ભારત નિધિ (DBN), DoT અને DST ગુજરાતના મુખ્ય સચિવ શ્રીમતી મોના કે. ખંધારની ઉપસ્થિતમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ કરાર ગુજરાતના તમામ સંબંધિત અને આકસ્મિક બાબતો સહિત ભારતનેટના તમામ કાર્યો, પ્રવૃત્તિઓ અને જવાબદારીઓ GFGNL ને સોંપવાની મંજૂરી આપે છે અને GFGNL ને સંશોધિત ભારતનેટ પ્રોગ્રામ યોજનાઓ હાથ ધરવા સક્ષમ બનાવે છે.
આ કરાર ગ્રામીણ ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ગુજરાતના ચાલુ પગલામાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે અને રાજ્યને મૂડી ખર્ચ અને 10 વર્ષના સંચાલન અને જાળવણી માટે ₹5631 કરોડની સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી મળ્યા પછી આવ્યો છે. રાજ્ય-નેતૃત્વ મોડેલ હેઠળ ભારતનેટ શરૂ કરનારા અને સુધારેલા ભારતનેટ કાર્યક્રમ માટે મંજૂરી મેળવનારા દેશના આઠ રાજ્યોમાં ગુજરાત પ્રથમ રાજ્ય હોવાનું ગૌરવ ધરાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ડીબીએન અને રાજ્ય સરકાર અપગ્રેડેડ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા ગુજરાતના દૂરના વિસ્તારોમાં પણ 98%થી વધુ સેવા અપટાઇમ પ્રાપ્ત કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે.
ગુજરાતમાં સુધારેલ ભારતનેટ રોલઆઉટ
સંશોધિત ભારતનેટના સફળ રોલઆઉટથી ગુજરાતના તમામ 14654 ગ્રામ પંચાયતો અને તમામ બિન-જીપી ગામોમાં માંગના આધારે સીમલેસ અને એકસમાન ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી શક્ય બનશે. અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ અને 98% થી વધુ સેવા અપટાઇમના લક્ષ્ય સાથે, આ કાર્યક્રમ ગ્રામીણ સમુદાયોને હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસ અને વિશ્વસનીય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરશે - શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, આજીવિકા અને જીવનની એકંદર ગુણવત્તામાં વધારો કરશે.
આ પહેલ સરકારી વિભાગોને ખેડૂતો, વિદ્યાર્થીઓ, મહિલાઓ અને ગ્રાહકો માટે તૈયાર કરાયેલ ડિજિટલ શાસન અને મૂલ્યવર્ધિત સેવાઓ દ્વારા નાગરિકો સાથે સીધા જોડાણ કરવા માટે સશક્ત બનાવશે - સમાવેશી વિકાસને આગળ ધપાવશે અને અગાઉ વંચિત વસ્તીના આજીવિકા સૂચકાંકમાં સુધારો કરશે.
સંશોધિત ભારતનેટ પ્રોગ્રામના અમલીકરણથી ગુજરાત સરકારની વિશિષ્ટતા વધુ મજબૂત બનશે, દૂરસ્થ પ્રદેશોમાં સંકલિત શાસન, ડિજિટલ વાણિજ્ય અને સમુદાય સશક્તિકરણને ટેકો આપવા માટે ભવિષ્યવાદી, ટેલિકોમ-ગ્રેડ નેટવર્ક સ્થાપિત થશે.
આ પ્રોજેક્ટ નવીનતાઓ દ્વારા ફાઇબર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું સંપૂર્ણ મૂલ્ય પણ ખોલશે જેમ કે:
ફાઇબર ટુ ફાર-ફ્લાંગ ટાવર્સ - ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી અને સિગ્નલ સ્ટ્રેન્થને વેગ આપવો
ફાઇબર ટુ ફિલ્ડ ઓફિસ - રીઅલ-ટાઇમ, ગ્રાસરૂટ-લેવલ ગવર્નન્સને સક્ષમ બનાવવું
ફાઇબર ટુ ફેમિલીઝ - મૂલ્યવર્ધિત ડિજિટલ સેવાઓ સાથે હાઇ-સ્પીડ બ્રોડબેન્ડ પહોંચાડવું
ફાઇબર ટુ ફાઇનાન્શિયલ એન્ટરપ્રાઇઝ - ગ્રામીણ ફિનટેક વૃદ્ધિ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને સરળ બનાવવું
સંશોધિત ભારતનેટ કાર્યક્રમ વિશે
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 4 ઓગસ્ટ 2023 ના રોજ ડિજિટલ ભારત નિધિ દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે એમેન્ડેડ ભારતનેટ કાર્યક્રમ (ABP) ને મંજૂરી આપી હતી. આ ઉન્નત પહેલનો ઉદ્દેશ રિંગ ટોપોલોજીમાં 2.64 લાખ ગ્રામ પંચાયતો (GPs) ને MPLS ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ઓપ્ટિકલ ફાઇબર (OF) કનેક્ટિવિટી પહોંચાડવાનો અને માંગ-આધારિત ધોરણે આશરે 3.8 લાખ નોન-GP ગામડાઓ સુધી કનેક્ટિવિટી પહોંચાડવાનો છે.
સરળ અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, BSNL ને પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ એજન્સી (PMA) તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. BSNL ડિઝાઇન, બિલ્ડ, ઓપરેટ અને મેઇન્ટેન (DBOM) મોડેલ હેઠળ પ્રોજેક્ટને અમલમાં મૂકવા માટે વ્યાવસાયિક પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ એજન્સીઓ (PIAs) ને જોડશે. હાલના BharatNet ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના અપગ્રેડેશન અને લગભગ 42,000 નવા GPs બનાવવા માટે માર્ચ 2027 માટે સમયરેખા નક્કી કરવામાં આવી છે.
કાર્યક્રમની મુખ્ય વિશેષતાઓ છે:
i. કાર્યક્રમનો ખર્ચ રૂ. 139579 કરોડ છે જેમાં રૂ. 42847 કરોડનો કેપેકસ ખર્ચ અને રૂ. 48717 કરોડનો દસ વર્ષનો ઓપેકસ ખર્ચ સામેલ છે.
ii. ~1.64 લાખ જીપી (રાજ્ય નેતૃત્વ મોડેલ હેઠળ રિંગમાં 53265 જીપી સિવાય) અપગ્રેડ કરવા અને બાકીના ~47 કેપેસિટી જીપી (સેટેલાઇટ જીપી સહિત) બનાવવા.
iii. બ્લોક અને જીપીએસ પર આઇપી-એમપીએલએસ નેટવર્ક, જેમાં બ્લોકમાં 10 જીબીપીએસ ડાઉનવર્ડ લિંક્સ અને જીપીએસ પર 1 જીબીપીએસ ડાઉનવર્ડ લિંક્સવાળા રાઉટર્સનો સમાવેશ થાય છે.
iv. નેટવર્ક અપટાઇમ માટે એસએલએ સાથે ~2.64 લાખ જીપીનું O&M
vi. ભારતનેટ ઉદ્યોગી મોડેલ દ્વારા લાસ્ટ-માઇલ નેટવર્ક લાગુ કરવામાં આવશે
vii. દરેક FTTH સબ્સ્ક્રાઇબર માટે ઓછામાં ઓછી 25 એમબીપીએસ ડાઉનલોડ સ્પીડ.
viii. પાંચ (5) વર્ષના સમયગાળામાં ભારતમાં ગ્રામીણ ઘરો/સંસ્થાઓ/ઉદ્યોગોમાં એક કરોડ પચાસ લાખ (1.5) કરોડ FTTH કનેક્શન પૂરા પાડવા
વધુ માહિતી માટે DoT હેન્ડલ્સને અનુસરો: -
એક્સ - https://x.com/DoT_India
ઇન્સ્ટા https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ ==
ફેસબુક - https://www.facebook.com/DoTIndia