ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
സ്വന്തം താത്പര്യങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിട്ടാണ് മാത്രമാണ് രാഷ്ട്രങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്, അല്ലാതെ ആദർശനിഷ്ഠ, ധാർമ്മികത, അന്താരാഷ്ട്ര ഐക്യം എന്നിവ ലക്ഷ്യമിട്ടല്ല : ഉപരാഷ്ട്രപതി സവർക്കറെ അനുസ്മരിച്ചു
ഇന്ത്യയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് സർക്കാരിന്റെ ദർശനവും നിശ്ചയദാർഢ്യവും - ഉപരാഷ്ട്രപതി
23 JUN 2025 8:38PM by PIB Thiruvananthpuram
'ന്യൂ വേൾഡ്: 21st സെഞ്ച്വറി ഗ്ലോബൽ ഓർഡർ ഇൻ ഇന്ത്യ' എന്ന പുസ്തകത്തിന്റെ പേജുകളിലൂടെ സഞ്ചരിക്കുമ്പോൾ, രചയിതാവിന്റെ ചിന്തകളിൽ വിനായക് ദാമോദർ സവർക്കറുടെ മുദ്ര എനിക്ക് അനുഭവപ്പെട്ടു…….. അംഗീകരിക്കാനാവാത്ത അതിരുകടന്ന സംശയങ്ങൾ നിലനിൽക്കുമ്പോഴും, യുദ്ധാനന്തര ലോക ക്രമത്തിന്റെ പുത്തൻ പുലരിയിലെ വിശ്രുത ചിന്തകനായി അദ്ദേഹം തുടരുന്നു. ഉറച്ച യാഥാർത്ഥ്യവാദിയായ സവർക്കർ, യുദ്ധാനന്തര ലോകത്തിൽ വിശ്വസിച്ചു, അവിടെ രാഷ്ട്രങ്ങൾ ആദർശനിഷ്ഠയിലോ, ധാർമ്മികതയിലോ, അന്താരാഷ്ട്ര ഐക്യത്തിലോ അധിഷ്ഠിതമായല്ല, സ്വന്തം താത്പര്യങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കി മാത്രം പ്രവർത്തിക്കും എന്ന് അദ്ദേഹം എത്ര പ്രവചനാത്മകമായാണ് നിരീക്ഷിച്ചതെന്ന് മനസിലാക്കുക. കഴിഞ്ഞ രണ്ടാഴ്ചത്തെ, കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് മാസത്തെ സംഭവവികാസങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കൂ. നാം ഇതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയാണ്. അയഥാർത്ഥമായ സമാധാനവാദവും ഉട്ടോപ്യൻ അന്താരാഷ്ട്രവാദവും അദ്ദേഹം നിരസിച്ചു. ആദ്യമുണ്ടായ ലീഗ് ഓഫ് നേഷൻസിനെയും പിന്നീടുണ്ടായ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ പോലെ, പാശ്ചാത്യ ആധിപത്യമുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളെയും ആശ്രയിക്കാതെ, സ്വന്തം ശക്തിയിലൂടെ ഇന്ത്യ പരമാധികാരം സംരക്ഷിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രണ്ടു അന്താരാഷ്ട്ര സ്ഥാപനങ്ങളും മനുഷ്യരാശിയുടെ ആറിലൊന്ന് ജനതയ്ക്ക് അർഹമായ സ്ഥാനം നൽകാതെ അവഗണിച്ചു”. ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ ജഗദീപ് ധനക്കാർ പ്രസ്താവിച്ചു.
ശ്രീ രാം മാധവ് എഴുതിയ 'ന്യൂ വേൾഡ്: 21st സെഞ്ച്വറി ഗ്ലോബൽ ഓർഡർ ഇൻ ഇന്ത്യ' എന്ന പുസ്തകത്തിന്റെ പ്രകാശന വേളയിൽ ശ്രീ ധൻഖർ പറഞ്ഞു, "സുഹൃത്തുക്കളേ, സമകാലിക ഇന്ത്യയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് സർക്കാരിന്റെ ഭരണപരമായ ദർശനവും ദൃഢനിശ്ചയവും. അത് ഉറച്ചതും, സ്ഥായിയും, വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യാനാവാത്തതും, വിമർശനാതീതവുമാണ് - അത് വളരെ ശക്തമാണ്. രാഷ്ട്രം ഒരിക്കലും ഇത്ര ശക്തമായി നിലപാട് എടുത്തു കണ്ടിട്ടില്ല. ശ്രദ്ധ തിരിക്കാൻ ആര് ശ്രമിച്ചാലും - ആരു പറഞ്ഞാലും - നമുക്ക് മാർഗ്ഗഭ്രംശം സംഭവിക്കരുത്. സർക്കാരും രാജ്യവും ജനങ്ങളും, രാഷ്ട്രത്തിനുവേണ്ടി നിലകൊള്ളുന്നു- രാഷ്ട്രത്തിന് പ്രഥമ പരിഗണന എന്ന ആശയത്തിലും നമ്മുടെ ദേശീയതയ്ക്കും വേണ്ടി ഉറച്ചുനിൽക്കുന്നു.... നൈമിഷിക സാഹചര്യങ്ങൾ വിലയിരുത്തി നിലപാട് സ്വീകരിക്കുന്നവർ ഇന്ത്യയുടെ മാനസികാവസ്ഥയിലോ ആവേശത്തിലോ അല്ല. ഒരിക്കൽ നമ്മൾ ആന്തരികമായ ശക്തി ആർജ്ജിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ, നമ്മുടെ തന്ത്രപരമായ അന്തരീക്ഷം രൂപപ്പെടുത്താൻ കഴിയും".
"ലേഖകനായ ഡോ. രാം മാധവിന്റെ ആശങ്കകളോട് ഞാൻ പൂർണമായും യോജിക്കുന്നു. ആഗോള ബഹുരാഷ്ട്രവാദത്തിന്റെ നിരന്തരമായ തകർച്ചയെ അദ്ദേഹം എടുത്തുകാണിക്കുകയും ഇന്ത്യ കാല്പനികത ഉപേക്ഷിച്ച് സാമ്പത്തിക വളർച്ചയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാൻ നിർദ്ദേശിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു", അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
രാജ്യത്ത് തന്ത്രപരമായ ചിന്തയുടെ വേരുകൾ വിശദീകരിക്കവേ അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, "മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് അമേരിക്കൻ ചിന്തകനായ ജോർജ്ജ് തൻഹാം തന്റെ ഒരു പ്രബന്ധത്തിൽ, ഹിന്ദു ദാർശനികത മൂലം ഇന്ത്യയിൽ തന്ത്രപരമായ ചിന്തയുടെ അഭാവമുണ്ടെന്നും ഒട്ടേറെപ്പേർ ഈ നിരീക്ഷണത്തെ അനുകൂലിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പറയുകയുണ്ടായി. എന്നാൽ ശ്രീ രാം മാധവിന്റെ രചനയിൽ, ജോർജ്ജ് തൻഹാം തിരുത്തപെട്ടിരിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന് ഇനി തെറ്റാനിടയില്ല. നൂറ്റാണ്ടുകളായി നിലനിൽക്കുന്ന ഈ രാജ്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന യാഥാർത്ഥ്യത്തിൽ നിന്ന് അദ്ദേഹത്തിന്റെ വിശകലനം ഏറെ അകലെയാണ്…... മഹാഭാരതത്തിലെ ‘രാജധർമ്മം’ (അല്ലെങ്കിൽ ധാർമ്മിക രാഷ്ട്രതന്ത്രം), ‘ധർമ്മയുദ്ധം’ , അശോക ശാസനകളിലെ ധാർമ്മിക നയതന്ത്രം, കൗടില്യന്റെ മണ്ഡല സിദ്ധാന്തം എന്നിവയെല്ലാം തന്ത്രപരമായ പരിതസ്ഥിതികളെ സൈദ്ധാന്തികമായി വിശദീകരിച്ചതിന്റെ ഉദാഹരണങ്ങളാണ് - ബുദ്ധിക്കുള്ള വിരുന്നാണ് അവയെല്ലാം. ഈ തത്ത്വചിന്തകൾ എക്കാലവും പ്രസക്തമായിരുന്നു, എന്നാൽ സമകാലിക വെല്ലുവിളികൾ വർദ്ധിതമാകുന്ന സാഹചര്യത്തിൽ, ആഗോള ക്രമം ആശ്യപ്പെടുന്നത് ഇതാണ്.”
അദ്ദേഹം കൂടുതൽ വിശദീകരിച്ചു,“നാം എളുപ്പത്തിൽ തെറ്റിദ്ധരിക്കപ്പെടാവുന്ന കാലമാണിത്. അതിലെ രസകരമായ സംഭവം എന്തെന്നാൽ, നിങ്ങൾ ഈ കാര്യങ്ങൾ പറയുമ്പോൾ, സാധാരണയായി അവർക്ക് നേരെ ചൂണ്ടേണ്ട വിരൽ നിങ്ങളുടെ അഭിപ്രായം നിഷേധിക്കാനുള്ള ത്വരയിൽ നിങ്ങൾക്ക് നേരെ ചൂണ്ടുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, 50-കളിലെ ഫാബിയൻ സോഷ്യലിസ്റ്റുകൾക്ക് പോലും നമ്മൾ നേടാൻ പരിശ്രമിക്കുന്ന രാജ്യത്തിന്റെ മുന്നേറ്റത്തോട് വിയോജിക്കാൻ കഴിയില്ല. നമ്മൾ എന്താണ് നേടാൻ ശ്രമിക്കുന്നത്? നമ്മൾ ഇന്ത്യ സൃഷ്ടിക്കുന്നില്ല, അത് 1947 ഓഗസ്റ്റ് 15-ന് ജനിച്ചതുമല്ല. കൊളോണിയൽ ആധിപത്യത്തിൽ നിന്ന് നാം രക്ഷപ്പെട്ടു, 'സർവേ ഭവന്തു സുഖിനഃ, സർവേ സന്തു നിരാമയാഃ' അതാണ് നമ്മുടെ തത്വശാസ്ത്രം. എല്ലാ ജീവജാലങ്ങളും സന്തുഷ്ടരായിരിക്കട്ടെ, എല്ലാ ജീവജാലങ്ങളും രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് മുക്തരാകട്ടെ."
സമാധാനപ്രിയമായ ഇന്ത്യയുടെ സ്വഭാവത്തിൽ ഊന്നിക്കൊണ്ട് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, “സുഹൃത്തുക്കളേ, രാജ്യം എല്ലായ്പ്പോഴും ആഗോള സമാധാനത്തിനും ഐക്യത്തിനും വേണ്ടി നിലകൊണ്ടിട്ടുണ്ട്. ചരിത്രത്തിൽ നാം ഒരിക്കലും സാമ്രാജ്യ വിപുലീകരണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടില്ല. സമകാലിക ആഗോള സാഹചര്യം ഭീതിജനകവും അതുപോലെ ആശങ്കാജനകവുമാണ്, പ്രത്യേകിച്ച് ഇന്ത്യ പോലെ സമാധാനപ്രിയ രാജ്യങ്ങൾക്ക്…. എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും സാർവത്രിക ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യ മറ്റുള്ളവർക്ക് മാതൃകയായി മാറുന്നു. പ്രഖ്യാപനത്തിലൂടെയല്ല, മാതൃകയിലൂടെയാണ് നാം നയിക്കുന്നത്. ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് രാജ്യങ്ങൾക്ക് നമ്മുടെ പാത പിന്തുടരാൻ കഴിയുന്ന ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ പോലുള്ള മേഖലകളിൽ ഇതിനകം നേതൃത്വം ഏറ്റെടുത്തു കഴിഞ്ഞു. ജി20 വേളയിൽ ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് രാജ്യങ്ങളുടെ ആശങ്കകൾ പരിഗണിക്കാൻ കഴിഞ്ഞതിന് പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ ദാർശനിക നേതൃത്വമായിരുന്നു കാരണം. അത് ആദ്യമായി സംഭവിച്ചു. ജി20 കൂട്ടായ്മയിൽ ആദ്യമായിട്ടാണ് അംഗത്വത്തിൽ ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയനെ ജി20 യൂറോപ്യൻ യൂണിയനുമായി തുല്യമാക്കിയത്. ഞാൻ ഇതിനെ ഒരു വിപ്ലവകരമായ സംഭവവികാസമെന്ന് വിളിക്കും. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതി വിലയിരുത്തുമ്പോൾ, നമ്മുടെ കാഴ്ചപ്പാട് ഏറെ വിശാലമായിരിക്കണം, ഒറ്റപ്പെട്ട സംഭവങ്ങളാൽ അത് നിർണ്ണയിക്കപ്പെടരുത്.
ശ്രദ്ധാപൂർവ്വമായ സമീപനം സ്വീകരിക്കാൻ അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു, “സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ത്യയുടെ ഉയർച്ചയിലേക്കുള്ള പാതയിൽ ശ്രദ്ധാപൂർവ്വമായ വ്യാപാരം ആവശ്യമാണ്. നമ്മുടെ ജീവിതം ദുഷ്ക്കരമാക്കാൻ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിരിക്കുന്ന ശക്തികളുണ്ട്. രാജ്യത്തിനകത്തും പുറത്തും ഇത്തരം ശക്തികളുണ്ട്. നമ്മുടെ താത്പര്യങ്ങൾക്ക് ഹാനികരമായ ഈ ദുഷ്ട ശക്തികൾ, ഭാഷ പോലുള്ള വിഷയങ്ങളിൽ പോലും നമ്മെ ഭിന്നിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ആക്രമിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ലോകത്തിലെ ഏത് രാജ്യത്തിനാണ് ഇന്ത്യയെപ്പോലെ ഭാഷാ സമ്പന്നതയിൽ അഭിമാനിക്കാൻ കഴിയുക? നമ്മുടെ ശ്രേഷ്ഠ ഭാഷകൾ നോക്കൂ, അവയുടെ എണ്ണം നോക്കൂ. പാർലമെന്റിൽ, അത്തരം 22 ഭാഷകളിൽ ആർക്കും സ്വന്തം അഭിപ്രയങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ അവസരം നൽകുന്നു. അത്തരം പലവിധ ചിന്തകർ ഒത്തുചേരുകയും വെല്ലുവിളികളെയും അവസരങ്ങളെയും കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുകയും ശരിയായതും തന്ത്രപരവുമായ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ നടത്താൻ നയരൂപകർത്താക്കളെ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. നയങ്ങളുടെ പരിണാമം ഇപ്പോൾ കുറച്ചുകൂടി പ്രാതിനിധ്യ സ്വഭാവത്തോടെ നടക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ബുദ്ധി ജീവികൾ, അവ വിവിധ മേഖലകളിൽ, വ്യത്യസ്ത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളിൽ ലഭ്യമാണ്. ഒത്തുചേരലാണ് ആവശ്യം….. രാഷ്ട്രീയ താപനില കുറയേണ്ടതുണ്ട്. രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ തമ്മിൽ കൂടുതൽ സംഭാഷണം ആവശ്യമാണ്. രാജ്യത്ത് നമുക്ക് ശത്രുക്കളില്ലെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. പുറത്ത് നമുക്ക് ശത്രുക്കളുണ്ട്. ശത്രുക്കളായ ചെറിയൊരു വിഭാഗം, അവർ ബാഹ്യശക്തികളുമായി ബന്ധങ്ങൾ ഉള്ളവരാണ്. ഇന്ത്യയോട് ശത്രുതയുള്ളവരാണ്.”

Vice President's Secretariat
Nations act only in pursuit of their own interests not based on idealism, morality or international solidarity: VP recalls Savarkar
Strengthening Bharat is the governing philosophy and resolve of the government today-VP
Amid perpetual decline of global multilateralism, VP advocates that India give up romanticism and focus on economic growth
Those who take a stand for momentary situations are not in the psych or groove of Bharat-VP
Even the Fabian socialists of the 50’s cannot disagree with the direction of the country as we strive to attain-VP
When we assess the progress of Bharat, our outlook must be very broad, not dictated by isolated incidents-VP
23 JUN 2025 8:38PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today recalling V. D. Savarkar stated that, “ Browsing through the pages of ‘New World: 21st Century Global Order in India’. I felt the imprint of Vinayak Damodar Savarkar in the author's thought……..Savarkar, despite all the untenable misgivings and untenable misgivings in extremity, remains a celebrated thinker who stood at the wee hours of the post-war order. Savarkar, a staunch realist, believed in a post-war world where nations would act only in pursuit of their own interests not based on idealism, morality or international solidarity. Imagine how prophetic he has been. Look around last fortnight, last three months. All this has been seen by all of us. He rejected pacifist or utopian internationalism and emphasized that India must safeguard its sovereignty through strength, not by relying on Western-dominated institutions like the League of Nations or later the United Nations, both ignoring due place to one-sixth of humanity”.
Speaking at the launch of the book ‘New World: 21st Century Global Order in India’ by Shri Ram Madhav, Shri Dhankhar highlighted, “Friends, today, strengthening Bharat is the governing philosophy and resolve of this government. It is steadfast, firm, non-negotiable, and notwithstanding the critics — it is spinally strong. The nation has never ever projected its stand so firmly. Let us not be misguided by the distraction — who said what. The government, and India and its people, stand firmly for the nation — nation first and our nationalism….Those who take a stand for momentary situations are not in the psych or groove of Bharat. Once we attain strength inwards, we can shape our strategic environment outwards”.
“I could not agree more with lamentations of the author Dr. Ram Madhav. He highlights a perpetual decline of global multilateralism and prescribes India to give up romanticism and focus on economic growth”, he added.
Underlining the roots of strategic thinking in the nation, he stated, “George Tanham, an American thinker, three decades ago, in a treatise effectively suggested that there is absence of a strategic thinking in India on account of its Hindu philosophical roots and there were takers of it. But with Shri Ram Madhav's volume, George Tanhan stands corrected. He couldn't be more wrong. His analysis is far distanced from the ground reality over the centuries in this country…..The principle ‘Rajadharma’ (or ethical statecraft) and ‘Dharmayudha’ (just war) in Mahabharata; Dhamma diplomacy in Ashokan edicts; and the Mandala Theory of Kautilya are all examples of theorizing strategic environments — all feast to the intellect.These philosophies have ever been relevant, but in our contemporaneous challenging times, these are the need of the global order.”
He further underlined, “These are times when we are easily misunderstood. The travesty of it is that when you say these things, hypocritically psychopancy overtakes the traction to denude you of your position by exactly pointing a finger which normally should be pointed towards them. Friends, even the Fabian socialists of the 50s cannot disagree with the direction of the country as we strive to attain. And what do we strive to attain? We are not creating Bharat, it was not born on 15th August 1947. We only got rid of colonial power ‘सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयाः’ that is our philosophy. May all beings be happy, may all beings be free from illness.”
Emphasizing the peace loving nature of Bharat, he stated, “Friends, this country has always stood for global peace and harmony, never having engaged at any time in its history in expansionism. The contemporaneous global scenario today is alarmingly concerning and also equally worrisome, particularly for peace-loving nations like Bharat….As Bharat achieves universal well-being for all citizens, we become role models for others. We lead by example, not by proclamation. We already lead in areas like digital public infrastructure where global South nations can follow our path. It was the visionary leadership of Prime Minister Modi that during G20 the concerns of Global South could be put on the radar. It happened for the first time. It was for the first time during G20 that African Union was put at par with European Union in the membership of G20. I would call it a game-changing development. And therefore, when we assess the progress of Bharat, our outlook must be very broad, not dictated by isolated incidents.”
Urging careful approach, he said, “ Friends, the pathway to Bharat's rise would require careful trading. There are forces that are determined to make our life difficult. There are forces within the country and outside. These sinister forces, pernicious to our interests, want to strike by dividing us on issues even like language. Which country in the world can take pride of the language richness as Bharat. Look at our classical languages, their number. In parliament, 22 such languages allow and afford opportunity anyone to express in them. It would require many such thinkers to come together and debate and discuss challenges and opportunities and aid policymakers in making right strategic choices. Evolution of policies must take place now with a little more representative character. India's Think tanks, they are available in various formats, different political parties. It is required that there be convergence…..the political temperature has to come down. There has to be greater dialogue amongst political parties. I firmly believe we have no enemies in the country. We have enemies outside. And some who are enemies within a small fraction, they are rooted to outside forces, inimical to Bharat.”