ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਚਿਨਾਬ, ਅੰਜੀ ਅਤੇ ਪੰਬਨ ਬ੍ਰਿਜਾਂ ‘ਤੇ ਯੂਨੀਕ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ
ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ, ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸਪੈਸ਼ਲ ਈਐੱਮਯੂ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਗ ਮੁਦ੍ਰਾਵਾਂ ਦਿਖਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
21 JUN 2025 7:27PM by PIB Chandigarh
11ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ਪੂਰਨ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ‘ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ’ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ, ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸੋਮੰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਨੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੜੀਵਾਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹਸਨ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸੁਖਨਾ ਲੇਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਨੈਲ ਸਿੰਘ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਅਸਾਧਾਰਣ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਇਹ ਰਹੀ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਚਮਤਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲ-ਚਿਨਾਬ ‘ਤੇ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਬਲ ‘ਤੇ ਟਿਕੇ ਪਹਿਲੇ ਰੇਲ ਬ੍ਰਿਜ -ਅੰਜੀ ਖੱਡ ਬ੍ਰਿਜ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਰਟੀਕਲ-ਲਿਫਟ ਰੇਲ ਬ੍ਰਿਜ- ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਪੰਬਨ ਬ੍ਰਿਜ ‘ਤੇ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਸੁਮੇਲ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ।
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਹਾਵੜਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਈਐੱਮਯੂ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਗ ਮੁਦ੍ਰਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਚਿਤਰਣ ਵੀ ਦਰਸਾਏ ਗਏ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਸਕਾਉਟਸ ਅਤੇ ਗਾਈਡਸ, ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਵੱਲੋਂ ਉਤਸਾਹਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਸਨ (ਸਰੀਰਕ ਮੁਦ੍ਰਾਵਾਂ) ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ (ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਤਕਨੀਕ- ਬ੍ਰੀਥਿੰਗ ਟੈਕਨੀਕਸ) ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਲਾਭਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਯੋਗ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।

Ministry of Railways
Indian Railways Marks International Yoga Day withNationwide Celebrations
Unique yoga sessions held on Chenab, Anji, and Pamban bridges
Events organised across all Railway zones, divisions, and premises
Special EMU train dedicated to Yoga operated in West Bengal,features various Yoga Mudras
21 JUN 2025 7:27PM by PIB Delhi
On the occasion of 11th International Day of Yoga, Indian Railways organised grand and spirited yoga sessions across the country. Aligned with the theme “Yoga for One Earth, One Health”, celebrations were conducted across all Railway zones, divisions, stations, and Railway premises across India.
Union Ministers of State for Railways, Shri V. Somanna and Shri Ravneet Singh, participated in the yoga sessions held at Hassan, Karnataka and Sukhna Lake, Chandigarh respectively. Chairman and CEO, Railway Board, Shri Satish Kumar, also took part in the yoga session organised at Karnail Singh Stadium, New Delhi.
What made this year’s observance exceptional was the conduct of yoga sessions not only at stations and office complexes, but also atop Indian Railways’ iconic engineering marvels. For the first time, a yoga session was conducted on the world’s highest Railway arch bridge - Chenab Bridge, located in Jammu and Kashmir symbolizing Indian Railways’ confidence and engineering capabilities. Yoga sessions were held on India’s first cable-stayed rail bridge - Anji Khad Bridge, and the country's first vertical-lift rail bridge - Pamban Bridge in Tamil Nadu, showcasing a unique blend of yoga and engineering excellence.
A special EMU train dedicated to yoga was operated by the Howrah Division in West Bengal, featuring illustrations of various Yoga Mudras along with their health benefits.
Across various regions, enthusiastic participation was witnessed from Railway officers, staff, Railway Protection Force personnel, scouts and guides, school students, public representatives, and members of the general public. The sessions included asanas (physical postures), pranayama (breathing techniques), meditation, and awareness activities focused on the holistic benefits of yoga.
Through this nationwide initiative, Indian Railways not only encouraged its workforce to embrace a healthy lifestyle but also played a key role in spreading awareness about the transformative benefits of yoga among the larger public.