ગૃહ મંત્રાલય
સીબીઆઈએ ઇન્ટરપોલ ચેનલોના માધ્યમથી UAEથી વોન્ટેડ ભાગેડુ ઉપવન પવન જૈનને પરત લાવવા માટે સંકલન કર્યું
21 JUN 2025 10:54AM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ બ્યૂરોરો ઓફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (CBI)એ ઇન્ટરપોલ ચેનલો દ્વારા UAEથી ઉપવન પવન જૈનને પરત લાવવાનું સફળતાપૂર્વક સંકલન કર્યું છે. ઉપવન પવન જૈન ગુજરાત પોલીસનો વોન્ટેડ ગુનેગાર છે.
CBIના ઇન્ટરનેશનલ પોલીસ કોઓપરેશન યુનિટ (IPCU) એ NCB-અબુ ધાબી, UAEના સહયોગથી 20 જૂન 2025ના રોજ વોન્ટેડ રેડ નોટિસના ગુનેગાર ઉપવન પવન જૈનને સફળતાપૂર્વક ભારત પરત લાવાવમાં આવ્યો છે. ઉપવન પવન જૈન દુબઈ, UAEથી અમદાવાદ ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ, ગુજરાત પરત ફર્યો છે. UAEમાં આ ગુનેગારનું ભૌગોલિક સ્થાન પહેલાથી જ NCB-અબુ ધાબી સાથે ઇન્ટરપોલ દ્વારા સઘન ફોલો-અપ દ્વારા શોધી કાઢવામાં આવ્યું હતું.
ગુજરાત પોલીસ સુરતના અડાજણ પોલીસ સ્ટેશનમાં નોંધાયેલા કેસમાં આરોપીને શોધી રહી છે. તેના પર છેતરપિંડી, અપ્રમાણિક રીતે મિલકતની ડિલિવરી કરાવવા, મૂલ્યવાન સુરક્ષાની બનાવટ કરવી અને ગુનાહિત કાવતરું રચવાનો આરોપ છે.
આરોપી ઉપવન પવન જૈન અને તેના સહ-આરોપીઓએ બનાવટી દસ્તાવેજો બનાવવા અને ફરિયાદીને છેતરવાનું કાવતરું ઘડ્યું હતું. તે સમયે રિયલ એસ્ટેટ એજન્ટ તરીકે કામ કરતા આરોપીએ ફરિયાદીને 4 અલગ અલગ મિલકતો બતાવી અને ફરિયાદીને તેના દ્વારા મિલકતો ખરીદવા માટે સમજાવ્યા હતા. તેણે તેના સાથીદારોને અસલી મિલકત માલિકોની નકલી ઓળખ બનાવી અને ખોટા ઓળખ દસ્તાવેજોના આધારે અસલી મિલકત માલિકોના નામે બેંક ખાતા ખોલવા કહ્યું હતું. આરોપીએ ફરિયાદી સાથે 3,66,73,000 રૂપિયાની છેતરપિંડી કરી હતી.
ગુજરાત પોલીસની વિનંતી પર, સીબીઆઈએ 06.03.2023ના રોજ ઇન્ટરપોલ દ્વારા આ વિષય સામે રેડ કોર્નર નોટિસ જારી કરી હતી. આરોપી ઉપવન પવન જૈનની યુએઈમાં ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને ગૃહ મંત્રાલય/વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા યુએઈમાં પ્રત્યાર્પણ અરજી મોકલી હતી.
ઇન્ટરપોલ દ્વારા પ્રકાશિત રેડ નોટિસ વોન્ટેડ ભાગેડુઓને શોધવા માટે વિશ્વભરના તમામ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓને મોકલવામાં આવે છે.
ભારતમાં ઇન્ટરપોલ માટે રાષ્ટ્રીય કેન્દ્રીય બ્યૂરો તરીકે, સીબીઆઈ ઇન્ટરપોલ ચેનલો દ્વારા સહાય માટે ભારતની તમામ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ સાથે સંકલન કરે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ઇન્ટરપોલ ચેનલો દ્વારા સંકલન કરીને 100થી વધુ વોન્ટેડ ગુનેગારોને ભારતમાં પાછા લાવવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Home Affairs
CBI COORDINATES RETURN OF WANTED FUGITIVE UPAVAN PAVAN JAIN FROM UAE THROUGH INTERPOL CHANNELS
21 JUN 2025 10:54AM by PIB Ahmedabad
The Central Bureau of Investigation (CBI) has successfully coordinated return of Upavan Pavan Jain from UAE through INTERPOL Channels. Upavan Pavan Jain is wanted subject of Gujarat Police.
The International Police Cooperation Unit (IPCU), CBI in collaboration with NCB-Abu Dhabi, UAE successfully brought back wanted Red Notice subject Upavan Pavan Jain to India on 20th June 2025. Upavan Pavan Jain has returned as deportee at Ahmedabad International Airport, Gujarat from Dubai, UAE. The subject was earlier geo-located in UAE through close follow up by CBI through INTERPOL with NCB-Abu Dhabi.
The subject is wanted by Gujarat Police in a case registered at Adazan Police Station, Surat, Gujarat on the allegations of cheating by personation, dishonestly inducing delivery of property, forgery of valuable security, and criminal conspiracy.
The accused Upavan Pavan Jain had conspired with the co-­accused to forge documents and cheat the complainant. The subject, who was working as real estate agent at the time showed 4 different properties to the complainant and managed to convince the complainant to buy the properties through him. He made his accomplices take up dummy identity of actual property owners and on the basis of forged identity documents opened bank accounts in the name of actual property owners. The subject defrauded the complainant to the tune of Indian Rupees 3,66,73,000/­-.
CBI got the Red Notice published against the subject on 06.03.2023 through INTERPOL on the request of Gujarat Police. The accused Upavan Pavan Jain was arrested in UAE and Extradition Request was sent to UAE through MHA/MEA.
Red Notices published by INTERPOL are circulated to all the Law Enforcement Agencies globally for tracking of the wanted Fugitives.
CBI as the National Central Bureau for INTERPOL in India coordinates with all Law Enforcement Agencies in India through BHARATPOL for assistance via INTERPOL channels. More than 100 wanted criminals have been returned to India in last few years through coordination via INTERPOL channels.