Ministry of Health and Family Welfare
National Media Delegation Applauds Breakthroughs in Sickle Cell & Thalassemia Research at ICMR Centre in Chandrapur
ICMR-CRMCH inaugurated in December 2022 by Prime Minister Narendra Modi as a flagship initiative under the National Sickle Cell Elimination Mission, with the goal of eliminating the disease by 2047
Health Technology Assessments led by Department of Health Research (DHR) helped cut the cost of sickle cell diagnostic kits from ₹350 to under ₹50 per test, saving the government nearly ₹1,857 crore.
20 JUN 2025 4:30PM by PIB Mumbai
Chandrapur/Nagpur/Mumbai 20 June 2025
A 10-member National Media delegation, led by Dr. Manisha Verma, Additional Director General (Media), Union Ministry of Health and Family Welfare, visited the Indian Council of Medical Research’s (ICMR)- Centre for Research, Management and Control of Heamoglobinopathies (CRMCH) in Chandrapur district of Maharashtra today. The delegation also visited ICMR-National Institute of Virology in Pune earlier this week.
At the ICMR-CRMCH, the delegation was received by Dr. Manisha Madkaikar, Director, who provided an in-depth overview of the Centre's pathbreaking work in tackling haemoglobinopathies — especially Sickle Cell Disease (SCD) and Thalassemia — conditions highly prevalent in the Vidarbha region.
Dr. Madkaikar highlighted the Centre’s holistic approach, which includes genetic research, patient counselling, diagnostics, and free clinical care. “Our efforts are aimed not just at treatment but also early detection and prevention, especially among tribal populations,” she said. The Centre also collaborates with local government medical colleges and NGOs to run monthly clinics and outreach camps.
The delegation visited CRMCH’s state-of-the-art laboratories for blood testing, molecular diagnostics, and genome sequencing. They also interacted with patients and families availing services at the centre, witnessing firsthand the impact of cutting-edge medical science reaching grassroots levels.
A National Mission in Action
ICMR-CRMCH was inaugurated in December 2022 by Prime Minister Narendra Modi as a flagship initiative under the National Sickle Cell Elimination Mission, with the goal of eliminating the disease by 2047. The centre is currently engaged in several vital research projects, including the validation of cost-effective indigenous diagnostic kits for early SCD detection.
Pioneering Solutions at ICMR-NIIH
The visit also highlighted the significant achievements of the ICMR-National Institute of Immunohaematology (NIIH) in Mumbai, which oversees CRMCH. Known for the discovery of the Bombay Blood Group and the establishment of India’s first Molecular Immunohaematology Lab, ICMR-NIIH continues to lead innovation in blood and immune disorders.
Some of its key initiatives include:
Point-of-Care (POC) Diagnostic Kits for Haemophilia A and von Willebrand Disease, reducing testing costs from ₹2,086 to ₹582 per patient, with potential to detect over 83,000 undiagnosed cases and save ₹42 crore in public healthcare expenditure.
HTA-Backed Cost Reductions: Health Technology Assessments led by Department of Health Research (DHR) helped cut the cost of sickle cell diagnostic kits from ₹350 to under ₹50 per test, saving the government nearly ₹1,857 crore.
Rare Donor Registry of India (RDRI): A national database for ultra-rare blood types, now supporting emergency transfusions across the country and saving countless lives.
Centre of Excellence for Inherited Immune Disorders: Providing advanced testing, genetic counselling, prenatal screening, and training, benefiting hospitals across India and South Asia.
Through innovation, collaboration, and targeted outreach, ICMR-NIIH and CRMCH are scripting a new chapter in India’s battle against hereditary blood and immune disorders — ensuring that science serves the most vulnerable and no patien is left behind.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
चंद्रपूरच्या आयसीएमआर केंद्राने सिकलसेल आणि थॅलेसेमिया या आजारांवरील संशोधनात मिळवलेल्या यशाची राष्ट्रीय माध्यम प्रतिनिधीमंडळाने केली प्रशंसा
2047 सालापर्यंत सिकलसेल या आजाराचे उच्चाटन करण्याचे उद्दिष्ट असलेल्या राष्ट्रीय सिकलसेल निर्मूलन मिशन अंतर्गत एक प्रमुख उपक्रम म्हणून,पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते डिसेंबर 2022 मध्ये आयसीएमआर-सीआरएमसीएचचे झाले होते उद्घाटन
आरोग्य संशोधन विभागाच्या (DHR) नेतृत्वाखालील आरोग्य तंत्रज्ञान मूल्यांकनांमुळे सिकलसेल निदान चाचणी किटची किंमत प्रति चाचणी 350 रुपयांवरून 50 वर,सरकारची सुमारे 1,857 कोटी रुपयांची बचत
20 JUN 2025 4:30PM by PIB Mumbai
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या अतिरिक्त महासंचालक (माध्यम) डॉ. मनीषा वर्मा यांच्या नेतृत्वाखालील 10 सदस्यीय राष्ट्रीय माध्यम प्रतिनिधीमंडळाने आज महाराष्ट्रात चंद्रपूर जिल्ह्यातील, इंडियन कौन्सिल ऑफ मेडिकल रिसर्च (आयसीएमआर), अर्थात भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषदेच्या सेंटर फॉर रिसर्च, मॅनेजमेंट अँड कंट्रोल ऑफ हिमोग्लोबिनोपॅथीज (सीआरएमसीएच) येथे भेट दिली. आठवड्याच्या सुरुवातीला या शिष्टमंडळाने पुण्यातील आयसीएमआर-नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ व्हायरोलॉजी (राष्ट्रीय विषाणू विज्ञान संस्था) येथेही भेट दिली.
आयसीएमआर-सीआरएमसीएच येथे, प्रतिनिधीमंडळाचे स्वागत संचालक डॉ. मनीषा मडकईकर यांनी केले. त्यांनी विदर्भात मोठ्या प्रमाणात आढळणाऱ्या हिमोग्लोबिनोपॅथी, विशेषतः सिकलसेल (एससीडी) आणि थॅलेसेमिया या आजारांवरील उपचारात केंद्राने केलेल्या पथदर्शी कामाची सखोल माहिती दिली.
डॉ. मडकईकर यांनी केंद्राच्या समग्र दृष्टिकोनावर प्रकाश टाकला, ज्यामध्ये जनुकीय संशोधन, रुग्ण समुपदेशन, निदान आणि मोफत वैद्यकीय सेवा यांचा समावेश आहे. आमचे प्रयत्न केवळ उपचारच नव्हेत, तर विशेषतः आदिवासी लोकसंख्येमध्ये रोगाचे लवकर निदान आणि प्रतिबंध हे देखील आहेत,” त्या म्हणाल्या. हे केंद्र मासिक दवाखाने आणि जनजागृती शिबिरे आयोजित करण्यासाठी स्थानिक सरकारी वैद्यकीय महाविद्यालये आणि स्वयंसेवी संस्थांबरोबर समन्वय देखील साधते.
प्रतिनिधीमंडळाने रक्त तपासणी, आण्विक निदान आणि जीनोम सिक्वेन्सिंगसाठी सीआरएमसीएचच्या अत्याधुनिक प्रयोगशाळांना भेट दिली. त्यांनी केंद्रात सेवा घेणाऱ्या रुग्णांशी आणि कुटुंबांशी संवाद साधला आणि अत्याधुनिक वैद्यकीय विज्ञानाचा प्रभाव तळागाळापर्यंत कसा पोहोचतो, हे प्रत्यक्ष पहिले.
राष्ट्रीय मिशनची कामगिरी
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी डिसेंबर 2022 मध्ये राष्ट्रीय सिकलसेल निर्मूलन मिशन अंतर्गत एक प्रमुख उपक्रम म्हणून, आयसीएमआर-सीआरएमसीएचचे उद्घाटन केले होते. 2047 साला पर्यंत या आजाराचे उच्चाटन करणे, हे याचे उद्दिष्ट आहे. हे केंद्र सध्या अनेक महत्त्वाच्या संशोधन प्रकल्पांमध्ये गुंतलेले आहे, ज्यामध्ये एससीडी चे लवकर निदान करण्यासाठी किफायतशीर स्वदेशी निदान किटचे प्रमाणीकरण समाविष्ट आहे.
आयसीएमआर-एनआयआयएचमधील अग्रगण्य उपाय
सीआरएमसीएच चे प्रशासन पाहणाऱ्या मुंबईमधील आयसीएमआर-नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ इम्युनोहेमॅटोलॉजी (एनआयआयएच) या संस्थेच्या महत्वाच्या कामगिरीची देखील या भेटीत माहिती देण्यात आली. बॉम्बे ब्लड ग्रुपचा शोध आणि भारतातील पहिली मॉलिक्युलर इम्युनोहेमॅटोलॉजी लॅब स्थापन करण्यासाठी ओळखली जाणारी आयसीएमआर-एनआयआयएच, आयसीएमआर-एनआयआयएच, रक्त आणि रोगप्रतिकारक शक्तीच्या विकारांमधील नवोन्मेशाचे नेतृत्व करत आहे.
संस्थेचे काही महत्वाचे उपक्रम:
हिमोफिलिया ए आणि व्हॉन विलेब्रँड या रोगासाठीचे पॉईंट-ऑफ-केअर (पीओसी) डायग्नोस्टिक किट्स, चाचणीचा खर्च प्रति रुग्ण 2,086 रुपयांवरून 582 रुपयांपर्यंत कमी करते, ज्यामध्ये रोगाचे निदान न झालेल्या 83,000 पेक्षा जास्त प्रकरणांचा शोध घेण्याची क्षमता आहे आणि यामुळे सार्वजनिक आरोग्य सेवेच्या खर्चात 42 कोटी रुपयांची बचत होऊ शकते.
एचटीए च्या सहाय्याने खर्च कमी झाला
आरोग्य संशोधन विभागाच्या (डीएचआर) नेतृत्वाखालील आरोग्य तंत्रज्ञान मूल्यांकनांमुळे सिकलसेल डायग्नोस्टिक किटची किंमत प्रति चाचणी 350 रुपयांवरून 50 रुपयांपर्यंत कमी झाली, ज्यामुळे सरकारची जवळजवळ 1,857 कोटी रुपयांची बचत झाली.
रेअर डोनर रजिस्ट्री ऑफ इंडिया (आरडीआरआय): अत्यंत दुर्मिळ रक्तगटांसाठीचा राष्ट्रीय डेटाबेस, आता देशभरात आपत्कालीन रक्त संक्रमणासाठी सहाय्य करत आहे आणि असंख्य प्राण वाचवत आहे.
अनुवांशिक रोगप्रतिकारकशक्तीविषयक विकारांसाठी उत्कृष्टता केंद्र: प्रगत चाचणी, जनुकीय समुपदेशन, प्रसूतीपूर्व तपासणी आणि प्रशिक्षण या सेवा देते, ज्याचा लाभ भारत आणि दक्षिण आशियातील रुग्णालयांना होत आहे.
नवोन्मेष, सहकार्य आणि लक्ष्यित पोहोच यांच्या माध्यमातून, आयसीएमआर-एनआयआयएच आणि सीआरएमसीएच रक्त आणि रोगप्रतिकारकशक्तीविषयक अनुवांशिक विकारांविरोधातील भारताच्या लढ्यात एक नवीन अध्याय लिहित आहेत, आणि विज्ञान सर्वात असुरक्षित समुदायांना सेवा देईल आणि कोणताही रुग्ण मागे राहणार नाही याची खात्री देत आहे.