ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಭಾರತೀಯ ಖಗೋಳ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆ (IIA) ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ನಕ್ಷತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಹೊಸ ರೀತಿಯ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ
19 JUN 2025 5:23PM by PIB Bengaluru
ಓಫಿಯುಚಸ್ ನಕ್ಷತ್ರಪುಂಜದಲ್ಲಿ, 25800 ಬೆಳಕಿನ ವರ್ಷಗಳ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಎ 980 ಎಂಬ ವಿಚಿತ್ರ ನಕ್ಷತ್ರವು ನಕ್ಷತ್ರ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವುದನ್ನು ಮರು ವಿವೇಚಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಸಂಶೋಧಕರು ಕಾಸ್ಮಿಕ್ ತಿರುವೊಂದನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ - ಎಕ್ಸ್‌ಟ್ರೀಮ್ ಹೀಲಿಯಂ (EHe) ನಕ್ಷತ್ರಗಳು ಎಂಬ ಅಪರೂಪದ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ನಿಗೂಢ ನಕ್ಷತ್ರವು ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಜರ್ಮೇನಿಯಮ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ . ಜರ್ಮೇನಿಯಂ ಎಂಬುದು ಒಂದು ಲೋಹದ ಅಂಶವಾಗಿದ್ದು, ಈ ರೀತಿಯ ನಕ್ಷತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಂಡುಬರದ ಲೋಹೀಯ ಅಂಶವಾಗಿದೆ.
ಎ 980 ನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಇಂಗಾಲದ ನಕ್ಷತ್ರ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಇದು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕೊರತೆಯಿರುವ ತಂಪಾದ ನಕ್ಷತ್ರದ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ತಳಿಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇದು ಇದು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ.
ಲಡಾಖ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಹಿಮಾಲಯನ್ ಚಂದ್ರ ದೂರದರ್ಶಕದಲ್ಲಿ ಹ್ಯಾನ್ಲೆ ಎಚೆಲ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಗ್ರಾಫ್ ಬಳಸಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ.) ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆಸ್ಟ್ರೋಫಿಸಿಕ್ಸ್ (ಐ.ಐ.ಎ.)ನ ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ನೋಡಿದಾಗ ಈ ವಿಚಿತ್ರವಾದ ಅಂಶ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಅದರ ವರ್ಣಪಟಲ - ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ನಕ್ಷತ್ರದ ಬೆರಳಚ್ಚು ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದಾದ ಅಂಶ- ಅವರು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಲಿಲ್ಲ.
ಬದಲಾಗಿ, ಇದು ತಂಪಾದ ಇ,ಎಚ್,ಇ ನಕ್ಷತ್ರ ಮಾದರಿಯಾದ ಅಪರೂಪದ ನಕ್ಷತ್ರವಾದ ಎಲ್.ಎಸ್. IV -14° 109, ನಕ್ಷತ್ರದಂತೆ ಕಾಣುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ನಕ್ಷತ್ರಗಳು ತುಂಬಾ ಅಪರೂಪವಾಗಿದ್ದು, ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಅವುಗಳ ವಿಶೇಷತೆಯೆಂದರೆ ಅವು ಬಹುತೇಕ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೀಲಿಯಂನಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಬಿಳಿ ಕುಬ್ಜ ನಕ್ಷತ್ರಗಳು - ಒಂದು ಇಂಗಾಲ-ಆಮ್ಲಜನಕ-ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಹೀಲಿಯಂ-ಸಮೃದ್ಧವಾದಂತಹವು- ಅದ್ಭುತವಾದ ಕಾಸ್ಮಿಕ್ ಡಿಕ್ಕಿಯಲ್ಲಿ ವಿಲೀನಗೊಂಡಾಗ ಅವು ರೂಪುಗೊಂಡಿರಬಹುದು.
ತಂಡವು ಇ.ಚ್.ಇ. (EHe) ನಕ್ಷತ್ರದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ಯಾರೂ ನೋಡಿರದ ವಿಶೇಷವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಅವೆಂದರೆ - ಏಕ-ಅಯಾನೀಕೃತ ಜರ್ಮೇನಿಯಮ್ (Ge II) ರೇಖೆಗಳು. ಇದರರ್ಥ ನಕ್ಷತ್ರದಲ್ಲಿನ ಜರ್ಮೇನಿಯಮ್ ಪರಮಾಣುಗಳು ಒಂದು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನ್ ಅನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿವೆ, ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ನಕ್ಷತ್ರದ ವರ್ಣಪಟಲದಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಕುರುಹನ್ನು ಮೂಡಿಸಿವೆ.
"ಎ 980 ರ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಏಕ-ಅಯಾನೀಕೃತ ಜರ್ಮೇನಿಯಮ್ (Ge II) ರೇಖೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ನಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಯಿತು. ಇವು ಇ.ಎಚ್.ಇ. ಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಿಸಿದ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್‌ನಲ್ಲಿ (ವರ್ಣಪಟಲಗಳಲ್ಲಿ) ಕಂಡು ಬಂದ ಜರ್ಮೇನಿಯಮ್ ರೇಖೆಗಳ ಮೊದಲ ಪತ್ತೆಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಇ.ಎಚ್.ಇ (EHe) ನಕ್ಷತ್ರದಲ್ಲಿ ಜರ್ಮೇನಿಯಂ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮೊದಲ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನದ ಸಹ-ಲೇಖಕ ಮತ್ತು ಅವರ ಪಿಎಚ್‌ಡಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಅಜಯ್ ಸೈನಿ ಅವರ ಪ್ರಬಂಧ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕ ಗಜೇಂದ್ರ ಪಾಂಡೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಎ980 ರಲ್ಲಿ ಜರ್ಮೇನಿಯಂ ಪ್ರಮಾಣ ಸೂರ್ಯನಲ್ಲಿರುವುದಕ್ಕಿಂತ ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹೇರಳವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಇ.ಎಚ್.ಇ.(EHe) ನಕ್ಷತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜರ್ಮೇನಿಯಂ ಸಂಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಈಗಾಗಲೇ ತಿಳಿದಿರುವ ತಂಪಾದ ಇ.ಎಚ್.ಇ. (EHe) ನಕ್ಷತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೋಹಿತದ ರೇಖೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಎ 980ರಲ್ಲಿ ಎಸ್-ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ಅಂಶಗಳು ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ.
“ಈ ನಕ್ಷತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜರ್ಮೇನಿಯಂನ್ನು ಈ ಹಿಂದೆಂದೂ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿರಲಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಅದು - ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸೂರ್ಯನಿಗಿಂತ ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹೇರಳವಾಗಿದೆ! ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ, ಅಧ್ಯಯನದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದ ಅಜಯ್ ಸೈನಿ.
ಇ.ಎಚ್.ಇ. (EHe) ನಕ್ಷತ್ರಗಳು ಇಂಗಾಲ-ಆಮ್ಲಜನಕ ಬಿಳಿ ಕುಬ್ಜ ನಕ್ಷತ್ರ ಗಳು ಕಡಿಮೆ ಹೀಲಿಯಂ ಬಿಳಿ ಕುಬ್ಜದೊಂದಿಗೆ ವಿಲೀನಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜರ್ಮೇನಿಯಂನ ಪತ್ತೆ ಇಂತಹ ಇತರ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಹೊಸ ಸುಳಿವುಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ರೋಮಾಂಚಕ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಎ980ರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯು ಕೆಲವು ಭಾರೀ-ಪ್ರಮಾಣದ ಕಾಸ್ಮಿಕ್ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪರಮಾಣು ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯಸ್‌ಗಳು ನಿಧಾನವಾಗಿ ನ್ಯೂಟ್ರಾನ್‌ಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ – ಈ ಎಸ್-ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಕಬ್ಬಿಣಕ್ಕಿಂತ ಭಾರವಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನಮ್ಮ ಅರಿವಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ.
ಎ980ರ ಅಸಾಮಾನ್ಯ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರವು ನಕ್ಷತ್ರ ವಿಕಾಸದ ಒಂದು ಹಂತವಾದ ಅಸಿಂಪ್ಟೋಟಿಕ್ ಜೈಂಟ್ ಬ್ರಾಂಚ್ (ಎ.ಜಿ.ಬಿ-AGB) ಗಿಂತ ಹಿಂದಿನದು ಎಂದು ಸಂಶೋಧಕರು ಶಂಕಿಸಿದ್ದಾರೆ ಅಂದರೆ ನಕ್ಷತ್ರಗಳು ಉಬ್ಬಿಕೊಂಡು ಬೇರಿಯಮ್, ಸ್ಟ್ರಾಂಷಿಯಂ ಮತ್ತು ಜರ್ಮೇನಿಯಂನಂತಹ ಭಾರ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಹಂತ ಅದು. ನಕ್ಷತ್ರಗಳು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಹೊರ ಪದರಗಳನ್ನು ಕಳಚುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ತಿರುಳುಗಳು (ಕೋರ್‌ಗಳು) ಬಿಳಿ ಕುಬ್ಜವಾಗುತ್ತವೆ.
ಹೀಲಿಯಂ ಬಿಳಿ ಕುಬ್ಜ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಬನ್-ಆಮ್ಲಜನಕ ಬಿಳಿ ಕುಬ್ಜ ನಡುವಿನ ವಿಲೀನದ ಪರಿಣಾಮ ಎ 980 ಆಗಿರಬಹುದು ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಊಹಿಸುತ್ತದೆ - ಈ ಅಪರೂಪದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿತರಿಸಲು ಈ ವಿಲೀನ ಎಂಬ ನಾಟಕೀಯ ಘಟನೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಊಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ ಅಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಥಾರ್ನ್-ಝೈಟ್ಕೋವ್ ವಸ್ತುಗಳು (ಟಿ.ಝಡ್.ಒ.-TŻOs) – ಅಂದರೆ ಕೇಂದ್ರ/ಮಧ್ಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ನ್ಯೂಟ್ರಾನ್ ನಕ್ಷತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ/ಊಹನಾತ್ಮಕ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ನಕ್ಷತ್ರಗಳು ಕೂಡಾ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಆರ್.ಪಿ. -ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮೂಲಕ (ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಪ್ರೋಟಾನ್ ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆ) ಜರ್ಮೇನಿಯಂ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಎ 980ಯು ಟಿ.ಝಡ್.ಒ.-(TŻO)ನ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲವಾದರೂ, ಅಲ್ಲಿರುವ ಹೋಲಿಕೆಗಳು ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿವೆ.
ಜರ್ಮೇನಿಯಂನಂತಹ ಭಾರ ಧಾತು/ವಸ್ತುಗಳು ಸಾಯುತ್ತಿರುವ ನಕ್ಷತ್ರಗಳ ಬೋಗುಣಿಯಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಕುರಿತ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೊಸ ಸುಳಿವು ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಆ ಧಾತು/ವಸ್ತು ಹೇಗೆ ಉಗಮವಾಯಿತು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಕಾಸ್ಮಿಕ್ ಕಥೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಎ 980 ರಲ್ಲಿ ಜರ್ಮೇನಿಯಂ ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಈಗ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾದ ಹೊಸ ಒಗಟು ಎಂದರೆ - ಅಪರೂಪದ ನಕ್ಷತ್ರಗಳು ಹೇಗೆ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಬಿಳಿ ಕುಬ್ಜ ನಕ್ಷತ್ರಗಳು ಡಿಕ್ಕಿ ಹೊಡೆದಾಗ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಮ್ಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವಂತಹ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುವುದು.
"ಈ ಆವಿಷ್ಕಾರವು ನಕ್ಷತ್ರ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸಿದ ವಿಷಯದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಿದೆ” ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನದ ಸಹ-ಲೇಖಕ ಡಾ. ಗಜೇಂದ್ರ ಪಾಂಡೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. "ನಕ್ಷತ್ರಗಳ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗಿರುವ ಗುಪ್ತ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೈ-ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಸ್ಕೋಪಿಯನ್ನು ಎಷ್ಟೋಂದು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ." ಎನ್ನುತ್ತಾರವರು.
ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ದಿ ಆಸ್ಟ್ರೋಫಿಸಿಕಲ್ ಜರ್ನಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆಸ್ಟ್ರೋಫಿಸಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ - ಇದು ಒಂದೇ ನಕ್ಷತ್ರವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಕ್ಷತ್ರ ವಿಕಾಸದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊಸ ಗಡಿಗಳನ್ನೂ ಬೆಳಗಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Science & Technology
Indian Institute of Astrophysics (IIA), Bengaluru scientists discover a new kind of Stellar Chemistry
19 JUN 2025 5:23PM by PIB Delhi
Far away in the Ophiuchus Constellation, a peculiar star named A980, 25800 light years away, is rewriting what we know about stellar chemistry. Researchers have uncovered a cosmic twist -- this mysterious star that belongs to a rare class called Extreme Helium (EHe) stars, carries surprisingly high amount of germanium—a metallic element never before observed in this type of star.
A980 was initially thought to be a hydrogen-deficient carbon star, a peculiar breed of cool star that lacks hydrogen—the most common element in the universe.
A closer look by astronomers from the Indian Institute of Astrophysics (IIA), an autonomous institute of the Department of Science and Technology (DST) using the Hanle Echelle Spectrograph on the Himalayan Chandra Telescope in Ladakh, showed something strange. Its spectrum—essentially a stellar fingerprint—did not match what they expected.
Instead, the pattern looked a lot like that of another rare type of star, LS IV -14° 109, a known cool EHe star. These stars are so rare that only a handful have been identified. What makes them special is that they are almost entirely made of helium, and they are likely formed when two white dwarf stars—one carbon-oxygen rich and the other helium-rich—merged in a spectacular cosmic collision.
The team also spotted something no one had ever seen before in an EHe star -- singly-ionized germanium (Ge II) lines. This means that germanium atoms in the star had lost one electron, leaving a distinct trace in the star’s spectrum.
“We were surprised to see singly-ionized germanium (Ge II) lines in the A980’s optical spectrum. These are the first-ever detections of germanium lines in an EHe’s observed spectrum, and provide the first measurements of germanium abundance in an EHe star,” said Gajendra Pandey, the co-author of the study and thesis supervisor of his Ph. D student, Ajay Saini.
IIA1
Fig: The observed spectra of LS IV -14° 109, a known cool EHe, and A980 are displayed for comparison in the top left panel. In the bottom left panel, the observed spectra of HD 173409, a known HdC, and A980 are shown in the (1, 0) C2 band region for comparison. In the right panel, the Ge II λ6021.04 and λ7049.37 Å lines in A980, along with those in other cool EHes such as LS IV -14° 109, FQ Aqr, and LSS 3378, are highlighted with vertical lines.
They found that germanium is eight times more abundant in A980 than in the Sun, which is evidence for the synthesis of germanium in EHe stars. Also, A980 showed a maximum enhancement of the s-process elements based on a significant number of spectral line transitions among the known cool EHe stars.
“Germanium has never been detected in these stars before, and here it was—eight times more abundant than in our own Sun! said Ajay Saini, who led the study.
EHe stars are thought to originate from the merger of a carbon-oxygen white dwarf with a less massive helium white dwarf. The detection of germanium offers new clues for exploring other plausible scenarios”, he explained.
This incredible find suggests that A980's past includes some heavy-duty cosmic chemistry, likely involving a process where atomic nuclei slowly capture neutrons—the s-process, a known method of forging elements which are heavier than iron.
The researchers suspect that A980’s unusual chemistry could trace back to a phase in stellar evolution called the Asymptotic Giant Branch (AGB)—a stage when stars puff up and start producing heavy elements like barium, strontium, and germanium. These stars eventually shed their outer layers, and their cores become white dwarfs.
The study proposes that A980 could be the result of a merger between a helium white dwarf and a carbon-oxygen white dwarf—an event dramatic enough to stir up and distribute these rare elements.
But there's another possibility. Thorne-Żytkow Objects (TŻOs)—theoretical hybrid stars that have a neutron star at their core—are also known to produce lots of germanium, using a different method called the rp-process (rapid proton capture). While A980 does not fully match the expected properties of a TŻO, the similarities are intriguing.
Heavy elements like germanium are forged in the crucibles of dying stars, and every new clue helps astronomers’ piece together the cosmic story of how matter came to be. By identifying germanium in A980, scientists now have a new puzzle to solve—one that might deepen our understanding of how rare stars evolve and what happens when white dwarfs collide.
“This discovery pushes the boundaries of what we thought we knew about stellar chemistry,” said Dr. Gajendra Pandey, the study’s co-author. “It also shows how powerful high-resolution spectroscopy can be used in uncovering the hidden stories written in starlight.”
The research has been published in The Astrophysical Journal and marks a major milestone for the Indian Institute of Astrophysics—illuminating not just a single star, but a whole new frontier of stellar evolution.