ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्राने आयात करण्‍यात येणा-या प्रमुख कच्च्या खाद्यतेलांवरील मुलभूत सीमा शुल्क कमी करून (बीसीडी) 20% वरून 10% केले
11 JUN 2025 9:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 जून 2025
केंद्राने कच्च्या सूर्यफूल, सोयाबीन आणि पाम तेल यासारख्या कच्च्या खाद्यतेलांवरील बीसीडी म्हणजेच मूलभूत सीमा शुल्क कमी करून 20% वरून 10% केले आहे. यामुळे कच्च्या आणि रिफाइंड खाद्यतेलांमधील आयात शुल्कातील तफावत 8.75% वरून 19.25% झाली आहे.
सप्टेंबर 2024 मध्ये झालेल्या शुल्क वाढीमुळे आणि आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत तेलाच्या किंमतींमध्ये झालेल्या वाढीमुळे खाद्य तेलाच्या वाढत्या किमतीवर उपाय योजण्यासाठी हे पाऊल उचलण्यात आले आहे. कमी केलेल्या शुल्काचा पूर्ण फायदा ग्राहकांना मिळावा, यासाठी खाद्य तेल संघटना आणि उद्योग भागधारकांसाठी, एक मार्गदर्शक सूचना जारी करण्यात आली आहे.
कच्च्या आणि रिफाइंड तेलांमधील 19.25% शुल्क तफावत, देशांतर्गत शुद्धीकरण क्षमतेच्या वापराला प्रोत्साहन देण्यास आणि रिफाइंड तेलाची आयात कमी करण्यास मदत होईल.
कच्च्या तेलांवरील आयात शुल्क कमी करण्‍यामागे सरकारचा उद्देश खाद्यतेलांच्या किरकोळ किंमती कमी करणे, ग्राहकांना दिलासा देणे आणि एकूण महागाई कमी करण्यास मदत करणे आहे. कमी केलेल्या शुल्कामुळे देशांतर्गत शुद्धीकरणाला प्रोत्साहन मिळेल आणि शेतकऱ्यांना योग्य भरपाई मिळेल.
सुधारित शुल्क रचनेमुळे रिफाइंड पामोलिनची आयात कमी होईल आणि मागणी कच्च्या खाद्यतेलाकडे, विशेषतः कच्च्या पाम तेलाकडे वळेल, ज्यामुळे देशांतर्गत शुद्धीकरण क्षेत्र मजबूत आणि पुनरुज्जीवित होईल. हा महत्त्वपूर्ण धोरणात्मक हस्तक्षेप केवळ देशांतर्गत शुद्धीकरण कंपन्यांना समान संधी प्रदान करेल इतकाच मर्यादित नाही, तर भारतीय ग्राहकांसाठी खाद्यतेलाच्या किमती स्थिर करण्यास देखील हातभार लावणार आहे.
भारत सरकारच्या अन्न आणि सार्वजनिक वितरण विभागाच्या सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली आघाडीच्या खाद्यतेल उद्योग संघटना आणि उद्योगांसोबत एक बैठक झाली आणि त्यांना या शुल्क कपातीचे फायदे ग्राहकांना देण्यासाठी सल्ला देण्यात आला. या उद्योगातील भागधारकांनी वितरकांना किंमत (पीटीडी) आणि कमाल किरकोळ किंमत (एमआरपी) तात्काळ प्रभावाने कमी करून प्रत्‍यक्षातील किमतीनुसार समायोजित करावे. तेल वितरक संघटनांना विनंती करण्यात आली आहे की, त्यांनी आपल्या सदस्यांना तात्काळ किंमत कपात लागू करण्यास सांगावे; आणि आठवड्यातून एकदा अद्ययावत ब्रँड-निहाय कमाल किरकोळ मूल्‍याची पत्रके सामायिक करण्याची सूचना करावी. डीएफपीडीने कमी केलेल्या एमआरपी आणि पीटीडी डेटा सामायिक करण्यासाठी खाद्यतेल उद्योगांना विशिष्‍ट पद्धतीचे माहितीपत्रकही सामायिक केले आहे.
ग्राहकांना किरकोळ किमतींमध्ये तत्सम घट थेट -प्रत्यक्ष अनुभवता यावी, यासाठी पुरवठा साखळीपर्यंत हा लाभ लवकरात लवकर पोहोचवणे आवश्यक आहे.
गेल्या वर्षीच्या शुल्क वाढीनंतर खाद्यतेलाच्या किमतीत झालेल्या तीव्र वाढीचा सविस्तर आढावा घेतल्यानंतर हा निर्णय घेण्यात आला आहे. या वाढीमुळे ग्राहकांवर महागाईचा मोठा दबाव निर्माण झाला होता. किरकोळ खाद्यतेलाच्या किमती वाढल्या आणि त्यामुळे अन्नधान्याच्या महागाईत वाढ झाली होती.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre reduces Basic Custom duty (BCD) on major imported Crude edible Oils from 20% to 10%
11 JUN 2025 6:34PM by PIB Delhi
Centre has reduced the Basic Customs Duty (BCD) on crude edible oils namely crude sunflower, soybean, and palm oils has been reduced from 20% to 10% resulting in the import duty differential between crude and refined edible oils from 8.75% to 19.25%.
This adjustment aims to address the escalating edible oil prices resulting from the September 2024 duty hike and concurrent increases in international market prices. An advisory has been issued to edible oil associations and industry stakeholders to ensure that the full benefit of the reduced duty is passed on to consumers.
19.25% duty differential between crude and refined oils helps to encourage domestic refining capacity utilization and reduce imports of refined oils.
Import duty on edible oils is one of the important factors that impacted landed cost of edible oils and thereby domestic prices. By lowering the import duty on crude oils, the government aims to reduce the landed cost and retail prices of edible oils, providing relief to consumers and helping to cool overall inflation. The reduced duty will also encourage domestic refining and maintain fair compensation for farmers.
The revised duty structure will discourage the import of refined Palmolein and redirect demand towards Crude Edible Oils Especially Crude Palm Oil, thereby strengthening and revitalizing the domestic refining sector. This significant policy intervention not only ensures a level playing field for domestic refiners but also contributes to the stabilization of edible oil prices for Indian consumers.
A meeting with leading Edible Oil Industry Associations and industry was held under the Chairmanship of Secretary, Department of Food and Public Distribution, Government of India, and advisory was issued to them to pass on the benefits from this duty reduction on to consumers. Industry stakeholders are expected to adjust the Price to Distributors (PTD) and the Maximum Retail Price (MRP) in accordance with the lower landed costs with immediate effect. The Associations have been requested to advise their members to implement immediate price reductions and share the updated brand-wise MRP sheets with the Department on a weekly basis. DFPD shared the format with edible oil industry for sharing the reduced MRP and PTD data.
The timely transmission of this benefit to the supply chain is imperative to ensure that consumers experience a corresponding decrease in retail prices.
This decision comes after a detailed review of the sharp rise in edible oil prices following last year’s duty hike. The increase led to significant inflationary pressure on consumers, with retail edible oil prices soaring and contributing to rising food inflation.