इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारतीय रेल्वेकरिता अत्याधुनिक बहुभाषिक एआय साधने तयार करण्यासाठी भाषिणी आणि सीआरआयएस यांच्यात सामंजस्य करार
09 JUN 2025 8:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 जून 2025
भारतीय रेल्वे सेवेत भाषिक समावेशन आणि एआय म्हणजेच कृत्रिम बुद्धीमत्ता संचालित डिजिटल परिवर्तन घडवून आणण्याच्या दिशेने महत्त्वाचे पाऊल उचलत, डिजिटल इंडिया भाषिणी विभाग (डीआयबीडी) आणि रेल्वे माहिती यंत्रणा केंद्र (सीआरआयएस) यांच्यात आज सामंजस्य करार करण्यात आला.महत्त्वाच्या लोकाभिमुख रेल्वे मंचांवर बहुभाषिक कृत्रिम बुद्धीमत्ता साधनांचा विकास आणि वापर सुरु करण्याच्या उद्देशाने हा करार करण्यात आला आहे.
भाषिणीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ नाग आणि सीआरआयएसचे व्यवस्थापकीय संचालक जी.व्ही.एल. सत्य कुमार यांनी नवी दिल्लीत या करारावर औपचारिकरीत्या स्वाक्षऱ्या केल्या.
स्पीच रेकग्निशन (एएसआर), मजकूर-ते-मजकूर भाषांतर, मजकूर-ते-भाषा (टीटीएस) आणि ऑप्टीकल कॅरॅक्टर रेकग्निशन (ओसीआर) यांचा समावेश असलेल्या भाषिणीच्या अत्याधुनिक स्वयंचलित तंत्रज्ञान यंत्रणेचे राष्ट्रीय रेल्वे चौकशी यंत्रणा (एनटीईएस) आणि रेलमदद यांसारख्या सीआरआयएस तर्फे व्यवस्थापित यंत्रणांमध्ये एकत्रीकरण करण्याच्या उद्देशाने ही धोरणात्मक भागीदारी करण्यात आलेली आहे. यामुळे नागरिकांना महत्त्वाच्या रेल्वे सेवांविषयी एकूण 22 भारतीय भाषांमध्ये माहिती मिळवणे शक्य होईल.
याप्रसंगी बोलताना भाषिणीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ नाग म्हणाले, “या सहयोगामुळे रेल्वे सेवांविषयी दररोज लाखो प्रवाशांतर्फे होणाऱ्या संवादात परिवर्तन घडून येईल. या महत्त्वाच्या सार्वजनिक सेवा मिळवण्यात प्रवाशांना भाषेचा कोणताही अडथळा येणार नाही याची भाषिणीच्या एआय क्षमतांच्या माध्यमातून आम्ही सुनिश्चिती करून घेत आहोत.”
ही भागीदारी बहुभाषिक प्रवासी पाठबळ पुरवणे, रेल्वे चौकशी संरचनेसाठी बहुभाषिक काउंटर्स विकसित करणे, क्लाऊड आणि स्थानक परिसरातील पायाभूत सुविधांच्या माध्यमातून भाषिणीप्रेरित सेवांचे प्रमाण वाढवणे, संकेतस्थळे, मोबाईल अॅप्स, किऑस्क आणि कॉल सेंटर्स यांच्यामार्फत या क्षमतांचा वापर करणे आणि विविध भारतीय भाषांमध्ये वास्तविक वेळेत, बोलण्यावर आधारित संवाद शक्य करणे यांसाठी चॅट-बॉट तसेच आवाजी सहाय्यक विकसित करण्यावर देखील लक्ष केंद्रित करत आहे. यासाठी येत्या काही महिन्यांमध्ये संयुक्त तांत्रिक कार्यशाळांच्या आणि प्रायोगिक तत्वावरील वापराच्या मालिका घेण्यात येणार आहेत.
हा सामंजस्य करार म्हणजे डिजिटल भारत संकल्पनेअंतर्गत महत्त्वाचा टप्पा ठरणार असून तो सार्वजनिक पायाभूत सुविधांसाठी भाषाविषयक एआय वापराच्या क्षेत्रात भारताचे जागतिक स्तरावरचे आघाडीचे स्थान आणखी बळकट करेल.

Ministry of Electronics & IT
BHASHINI and CRIS Sign MoU to Build Next-Gen Multilingual AI Solutions for Indian Railways
09 JUN 2025 5:47PM by PIB Delhi
In a landmark step toward linguistic inclusion and AI-driven digital transformation in Indian Railways, the Digital India Bhashini Division (DIBD) and the Centre for Railway Information Systems (CRIS) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) to collaborate on the development and deployment of multilingual artificial intelligence solutions across key public-facing railway platforms.
The MoU was formally signed by Shri Amitabh Nag, CEO, BHASHINI, and Shri G.V.L. Satya Kumar, Managing Director, CRIS, in New Delhi.
The strategic partnership aims to integrate BHASHINI’s state-of-the-art language technology stack, comprising Automatic Speech Recognition (ASR), Text-to-Text Translation, Text-to-Speech (TTS), and Optical Character Recognition (OCR), into CRIS-managed systems such as the National Train Enquiry System (NTES) and RailMadad. This will enable citizens to access critical railway services in 22 Indian languages.
Speaking on the occasion, Shri Amitabh Nag, CEO, BHASHINI, said, “This collaboration will transform how millions of passengers engage with railway services daily. Through BHASHINI’s AI capabilities, we are ensuring that language is no longer a barrier to accessing vital public services.”
Shri G.V.L. Satya Kumar, Managing Director, CRIS, said, “CRIS is proud to partner with BHASHINI to implement inclusive, AI-powered solutions across our digital platforms. This will enhance accessibility, transparency, and efficiency in our passenger-facing services.”
The partnership will also focus on co-developing chatbots and voice assistants for multilingual passenger support, developing multilingual over-the-counter interfaces for railway enquiry setups, scaling BHASHINI-powered services through cloud and on-premise infrastructure, deploying these capabilities across websites, mobile apps, kiosks, and call centers, and enabling real-time, speech-based interaction in multiple Indian languages. A series of joint technical workshops and pilot deployments are scheduled to commence in the coming months.
This MoU marks a major milestone under the vision of Digital India and further strengthens India’s position as a global leader in language AI for public digital infrastructure.