કૃષિ મંત્રાલય
“હું પોતે ખેડૂત પરિવારમાંથી છું, હું ખેડૂતનું દુઃખ જાણું છું”: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કિસાન ચૌપાલમાં ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી અને તેમની સમસ્યાઓ સાંભળી, ઘણા ઉકેલો સૂચવ્યા
દહેરાદૂન જિલ્લાના દોઇવાલા બ્લોકના પાવલા સૌદા ગામમાં 'વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન' હેઠળ કિસાન ચૌપાલનું આયોજન
ઉત્તરાખંડને બાગાયતીનું કેન્દ્ર બનાવશે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
06 JUN 2025 5:19PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તરાખંડની જમીનને ખેતીની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાની દિશામાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરવામાં આવ્યું છે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે શુક્રવારે દેહરાદૂનના દોઇવાલા બ્લોક હેઠળના પાવલા સૌદા ગામમાં આયોજિત કિસાન ચૌપાલમાં ભાગ લીધો હતો. ખેતરોની વચ્ચે ખાટલા પર બેસીને, તેમણે ખેડૂતો સાથે હૃદયપૂર્વક વાતચીત કરી અને જમીન સ્તરની સમસ્યાઓ સમજી. આ દરમિયાન તેમણે એક પેડ મા કે નામ’ અભિયાન હેઠળ છોડ પણ વાવ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડ સરકારના કૃષિ મંત્રી શ્રી ગણેશ જોશી અને કૃષિ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા. ચૌપાલમાં ખેડૂતોએ બીજ, સિંચાઈ, માર્કેટિંગ, પાક વીમા યોજના અને કૃષિ ઉત્પાદનોના વાજબી ભાવ સંબંધિત પોતાના પ્રશ્નો રજૂ કર્યા. લીચી, બાસમતી ચોખા, જેકફ્રૂટ અને શાકભાજી ઉત્પાદકોએ પણ પોતાની સમસ્યાઓ શેર કરી અને ઉકેલ માટે સૂચનો આપ્યા હતા.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા અને 'વિકસિત ભારત'ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે કહ્યું, "હું પોતે એક ખેડૂત પરિવારમાંથી છું, હું ખેડૂતનું દુઃખ જાણું છું. તેથી જ આજે હું સીધો ખેતરમાં આવ્યો છું અને ખાટલા પર બેઠો છું, જેથી હું જાણી શકું કે સરકારી યોજનાઓનો લાભ જમીન સુધી પહોંચી રહ્યો છે કે નહીં. ખેડૂતો સાથે સીધો સંવાદ તેમની મજબૂત ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ અધિકારીઓને ખેડૂતો દ્વારા જણાવવામાં આવેલી સમસ્યાઓનું સમયસર નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને ઉત્તરાખંડને બાગાયતનું રાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર બનાવશે. ઉત્તરાખંડના ફળો, અનાજ અને શાકભાજીની ગુણવત્તા અનોખી છે અને તેમાં વૈશ્વિક સ્તરે પોતાની ઓળખ બનાવવાની સંપૂર્ણ ક્ષમતા છે. મીડિયા સાથે વાત કરતા તેમણે કહ્યું કે પવિત્ર દેવભૂમિમાં આવીને મન, બુદ્ધિ અને આત્મા એક નવી ઉર્જાથી ભરાઈ જાય છે. મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામીના નેતૃત્વમાં રાજ્ય સરકાર કૃષિ ક્ષેત્રે ઉત્તમ કાર્ય કરી રહી છે. ભારત સરકાર, ઉત્તરાખંડ સરકાર સાથે મળીને, ખાતરી કરશે કે અહીંના ખેડૂતોને આધુનિક કૃષિ તકનીકોનો લાભ મળે સાથે જ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે તેમના ઉત્પાદનો માટે બજાર પણ મળે. શ્રી ચૌહાણે એમ પણ કહ્યું કે કુદરતી ખેતી, તકનીકી નવીનતા અને જળ સંરક્ષણ પર વિશેષ ભાર મૂકીને ભવિષ્યમાં ખેતીને વધુ નફાકારક બનાવવામાં આવશે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
"I myself come from a farming family; I understand the pain of farmers": Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan interacted with farmers during the Kisan Chaupal and listened to their concerns, offering several solutions
A Kisan Chaupal was organized under the ‘Viksit Krishi Sankalp Abhiyan’ in Pawwala Sauda village of Doiwala block, Dehradun district
“Uttarakhand will be developed as a hub for horticulture,” said Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
06 JUN 2025 5:19PM by PIB Delhi
A significant step has been taken to elevate agriculture in Uttarakhand to new heights. The Union Agriculture Minister, Shri Shivraj Singh Chouhan participated in a Kisan Chaupal organized at Pawwala Sauda village under the Doiwala block of Dehradun today. Sitting on a traditional cot (चारपाई) in the middle of the fields, he engaged in heartfelt conversations with farmers and gained insights into grassroots challenges. On the occasion, he also planted a sapling under the "One Tree in Mother’s Name" campaign.
Shri Ganesh Joshi, Minister of Agriculture, Uttarakhand along with senior officials of the Agriculture Department also graced the occasion. During the Chaupal, farmers raised issues related to seeds, irrigation, marketing, crop insurance, and fair pricing for their produce. Growers of litchi, basmati rice, jackfruit, and vegetables shared their concerns and offered suggestions for solutions.
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is committed to doubling farmers’ income and realizing the vision of a “Viksit Bharat”. He stated that, being from a farming family himself, he understood the challenges faced by farmers. Emphasizing the importance of grassroots engagement, he stated that he had chose to visit the fields and interact with farmers directly to assess the on-ground implementation of government schemes. Such direct dialogue is essential to ensure the active and empowered participation of farmers in the development process, he added.
The Union Minister, recommended the officials to ensure timely resolution of the issues raised by farmers. He further stated that the central and state governments will work together to develop Uttarakhand into a national hub for horticulture. Shri Chouhan accentuated that the quality of Uttarakhand’s fruits, grains, and vegetables is exceptional and has the potential for global recognition.
Addressing the media, the Union Agriculture Minister remarked that visiting the sacred land of Uttarakhand brings renewed energy to the mind, intellect, and spirit. He lauded the Uttarakhand Government for its commendable initiatives in the agricultural sector under the guidance of Shri Pushkar Singh Dhami, Chief Minister, Uttarakhand. He reaffirmed the Centre’s commitment to working in close coordination with the state to ensure that farmers not only gain access to modern agricultural technologies but also benefit from expanded national and international market opportunities for their produce.
He further emphasized that greater focus will be placed on promoting natural farming, encouraging technological innovation, and advancing water conservation efforts to enhance the profitability and long-term sustainability of agriculture.