ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAIએ મે મહિનામાં 211 કરોડથી વધુ આધાર પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો રેકોર્ડ કર્યા, જેનાથી ભારતની ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા અને કલ્યાણ સેવાઓમાં વધારો થયો.
મે મહિના દરમિયાન 15.43 કરોડ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન વ્યવહારો સાથે તેમાં સતત વધારો જારી છે
05 JUN 2025 6:21PM by PIB Ahmedabad
આધાર ધારકોએ મે 2025 માં 211 કરોડથી વધુ પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો કર્યા હતા. આનાથી શરૂઆતથી આવા વ્યવહારોની કુલ સંખ્યા 15 હજાર 223 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે.
મે 2025ના પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો પાછલા મહિના કરતા વધુ છે. મે 2024માં આવા 201.76 કરોડ વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા.
આ વધતી જતી સંખ્યા દર્શાવે છે કે આધાર આધારિત પ્રમાણીકરણ અસરકારક કલ્યાણ વિતરણમાં અને સેવા પ્રદાતાઓ દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી વિવિધ સેવાઓનો સ્વેચ્છાએ લાભ લેવામાં કેવી રીતે સહાયક ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. તે લાખો લોકો માટે જીવન સરળ બનાવવા માટે ઉત્પ્રેરક છે.
પ્રમાણીકરણની વધતી જતી સંખ્યા આધારના વ્યાપક ઉપયોગ અને ઉપયોગિતા અને દેશમાં ડિજિટલ અર્થતંત્રના વિકાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
UIDAIના AI/ML આધારિત આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશન સોલ્યુશન્સમાં પણ સતત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. મે મહિનામાં 15.49 કરોડ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટ્રાન્ઝેક્શન નોંધાયા હતા, જે આ ઓથેન્ટિકેશન પદ્ધતિના અપનાવવા અને આધાર નંબર ધારકોને તેનાથી મળતા ફાયદાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સરકારી મંત્રાલયો અને વિભાગો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ સહિત 100 થી વધુ સંસ્થાઓ લાભો અને સેવાઓની સરળ ડિલિવરી માટે ફેસ ઓથેન્ટિકેશનનો ઉપયોગ કરી રહી છે.
તેવી જ રીતે, મે મહિનામાં 37 કરોડથી વધુ ઇ-કેવાયસી વ્યવહારો કરવામાં આવ્યા હતા. આધાર ઇ-કેવાયસી સેવા બેંકિંગ અને નોન-બેંકિંગ નાણાકીય સેવાઓ સહિતના ક્ષેત્રોમાં ગ્રાહક અનુભવ સુધારવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI records over 211 Cr Aadhaar authentication transaction in May, powering India’s digital economy and welfare services
Face Authentication continues to grow with 15.43 Cr transactions during the month
05 JUN 2025 6:21PM by PIB Delhi
Aadhaar number holders executed over 211 crore authentication transactions in May 2025 taking the cumulative number of such transactions to more than 15,223 crores since inception.
The May 2025 authentication transactions are more than the previous month, as well as of May 2024 when 201.76 Cr such transactions were carried out.
The growing number shows, how Aadhaar based authentication has been playing a facilitating role in effective welfare delivery, and voluntarily availing various services offered by service providers. It is a catalyst of ease of living for millions of people.
The growing authentication numbers highlights the extensive usage and utility of Aadhaar, and the growth of digital economy in the country.
The AI/ML based Aadhaar Face Authentication solutions of UIDAI too witnessed a consistent growth. In May, 15.49 crore face authentication transactions were recorded, which underlines the adoption of this authentication modality and how it is benefiting Aadhaar number holders.
More than 100 entities both in government ministries and departments, financial institutions, oil marketing companies, telecom service providers among others are using face authentication for smooth delivery of benefits and services.
Similarly, in May over 37 Cr e-KYC transactions were carried out. Aadhaar e-KYC service continues to play a key role in improving customer experience and adding ease of doing business in sectors including banking and non-banking financial services.