જળશક્તિ મંત્રાલય
વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ 2025: કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે ઉત્તર પ્રદેશના બુલંદશહેર ખાતે મુખ્ય પર્યાવરણીય પહેલનું નેતૃત્વ કર્યુ
નદીઓનું રક્ષણ એ ભક્તિ અને જવાબદારીનું કાર્ય છે: કેન્દ્રીય મંત્રી
આ કાર્યક્રમ ભારતનો સર્વાંગી નદી કાયાકલ્પ અને ટકાઉ પર્યાવરણીય પ્રથાઓ પ્રત્યેનો મજબૂત સંકલ્પ પ્રતિબિંબિત કરે છે
05 JUN 2025 7:40PM by PIB Ahmedabad
'નમામી ગંગે મિશન'ના નેજા હેઠળ, વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ 2025 નિમિત્તે ઉત્તર પ્રદેશના બુલંદશહેર જિલ્લામાં એક ખાસ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલની અધ્યક્ષતામાં, આ કાર્યક્રમમાં ભારતનો સર્વાંગી નદી કાયાકલ્પ અને ટકાઉ પર્યાવરણીય પ્રથાઓ પ્રત્યેનો મજબૂત સંકલ્પ પ્રતિબિંબિત થયો. આ કાર્યક્રમ ત્રણ મુખ્ય થીમ્સ પર કેન્દ્રિત હતો: પર્યાવરણીય પુનઃસ્થાપન, ટકાઉ પ્રથાઓનો પ્રોત્સાહન અને નદી સંરક્ષણ માટે આધુનિક ટેકનોલોજીનું એકીકરણ.
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે પોતાના સંબોધનમાં ભાર મૂક્યો હતો કે ગંગા જેવી નદીઓને આપણી સંસ્કૃતિમાં 'મા' તરીકે પૂજનીય માનવામાં આવે છે, જે તેમના રક્ષણને ભક્તિ અને જવાબદારીનું કાર્ય બનાવે છે. તેમણે પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણને સૌથી મોટા પડકારોમાંનો એક તરીકે પ્રકાશિત કર્યું અને તેના સ્ત્રોત પર પ્રદૂષણને કાબુમાં લેવાની, પ્લાસ્ટિકના ઉપયોગને દૂર કરવાની અને જનજાગૃતિ વધારવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી પાટીલે નમામી ગંગે મિશન દ્વારા ગંગા બેસિનમાં ગંદા પાણીને નદીમાં પ્રવેશતા અટકાવવા માટે ગંગા શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નદીની સફાઈ અને રક્ષણમાં ગંગા પ્રહરીઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો અને પ્રદૂષકો સામે કડક કાર્યવાહી કરવાનો આગ્રહ રાખ્યો હતો. નદીના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થવાના પુરાવા તરીકે જળચર જીવનની હાજરી તરફ ધ્યાન દોરતા, તેમણે રાસાયણિક ખાતરનો ઉપયોગ ઘટાડતી કુદરતી ખેતી પદ્ધતિઓની હિમાયત કરી, જેનાથી માટી અને પાણીની ગુણવત્તા બંનેનું રક્ષણ થાય છે. તેમણે ગંગાની ઉપનદીઓના સંરક્ષણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પણ સમર્થન આપ્યું, ભાર મૂક્યો કે આવનારી પેઢીઓ માટે ટકાઉ ભવિષ્ય સુરક્ષિત કરવા માટે આ પ્રયાસો મહત્વપૂર્ણ છે.
આ કાર્યક્રમમાં નેશનલ મિશન ફોર ક્લીન ગંગાના ડાયરેક્ટર જનરલ, શ્રી રાજીવ કુમાર મિતલ, શ્રી ચંદ્રપાલ સિંહ, ધારાસભ્ય, શ્રી દેવેન્દ્ર સિંહ લોધી, શ્રી સંજય શર્મા, ધારાસભ્ય, બુલંદશહેરના જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ સુશ્રી શ્રુતિ, ભારતીય વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના ડૉ. રુચી બડોલા સહિત અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં ગંગા પ્રહરીઓ, નમામી ગંગે પ્રોજેક્ટના સ્વયંસેવકો, CIFRIના નિષ્ણાતો, TSAના પ્રતિનિધિઓ, NAPS ના સભ્યો અને નેશનલ મિશન ફોર ક્લીન ગંગા (NMCG) ની સમર્પિત ટીમનો ઉત્સાહપૂર્ણ સમાવેશ થયો હતો - જે બધા નદી સંરક્ષણ અને પર્યાવરણીય જાગૃતિ પ્રત્યે મજબૂત સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડે છે.
સભાને સંબોધતા, રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશનના ડિરેક્ટર જનરલ, શ્રી રાજીવ કુમાર મિત્તલે ભાર મૂક્યો કે ગંગા અને તેની સહાયક નદીઓનું સંરક્ષણ એ એક સહિયારી જવાબદારી છે. જે આપણા સાંસ્કૃતિક વારસાનું રક્ષણ કરે છે અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે સ્વચ્છ પાણી સુરક્ષિત કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે નમામી ગંગે કાર્યક્રમે નદી સંરક્ષણમાં ઐતિહાસિક પરિવર્તન લાવ્યું છે, જેમાં જળ સંસાધનો અને ઇકોસિસ્ટમને પુનર્જીવિત કરવા માટે દેશભરમાં લગભગ 500 પ્રોજેક્ટ્સમાં ₹40,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે જળચર જૈવવિવિધતાને સુરક્ષિત રાખવામાં કુદરતી નદીના પ્રવાહને જાળવવા માટે પ્રદૂષણના હોટસ્પોટ્સ શોધવા માટે ડ્રોન સર્વે અને ઇ-ફ્લો સૂચનાઓ જેવી આધુનિક તકનીકોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની નોંધ લીધી હતી. શ્રી મિત્તલે ભાર મૂક્યો કે નમામી ગંગે રિવર સિટીઝ એલાયન્સ જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા 145 થી વધુ શહેરોની સક્રિય ભાગીદારી સાથે જન આંદોલન (લોક ચળવળ) માં વિકસિત થયું છે. તેમણે મોન્ટ્રીયલમાં યુએન બાયોડાયવર્સિટી કોન્ફરન્સમાં વિશ્વની ટોચની 10 ઇકોસિસ્ટમ પુનઃસ્થાપન પહેલોમાંની એક તરીકે મિશનની આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતાનો ગર્વથી ઉલ્લેખ કર્યો હતો. સૌથી ઉપર, તેમણે ભારતના યુવાનોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમની ભાગીદારી અને જીવનના પાયા તરીકે નદીઓ પ્રત્યેનો નવેસરથી દ્રષ્ટિકોણ આ રાષ્ટ્રીય પુનરુજ્જીવનને આગળ ધપાવી રહ્યો છે.
ઇકોલોજીકલ રિસ્ટોરેશન પહેલ: આ કાર્યક્રમ ગંગાના જળચર ઇકોસિસ્ટમને પુનઃસ્થાપિત કરવા તરફ મહત્વપૂર્ણ પગલાં દર્શાવે છે. શ્રી સી.આર. પાટીલે નરોરાના બાસી ઘાટ ખાતે માછલીના બચ્ચા અને કાચબા છોડ્યા - જે જળચર ખાદ્ય શૃંખલાને પુનર્જીવિત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેમણે નરોરામાં ગંગા એક્વા લાઇફ રેસ્ક્યુ એન્ડ રિહેબિલિટેશન સેન્ટરની પણ મુલાકાત લીધી, જે ગંગા ડોલ્ફિન અને મીઠા પાણીની કાચબા જેવી લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિઓના સંરક્ષણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. મંત્રીએ જિલ્લા ગંગા સમિતિ દ્વારા આયોજિત એક પ્રદર્શનનું અન્વેષણ કર્યું અને સંશોધકો સાથે વાતચીત કરી, નદીના ઇકોલોજીને જાળવવામાં વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાન અને સ્થાનિક ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી પાટીલે ઘાટ પર સ્વચ્છતા અભિયાનમાં પણ સક્રિય ભાગ લીધો હતો, જેમાં ગંગા પ્રહરી, સ્વયંસેવકો અને મ્યુનિસિપલ સ્ટાફ જોડાયા હતા - જે સમુદાય અને નેતૃત્વની નદી સંરક્ષણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વધુમાં, વ્યક્તિગત જવાબદારી, પ્રદૂષણ નિયંત્રણ અને ગંગાના આધ્યાત્મિક અને પર્યાવરણીય મહત્વના વિષયો પર એક શેરી નાટક (નુક્કડ નાટક) રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
ટકાઉ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવું
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "એક પેડ, મા કે નામ" ના વિઝનને અનુરૂપ, આ કાર્યક્રમ દરમિયાન એક જીવંત વૃક્ષારોપણ ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી હતી. જેમાં પર્યાવરણીય સંતુલન જાળવવામાં વનીકરણની ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ગંગામૂર્તિ પાર્કમાં મા ગંગાને સમર્પિત લગભગ 100 વૃક્ષોનું વાવેતર કરવામાં આવ્યું હતું. નદીના તટપ્રદેશના ટકાઉ સંચાલનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વનીકરણ એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે.
શ્રી સી.આર. પાટીલે કુદરતી ખેતી અને કૃષિ નવીનતા પર એક વર્કશોપનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેમાં દેશભરના ખેડૂતો, કૃષિ નિષ્ણાતો અને વિદ્યાર્થીઓએ સક્રિય ભાગીદારી દર્શાવી હતી. ચર્ચાઓમાં રસાયણમુક્ત ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા, માટીના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરવા અને આબોહવા પરિવર્તનના પડકારોનો સામનો કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. કુદરતી ખેતીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, શ્રી પાટીલે પ્રકાશ પાડ્યો કે કેવી રીતે પરંપરાગત પદ્ધતિઓ - જેમ કે ગાયના છાણ આધારિત બાયો-ઇનપુટ્સનો ઉપયોગ - રાસાયણિક ખાતરો પર નિર્ભરતા ઘટાડી શકે છે, જમીનની ફળદ્રુપતામાં સુધારો કરી શકે છે અને ગંગા જેવી નદીઓમાં નુકસાનકારક વહેણને અટકાવી શકે છે.
અસરકારક સંરક્ષણ માટે આધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ: આ કાર્યક્રમની મુખ્ય વિશેષતા ગંગા નદીમાં વહેતા તમામ નાળાઓને શોધવા માટે ડ્રોન અને LiDAR સર્વેક્ષણનો પ્રારંભ હતો. આ સર્વેક્ષણનો ઉદ્દેશ્ય નદીમાં વહેતા તમામ નાળાઓને વિશિષ્ટ રીતે ઓળખવાનો અને પ્રદૂષકો નદીમાં છોડવામાં ન આવે તેની ખાતરી કરવા માટે હસ્તક્ષેપો ડિઝાઇન કરવાનો છે. કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટિલે સંરક્ષણ પ્રયાસોમાં આધુનિક ટેકનોલોજીને એકીકૃત કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ અદ્યતન સાધનો સ્પષ્ટ અને કાર્યક્ષમ ડેટા પ્રદાન કરે છે, જે અધિકારીઓને અસરગ્રસ્ત વિસ્તારો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને લક્ષિત, અસરકારક હસ્તક્ષેપો અમલમાં મૂકવા સક્ષમ બનાવે છે. આ અભિગમ સંસાધનોનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ અને સમયસર, અસરકારક પ્રદૂષણ નિયંત્રણ પગલાં સુનિશ્ચિત કરે છે.
ગંગા પ્રહરી અને યુવાનોની ભાગીદારી અને વાર્તાલાપ
કાર્યક્રમ દરમિયાન, મંત્રીએ 200 થી વધુ ગંગા પ્રહરી, શાળાના વિદ્યાર્થીઓ અને એમએસસીના વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી. આ યુવા સહભાગીઓએ પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેમની પહેલ શેર કરી હતી. રાષ્ટ્રીય નદી સંરક્ષણ નિયામક (NRCD) રિપોર્ટ પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સ અને પર્યાવરણીય ડેટાની માહિતી આપવામાં આવી હતી.
પુસ્તકમાં વિવિધ સમુદાયો સુધી પહોંચીને પરિક્રમા પર્યાવરણીય જવાબદારી અને સંરક્ષણ ચેતનાની સંસ્કૃતિને પોષવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
આ કાર્યક્રમ અર્થપૂર્ણ પર્યાવરણીય પરિવર્તન માટે વિજ્ઞાન, પરંપરા, નીતિ અને સમુદાયની ભાગીદારી કેવી રીતે એકસાથે આવી શકે છે, તેનું એક શક્તિશાળી ઉદાહરણ હતું. પર્યાવરણીય પુનઃસ્થાપનના પ્રયાસો અને ટકાઉ કૃષિ પ્રથાઓના પ્રોત્સાહનથી લઈને આધુનિક ટેકનોલોજી અને યુવાનોની ભાગીદારીના એકીકરણ સુધી, આ કાર્યક્રમે નદી સંરક્ષણ માટે એક સર્વાંગી અને સમાવિષ્ટ અભિગમ દર્શાવ્યો હતો. તેણે ગંગા અને તેની ઉપનદીઓનું રક્ષણ કરવા માટે ભારત સરકારની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી - ફક્ત એક રાષ્ટ્રીય નદી તરીકે જ નહીં, પરંતુ આવનારી પેઢીઓ માટે એક પવિત્ર અને જીવન આપતી શક્તિ તરીકે.

Ministry of Jal Shakti
World Environment Day 2025: Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Patil Leads Major Environmental Initiatives at Bulandshahr, Uttar Pradesh
Protection of rivers is an act of devotion and responsibility: Union Minister
The event reflected India’s strengthened resolve towards holistic river rejuvenation and sustainable environmental practices
05 JUN 2025 7:40PM by PIB Delhi
A special event was organised in Bulandshahr district of Uttar Pradesh on the occasion of World Environment Day 2025, under the aegis of the ‘Namami Gange Mission’. Presided over by Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Patil, the event reflected India’s strengthened resolve towards holistic river rejuvenation and sustainable environmental practices. The event centred around three key themes: Ecological restoration, Promotion of sustainable practices, and Integration of modern technology for river conservation.
In his address, Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Patil emphasized that rivers like the Ganga are revered as ‘Maa’ in our culture, making their protection an act of devotion and responsibility. He highlighted plastic pollution as one of the greatest challenges and stressed the urgent need to curb pollution at its source, eliminate plastic use, and raise public awareness. Shri Paatil praised the Namami Gange Mission for installing Sewage Treatment Plants across the Ganga basin to prevent untreated water from entering the river. He underscored the vital role of Ganga Praharis in cleaning and protecting the river and insisted on strict action against polluters. Pointing to the presence of aquatic life as evidence of the river’s improving health, he advocated for natural farming practices that reduce chemical fertilizer use, thereby protecting both soil and water quality. He also affirmed the government’s commitment to conserving the Ganga’s tributaries, emphasizing that these efforts are crucial for securing a sustainable future for coming generations.
The event was graced by Director General, National Mission for Clean Ganga, Shri Rajeev Kumar Mital, Shri Chandrpal Singh, MLA, Shri Davendra Singh Lodhi, Shri Sanjay Sharma, MLA, Ms. Shruti, District Magistrate, Bulandshahr, Dr. Ruchi Badola from the Wildlife Institute of India among other eminent guests. It also saw enthusiastic participation from Ganga Praharis, volunteers from the Namami Gange project, experts from CIFRI, representatives from TSA, members of the NAPS, and the dedicated team of the National Mission for Clean Ganga (NMCG)—all highlighting the strong collective commitment to river conservation and environmental awareness.
Addressing the gathering, Director General of the National Mission for Clean Ganga, Shri Rajeev Kumar Mital, emphasized that conserving the Ganga and its tributaries is a shared responsibility that safeguards our cultural heritage and secures clean water for future generations. He highlighted that the Namami Gange programme has sparked a historic transformation in river conservation, with over ₹40,000 crore invested in nearly 500 projects nationwide to revive water resources and ecosystems. He noted the crucial role of modern technologies such as drone surveys to detect pollution hotspots and e-flow notifications to maintain natural river flows in protecting aquatic biodiversity. Shri Mital stressed that Namami Gange has evolved into a Jan Andolan (people’s movement), with the active participation of more than 145 cities through platforms like the River Cities Alliance. He proudly mentioned the mission’s international recognition as one of the world’s top 10 ecosystem restoration initiatives at the UN Biodiversity Conference in Montreal. Above all, he highlighted the vital role of India’s youth, whose engagement and renewed perspective towards rivers as the foundation of life is driving this national renaissance.
Ecological Restoration Initiatives: The event marked significant steps towards restoring the Ganga’s aquatic ecosystem. Shri C.R. Patil released fish fingerlings and turtles at Basi Ghat, Narora—a vital move to revive the aquatic food chain. He also visited the Ganga Aqua Life Rescue and Rehabilitation Centre in Narora, which plays a crucial role in conserving endangered species like Gangetic dolphins and freshwater turtles. The Minister explored an exhibition organised by the District Ganga Committee and interacted with researchers, underscoring the importance of scientific knowledge and local participation in preserving riverine ecology.
Shri Patil also actively took part in a cleanliness drive at the ghat, joined by Ganga Praharis, volunteers, and municipal staff—reflecting the community’s and leadership’s commitment to river conservation. Additionally, a street play (Nukkad Natak) on the themes of personal responsibility, pollution control, and the spiritual and ecological significance of the Ganga was performed.
Promoting Sustainable Practices
Aligned with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Ek Ped, Maa Ke Naam,” a vibrant tree plantation drive was conducted during the event, underscoring the role of afforestation in maintaining ecological balance. The plantation of around 100 trees were done dedicated to Maa Ganga in Gangamurti park. Afforestation is an important initiative in promoting sustainable management of river basin.
Shri C.R. Patil also inaugurated a workshop on natural farming and agricultural innovation, which saw active participation from farmers, agricultural experts, and students across the country. The discussions focused on promoting chemical-free farming, enhancing soil health, and addressing climate change challenges. Emphasizing the importance of natural farming, Shri Patil highlighted how traditional practices—such as the use of cow dung-based bio-inputs—can reduce dependency on chemical fertilizers, improve soil fertility, and prevent harmful runoff into rivers like the Ganga.
Leveraging Modern Technology for Effective Conservation: A key feature of the event was the launch of a drone and LiDAR survey to locate all the drains flowing in the Ganga river. The survey aims to uniquely identify all the drains flowing in the river and design interventions to ensure pollutants are not discharged into the river. Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Patil highlighted the importance of integrating modern technology into conservation efforts. These advanced tools provide clear and actionable data, enabling authorities to focus special attention on affected areas and implement targeted, effective interventions. This approach ensures optimal utilization of resources and timely, impactful pollution control measures.
Ganga Praharis and Youth Participation and Interaction
During the programme, the Minister engaged with over 200 Ganga Praharis, school students, and MSc students. These young participants shared their initiatives to promote eco-friendly practices. The National River Conservation Directorate (NRCD) report was also released, providing information on ongoing projects and environmental data.
A unique initiative at the event was the inauguration of a specially designed mobile bus by the National Book Trust (NBT). This travelling library aims to promote environmental awareness across rural and semi-urban areas through literature, storytelling sessions, and interactive learning. By reaching out to diverse communities this Pustak Parikrama will play a key role in nurturing a culture of ecological responsibility and conservation consciousness.
The event served as a powerful example of how science, tradition, policy, and community participation can come together for meaningful environmental change. From ecological restoration efforts and the promotion of sustainable agricultural practices to the integration of modern technologies and youth engagement, the event showcased a holistic and inclusive approach to river conservation. It reaffirmed the Government of India’s unwavering commitment to protecting the Ganga and its tributaries—not just as a national river, but as a sacred and life-giving force for generations to come.