சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
ஹரியானா, பஞ்சாப் மாநிலங்களில் தேசிய தலைநகர் பகுதிக்கு வெளியே உள்ள மாவட்டங்களில் அமைந்துள்ள அனைத்து செங்கல் சூளைகளிலும் நெல் வைக்கோல் அடிப்படையிலான துகள்கள், கரித்துண்டுகளை இணைத்து சுடுவதை கட்டாயமாக்கும் உத்தரவு – காற்று தர மேலாண்மை ஆணையம் வெளியிட்டது
03 JUN 2025 4:56PM by PIB Chennai
தேசிய தலைநகர் பிராந்தியத்தில் காற்றின் தரம் மோசமடைவதற்குக் காரணமான திறந்தவெளி நெல் கழிவுகளை எரிக்கும் பிரச்சினையை எதிர்த்துப் போராடுவதற்கான ஒரு முக்கிய நடவடிக்கையாக, தலைநகரிலும் அருகிலுள்ள பகுதிகளிலும் காற்று தர மேலாண்மை ஆணையம், சட்டப்பூர்வ உத்தரவு எண். 92-ஐ வெளியிட்டுள்ளது. இதன்படி, தேசிய தலைநகர் பகுதிக்கு வெளியே உள்ள மாவட்டங்களில் அமைந்துள்ள அனைத்து செங்கல் சூளைகளிலும் நெல் வைக்கோல் அடிப்படையிலான உயிரித் துகள்கள், கரித்துண்டுகள் பயன்படுத்துவதை கட்டாயமாக்குமாறு ஹரியானா, பஞ்சாப் மாநில அரசுகளுக்கு உத்தரவிடப்பட்டுள்ளது.
திறந்தவெளியில் நெல் கழிவுகளை எரிக்கும் நடைமுறையை ஒழிப்பதற்கான ஒரு வழியாக இது அமைந்துள்ளது. தொழில்துறையில் சுத்தமான, நிலையான எரிபொருள் மாற்றுகளை ஊக்குவிக்கும் வகையிலும், பயிர் எச்சங்களை திறந்தவெளியில் எரிப்பதை முழுமையாக நீக்குவதையும் ஆணையம் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
நெல் வைக்கோல் அடிப்படையிலான துகள்கள், கரித்துண்டுகளை இணைத்து சுடுவதை நோக்கமாகக் கொண்டு பிறப்பிக்கப்பட்ட சட்டப்பூர்வ உத்தரவு நடைமுறைப்படுத்தப்படுவதை ஹரியானா, பஞ்சாப் மாநில அரசுகள் உறுதி செய்ய அறிவுறுத்தப்பட்டுள்ளன.
01.11.2025 முதல் நெல் வைக்கோல் அடிப்படையிலான துகள்கள், கரித்துண்டுகளை 20% இணைத்து சுடவும், 01.11.2028-க்கு பிறகு இதை 50 சதவீதமாக உயர்த்தவும் அறிவுறுத்தப்பட்டுள்ளது.
இந்த நிபந்தனையை கட்டாயமாக்குவதற்கு தேவையான வழிமுறைகள்/ஆணைகளை வெளியிட பஞ்சாப், ஹரியானா மாநில அரசுகளுக்கு அறிவுறுத்தப்பட்டுள்ளது. இந்த வழிகாட்டுதல்களுக்கு இணங்க எடுக்கப்பட்ட நடவடிக்கைகள் குறித்து ஒவ்வொரு மாதமும் ஆணையத்திற்கு தெரிவிக்கப்பட வேண்டும் என கூறப்பட்டுள்ளது.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM issues Statutory Direction mandating all brick kilns located in the districts beyond NCR area of Haryana and the State of Punjab for co-firing of paddy straw based pellets / briquettes
Pursuant to Statutory Directions of CAQM, State of Haryana and Punjab aims for at least 50% co-firing of paddy straw based pellets / briquettes w.e.f. 01.11.2028
03 JUN 2025 4:56PM by PIB Delhi
In a vital step to combat the issue of open paddy stubble burning severely contributing to deterioration of air quality in the National Capital Region (NCR), the Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) via Statutory Direction No. 92, has directed State Governments of Haryana and Punjab to mandate the use of paddy straw-based biomass pellets/ briquettes in all brick kilns located in the districts beyond NCR, as one of the means towards elimination of the practice of open paddy stubble burning. The Commission envisions complete elimination of open burning of crop residue, promoting clean, sustainable fuel alternatives in the industrial sector.
Aiming for 50% co-firing of paddy straw based pellets / briquettes, the Statutory Direction mandates all brick kilns located in the districts beyond NCR area of Haryana and the State of Punjab to adopt co-firing of paddy straw based pellets/ briquettes. The State Governments of Haryana and Punjab have been directed to ensure at least:
• 20% co-firing of paddy straw based pellets / briquettes w.e.f. 01.11.2025;
• 30% co-firing of paddy straw based pellets / briquettes w.e.f. 01.11.2026;
• 40% co-firing of paddy straw based pellets / briquettes w.e.f. 01.11.2027; and
• 50% co-firing of paddy straw based pellets / briquettes w.e.f. 01.11.2028
The State Governments of Punjab and Haryana have been instructed to issue requisite Directions/ Orders in this context mandating the above stipulation for use of paddy straw-based bio-mass pellets/ briquettes in brick kilns located in non-NCR areas. Further, action taken towards compliance of these Directions shall be apprised to the Commission every month.