युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
तिरंगा रॅली: फिट इंडिया संडेज ऑन सायकल'च्या 25 व्या आवृत्तीने सशस्त्र दलांना वाहिली आदरांजली आणि साजरा केला जागतिक सायकल दिन
डॉ. मनसुख मांडविया यांनी दिल्लीत देशव्यापी रॅलीचे केले नेतृत्व, कार्बन क्रेडिट ट्रॅकरचा केला प्रारंभ, अभिनेत्री शर्वरी यांना युवा फिट इंडिया आयकॉन म्हणून केले सन्मानित
01 JUN 2025 3:07PM by PIB Mumbai
फिट इंडिया संडेज ऑन सायकल'च्या 25 वी आवृत्ती तिरंगा सायकलिंग रॅली म्हणून साजरी करण्यात आली होती. ही रॅली आज सकाळी देशभरात यशस्वीरित्या पार पडली. भारतीय सशस्त्र दलांना आदरांजली वाहण्याच्या उद्देशाने देशभक्ती, तंदुरुस्ती आणि पर्यावरण जागरूकतेचा एक शक्तिशाली संगम अधोरेखित करत देशभरात 5000 हून अधिक ठिकाणी 15,000 हून अधिक सायकलस्वार या रॅलीत सामील झाले होते.
केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडामंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांनी नवी दिल्लीतील मेजर ध्यानचंद राष्ट्रीय स्टेडियममध्ये 1500 हून अधिक सायकलस्वारांच्या रॅलीचे नेतृत्व केले. त्यांच्यासोबत सचिव (क्रीडा) हरि रंजन राव, क्रीडा आयकॉन - ऑलिंपिक पदक विजेता योगेश्वर दत्त, क्रिकेटपटू सबा करीम, कुस्तीगीर सरिता मोर, बॉलिवुड अभिनेत्री शर्वरी आणि भारतीय सायकलिंग संघ या रॅलीत सहभागी झाले होते.
रविवार सकाळच्या प्रमुख आकर्षणांपैकी एक म्हणजे जम्मू आणि काश्मीरच्या अनेक भागांमधून सायकलस्वारांचा उत्साही सहभाग. जम्मू, पूंछ, किश्तवाड, कुलगाम, बांदीपोरा, शोपियान, बारामुल्ला, बडगाम, सांबा आणि इतर अनेक भागातील सायकलस्वार रॅलीत सहभागी झाले होते. विविध खेलो इंडिया सेंटर्स (KICs), खेलो इंडिया स्टेट सेंटर्स ऑफ एक्सलन्स (KISCEs) आणि SAI प्रशिक्षण केंद्रे (STCs) यांच्या द्वारे या सायकल रॅली आयोजित केल्या गेल्या होत्या.
विशेष करुन अलिकडेच यशस्वीरित्या पार ऑपरेशन सिंदूरमध्ये भारतीय सशस्त्र दलांची दाखवलेल्या असामान्य शौर्याचे गहन महत्त्व डॉ. मांडवीय यांनी अधोरेखित केले आणि सशस्त्र दलांना आदरांजली वाहिली. "ही तिरंगा रॅली आपल्या जवानांना आणि त्यांच्या बलिदानाला सलाम आहे. तंदुरुस्ती आणि देशभक्ती हातात हात घालून चालतात," असे डॉ. मांडवीय म्हणाले.
या ऐतिहासिक आवृत्तीत दोन प्रमुख उपक्रमांचा प्रारंभ झाला - फिट इंडिया न्यूजलेटर आणि दुसरे म्हणजे फिट इंडिया मोबाईल ॲपवर कार्बन क्रेडिट फीचर, सायकलस्वार या फिचरमुळे आता नियमितपणे सायकल चालवून वाचवलेल्या कार्बन क्रेडिटचा मागोवा घेऊ शकतात. " हे ॲप एकदा डाउनलोड केल्यामुळे तुम्हाला फिट इंडिया चळवळीचा भाग बनवता येईल," असे डॉ. मांडविया म्हणाले. "तुमचा वेग - 7 ते 34 किमी प्रतितास - आणि तुमचे अंतर रेकॉर्ड केले जाईल तसेच तुमचे कार्बन क्रेडिट्सही त्यात जोडले जातील."
नव्याने प्रारंभ झालेले फिट इंडिया न्यूजलेटर मासिक डायजेस्ट म्हणून देखील काम करेल. या मासिकात प्रेरणादायी बातम्या तसेच विविध फिटनेस प्रभावदर्शकांकडून अपडेट्स आणि प्रशिक्षण टिप्स असतील.
भावी सुपरस्टार म्हणून ओळखले जाणाऱ्या तसेच मुंजा आणि महाराजा सारख्या चित्रपटांमध्ये आपला ठसा उमटवणाऱ्या, अभिनेत्री शर्वरीला डॉ. मांडविया यांनी या कार्यक्रमात 'युवा फिट इंडिया आयकॉन' ही पदवी प्रदान केली. "ही चळवळ खूप मोठी आहे. फिट इंडिया आयकॉन असणे हा एक सन्मान आहे. सायकलिंग मला शाळेच्या उन्हाळी सुट्ट्यांची आठवण करून देते - सुट्ट्यात आम्ही सर्वजण सायकल भाड्याने घ्यायचो आणि बाहेर पडायचो," असे शर्वरी यावेळी म्हणाली, "ही सायकल रॅली माझ्यासाठी खूप महत्त्वाची आहे कारण या रॅलीचे आयोजन आपल्या शूर सैनिकांना आदरांजली वाहण्यासाठी करण्यात आले आहे. या शूर सैनिकांमुळेच आपण आपल्या घरात शांतपणे झोपू शकतो. आज या तिरंगा रॅलीद्वारे सैनिकांच्या शौर्याला मानवंदना देणे, हा माझा मोठा सन्मान आहे."
फिट इंडिया संडेज ऑन सायकल'च्या 25 व्या ऐतिहासिक आवृत्तीला अभूतपूर्व यश मिळवून देण्यासाठी संपूर्ण भारतातून अनेक खेळाडू या तिरंगा सायकलिंग रॅलीत सहभागी झाले होते.
ऑलिंपियन आणि अर्जुन पुरस्कार विजेती दीपा कर्माकर यांनी एसएआय प्रशिक्षण केंद्र (एसटीसी) आगरतळा येथे रॅलीला हिरवा झेंडा दाखवला, तर एसएआय सोनीपतमध्ये दीपिका कुमारी (पद्मश्री पुरस्कार विजेती धनुर्धारी), पूर्णिमा महातो (पद्मश्री धनुर्धारी प्रशिक्षक), अर्जुन पुरस्कार विजेती सुमित अंतिल, पॅरालिम्पिक दुहेरी सुवर्णपदक विजेती आणि आशियाई खेळांच्या सुवर्णपदक विजेत्या ज्योती सुरेखा, ओजस देवतळे, अदिती गोपीचंद स्वामी, पॅरालिम्पियन सुंदर गुर्जर आणि पुष्पेंदर यांनी भाग घेतला. प्रसिद्ध भारतीय हॉकी खेळाडू एस.के. उथप्पा हे देखील एसएआय बेंगळुरू येथील रॅलीत उपस्थित होते. दरम्यान, एसएआय रोहतकमध्ये अखिल भारतीय पोलिस दलाचे प्रतिनिधी मोठ्या संख्येने उपस्थित होते.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Tiranga Rally: 25th edition of Fit India Sundays on Cycle pays tribute to Operation Sindoor, celebrates World Bicycle Day
Dr. Mansukh Mandaviya leads the nationwide rally in Delhi, launches Carbon Credit Tracker, Honours Actress & Rising Star Sharvari as Young Fit India Icon
01 JUN 2025 3:07PM by PIB Delhi
The 25th edition of Fit India Sundays on Cycle, termed Tiranga Rally, was successfully held across the nation this morning. Highlighting a powerful blend of patriotism, fitness, and environmental awareness, more than 75000 cyclists from over 5000 locations joined in for a nationwide tribute to India’s armed forces.
Hon’ble Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya led over 1500 cyclists at the Major Dhyanchand national stadium here, alongside Secretary Sports Shri. Hari Ranjan Rao, sports icons Olympic medalist Yogeshwar Dutt, cricketer Saba Karim, wrestler Sarita Mor, ~Bollywood~ actress Sharvari and the Indian cycling team.
One of the major highlights of the Sunday morning remained a full-fledged participation of cyclists from several regions of Jammu and Kashmir, including Jammu, Poonch, Kishtwar, Kulgam, Bandipora, Shopian, Baramulla, Budgam, Samba and more. These cycling drives were conducted by several Khelo India Centres (KICs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) and SAI Training Centres (STCs).
Paying tribute to the armed forces, especially in light of the recent successful Operation Sindoor, Dr. Mandaviya emphasized the deeper significance of this edition. “This Tiranga Rally is a salute to our jawans and their sacrifice. Fitness and patriotism go hand in hand,” the Hon’ble Minister said.
The landmark edition saw the launch of two key initiatives – the Fit India Newsletter and the Carbon Credit Feature on the Fit India mobile app, where cyclists can now track the carbon credits they save by cycling regularly. “One download of the app will make you a part of the Fit India movement,” Dr. Mandaviya added. “Your speed—from 7 to 34 kmph—and your distance will be recorded, and your carbon credits will be added.”
The newly launched Fit India Newsletter will also serve as a monthly digest, featuring inspiring news stories as well as updates and training tips from various fitness influencers.
The young actress Sharvari who is touted as one of the most promising new talents in the Indian film industry and has been credited for movies like Munjya, Maharaj and Vedaa, was awarded the title of ‘Young Fit India Icon’ by Dr. Mandaviya at the event. “This movement is huge and it’s an honour to be a Young Fit India Icon. I would like to thank Dr. Mansukh Mandaviya Ji for inviting me to be a part of this initiative and for his inspiring leadership towards Sundays on Cycle. Cycling reminds me of my school summer holidays—we all used to get on our cycles and set out,” she said, adding, “This cycle rally is even more significant for me because this is for our brave soldiers. We can sleep peacefully in our homes because of them and it is my great honour to pay tribute to their bravery through this Tiranga Rally.”
The Fit India Sundays on Cycle initiative started in December 2024 with 150-odd cyclists and the participation figure has grown by leaps in a span of six months. Olympian and wrestling champion Yogeshwar Dutt called the initiative ‘a movement that links national health with national pride’. He remarked, “If we are healthy, the country will be healthy. Young kids, senior citizens, all are participating. That’s the power of this campaign.”
Several athletes pan-India also joined in to make the landmark 25th edition of Sundays of Cycle a grand success. Olympian and Arjuna Awardee Dipa Karmakar flagged off the rally in SAI Training Centre (STC) Agartala, while in SAI Sonepat, compound archers and Arjuna Awardees Ojas Deotale and Aditi Gopichand Swami took part. Renowned Indian Hockey player S.K Uthappa was also in attendance in SAI Bengaluru. Meanwhile, there was a big representation of All India Police force in SAI Rohtak.
Smt Rekha Arya, Hon'ble Sports Minister of Uttarakhand, and Sh. Girish Yadav, Hon'ble Sports Minister of Uttar Pradesh, joined in from respective events in Uttarakhand and Varanasi. Former cricketer and sports administrator Saba Karim praised the inclusiveness of the initiative. “This is a brilliant step by SAI. Cycling keeps us fit and our surroundings green. I used to cycle to school myself. There’s no maintenance, no pollution. A perfect tool for health and environment.”
Wrestler Sarita Mor, too, spoke passionately: “I feel blessed to be part of this initiative started by PM Shri Narendra Modi. Cycling is already a part of my training routine. Today, with this rally, we also remember our brave soldiers of Operation Sindoor. It is because of them that we stay safe today.”