ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਕਫ ਬੋਰਡ ਦੇ ਵਫਦਾਂ ਨੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਵਕਫ ਪ੍ਰੌਪਰਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
27 MAY 2025 6:10PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਕਫ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਵਫਦਾਂ ਨੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoMA-ਐੱਮਓਐੱਮਏ) ਦੀ, ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਧੀ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਸਕੋਪ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ 26 ਤੋਂ 27 ਮਈ, 2025 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਵਕਫ ਪ੍ਰੌਪਰਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਕਫ ਬੋਰਡਾਂ, ਆਈਟੀ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 141 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਕਫ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ, 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਕਫ ਪ੍ਰੌਪਰਟੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਭੰਡਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥ੍ਰੀ-ਟਾਇਰ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (robust three-tier verification) ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੇਕਰ-ਚੈੱਕਰ-ਅਪਰੂਵਰ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ (Maker-Checker-Approver mechanism) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੁਤਵੱਲੀ (Mutawalli –ਕੇਅਰਟੇਕਰ) ਮੇਕਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਰਜ ਕਰੇਗਾ। ਵਕਫ ਬੋਰਡ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਚੈੱਕਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਐਂਟਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਮਨੋਨੀਤ ਸਰਕਾਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਕਰਤਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਨ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਇਹ ਸੰਰਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਕਫ ਪ੍ਰੌਪਰਟੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਵੇਗੀ।
ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਤਮਕਤਾ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖਾਇਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਇੰਟਰੈਕਸ਼ਨ ਸੰਭਵ ਹੋਈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਵਕਫ ਬੋਰਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਿੱਲਸ ਅਤੇ ਡੋਮੇਨ ਨਾਲੇਜ਼ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਕਫ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਕਫ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Minority Affairs
Waqf Board Representatives hail MoMA’s groundbreaking initiative in developing a state-of-the-art Central Waqf Portal and the efforts to usher in transparency, accountability, and efficiency in Waqf property management
Hands-on training on the Portal’s features and functionalities given to Master Trainers from different States in a two-day national training workshop organised in Delhi
27 MAY 2025 6:10PM by PIB Delhi
Representatives from Waqf Boards across the country have hailed the Ministry of Minority Affairs (MoMA) for its groundbreaking initiative in developing a state-of-the-art Central Waqf Portal. Speaking at the two-day national training workshop held from 26th to 27th May 2025 at Scope Complex, Lodhi Road, New Delhi, the participants praised the Ministry’s efforts to usher in transparency, accountability, and efficiency in Waqf property management.
The workshop was conducted under the chairmanship of the Secretary, Ministry of Minority Affairs, Dr. Chandra Shekhar Kumar and witnessed the active participation of around 141 officials from various State/UT Waqf Boards, IT teams, and other stakeholders.
The Central Waqf Portal, being developed under the Waqf (Amendment) Act, 2025 is poised to be a transformative digital platform that will serve as a centralized repository of Waqf property records across India. The portal will feature a robust three-tier verification and security system comprising the Maker-Checker-Approver mechanism. The Mutawalli (caretaker) will serve as the Maker, entering property details. The Waqf Board official will function as the Checker, reviewing and validating entries. Finally, a designated government authority will act as the Approver, ensuring full verification before records are finalized.
This structured process will significantly minimize discrepancies and bring unprecedented transparency to Waqf property registration and monitoring.
During the two-day workshop, Master Trainers from different states were given hands-on training on the portal’s features and functionalities. The participants showed high levels of enthusiasm and appreciation, particularly for the practical sessions that enabled real-time interaction with the portal.
Government of India through the Ministry of Minority Affairs is committed to ensuring the successful rollout and implementation of the Central Waqf Portal. Continuous capacity-building and training programs are being organized to equip Waqf Board personnel with the necessary digital skills and domain knowledge.
This initiative marks a pivotal step in the modernization of Waqf governance and reflects the Ministry’s vision of a transparent, accountable, and technology-driven system for the welfare and protection of Waqf properties across the country.