वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
2024-25 या आर्थिक वर्षात भारतात 81.04 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सची थेट परदेशी गुंतवणूक
27 MAY 2025 9:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 मे 2025
सरकारने सुरू केलेल्या गुंतवणूकदारस्नेही थेट परदेशी गुंतवणूक (एफडीआय) धोरणाअंतर्गत 100 टक्के थेट परदेशी गुंतवणुकीसाठी बहुतांश क्षेत्रे खुली करण्यात आली आहेत. त्यामुळे एफडीआयमध्ये नियमितपणे वाढ होत आहे. 2013-14 या आर्थिक वर्षातली 36.05 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सची गुंतवणूक 2023-24 या आर्थिक वर्षात 71.28 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सवर गेली आणि 2024-25 या आर्थिक वर्षात ती 14 टक्क्यांनी वाढून 81.04 अब्ज डॉलर्सवर गेली आहे.
2024-25 या आर्थिक वर्षात सेवा क्षेत्रात सर्वात जास्त म्हणजे एकूण थेट परदेशी गुंतवणुकीच्या 19 टक्के इतकी गुंतवणूक झाली आहे. त्याखालोखाल कॉम्प्युटर सॉफ्टवेअर व हार्डवेअर (16 टक्के) व व्यापार (8 टक्के) क्षेत्रातील गुंतवणूक आहे. सेवा क्षेत्रातील गेल्या वर्षाच्या 6.64 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सच्या गुंतवणुकीत 40.77 टक्क्यांनी वाढ होऊन ती यावर्षी 9.35 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स झाली आहे. भारत उत्पादन क्षेत्रातील थेट परदेशी गुंतवणुकीचेही प्रमुख केंद्र ठरत आहे. आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये ही गुंतवणूक 16.12 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स होती ती 18 टक्क्यांनी वाढून आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये 19.04 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स झाली आहे.
आर्थिक वर्ष 2024-25 मधील परदेशी थेट गुंतवणुकीत महाराष्ट्राचा वाटा सर्वात जास्त (39 टक्के) आहे. कर्नाटक (13 टक्के) व दिल्ली (12 टक्के) दुसऱ्या व तिसऱ्या क्रमांकावर आहेत. गुंतवणूक करणाऱ्या देशांमध्ये सिंगापूरमधून सर्वात जास्त 30 टक्के आणि त्याखालोखाल मॉरीशस (17 टक्के) व अमेरिका (11 टक्के) या देशांमधून भारतात गुंतवणूक केली गेली आहे.
गेल्या अकरा आर्थिक वर्षांमध्ये मिळून (2014-2025) भारतात 748.78 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सची गुंतवणूक झाली आहे. त्यापूर्वीच्या अकरा वर्षांमधील (2003-2014) 303.38 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सच्या गुंतवणूकीपेक्षा ती 143 टक्क्यांनी जास्त आहे. गेल्या 25 वर्षांमधील 1072.36 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सच्या एकूण थेट परकीय गुंतवणुकीच्या सुमारे 70 टक्के गुंतवणूक 2014-25 या काळात झाली आहे.
याशिवाय परदेशी थेट गुंतवणूकदार देशांची संख्यादेखील वाढली आहे. आर्थिक वर्ष 2013-14 मध्ये ही संख्या 89 होती, 2024-25 मध्ये ती 112 झाली आहे.

Ministry of Commerce & Industry
India Records USD 81.04 Billion FDI Inflow in FY 2024–25
FDI inflow grows by 14%; Services Sector leads with 19% share
27 MAY 2025 6:46PM by PIB Delhi
The Government has put in place an investor-friendly Foreign Direct Investment (FDI) policy, under which most sectors are open for 100% FDI through the automatic route. This policy is reviewed on an ongoing basis to ensure that India remains an attractive and competitive investment destination. As a result, FDI inflows have seen a steady rise—from USD 36.05 billion in FY 2013–14 to USD 81.04 billion (provisional) in FY 2024–25, marking a 14% increase from USD 71.28 billion in FY 2023–24.
The services sector emerged as the top recipient of FDI equity in FY 2024–25, attracting 19% of total inflows, followed by computer software and hardware (16%) and trading (8%). FDI into the services sector rose by 40.77% to USD 9.35 billion from USD 6.64 billion in the previous year.
India is also becoming a hub for manufacturing FDI, which grew by 18% in FY 2024–25, reaching USD 19.04 billion compared to USD 16.12 billion in FY 2023–24.
Maharashtra accounted for the highest share (39%) of total FDI equity inflows in FY 2024–25, followed by Karnataka (13%) and Delhi (12%). Among source countries, Singapore led with 30% share, followed by Mauritius (17%) and the United States (11%).
Over the last eleven financial years (2014–25), India attracted FDI worth USD 748.78 billion, reflecting a 143% increase over the previous eleven years (2003–14), which saw USD 308.38 billion in inflows. This constitutes nearly 70% of the total USD 1,072.36 billion in FDI received over the past 25 years.
Additionally, the number of source countries for FDI increased from 89 in FY 2013–14 to 112 in FY 2024–25, underscoring India's growing global appeal as an investment destination.
In the regulatory domain, the Government has undertaken transformative reforms across multiple sectors to liberalize FDI norms. Between 2014 and 2019, significant reforms included increased FDI caps in Defence, Insurance, and Pension sectors, and liberalized policies for Construction, Civil Aviation, and Single Brand Retail Trading.
From 2019 to 2024, notable measures included allowing 100% FDI under the automatic route in coal mining, contract manufacturing, and insurance intermediaries. In 2025, the Union Budget proposed increasing the FDI limit from 74% to 100% for companies investing their entire premium within India.
These trends reaffirm India’s position as a preferred global investment hub, enabled by a proactive policy framework, an evolving business ecosystem, and rising international confidence in India’s economic resilience.