Ministry of Home Affairs
Two-day National Meet of Directors of Central and State Forensic Science Laboratories to be held in Chandigarh
Meet to explore Strengthening of Forensic Science Services as per the New Criminal Laws
22 MAY 2025 8:57PM by PIB Chandigarh
Chandigarh, May 22, 2025
A two-day National Meet of the Directors of Central Forensic Science Laboratories (CFSLs) and State Forensic Science Laboratories (FSL’s) is being held at Central Forensic Science Laboratory, Chandigarh during 23rd and 24th May, 2025. The subject of the National Meet is “Strengthening of Forensic Science Services as per the New Criminal Laws”, and the Meet is being organized by the Directorate of Forensic Science Services (DFSS), Ministry of Home Affairs, Government of India.
The Meet will have discussions on the implementation of latest technologies in the field of forensics and its implication for the three new criminal laws. An overview of the same will be conducted by Dr. G. K. Goswami, Additional Director General of Police (ADGP) and Founder Director of the UP State Institute of Forensic Sciences (UPSIFS), who is also the Chief Guest for the inaugural session being held on 23rd May, 2025. The Chief Guest will also inaugurate the three facilities indigenously developed at CFSL, Chandigarh, namely, Drone Forensic Analysis Laboratory, Snake Venom Detection Laboratory, Damaged Media Analysis Facility and Inter-Operable Criminal Justice System (e-Forensics 2.0) to the nation.
On the valediction day of Director’s Meet, i.e. on 24th May, 2025, the Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar will release the Crime Scene Management SOP (Standard Operating Procedure) as per new criminal laws and forensic psychology.
The Meet will strive to come up with a roadmap for strengthening Forensic Science Services through capacity building and human resource development. It also seeks to identify grey areas of research to meet the upcoming challenges being posed by terrorists in commission of crimes. The Two-Day Meet will also discuss modernization of infrastructure and standardization of best practices in forensic science.
The Meet also proposes the Integration of Forensic Science Laboratories with the Inter-Operable Criminal Justice System (ICJS), where all the five pillars, i.e. Forensics, Courts, Police, Public Prosecutors and Prisons will be integrated.
During the Directors’ Meet, there will be discussion about the strengthening of the Inter-agency coordination, sharing of technical know-how and collaboration whereby turnaround time and case handling time can be minimized. It will also have open house discussions, interactive sessions and presentations by the various state/UT Forensic Science Directors on Best Practices and Challenges in Forensic Science and futuristic plans.
To realize the Prime Minister’s vision of Self-Reliant India (Atma Nirbhar Bharat) and ”Make in India” and become more efficient and competitive, the Scientists of CFSL, Chandigarh under Directorate of Forensic Science Services (DFSS) have indigenously developed 1) Women Security Device (Raksha Sutra), 2) Rotating Paper Disc (RPD), 3) Automatic Speaker Identification System (SPID), 4) Chip-Off Technique, 5) AI-Enabled Low-cost Hand-held Device for Writer Verification / Off-line Signature Verification and 6) Software for Authentication of Audio-Video Footage under the Extramural Research Project (EMR) awarded by DFSS, New Delhi to various universities including IITs under these projects.
Two patents also been published by the Scientists of CFSL, Chandigarh. The technique developed/invented will be demonstrated to the all the stakeholders such as Police, Judiciary and Scientists.
The National Meet will bring out certain policies and processes for the Strengthening of Forensic Science Services and disposal of cases, thereby strengthening India’s criminal justice system.
Press Release in Hindi please click here.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾਈ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਠਕ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ
ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ ਬੈਠਕ
22 MAY 2025 8:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ (ਸੀਐੱਫਐੱਸਐੱਲਜ਼) ਅਤੇ ਸੂਬਾਈ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਲਜ਼) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਠਕ 23 ਅਤੇ 24 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਠਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ" ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ਼ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਡੀਐੱਫਐੱਸਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਲਈ ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡਾ. ਜੀ. ਕੇ. ਗੋਸਵਾਮੀ, ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਪੁਲਿਸ (ਏਡੀਜੀਪੀ) ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਸਟੇਟ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਯੂਪੀਐੱਸਆਈਐੱਫਐੱਸਆਈਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ 23 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸੀਐੱਫਐੱਸਐੱਲ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਤਿੰਨ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਰੋਨ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ, ਸੱਪ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ, ਡੈਮੇਜਡ ਮੀਡੀਆ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਇੰਟਰ-ਓਪਰੇਬਲ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ (ਈ-ਫੋਰੈਂਸਿਕਸ 2.0) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰਜ਼ ਮੀਟ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਦਿਨ, ਯਾਨੀ 24 ਮਈ, 2025 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਦੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਪਰਾਧ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐੱਸਓਪੀ (ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ) ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਦੇ ਗ੍ਰੇਅ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਮਾਨਕੀਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਈਸੀਜੇਐੱਸ) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੋਰੈਂਸਿਕ, ਅਦਾਲਤਾਂ, ਪੁਲਿਸ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਕੀਲ ਅਤੇ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ, ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟਰਨਅਰਾਊਂਡ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਕੇਸ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਚਰਚਾ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਨ ਲਈ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ਡੀਐੱਫਐੱਸਐੱਸ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀਐੱਫਐੱਸਐੱਲ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ 1) ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੰਤਰ (ਰਕਸ਼ਾ ਸੂਤਰ), 2) ਰੋਟੇਟਿੰਗ ਪੇਪਰ ਡਿਸਕ (ਆਰਪੀਡੀ), 3) ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਸਪੀਕਰ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਸਪੀਆਈਡੀ), 4) ਚਿੱਪ-ਆਫ ਤਕਨੀਕ, 5) ਲੇਖਕ ਤਸਦੀਕ/ਆਫ-ਲਾਈਨ ਦਸਤਖਤ ਤਸਦੀਕ ਲਈ ਏਆਈ-ਯੋਗ ਘੱਟ-ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਹੈਂਡ-ਹੋਲਡ ਯੰਤਰ ਅਤੇ 6) ਡੀਐੱਫਐੱਸਐੱਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਐਕਸਟਰਾਮਿਊਰਲ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਈਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਡੀਓ-ਵੀਡੀਓ ਫੁਟੇਜ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲਈ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸੀਐੱਫਐੱਸਐੱਲ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਪੇਟੈਂਟ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ/ਖੋਜੀ ਗਈ ਤਕਨੀਕ ਪੁਲਿਸ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵਰਗੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਿਆਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।