தொலைதொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம்
"டிஜிட்டல் இணைப்புக்கான கட்டிடங்கள் அல்லது பகுதிகளின் மதிப்பீடு குறித்த பரிந்துரைகள்" பற்றிய பரிந்துரைகள் தொடர்பாக டிராய் பதிலளித்துள்ளது
22 MAY 2025 3:36PM by PIB Chennai
"டிஜிட்டல் இணைப்புக்கான கட்டிடங்கள் அல்லது பகுதிகளின் மதிப்பீடு குறித்த பரிந்துரைகள்" பற்றிய 20.02.2023 தேதியிட்ட டிராயின் பரிந்துரைகள் தொடர்பாக தொலைத்தொடர்புத் துறையிலிருந்து பெறப்பட்ட 19.03.2025 தேதியிட்ட பின்-குறிப்புக்கு இந்திய தொலைத்தொடர்பு ஒழுங்குமுறை ஆணையம் (டிராய்) இன்று தனது பதிலை வெளியிட்டது.
நாம் வாழும் மற்றும் பணிபுரியும் விதத்திற்கு டிஜிட்டல் இணைப்பு மிக முக்கியமானது. கடந்த இரண்டு தசாப்தங்களில் டிஜிட்டல்மயமாக்கலில் ஏற்பட்ட அதிவேக வளர்ச்சி, பொருளாதாரம், புதுமை, அறிவியல் மற்றும் கல்வி முதல் சுகாதாரம், நீடித்தத்தன்மை, நிர்வாகம் மற்றும் வாழ்க்கை முறை வரை அனைத்திலும் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தி உலகில் புரட்சியை ஏற்படுத்தியுள்ளது.
கடந்த காலங்களில், இந்திய தொலைத்தொடர்பு ஒழுங்குமுறை ஆணையமும் அரசும் தொலைத்தொடர்பு இணைப்பின் தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்ய பல்வேறு கொள்கை முயற்சிகளை எடுத்துள்ளன. இது தொடர்பாக டிராய் ஏற்கனவே அளித்த முக்கிய பரிந்துரைகள் மார்ச் 25, 2022 தேதியிட்ட ‘கட்டிடங்கள் அல்லது டிஜிட்டல் இணைப்புக்கான பகுதிகளின் மதிப்பீடு’ குறித்த ஆலோசனைக் கட்டுரையின் இணைப்பு II இல் கொடுக்கப்பட்டுள்ளன. இந்தக் கொள்கை தலையீடுகள் இணைப்பை மேம்படுத்த உதவியுள்ளன. இருப்பினும், இந்த முயற்சிகள் அனைத்தும் குறிப்பாக கட்டிடங்கள் அல்லது பகுதிகளுக்குள் விரும்பிய அளவிலான டிஜிட்டல் இணைப்பை அடைவதில் தோல்வியடைந்துள்ளதாக ஆணையம் குறிப்பிட்டது.
கட்டிடங்களின் மேம்பாட்டைப் பொறுத்தவரை, நீர், மின்சாரம், எரிவாயு, தீத்தடுப்பு மற்றும் பாதுகாப்பு, கட்டமைப்பு பாதுகாப்பு மற்றும் பிற விதிகள் போன்ற கட்டிட சேவைகளுக்கான குறைந்தபட்ச அல்லது அத்தியாவசியத் தேவைகளை பரிந்துரைப்பது தொடர்புடைய சட்டங்கள், துணைச் சட்டங்கள் மற்றும் விதிமுறைகள் உள்ளன என்று ஆணையம் குறிப்பிட்டுள்ளது. கட்டிடங்களின் கட்டுமானத்தின் பல்வேறு கட்டங்களில் ஒப்புதல்களை வழங்குவதன் மூலமும், கட்டுமானத்தின் போது மேற்பார்வையிடுவதன் மூலமும், அத்தகைய வசதிகளைப் பயன்படுத்துவதற்கான ஒப்புதலை வழங்குவதன் மூலமும் அதைச் செயல்படுத்துவதற்கு பொறுப்பான உள்ளூர் அமைப்புகள் மற்றும் அதிகாரிகள் உள்ளனர். வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகார அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள நகரம் மற்றும் நாட்டு திட்டமிடல் அமைப்பால் வெளியிடப்பட்ட மாதிரி கட்டிட துணைச் சட்டங்கள் அனைத்து கட்டிட சேவைகளுக்கான விதிகளையும் கொண்டுள்ளது. கட்டிட மேம்பாடு தொடர்பான நடவடிக்கைகளுக்கு மாநிலங்கள் அந்தந்த மாநில துணைச் சட்டங்களில் விதிகளை ஏற்றுக்கொள்கின்றன.
இந்தச் சூழலில், கட்டிடத்திற்குள் உள்ள டிஜிட்டல் இணைப்பு தொடர்பான சிக்கல்களை கூட்டு முறையில் நிவர்த்தி செய்வதற்காக, 'கட்டிடங்கள் அல்லது டிஜிட்டல் இணைப்புக்கான பகுதிகளின் மதிப்பீடு' குறித்து 20.02.2023 தேதியிட்ட விரிவான பரிந்துரைகளை ஆணையம் அரசுக்கு சமர்ப்பித்துள்ளது. தற்போதைய சூழலில், கட்டிடங்களுக்குள் தடையற்ற 5ஜி மற்றும் வரவிருக்கும் 6ஜி சேவைகளை அடைவதற்கும், அவற்றை எதிர்காலத்திற்குத் தயார்படுத்துவதற்கும் இந்தப் பரிந்துரைகள் மிகவும் பொருத்தமானதாகின்றன.
அதைத் தொடர்ந்து, 19.03.2025 தேதியிட்ட பின் குறிப்பு மூலம், , 20.02.2023 தேதியிட்ட “கட்டிடங்கள் அல்லது டிஜிட்டல் இணைப்புக்கான பகுதிகளின் மதிப்பீடு குறித்த பரிந்துரை”யில் உள்ள சில பரிந்துரைகள் குறித்து டிராயிடம் தொலைத்தொடர்புத் துறை விளக்கம் கோரியது.
டிராய் தனது பதிலை இறுதி செய்துள்ளது. இது டிராயின் வலைத்தளத்தில் (www.trai.gov.in) வைக்கப்பட்டுள்ளது.

Ministry of Communications
TRAI responds to the DoT's back-reference in respect of the TRAI's recommendations dated 20.02.2023 on "Recommendations on Rating of Buildings or Areas for Digital Connectivity"
22 MAY 2025 3:36PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) today issued its response to the back-reference dated 19.03.2025 received from Department of Telecommunications (DoT) in respect of the TRAI's recommendations dated 20.02.2023 on "Recommendations on Rating of Buildings or Areas for Digital Connectivity".
Digital connectivity is vital to the way we live and work. The exponential growth in digitalization during the last two decades has revolutionized the world impacting everything, from economy, innovation, science, and education, to health, sustainability, governance, and lifestyle.
In the past, Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) and the Government have taken various policy initiatives to fulfil the demands of telecom connectivity. Key recommendations already made by TRAI in this regard are given in Annexure II of the Consultation Paper (CP) on ‘Rating of Buildings or Areas for Digital Connectivity’ dated 25th March 2022. These policy interventions have helped in improving connectivity. However, the Authority noted that all these efforts have fallen short in achieving the desired level of digital connectivity specifically inside the buildings or areas.
The Authority noted that confluence of the Internet of Things (IoT) with building operations and the future of the workplace is creating a significant opportunity for building owners, operators, and occupants to create smart, digitally connected spaces to support the end users. To fulfil such demand, development of Digital Connectivity Infrastructure (DCI) should be made an integral part of basic infrastructure for Buildings. However, there are various issues in the current framework which are bottlenecks in achieving the demands of good digital connectivity.
The Authority further noted that, in respect of development of Buildings, there are relevant Acts, bye-laws, and regulations that prescribe minimum or essential requirements for building services like water, electricity, gas, fire safety, structural safety and other provisions. There are local bodies and authorities who are responsible to enforce the same by granting approvals at various stages of the construction of the Buildings as well as supervision during the construction and approval for the use of such facilities. Model Building By laws (MBBL) published by the Town and Country Planning Organisation (TCPO) under Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) contains the provisions for all building services. States adopt the provisions of the MBBL in their respective State bye-laws for building development related activities.
In this context, the Authority had submitted comprehensive recommendations dated 20.02.2023 to the Government on 'Rating of Buildings or Areas for Digital Connectivity’ to address the issues relating to in-building digital connectivity in a collaborative manner. These recommendations become more relevant in the present context and to achieve seamless 5G and upcoming 6G services inside buildings and to make them future ready. The 5G and upcoming 6G access networks require higher frequency to deliver high data rates, but higher frequency have higher attenuation rates due to building walls and other building materials.
Subsequently, the DoT, through a back-reference dated 19.03.2025, sought clarification from TRAI on certain recommendations in the “Recommendation on Rating of Buildings or Areas for Digital Connectivity” dated 20.02.2023.
After examining the issue, TRAI has finalized its response to the back-reference dated 19.03.2025. TRAI's response to the back-reference has been placed on the TRAI's website (www.trai.gov.in).
For any clarification pertaining to TRAI's response to the back-reference, Shri Tejpal Singh, Advisor (QoS-I), TRAI may be contacted on email: adv-qos1@trai.gov.in or at Tel. No. +91-11-20907759.