Ministry of Railways
Station Redevelopment in Indian Railways under Amrit Bharat Station Scheme
Redevelopment work at Mandi Dabwali station at a cost of about Rs. 13 crore
20 MAY 2025 8:29PM by PIB Chandigarh
103 redeveloped railway stations are being inaugurated across the country by Prime Minister Shri Narendra Modi. Under the Amrit Bharat Station Scheme, more than 1309 railway stations will be redeveloped and modernized across the country.
These stations have modern passenger amenities like roof plaza, beautiful landscaping, inter-modal connectivity, improved modern facade, children's play area, kiosks, food court etc. They are also being made eco-friendly and Divyaangjan friendly. The design of these station buildings is inspired by local culture, heritage and architecture.
Under Amrit Bharat Station Scheme, redevelopment work has been done at Mandi Dabwali station at a cost of about Rs. 13 crore. Mandi Dabwali is a historically and culturally important town in Sirsa district of Haryana.
Mandi Dabwali is famous as a market for agricultural products, where farmers come to sell their produce. Apart from this, industries like agricultural equipment, milk chilling, seed processing, rice shelling, straw board manufacturing, and steel fabrication are also established here. The city is especially known for the jeep modification industry, where consumers from all over the country come.
The old station building of Mandi Dabwali lacked adequate space and there was difficulty in developing passenger facilities. To expand passenger facilities, the station building has been renovated and improved under the Amrit Station Scheme. Station redevelopment has now provided adequate space in the station building. Planned development of circulating area, better arrival and departure arrangements and improved parking space have been done at Mandi Dabwali station.
Under the Amrit Bharat Station Scheme, the following facilities have been improved at Mandi Dabwali Railway Station:
• Redevelopment of circulating area with landscape,
• Separate entry and exit gates
• Development of parking area
• Construction of entrance hall in adequate area as per passenger capacity
• Provision of coach indication board
• Facility of advanced and better waiting room
• Providing new look with excellent decoration in the interior and exterior of the station building
• Provision of new platform shelter
• Facility of toilets and water booths for the convenience of Divyangjan
• Facility of better signage
• Provision of advanced and better furniture at the station
• Provision of foot-over bridge to go from one platform to another
• Use of eco-friendly solar energy, efficient lighting, provision of rainwater harvesting system
Amrit Bharat Station Scheme is an important initiative of Indian Railways, which aims to improve the travel experience of millions of passengers by modernizing the infrastructure. Under this scheme, modern passenger amenities have been constructed, such as aesthetically designed station buildings, revitalized platforms, beautiful landscaping, etc. To ensure easy access, the focus has been on widening of roads, removal of unnecessary structures, well-designed signage, dedicated walkways, improved parking facilities and improved lighting.
Please click here to view the press release in Hindi.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸਟੇਸ਼ਨ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ
ਮੰਡੀ ਡਬਵਾਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ
20 MAY 2025 8:29PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ .ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 22 ਮਈ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 103 ਪੁਨਰ ਵਿਕਸਿਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1309 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਰੂਫ ਪਲਾਜਾ, ਸੁੰਦਰ ਭੂਦ੍ਰਿਸ਼, ਇੰਟਰ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਬਿਹਤਰ ਆਧੁਨਿਕ ਮੁੱਖੌਟਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖੇਡ ਖੇਤਰ, ਕਿਯੋਸਕ, ਫੂਡ ਕੋਰਟ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਡੀ ਡਬਵਾਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਡੀ ਡਬਵਾਲੀ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਿਰਸਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ।
ਮੰਡੀ ਡਬਵਾਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਥੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਮਿਲਕ ਚਿਲਿੰਗ, ਸੀਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਰਾਈਸ ਸ਼ੇਲਿੰਗ, ਸਟ੍ਰਾ ਬੋਰਡ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਫੈਬ੍ਰੀਕੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮੰਡੀ ਡਬਵਾਲੀ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਥਾਨ ਦੀ ਕਮੀ ਸੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਹੁਣ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਥਾਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੰਡੀ ਡਬਲਵਾਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਰਕੂਲੇਟਿੰਗ ਏਰੀਆ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਕਾਸ, ਆਗਮਨ ਅਤੇ ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਡੀ ਡਬਵਾਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
• ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕੂਲੇਟਿੰਗ ਏਰੀਆ ਦਾ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ
• ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਦ੍ਵਾਰ
• ਪਾਰਕਿੰਗ ਏਰੀਆ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
• ਯਾਤਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
• ਕੋਚ ਇੰਡੀਕੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
• ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਵੇਟਿੰਗ ਰੂਮ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ
• ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਾਜ-ਸੱਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
• ਨਵੇਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸ਼ੈਲਟਰ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
• ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਟਾਇਲਟ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਬੂਥ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ
• ਬਿਹਤਰ ਸਾਈਨੇਜ਼ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ
• ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਫਰਨੀਚਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
• ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਫੁੱਟ-ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
• ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਸੌਲਰ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਕੁਸ਼ਲ ਚਾਣਨਾ ਵਿਵਸਥਾ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰਕੇ ਲੱਖਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਸੁੰਦਰਤਾਪੂਰਣ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਾਲਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਵਨ, ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਸੁੰਦਰ ਭੂਸੱਜਾ ਆਦਿ। ਸੁਗਮ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਚੌੜੀਕਰਣ, ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਈਨੇਜ਼, ਸਮਰਪਿਤ ਪੈਦਲ ਪਥ, ਬਿਹਤਰ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।