Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates newly constructed building of Shri K.K. Patel and Smt. Madhuben K. Patel Nursing College in Mehsana, Gujarat
This nursing college has been playing an important role in nursing education for the last 65 years
Equipped with facilities like lecture room, laboratory, library and office, this building will provide easy and accessible medical education to the youth of the region
Prime Minister Shri Narendra Modi ji came up with Ayushman Bharat Yojana to strengthen the healthcare system in the country, today 60 lakh people in the country have Ayushman cards
Modi government is trying to provide proper healthcare services to every poor near his home
Before 2014, the health budget of the country was Rs 37 thousand crore, Modi ji increased it to Rs 1 lakh 37 thousand crore in the year 2025-26
In the year 2014, there were only seven AIIMS and 387 medical colleges in the country, today there are 23 AIIMS and 780 medical colleges
Under the Jan Aushadhi Yojana, cheap medicines worth Rs 25 thousand crore have been made available to the citizens in the last 10 years
18 MAY 2025 6:38PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the newly constructed building of Shri K.K. Patel and Smt. Madhuben K. Patel Nursing College in Mehsana, Gujarat. Many dignitaries were present on the occasion.
Addressing the inauguration program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said, this nursing college has been playing an important role in nursing education for the last 65 years. He said, equipped with facilities like lecture room, laboratory, library and office, this building will provide easy and accessible medical education to the youth of the region.
Shri Amit Shah said, with the aim of strengthening the previously weak healthcare system of the country, Prime Minister Shri Narendra Modi introduced the Ayushman Bharat scheme. Since the implementation of this scheme, every poor citizen in the country now has an Ayushman card, through which they can receive free treatment up to five lakh rupees. He added that now every hospital is being upgraded to meet the standards of the Ayushman Bharat scheme.
Union Home Minister Shri Amit Shah appealed to the state hospitals to align their facilities with the standards of the Ayushman Bharat scheme so that both the general public and hospital management can benefit. He said that the government's effort is to ensure that every poor person has access to proper healthcare services near their home.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has brought about a radical transformation in the healthcare sector from 2014 to 2025. He stated that today, 6 million people possess the Ayushman card. Provision has been made for free treatment up to five lakh rupees for every citizen in India over the age of 70, with no fixed income limit for beneficiaries.Shri Shah added that Modi Ji has further strengthened the country’s healthcare sector through initiatives like the Swachh Bharat Mission, Fit India Movement, Har Ghar Jal (water to every household), toilets in every home, Mission Indradhanush for vaccinating every child, nutrition campaigns, apart from the Ayushman Bharat scheme.
Union Home Minister said before 2014, the health budget of the country was Rs 37 thousand crore, Modi ji increased it to Rs 1 lakh 37 thousand crore in the year 2025-26. He said that by increasing the budget of the health sector, Prime Minister Shri Narendra Modi set up the National Digital Health ecosystem, started the Ayushman Bharat scheme and built Ayushman Arogya Mandir. Shri Shah said that in the year 2014, there were only seven AIIMS in the country, today there are 23 AIIMS. In the year 2014, there were 387 medical colleges, which have now increased to 780. Earlier there were 51 thousand MBBS seats, today their number has increased to 1 lakh 18 thousand. Earlier there were 31 thousand PG/MD/MS seats, which have now increased to 74 thousand. He said that telemedicine facility was expanded along with the entire ecosystem of the health sector. The Prime Minister made the Jan Aushadhi Yojana effective, due to which cheap medicines worth Rs 25 thousand crores have been made available to the citizens in the last 10 years.
Shri Amit Shah said that under the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, 730 large public health installations and 3382 tehsil level public health installations have been built. If we look at all the achievements in a holistic manner, then Gujarat's son Shri Narendra Modi has launched a very big campaign for the better health of 130 crore citizens of India.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the nursing college inaugurated today spreads over an area of 3,700 square meters, and nearly all nursing-related courses, including B.Sc. Nursing, have already started at this institution. The construction of the women’s hostel is also underway. Work on establishing a cancer hospital is expected to begin soon, which will greatly benefit the people of the region, especially the poor citizens, in the coming days. He said that it is the responsibility of the society to run the hospital started with donations and make it state-of-the-art.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતના મહેસાણામાં શ્રી કે.કે. પટેલ અને શ્રીમતી મધુબેન કે. પટેલ નર્સિંગ કોલેજના નવનિર્મિત ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આ નર્સિંગ કોલેજ છેલ્લા 65 વર્ષથી નર્સિંગ શિક્ષણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે
લેક્ચર રૂમ, લેબોરેટરી, લાઇબ્રેરી અને ઓફિસ જેવી સુવિધાઓથી સજ્જ, આ ઇમારત પ્રદેશના યુવાનોને સરળ અને સુલભ તબીબી શિક્ષણ પૂરું પાડશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશમાં આરોગ્યસંભાળ વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવા માટે આયુષ્માન ભારત યોજના શરૂ કરી હતી, આજે દેશમાં 60 લાખ લોકો પાસે આયુષ્માન કાર્ડ છે
મોદી સરકાર દરેક ગરીબને તેના ઘરની નજીક યોગ્ય આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે
2014 પહેલા દેશનું આરોગ્ય બજેટ 37 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું, મોદીજીએ 2025-26 માં તેને વધારીને 1 લાખ 37 હજાર કરોડ રૂપિયા કર્યું
વર્ષ 2014માં, દેશમાં ફક્ત સાત એઇમ્સ અને 387 મેડિકલ કોલેજો હતી, આજે 23 એઇમ્સ અને 780 મેડિકલ કોલેજો છે
જન ઔષધિ યોજના હેઠળ, છેલ્લા 10 વર્ષમાં નાગરિકોને 25 હજાર કરોડ રૂપિયાની સસ્તી દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે
18 MAY 2025 6:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના મહેસાણામાં શ્રી કે.કે. પટેલ અને શ્રીમતી મધુબેન કે. પટેલ નર્સિંગ કોલેજના નવનિર્મિત ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ નર્સિંગ કોલેજ છેલ્લા 65 વર્ષથી નર્સિંગ શિક્ષણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે, લેક્ચર રૂમ, લેબોરેટરી, લાઇબ્રેરી અને ઓફિસ જેવી સુવિધાઓથી સજ્જ આ ઇમારત પ્રદેશના યુવાનોને સરળ અને સુલભ તબીબી શિક્ષણ પ્રદાન કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશની અગાઉ નબળી આરોગ્યસંભાળ વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ્યથી, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આયુષ્માન ભારત યોજના રજૂ કરી હતી. આ યોજનાના અમલીકરણ પછી, દેશના દરેક ગરીબ નાગરિક પાસે હવે આયુષ્માન કાર્ડ છે, જેના દ્વારા તેઓ પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર મેળવી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે હવે દરેક હોસ્પિટલને આયુષ્માન ભારત યોજનાના ધોરણોને પૂર્ણ કરવા માટે અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહી છે .
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજ્યની હોસ્પિટલોને અપીલ કરી હતી કે તેઓ તેમની સુવિધાઓને આયુષ્માન ભારત યોજનાના ધોરણો સાથે સુસંગત બનાવે જેથી સામાન્ય જનતા અને હોસ્પિટલ મેનેજમેન્ટ બંનેને લાભ મળી શકે. તેમણે કહ્યું કે સરકારનો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દરેક ગરીબ વ્યક્તિને તેમના ઘરની નજીક યોગ્ય આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ મળે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, દેશમાં 2014 થી 2025 સુધીમાં આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રમાં ધરમૂળથી પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે 60 લાખ લોકો પાસે આયુષ્માન કાર્ડ છે. 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના દરેક નાગરિક માટે પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેમાં લાભાર્થીઓ માટે કોઈ નિશ્ચિત આવક મર્યાદા નથી. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે મોદીજીએ સ્વચ્છ ભારત મિશન, ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ, હર ઘર જલ (દરેક ઘરમાં પાણી), દરેક ઘરમાં શૌચાલય, દરેક બાળકને રસીકરણ માટે મિશન ઇન્દ્રધનુષ, પોષણ અભિયાનો જેવી પહેલો દ્વારા દેશના આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રને વધુ મજબૂત બનાવ્યું છે.
કરોડ રૂપિયા હતું, મોદીજીએ 2025-26 માં તેને વધારીને 1 લાખ 37 હજાર કરોડ રૂપિયા કર્યું. તેમણે કહ્યું કે આરોગ્ય ક્ષેત્રના બજેટમાં વધારો કરીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમની સ્થાપના કરી, આયુષ્માન ભારત યોજના શરૂ કરી અને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરનું નિર્માણ કર્યું. શ્રી શાહે કહ્યું કે 2014 માં દેશમાં ફક્ત સાત એઇમ્સ હતા, આજે 23 એઇમ્સ છે. 2014 માં 387 મેડિકલ કોલેજો હતી, જે હવે વધીને 780 થઈ ગઈ છે. પહેલા 51 હજાર MBBS બેઠકો હતી, આજે તેમની સંખ્યા વધીને 1 લાખ 18 હજાર થઈ ગઈ છે. પહેલા 31 હજાર PG/MD/MS બેઠકો હતી, જે હવે વધીને 74 હજાર થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે આરોગ્ય ક્ષેત્રના સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમની સાથે ટેલિમેડિસિન સુવિધાનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જન ઔષધિ યોજનાને અસરકારક બનાવી, જેના કારણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં નાગરિકોને 25 હજાર કરોડ રૂપિયાની સસ્તી દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે.
આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન હેઠળ, 730 મોટા જાહેર આરોગ્ય સ્થાપનો અને 3382 તાલુકા સ્તરે જાહેર આરોગ્ય સ્થાપનો બનાવવામાં આવ્યા છે. જો આપણે બધી સિદ્ધિઓને સર્વાંગી રીતે જોઈએ તો, ગુજરાતના પુત્ર શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના 130 કરોડ નાગરિકોના સારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મોટું અભિયાન શરૂ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલ નર્સિંગ કોલેજ 3,700 ચોરસ મીટર વિસ્તારમાં ફેલાયેલી છે અને બી.એસસી. નર્સિંગ સહિત લગભગ તમામ નર્સિંગ સંબંધિત અભ્યાસક્રમો આ સંસ્થામાં શરૂ થઈ ગયા છે. મહિલા છાત્રાલયનું બાંધકામ પણ ચાલી રહ્યું છે. કેન્સર હોસ્પિટલની સ્થાપનાનું કામ ટૂંક સમયમાં શરૂ થવાની અપેક્ષા છે, જેનો આગામી દિવસોમાં પ્રદેશના લોકોને, ખાસ કરીને ગરીબ નાગરિકોને ઘણો ફાયદો થશે. તેમણે કહ્યું કે દાનથી શરૂ થયેલી હોસ્પિટલ ચલાવવાની અને તેને અત્યાધુનિક બનાવવાની જવાબદારી સમાજની છે.