பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
புதுதில்லியில் உள்ள மானேக்ஷா மையத்தில் முப்படைகளின் எதிர்காலப் போர் பயிற்சியின் இரண்டாம் பதிப்பு நிறைவடைந்தது
09 MAY 2025 7:04PM by PIB Chennai
இந்தியாவின் ஆயுதப் படைகளை அடுத்த தலைமுறை போருக்குத் தயார்படுத்தும் ஒரு முயற்சியான முப்படை எதிர்காலப் போர் பயிற்சியின் (எஃப்டபிள்யூசி-02) இரண்டாம் பதிப்பு, மே 09, 2025 அன்று புதுதில்லியில் உள்ள மானேக்ஷா மையத்தில் நிறைவடைந்தது. தலைமையக ஒருங்கிணைந்த பாதுகாப்புப் பணியாளர்கள் தலைமையில் மூன்று வாரங்களுக்கும் மேலாக நடத்தப்பட்ட இந்தப் பயிற்சி, கூட்டுப் போர் ஆய்வுகள் மையத்தால் ஒருங்கிணைக்கப்பட்டது, உயர்மட்ட ராணுவத் தலைவர்கள், டிஆர்டிஓ விஞ்ஞானிகள், உத்திசார் நிபுணர்கள் மற்றும் முதல் முறையாக, புத்தொழில் நிறுவனங்கள் மற்றும் எம்எஸ்எம்இகள் உட்பட தனியார் பாதுகாப்புத் துறையைச் சேர்ந்த 15 பிரதிநிதிகளை ஒன்றிணைத்தது. இது பாதுகாப்புத் தயார்நிலைக்கு 'முழுமையான தேசத்தின் அணுகுமுறையை' நோக்கி ஒரு குறிப்பிடத்தக்க முயற்சியைக் குறிக்கிறது.
இந்த நிகழ்ச்சியில் சிறப்பு தொகுதிகள் மற்றும் வளர்ந்து வரும் போர் முன்னுதாரணங்கள் குறித்த நுண்ணறிவுகள் இடம்பெற்றன. இதில் கவனம் செலுத்தும் சூழ்நிலை-கட்டமைப்பு பயிற்சிகள் மற்றும் இந்தியா மற்றும் வெளிநாடுகளைச் சேர்ந்த நிபுணர்களுடன் கலந்துரையாடல்கள் அடங்கும்.
செப்டம்பர் 2024 இல் அதன் தொடக்கப் பதிப்பின் உத்வேகத்தின் அடிப்படையில், எஃப்டபிள்யூசி-02 மூன்று சேவைகள் மற்றும் முக்கிய பாதுகாப்பு நிறுவனங்களில் விரிவாக்கப்பட்ட பங்கேற்பைக் கண்டது. இந்தப் பயிற்சி அதன் தனித்துவமான தரவரிசை-அக்னோஸ்டிக் தத்துவத்தைத் தக்க வைத்துக் கொண்டது, மேஜர்கள் முதல் மேஜர் ஜெனரல்கள் மற்றும் அவர்களுக்கு இணையான அதிகாரிகள் அதிகாரிகளிடையே உரையாடலை வளர்த்தது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127964

Ministry of Defence
Second Edition of Tri-Services Future Warfare Course Concludes at Manekshaw Centre, New Delhi
09 MAY 2025 7:04PM by PIB Delhi
The second edition of the Tri-Services Future Warfare Course (FWC-02), an initiative to prepare India’s Armed Forces for next-generation warfare, concluded at the Manekshaw Centre, New Delhi on May 09, 2025. Conducted over three weeks under the aegis of Headquarters Integrated Defence Staff (HQ IDS) and coordinated by the Centre for Joint Warfare Studies (CENJOWS), the course brought together top military leaders, DRDO scientists, strategic experts, and for the first time, 15 representatives from the private defence industry including startups and MSMEs, marking a significant step towards a ‘Whole of Nation Approach’ to defence preparedness.
The programme featured specialised modules and domain-specific insights on evolving warfare paradigms, including focused scenario-building exercises and discussions with subject matter experts from India and abroad. A major highlight was the interaction between industry and Armed Forces, enabling private players to gain real-time insight into tri-service operational needs in areas like military AI, autonomous systems, unmanned platforms, cybersecurity and advanced materials.
Building on the momentum of its inaugural edition in September 2024, FWC-02 witnessed expanded participation across all three Services and major defence establishments. The course retained its unique rank-agnostic philosophy, fostering candid cross-rank dialogue among officers ranging from Majors to Major Generals and their equivalents.