పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
రాజస్థాన్‌లోని కోటా, ఒడిశాలోని పూరీలో విమానాశ్రయాల నిర్మాణానికి
కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు కింజరాపు సూత్రప్రాయ ఆమోదం
05 MAY 2025 9:26PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ దేశ ప్రజలకు వాయు మార్గ సంధానాన్ని పటిష్ఠపరచడానికి కట్టుబడి ఉంది. ఈ దిశగా మరో అడుగు వేస్తూ, రాజస్థాన్లో కోటా, ఒడిశాలో పూరీ నగరాల్లో విమానాశ్రయాల ఏర్పాటుకు పౌర విమానయానశాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్‌నాయుడు కింజరాపు సూత్రప్రాయ ఆమోదాన్ని తెలియజేశారు.
కోటాలో విమానాశ్రయాన్ని ఏర్పాటు చేయాలన్న డిమాండు ఎప్పటి నుంచో ఉంది. లోక్సభ స్పీకరు, కోటా-బూందీ పార్లమెంట్ సభ్యుడు శ్రీ ఓమ్ బిర్లా తీవ్ర ప్రయత్నాలతో ఇది సిద్ధించింది. పౌర విమానయానశాఖతో సంప్రదింపుల ఫలితంగా దీనికి త్వరిత గతిన ఆమోదం లభించింది.
ప్రతిపాదిత విమానాశ్రయం విద్య, పారిశ్రామిక కూడలిగా ఉన్న కోటా నగరానికి సేవలను అందించడం ఒక్కటే కాకుండా, జనాభాతోపాటే ఆర్థిక కార్యకలాపాలు కూడా వృద్ధి చెందుతున్న హాడౌతీ ప్రాంతం అవసరాల్ని కూడా తీరుస్తుంది. ఈ విమానాశ్రయాన్ని ఏర్పాటు చేస్తే, దేశ స్థాయిలో, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ఒక ప్రధాన గమ్యస్థానంగా కోటా మారుతుంది.
ఈ నిర్ణయం రాజస్థాన్‌లోని కోటాలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి తోడ్పడే ఓ ప్రధాన ఘట్టానికి నాందీ ప్రస్తావనే కాకుండా, విమాన యానాన్ని మన దేశంలో ప్రతి ఒక్కరి అందుబాటులోకీ తీసుకు రావాలన్న ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు అనుగుణంగా కూడా ఉంది.
పూరీ మన దేశంలో అత్యంత తీర్థయాత్రా స్థలాల్లో ఒకటి. పూరీ జగన్నాథుడు కొలువైన క్షేత్రం. దేశం నలుమూలల నుంచే కాక ప్రపంచవ్యాప్తంగా కూడా లక్షలాది భక్తులు పూరీకి తరలివస్తారు. పూరీలో ఒక విమానాశ్రయాన్ని ఏర్పాటు చేయాలన్న నిర్ణయం ధార్మిక పర్యటనకూ, ప్రాంతీయ అభివృద్ధికీ, ఈ ప్రాంత సమగ్ర అనుసంధానానికీ ఉపయోగపడుతుంది.
ఈ విమానాశ్రయం పూరీకి, దేశంలో ప్రధాన మహానగరాలకు మధ్య నేరుగా అనుసంధానాన్ని ఏర్పాటు చేస్తుంది. ఈ నిర్ణయం పూరీతోపాటు ఒడిశాకూ ఒక మహత్తర ఘట్టమే. ఇది వాయు మార్గ సంధానాన్ని విస్తరిస్తూ పోవాలన్న, విమాన ప్రయాణాన్ని అందరి అందుబాటులోకి తీసుకు రావాలన్న ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు అనుగుణంగా ఉంది.

Ministry of Civil Aviation
Union Minister Rammohan Naidu Kinjarapu gives in-principle approval for Greenfield airports in Kota, Rajasthan and Puri in Odisha
05 MAY 2025 9:26PM by PIB Delhi
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Civil Aviation is committed to expandand strengthen air connectivity across the nation. Taking another step in this direction, Minister of Civil Aviation Shri Rammohan Naidu Kinjarapu hasgranted in-principle approval for the establishment of a Greenfield airport in Kota, Rajasthan and Puri in Odishaon May 05, 2025.
Kota Airport, a long-awaited development is a result of consistent efforts by Shri Om Birla, Speaker of Lok Sabha and MP from Kota-Bundi, who has been actively pursuing the realization of an airport for Kota. His continued engagement with the Ministry of Civil Aviation has been one of the driving forces to expediting this approval.
The proposed airport will not only serve Kota city, known as a major educational and industrial hub, but will also cater to the growing population and economic activity in the Hadoti region. With its establishment, Kota will be able to be major destinations within India and internationally.
This decision marks a major milestone in the infrastructure development of Kota, Rajasthan and the Government’s commitment to making air travel accessible to every citizen.
Puri, one of the most sacred pilgrimage sites in India and home to Lord Jagannath, attracts millions of devotees and tourists from across the country and the world. The decision to establish an airport in Puri will provide a major boost to religious tourism, regional development, and overall connectivity in the region.
This airport will be able to enhance the direct connectivity between Puri and major metropolitan cities in India.This decision marks a important milestone for Puri and Odisha and is in line with the Government’s commitment to strengthening last-mile air connectivity and making air travel accessible to all.