માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી ખાતે 'ભારત-જાપાન સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી' વિષય પર બે દિવસીય જાપાનીઝ કારવાં
05 MAY 2025 4:49PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર, સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક ભાષાઓની શાળા (SICSSL)એ જાપાન ફાઉન્ડેશન, નવી દિલ્હીના સહયોગથી 'ભારત-જાપાન સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી' પર બે દિવસીય જાપાની કારવાંનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં ભાષા ઈમર્સિવ સેશન્સ, સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનો અને ઇન્ટરેક્ટિવ જોડાણો દ્વારા ભારત અને જાપાન વચ્ચેની સ્થાયી મિત્રતાની ઉજવણી કરવા માટે શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા.
1EIF.jpeg)
આ કાર્યક્રમમાં જાપાન ફાઉન્ડેશનના એક પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિમંડળ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમાં ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી કોજી સાતો અને જાપાની ભાષા સંયોજકો શ્રીમતી ક્યોકો, શ્રીમતી કાનાકો, શ્રીમતી ઇશ્મીત કૌર અને શ્રીમતી મીલીનો સમાવેશ થતો હતો, જેમણે વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સાથે જાપાની સંસ્કૃતિ અને ભાષાકીય પ્રથાઓ વિશે અમૂલ્ય સમજ શેર કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં ઇન્ટરેક્ટિવ જાપાની ભાષા સત્રો, પરંપરાગત સુલેખન વર્કશોપ, યુકાતા ટ્રાયલ્સ, ઓરિગામિ પ્રદર્શનો અને સાંસ્કૃતિક રમતો સહિતની આકર્ષક પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થતો હતો, જે RRU ના સહભાગીઓને જાપાની સંસ્કૃતિનો એક નિમજ્જન અનુભવ પ્રદાન કરતી હતી.
પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ વાન્દ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, "જાપાન કારવાં માત્ર એક શૈક્ષણિક કવાયત કરતાં વધુ છે, તે એક સાંસ્કૃતિક ઉજવણી છે. વર્કશોપ, પ્રદર્શનો અને ઇન્ટરેક્ટિવ આદાનપ્રદાન દ્વારા, તેનો ઉદ્દેશ્ય જાપાનની સમૃદ્ધ પરંપરાઓ અને મૂલ્યો પ્રત્યેની આપણી સમજણ અને પ્રશંસાને વધુ ગાઢ બનાવવાનો છે, સાથે સાથે સહયોગ માટે નવા દરવાજા ખોલવાનો છે."
THCQ.jpeg)
SICSSLના ડિરેક્ટર ડૉ. અપર્ણા વર્માએ ઉમેર્યું, "ભારત અને જાપાન હંમેશાથી એક ખાસ સંબંધ ધરાવે છે, જે ફક્ત વ્યૂહાત્મક સહયોગ પર જ નહીં પરંતુ સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક સંબંધોના ઊંડા પાયા પર પણ બનેલો છે. પ્રાચીન સમયમાં જાપાનમાં બૌદ્ધ ધર્મના આગમનથી લઈને શિક્ષણ, કલા અને નવીનતામાં આધુનિક પહેલ સુધી, આપણા બંને દેશો અર્થપૂર્ણ અને આદરપૂર્વક જોડાયેલા રહે છે. આ કાર્યક્રમ લોકો-થી-લોકોની રાજદ્વારીની તે સહિયારી યાત્રાનું પ્રતિબિંબ છે."
RRUના વૈશ્વિક જોડાણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના મિશન સાથે સુસંગત, જાપાની કારવાંએ સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે વધુ શૈક્ષણિક અને આંતરવ્યક્તિગત સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક અર્થપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત કર્યું.

Ministry of Education
Two-Day Japanese Caravan on ‘India–Japan Cultural Diplomacy’ at Rashtriya Raksha University
05 MAY 2025 4:49PM by PIB Ahmedabad
The School of International Cooperation, Security and Strategic Languages (SICSSL) at Rashtriya Raksha University (RRU) in Gandhinagar, Gujarat, successfully organized a two-day Japanese Caravan on 'India–Japan Cultural Diplomacy' in collaboration with the Japan Foundation, New Delhi. The event brought together academic and cultural stakeholders to celebrate the enduring friendship between India and Japan through language immersion sessions, cultural demonstrations, and interactive engagements.
938Y.jpeg)
The program was graced by a distinguished delegation from the Japan Foundation, including Mr. Koji Sato, Director General, and Japanese language coordinators Ms. Kyoko, Ms. Kanako, Ms. Ishmeet Kaur, and Ms. Meeli, who shared invaluable insights into Japanese culture and linguistic practices with students and faculty. The program featured engaging activities including Interactive Japanese Language Sessions, Traditional Calligraphy Workshops, Yukata Trials, Origami Demonstrations, and Cultural Games, offering RRU participants an immersive experience of Japanese culture.
Prof. (Dr.) Kalpesh Wandra, Pro-Vice Chancellor, RRU, highlighted, “The Japan Caravan is more than just an academic exercise, it is a cultural celebration. Through workshops, exhibitions, and interactive exchanges, it aims to deepen our understanding and appreciation of Japan’s rich traditions and values, while opening new doors for collaboration.”
JJAH.jpeg)
Dr. Aparna Varma, Director, SICSSL, added, “India and Japan have always shared a special relationship, one that is built not only on strategic cooperation but also on a deep foundation of cultural and spiritual ties. From the arrival of Buddhism in Japan in ancient times to modern initiatives in education, art, and innovation, our two countries continue to engage meaningfully and respectfully. This event is a reflection of that shared journey of people-to-people diplomacy.”
The Japanese Caravan marked a meaningful milestone in promoting cultural diplomacy and fostering greater educational and interpersonal connections between the two nations, in alignment with RRU’s mission of global engagement and international cooperation.