ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਸਿਰਿਓਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (MoU) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਨੇ ਨਵੀਂ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ
ਨਵੇਂ ਸਿਰਿਓਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਮਝੌਤਾ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
02 MAY 2025 6:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਮਝੌਤੇ (MoU) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਊਰਜਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਸਮਸ ਅਬਿਲਡਗਾਰਡ ਕ੍ਰਿਸਟੇਨਸਨ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਨਵਾਂ ਸਮਝੌਤਾ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮੂਲ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 5 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੀ। ਇਹ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਹ ਨਵਾਂ ਸਮਝੌਤਾ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਮਾਡਲਿੰਗ, ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ, ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਬਿਜਲੀ ਵਪਾਰ, ਅਤੇ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਰਗੇ ਉੱਨਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ, ਸੰਯੁਕਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਟੂਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ, ਮਾਨਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਊਰਜਾ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Power
India and Denmark signs renewed Memorandum of Understanding (MoU) today.
India and Denmark Strengthen Energy Sector Cooperation Through Renewed Partnership
The renewed MoU supports India's ambitious target of achieving net-zero emissions by 2070
02 MAY 2025 6:08PM by PIB Delhi
India and Denmark have reinforced their long-standing energy cooperation by signing a renewed Memorandum of Understanding (MoU) today.
The MoU was signed by Shri Pankaj Agarwal, Secretary, Ministry of Power, Government of India, and H.E. Mr. Rasmus Abildgaard Kristensen, Ambassador of Denmark to India, in the presence of Shri Manohar Lal, Hon’ble Minister of Power and Housing & Urban Affairs. This agreement reflects both countries’ continued commitment to accelerating clean energy transitions.
The renewed MoU supports India's ambitious target of achieving net-zero emissions by 2070. It aims to foster knowledge exchange and technological collaboration between the two countries, particularly in the area of clean and sustainable energy solutions. This agreement follows five years of successful collaboration under the original MoU, signed on June 5, 2020, and initially set to expire on June 5, 2025. The proactive renewal ensures continuity in dialogue and cooperation, allowing for a seamless extension of joint efforts in energy sector development.
The renewed agreement broadens the partnership to cover advanced areas such as power system modeling, integration of variable renewable energy, cross-border electricity trading, and development of EV charging infrastructure. It also emphasizes increased knowledge exchange through expert interactions, joint training sessions, and study tours. Shri Manohar Lal, Hon’ble Minister of Power and Housing & Urban Affairs said that the renewed energy cooperation expresses the mutual commitment of India and Denmark to foster sustainable development.