ਆਯੂਸ਼
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਪੁਰਦਗੀ (Delivery) ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਨਾਲ NAM ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ
ਅਨੁਭਵੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਆਯੁਸ਼ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹਨ।
02 MAY 2025 6:26PM by PIB Chandigarh
ਲੋਨਾਵਾਲਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ - ਕੈਵਲਯਧਾਮ, ਲੋਨਾਵਾਲਾ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ (NAM) ਸੰਮੇਲਨ 2025 ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਧੀਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ "ਆਯੁਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਧੀਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪੌਦਿਆਂ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ IV ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਡਾ. ਏ. ਰਘੂ, ਡੀਡੀਜੀ (ਆਯੁਸ਼), ਆਯੁਸ਼ ਵਰਟੀਕਲ ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਏਏਐੱਮ) ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਿਆਰਾਂ (ਆਈਪੀਐੱਚਐਸ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੂਨ 2026 ਤੱਕ 30%, 2028 ਤੱਕ 40% ਅਤੇ 2029 ਤੱਕ 50% ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਮਪੀਬੀ) ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਮਹੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦਾਧੀਚ ਨੇ "ਮੈਡੀਸਨਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਭਾਲ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਡਾ. ਸਾਕੇਤ ਰਾਮ ਥ੍ਰੀਗੁਲਾ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਕੇਰਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਬਿਹਾਰ, ਮਨੀਪੁਰ, ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਪੰਜਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ "ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ" 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ ਡਾ. ਰਮਨ ਕੌਸ਼ਿਕ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਏਆਈਆਈਏ, ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਡਾ. ਗਾਲਿਬ ਨੇ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਗੁਜਰਾਤ, ਅਸਾਮ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਦਿਨ ਦੇ ਆਖਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ "ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕੇ" ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦਰੋਨਿਲ ਦਾਸ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਾਈਸ-ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਸੀਆਈਓ ਡਾ. ਸੁਰੂਚੀ ਮਿੱਤਰ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ 2.85 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ 2023 ਤੱਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 23 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ 2030 ਤੱਕ 200 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਟੀਚਾ ਸੀ।
ਦਿਨ-1 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ
NAM ਸੰਮੇਲਨ 2025 1 ਮਈ ਨੂੰ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪ੍ਰੇਮ ਚੰਦ ਬੈਰਵਾ; ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਡਾ. ਦਯਾਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ 'ਦਿਆਲੂ'; ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਆਮ ਬਿਹਾਰੀ ਜੈਸਵਾਲ; ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵਿੰਦਰ ਗੋਮਾ; ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੀ ਲਾਲਰਿਨਪੁਈ; ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਟੀ ਢੂੰਗਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਆਯੁਸ਼) ​​ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2021 ਵਿੱਚ 1.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 11.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NAM ਬਜਟ 2014 ਵਿੱਚ 78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2025-26 ਵਿੱਚ 1275 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਡਾ. ਦਯਾਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 3,959 ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਆਯੂਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਚੰਦ ਬੈਰਵਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਾਰੀਆਂ ਆਯੂਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਆਯੂਸ਼ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵਿੰਦਰ ਗੋਮਾ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
NABH ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਅਤੁਲ ਮੋਹਨ ਕੋਚਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਇਨ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ (NHRIMH) ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਅਪਲਾਈਡ ਡਰਮਾਟੋਲੋਜੀ (IAD) ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਵਿਤਾ ਗਰਗ ਨੇ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ: "5.6 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਯੂਸ਼ ਤੀਸਰੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। 1,372 ਆਯੂਸ਼ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ NABH ਪ੍ਰਵੇਸ਼-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ, ਅਤੇ 189 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਯੂਸ਼ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।"
ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਵਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਗਾਈਡਲਾਈਨਜ਼ (STGs) ਦਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਵਿਕਾਰਾਂ - ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਮੇਲਿਟਸ, ਮੋਟਾਪਾ, ਗਾਊਟ, ਗੈਰ-ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਫੈਟੀ ਜਿਗਰ ਬਿਮਾਰੀ (NAFLD), ਅਤੇ ਡਿਸਲਿਪੀਡੇਮੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਨੀਤੀਗਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੂਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ
2014 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ (NAM) ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਆਯੁਸ਼) ​​ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।

AYUSH
States and UTs Conclude Day-2 of NAM Conclave with Renewed Push for Public Health Delivery
Experiential knowledge exchange and constructive deliberations inspire fresh momentum in Ayush quality standards, regulation, and investment
02 MAY 2025 6:26PM by PIB Mumbai
Pune/Mumbai, 2 May 2025
LONAVALA, MAHARASHTRA - Day-2 of the second edition of National Ayush Mission (NAM) Conclave 2025, being held at Kaivalyadhama, Lonavala, featured comprehensive discussions on enhancing quality services under Ayush facilities, strengthening regulatory mechanisms, and exploring investment opportunities in the Ayush sector.
The day began with Session IV on "Quality Services Under Ayush Facilities Including Medicinal Plants," coordinated by Dr. A. Raghu, DDG (Ayush), Ayush Vertical DGHS. The session highlighted the implementation of Indian Public Health Standards (IPHS) for Ayushman Arogya Mandir (AAM) and Ayush hospitals, with states expected to achieve 30% compliance by June 2026, 40% by 2028, and 50% by 2029.
Dr. Mahesh Kumar Dadhich, CEO of the National Medicinal Plants Board (NMPB), outlined the vital role of medicinal plants in conservation, biodiversity, and climate change mitigation under the "Central Sector Scheme for Conservation, Development and Sustainable Management of Medicinal Plants."
Dr. Saketh Ram Thrigulla presented on the Ayush Grid initiative, a dedicated Digital Health Platform that aims to transform operational efficiency and service delivery in the Ayush sector. Representatives from Kerala, Uttar Pradesh, Telangana, Bihar, Manipur, and Andaman & Nicobar Islands shared their respective best practices and innovations in Ayush healthcare delivery.
Session V focused on "Regulatory Mechanism with Respect to Quality Assurance of Ayush Medicines and Monitoring of Misleading Advertisements," coordinated by Dr. Raman Kaushik. The session addressed the challenges in uniformly implementing regulatory provisions across states and the need for strengthened coordination between central and state authorities. Dr. Galib from AIIA, Delhi, discussed strategies for monitoring misleading advertisements through the Pharmacovigilance program. Representatives from Gujarat, Assam, Karnataka, and Tamil Nadu presented their best practices in regulatory compliance and quality assurance.
The final session of the day explored "Investment Opportunities in Ayush Sector," coordinated by Shri Indroneel Das from Invest India. Dr. Suruchi Mittar, Sr. Vice-President & CIO, Invest India, highlighted the sector's remarkable growth from USD 2.85 billion in 2014 to USD 23 billion by 2023 in manufacturing, with an ambitious target of USD 200 billion by 2030.
Highlights of the Day-1
The NAM Conclave 2025 commenced on May 1 with the participation of several State and UT Ministers, including Dr. Prem Chand Bairwa, Deputy Chief Minister of Rajasthan; Dr. Dayashankar Mishra 'Dayalu' from Uttar Pradesh; Shri Shyam Bihari Jaiswal from Chhattisgarh; Shri Yadvinder Goma from Himachal Pradesh; Smt. Pi Lalrinpuii from Mizoram; and Shri G.T. Dhungel from Sikkim.
In his inaugural address, Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State, Ministry of Health and Family Welfare, Government of India, highlighted that the number of beneficiaries of Ayushman Arogya Mandir (Ayush) has risen dramatically from 1.5 crore in 2021 to more than 11.5 crore in 2025. Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, noted that the NAM budget has increased from ₹78 crore in 2014 to ₹1275 crore in 2025-26.
Dr. Dayashankar Mishra from Uttar Pradesh reported that the state currently has 3,959 operational Ayush hospitals with varying bed capacities. Shri Prem Chand Bairwa mentioned that Rajasthan is preparing a comprehensive Ayush policy for integrated growth of all Ayush systems, while Shri Yadvinder Goma highlighted Himachal Pradesh's integrated model combining traditional knowledge with modern technology.
Dr. Atul Mohan Kocchar, CEO of NABH, emphasized the importance of accreditation in enhancing trust and regulatory compliance in Ayush facilities. The session also featured insights from specialized institutions like the National Homoeopathy Research Institute in Mental Health (NHRIMH) and the Institute of Applied Dermatology (IAD). Representatives from Andhra Pradesh, Punjab, Tripura, and Maharashtra shared their initiatives to attract investments in the Ayush sector.
Ms. Kavita Garg, Joint Secretary, Ministry of Ayush, shared additional key achievements: "5.6 crore beneficiaries have availed services at Ayush tertiary care institutions. NABH entry-level certification for 1,372 Ayush Health and Wellness Centres, and the establishment of 189 Integrated Ayush Hospitals reflect our commitment to quality and accessibility."
A key highlight of Day-1 was the release of Standard Treatment Guidelines (STGs) on Metabolic Disorders in Ayush Systems of Medicine, covering five major metabolic disorders—Diabetes Mellitus, Obesity, Gout, Non-Alcoholic Fatty Liver Disease (NAFLD), and Dyslipidemia.
The conclave continues to serve as a vital platform for knowledge exchange, policy discussions, and collaborative planning to further strengthen the Ayush healthcare system across India.
About National Ayush Mission
The National Ayush Mission (NAM), launched in 2014, plays a crucial role in preserving and promoting India's traditional systems of medicine and their integration into the mainstream healthcare system. It aims to enhance the availability, accessibility, and quality of Ayush healthcare services across the country through Ayushman Arogya Mandir (Ayush) as part of the Government of India's Ayushman Bharat scheme.