Ministry of Communications
India Post started 'Gyan Post' Service at affordable prices for Educational Books and Socio-Cultural literature
'Gyan Post' service shows the commitment of the Department of Posts with the concept of 'Har Ghar Gyan, Har Sapne Ko Udaan ' - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
01 MAY 2025 8:33PM by PIB Ahmedabad
India Post started 'Gyan Post Service' on 01st May 2025 to send the books and study material at low cost. Postmaster General of North Gujarat Region, Shri Krishna Kumar Yadav said that under 'Gyan Post', books related to Educational boards, Universities, Autonomous and Statutory bodies recognized by Government, textbooks used by candidates of various competitive examinations and literature related to social, cultural and religious nature issued or published as per the relevant law of the country can be sent by Post. Gyan Post should be marked on all such packets. Books and Printed Educational materials sent under 'Gyan Post' can be tracked. It is transported by surface means to ensure low cost effective distribution. The minimum chargeable weight limit is 300 grams and maximum weight limit is 5 kg. The Postage Charge starts from Rs 20 and goes up to a maximum of Rs 100 (Taxes as applicable).
ICYV.jpeg)
Postmaster General, Shri Krishna Kumar Yadav also said that this service of 'Gyan Post' reflects the continued commitment of India Post to support education and reach out to learners in every part of the country with the concept of 'Har Ghar Gyan, Har Sapne Ko Udaan'. Education is the basis of a strong future but access to learning resources should not depend on geographical condition or affordability. 'Gyan Post' has been introduced with the belief that a textbook, a guide book or a cultural literature will benefit people by reaching the last mile through the post offices at affordable rates.
It is worth noting that only non-commercial, educational material can be sent under 'Gyan Post'. Commercial or commercial publications, or publications containing Advertisements (other than incidental announcements or book lists) will not be accepted under this service. Each book must carry the name of the printer or publisher as per the prescribed conditions.
With the launch of 'Gyan Post', Students, teachers and readers have started visiting the post offices to get information about it. In North Gujarat Region, Kadva Patel B.Ed College, Visnagar, Mahesana was the first to book a parcel under 'Gyan Post' from the Mahesana Head Post Office. At the same time, Mr. Prince Makwana was the first to book Gyan Post from Gandhinagar Head Post Office. Along with this, all the Divisions of North Gujarat Region also started publicizing this new service and encouraged people to take advantage of this service.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પોસ્ટ વિભાગે શરૂ કરી 'જ્ઞાન પોસ્ટ' સેવા, ઓછી કિંમતે મોકલી શકાશે શૈક્ષણિક પુસ્તકો અને સામાજિક-સાંસ્કૃતિક સાહિત્ય
'જ્ઞાન પોસ્ટ' સેવા 'ઘરે ઘરે જ્ઞાન, દરેક સપનાને ઉડાન' ની સંકલ્પના સાથે પોસ્ટ વિભાગની દર્શાવે છે પ્રતિબદ્ધતા - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
01 MAY 2025 8:33PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય પોસ્ટ વિભાગે પુસ્તકો અને અભ્યાસ સામગ્રીને ઓછી કિંમતમાં મોકલવા માટે 1 મે, 2025થી 'જ્ઞાન પોસ્ટ સેવા'ની શરૂઆત કરી. આ અંગે માહિતી આપતાં ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે, 'જ્ઞાન પોસ્ટ' અંતર્ગત સરકાર દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત શૈક્ષણિક બોર્ડ, યુનિવર્સિટીઓ, સરકાર હેઠળની સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ અને વૈધાનિક સંસ્થાઓને લગતા પુસ્તકો, વિવિધ સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાના ઉમેદવારો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા પાઠ્યપુસ્તકો તથા દેશના સંબંધિત કાયદા અનુસાર પ્રકાશિત સામાજિક, સાંસ્કૃતિક અને ધાર્મિક પ્રકૃતિને લગતા સાહિત્યને પોસ્ટ મારફતે મોકલી શકાય તેવી સુવિધા મળશે. આવા તમામ પેકેટ પર "જ્ઞાન પોસ્ટ" લખેલું હોવું આવશ્યક રહેશે. 'જ્ઞાન પોસ્ટ' હેઠળ મોકલવામાં આવતી પુસ્તકો અને મુદ્રિત શૈક્ષણિક સામગ્રીને ટ્રેક કરવાની સુવિધા ઉપલબ્ધ રહેશે અને ઓછી કિંમતમાં અસરકારક વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેને જમીન માર્ગે મોકલવામાં આવશે. આ સેવામાં બુકિંગ માટેના પેકેટનું ન્યૂનતમ વજન 300 ગ્રામ અને મહત્તમ 5 કિલોગ્રામ રહેશે. આ માટેનો શુલ્ક રૂ. 20થી શરૂ થઈને મહત્તમ રૂ. 100 (લાગુ કર મુજબ) રહેશે.
CWVE.jpeg)
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે 'જ્ઞાન પોસ્ટ' સેવા 'ઘરે ઘરે જ્ઞાન, દરેક સપનાને ઉડાન’ જેવી સંકલ્પનાને આધારે દેશના દરેક ખૂણામાં શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા અને શિક્ષાર્થીઓ સુધી પહોંચી જવા માટે પોસ્ટ ઓફિસની સતત પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે. શિક્ષણ એ સશક્ત ભવિષ્ય માટેનો આધાર છે, પરંતુ શીખવા માટેના સાધનો સુધી પહોચવા ભૌગોલિક સ્થિતિ કે વ્યક્તિગત સામર્થ્ય પર આધારિત ન હોવી જોઈએ. 'જ્ઞાન પોસ્ટ' આ મક્કમ માન્યતાને ધ્યાનમાં રાખીને રચવામાં આવી છે કે એક પાઠ્યપુસ્તક, માર્ગદર્શિકા અથવા સાંસ્કૃતિક પુસ્તિકા જ્યારે ઓછી કિંમતે પોસ્ટ ઓફિસ મારફતે અંતિમ વ્યક્તિ સુધી પહોંચે છે, ત્યારે તે લોકોને સશક્ત બનાવે છે અને જીવનમાં બદલાવ લાવે છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે 'જ્ઞાન પોસ્ટ' અંતર્ગત માત્ર બિન-વાણિજ્યિક, શૈક્ષણિક સામગ્રી જ મોકલી શકાય છે. આ સેવાની હેઠળ કોઈપણ વ્યવસાયિક અથવા વાણિજ્યિક પ્રકાશન, તેમજ જાહેરાતો ધરાવતા પ્રકાશનો (આકસ્મિક જાહેરખબરો અથવા પુસ્તકોની યાદી સિવાય) સ્વીકારવામાં આવશે નહીં. દરેક પુસ્તિકા પર નિર્ધારિત શરતો મુજબ મુદ્રક અથવા પ્રકાશકનું નામ સ્પષ્ટ રીતે ઉલ્લેખિત હોવું આવશ્યક રહેશે.
'જ્ઞાન પોસ્ટ' શરૂ થતાં જ, વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને અભ્યાસ પ્રેમીઓએ તેના વિશે માહિતી એકત્રિત કરવા માટે પોસ્ટ ઓફિસની મુલાકાત લેવાનું શરૂ કર્યું. ઉત્તર ગુજરાતમાં સૌથી પહેલું 'જ્ઞાન પોસ્ટ' પાર્સલ મહેસાણા જિલ્લાની કડવા પટેલ બી.એડ. કોલેજ, વિસનગર દ્વારા મહેસાણા હેડ પોસ્ટઓફિસ માંથી બુક કરાયું. તે જ રીતે, ગાંધીનગર હેડ પોસ્ટઓફિસમાંથી પ્રથમ વખત શ્રી પ્રિન્સ મકવાણાએ 'જ્ઞાન પોસ્ટ' હેઠળ બુકિંગ કરાવ્યું. આ સાથે ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના તમામ મંડળોએ પણ આ નવી સેવાના પ્રચાર-પ્રસારની શરૂઆત કરી છે અને લોકોને આ કિફાયતી અને ઉપયોગી સેવાનો લાભ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યાં છે.