માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે મેઘાલયમાં માવલિંગખુંગ (શિલોંગ નજીક)થી આસામમાં પંચગ્રામ (સિલચર નજીક) સુધી 166.80 કિલોમીટર (એનએચ-6)ના ગ્રીનફિલ્ડ હાઈ-સ્પીડ કોરિડોરને હાઈબ્રિડ એન્યુઈટી મોડ (એચએએમ) પર વિકસાવવા માટે મંજૂરી આપી
કોરિડોરનો કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ.22,864 કરોડ છે
30 APR 2025 4:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ મેઘાલયમાં માવલિંગખુંગ (શિલોંગ નજીક) થી આસામના પંચગ્રામ (સિલચર નજીકસુધીના 166.80 કિલોમીટરના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ નં. 06ના 4-લેન ગ્રીનફિલ્ડ એક્સેસ કન્ટ્રોલના વિકાસ, જાળવણી અને વ્યવસ્થાપનના વિકાસ, જાળવણી અને વ્યવસ્થાપનના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી દીધી છે. જે 864 કરોડ છે. આ પરિયોજનાની લંબાઈ 166.80 કિલોમીટર છે, જે મેઘાલય (144.80 કિમી) અને અસમ (22.00 કિમી)માં છે.
પ્રસ્તાવિત ગ્રીનફિલ્ડ હાઈ-સ્પીડ કોરિડોરથી ગુવાહાટીથી સિલ્ચર તરફ જતા ટ્રાફિક માટે સેવાના સ્તરમાં સુધારો થશે. આ કોરિડોરનાં વિકાસથી ત્રિપુરા, મિઝોરમ, મણિપુર અને આસામનાં બરાક ખીણપ્રદેશ સાથે મુખ્ય જમીન અને ગુવાહાટીથી જોડાણમાં સુધારો થશે, જેમાં પ્રવાસનાં અંતર અને પ્રવાસનાં સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે. , બદલામાં, રાષ્ટ્રની લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરવામાં ફાળો આપશે.
આ કોરિડોર આસામ અને મેઘાલય વચ્ચેની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે તથા મેઘાલયમાં ઉદ્યોગોના વિકાસ સહિત આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે, કારણ કે તે મેઘાલયના સિમેન્ટ અને કોલસાના ઉત્પાદન વિસ્તારોમાંથી પસાર થાય છે. આ કોરિડોર ગુવાહાટી એરપોર્ટ, શિલોંગ એરપોર્ટ, સિલ્ચર એરપોર્ટ (હાલનાં એનએચ–06 મારફતે) ગુવાહાટીથી સિલચરને જોડનારા રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓને સેવા આપશે, જે ગુવાહાટીથી સિલચરને જોડે છે. તેનાથી પૂર્વોત્તરમાં પ્રવાસન આકર્ષણનાં રમણીય સ્થળોને જોડવામાં આવશે અને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન મળશે.
આ મહત્વપૂર્ણ માળખાગત પ્રોજેક્ટથી ગુવાહાટી, શિલોંગ અને સિલચર વચ્ચે રીભોઇ, ઇસ્ટ ખાસી હિલ્સ, પશ્ચિમ જયંતિયા હિલ્સ, મેઘાલયમાં ઇસ્ટ જયંતિયા હિલ્સ અને આસામમાં કચર જિલ્લા વચ્ચે આંતર-શહેર કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે અને હાલની એનએચ-06 પરની ગીચતામાં ઘટાડો થશે અને પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાનને અનુરૂપ પરિવહન માળખાગત વિકાસમાં વધારો થશે.
પ્રોજેક્ટ એલાઇનમેન્ટ મુખ્ય પરિવહન કોરિડોર સાથે સંકલિત છે, જેમાં એનએચ-27, એનએચ-106, એનએચ-206, એનએચ-37 સામેલ છે, જે ગુવાહાટી, શિલોંગ, સિલ્ચર, ડાયેંગપાસોહ, ઉમ્મુલોંગ, ફાર્મર, ખલારિયાત, રાતાચેરા, ઉમ્કિયાંગ, કાલિનને અવિરત જોડાણ પ્રદાન કરે છે.
આ કામ પૂર્ણ થયા પછી શિલોંગ-સિલચર કોરિડોર પ્રાદેશિક આર્થિક વૃદ્ધિમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, જે ગુવાહાટી, શિલોંગ, સિલચર, ઇમ્ફાલ, આઇઝોલ અને અગરતલા વચ્ચે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે. આ પરિયોજના સરકારના સ્વચ્છ ભારત, મેઘાલય, આસામ, મણિપુર, મિઝોરમ અને ત્રિપુરામાં રોજગારીનું સર્જન કરતી વખતે માળખાગત સુવિધામાં વધારો અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના વિઝન સાથે સુસંગત છે.
Feature
Details
Project Name
Development, Maintenance and Management of 166.80 km of National Highway No. 06 from Mawlyngkhung (near Shillong) in Meghalaya to Panchgram (near Silchar) in Assam on Hybrid Annuity Mode
Corridor
Shillong - Silchar (NH-06)
Length (km)
166.8 Km
Total Civil Cost
Rs. 12,087 crore
Land Acquisition Cost
Rs. 3,503 crore
Total Capital Cost
Rs. 22,864 crore
Mode
Hybrid Annuity Mode (HAM)
Major Roads Connected
NH-27, NH-106, NH-206, NH-37, SH-07, SH-08, SH-09, SH-38
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airports: Guwahati Airport, Shillong Airport, Silchar Airport
Major Cities / Towns Connected
Guwahati, Shillong, Silchar, Diengpasoh, Ummulong, Phramer, Khlieriat, Ratachera, Umkiang, Kalain.
Employment Generation Potential
74 lakh man-days (direct) & 93 lakh man-days (indirect)
Annual Average Daily Traffic (AADT) in FY-25
Estimated at 19,000-20,000 Passenger Car Units (PCU)