સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વિશ્વ મેલેરિયા દિવસ – 2025
મેલેરિયા મુક્ત ભારતની દિશામાં
25 APR 2025 5:29PM by PIB Ahmedabad
"મેલેરિયા ચાર હજાર વર્ષોથી માનવતા સામે મોટો પડકાર છે. સ્વાતંત્ર્ય સમયે પણ તે આપણા આરોગ્ય સામેના સૌથી મોટા પડકારોમાંનો એક હતો. આજે, હું સંતોષ સાથે કહી શકું છું કે દેશવાસીઓએ સામૂહિક રીતે આ પડકાર સામે મજબૂતીથી લડ્યા છે. "
- પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
સારાંશ
- વિશ્વ મેલેરિયા દિવસ દર વર્ષે 25 એપ્રિલના રોજ વૈશ્વિક સ્તરે મનાવવામાં આવે છે.
- વર્ષ 2025-2023 ની વચ્ચે મેલેરિયાના કેસોમાં 80.5 ટકાના ઘટાડા સાથે, ભારત 2024માં ડબ્લ્યુએચઓના હાઈ બર્ડન ટુ હાઈ ઇમ્પેક્ટ (એચબીએચઆઈ) ગ્રુપમાંથી બહાર નીકળી ગયું હતું, જે વૈશ્વિક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
- 2015 થી 2023ની વચ્ચે મેલેરિયાથી થતા મૃત્યુમાં 78.38 ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
- 2023માં 122 જિલ્લાઓમાં મેલેરિયાના શૂન્ય કેસ નોંધાયા હતા, જે મજબૂત સ્થાનિક અસર દર્શાવે છે.
- સઘન મેલેરિયા નાબૂદી યોજના (આઇએમઇપી) -3 માં સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં મેલેરિયા નાબૂદીને વેગ આપવા માટે 159 અતિ-ભારણ ધરાવતા જિલ્લાઓને લક્ષ્યાંકિત કરવામાં આવ્યા છે.
- રાષ્ટ્રવ્યાપી "ટેસ્ટ, ટ્રીટ, ટ્રેક" વ્યૂહરચના વહેલી તકે તપાસ અને સમયસર સારવારની ખાતરી આપે છે.
- ભારતે 2027 સુધીમાં શૂન્ય સ્વદેશી મેલેરિયાના કેસો અને 2030 સુધીમાં સંપૂર્ણ નાબૂદી પ્રાપ્ત કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
2007ની વિશ્વ આરોગ્ય એસેમ્બલી દરમિયાન વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (ડબ્લ્યુએચઓ)ના સભ્ય રાષ્ટ્રો દ્વારા તેની સંસ્થાને અનુસરીને દર વર્ષે 25 એપ્રિલના રોજ વિશ્વ મેલેરિયા દિવસની ઉજવણી વૈશ્વિક સ્તરે કરવામાં આવે છે. 2025ની થીમ, "મેલેરિયા અમારી સાથે સમાપ્ત થાય છે: રિઇન્વેસ્ટ, રીઇમાગાઇન, રેનાઇટ" માટે નવીનતા, જોડાણ અને સતત પગલાં દ્વારા મેલેરિયાનો અંત લાવવા માટે નવી વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતા માટે કહેવામાં આવ્યું છે.
એક સમયે વિશ્વના સૌથી વધુ મેલેરિયાનું ભારણ ધરાવતા દેશોમાંથી એક સમયે ભારતે સાતત્યપૂર્ણ રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ, પાયાના સ્તરે ભાગીદારી અને લક્ષિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવી છે. 2024માં એક નિર્ણાયક સીમાચિહ્નરૂપ આવ્યું હતું. જ્યારે ભારત ડબ્લ્યુએચઓના હાઈ બર્ડન ટુ હાઈ ઇમ્પેક્ટ (એચબીએચઆઈ) ગ્રુપમાંથી બહાર નીકળ્યું હતું -
દેશના મેલેરિયાના માર્ગમાં આમૂલ પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે. રાષ્ટ્રીય મેલેરિયા નાબૂદી માટેના માળખા (2016-2030) અને રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક યોજના (2023-2027) દ્વારા સમર્થિત, ભારતે સ્થાનિક જરૂરિયાતોના ઉકેલોને અનુરૂપ બનાવવાની સાથે વૈશ્વિક ધોરણો સાથે તેની વ્યૂહરચનાને સુસંગત કરી છે.
2015થી 2023ની વચ્ચે મેલેરિયાના કેસોમાં 80.5%નો ઘટાડો અને મૃત્યુમાં 78.3% ઘટાડો, અને ગયા વર્ષે 122થી વધુ જિલ્લાઓમાં શૂન્ય કેસ નોંધાયા હતા. દેશ 2027 સુધીમાં શૂન્ય સ્વદેશી કેસ હાંસલ કરવાની દિશામાં નવી ગતિ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે અને જાહેર આરોગ્ય નાબૂદીના પ્રયત્નોમાં વૈશ્વિક બેંચમાર્ક સ્થાપિત કરી રહ્યો છે. ભારતે વર્ષ 2030 સુધીમાં મેલેરિયાને નાબૂદ કરવાની પોતાની દ્રઢ કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી છે.
મેલેરિયાનું વિહંગાવલોકન
મેલેરિયા એટલે શું? તે કેવી રીતે થાય છે?
મેલેરિયા એ પરોપજીવીઓના કારણે થતો જીવલેણ રોગ છે અને ચેપગ્રસ્ત માદા એનોફિલીસ મચ્છરોના કરડવાથી મનુષ્યમાં ફેલાય છે. તે ઉષ્ણકટિબંધીય પ્રદેશોમાં સામાન્ય છે, પરંતુ તે અટકાવી શકાય તેવું અને સારવાર કરી શકાય તેવું છે. મેલેરિયા એક વ્યક્તિથી બીજા વ્યક્તિમાં ફેલાતો નથી, જો કે તે ચેપગ્રસ્ત લોહી અથવા દૂષિત સોય દ્વારા પણ સંક્રમિત થઈ શકે છે. ખાસ કરીને પ્લાઝમોડિયમ ફાલ્સીપેરમ ચેપના કિસ્સાઓમાં જો તેની સારવાર ન કરવામાં આવે તો તે 24 કલાકની અંદર ગંભીર બીમારી અથવા મૃત્યુ તરફ દોરી શકે છે.
તેના લક્ષણો શું છે?
મેલેરિયાના સૌથી સામાન્ય પ્રારંભિક લક્ષણોમાં તાવ, માથાનો દુખાવો અને ઠંડીનો સમાવેશ થાય છે. જે સામાન્ય રીતે ચેપગ્રસ્ત મચ્છર દ્વારા કરડ્યાના 10-15 દિવસ પછી દેખાય છે. લક્ષણો હળવા હોઈ શકે છે, ખાસ કરીને એવા લોકોમાં કે જેમને અગાઉ મેલેરિયા થયો હોય, સમયસર સારવાર માટે પ્રારંભિક પરીક્ષણ આવશ્યક બનાવે છે. ગંભીર લક્ષણોમાં અતિશય થાક, મૂંઝવણ, વારંવાર આંચકી, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, કાળો અથવા પેશાબમાં લોહી, કમળો અને અસામાન્ય રક્તસ્રાવનો સમાવેશ થઈ શકે છે. કેટલાક પ્રકારના મેલેરિયા ગંભીર બીમારી અને મૃત્યુનું કારણ બની શકે છે.
તેને કેવી રીતે રોકી શકાય?
મચ્છરના કરડવાથી બચીને અને કેટલાક કિસ્સાઓમાં નિવારક દવાઓ લેવાથી મેલેરિયાને અટકાવી શકાય છે. જો તમે એવા વિસ્તારોની મુસાફરી કરી રહ્યા હોવ જ્યાં મેલેરિયા સામાન્ય છે, તો નિવારક દવાઓ (કેમોપ્રોફિલેક્સિસ) લેવા વિશે ડોક્ટરની સલાહ લો. મચ્છર કરડવાના જોખમને ઓછું કરવા માટે, સૂતી વખતે મચ્છરદાનીનો ઉપયોગ કરો, ખાસ કરીને જ્યાં મેલેરિયા હોય તેવા વિસ્તારોમાં. સાંજ પછી ડીઈઈટી, આઈઆર3535 અથવા ઈકાર્ડિન ધરાવતા મચ્છર ભગાડનારને લગાવો. મચ્છરોને દૂર રાખવા માટે તમે કોઇલ, વેપોરાઇઝર્સ અને વિન્ડો સ્ક્રીનનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો. સાંજના સમયે લાંબી બાંયના વસ્ત્રો પહેરવાથી ખુલ્લી ત્વચાને સુરક્ષિત રાખવામાં મદદ મળે છે.
તેની સારવાર કેવી રીતે થઈ શકે?
પ્રારંભિક નિદાન અને સારવાર એ મેલેરિયાને મટાડવા અને તેના ફેલાવાને રોકવા માટેની ચાવી છે. લક્ષણોવાળા કોઈપણને માઇક્રોસ્કોપી અથવા ઝડપી નિદાન પરીક્ષણનો ઉપયોગ કરીને પરીક્ષણ કરાવવું જોઈએ. મલેરિયા એક ગંભીર બીમારી છે જેને હંમેશા દવાથી સારવારની જરૂર પડે છે. ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી દવાઓનો પ્રકાર મેલેરિયા પરોપજીવીના પ્રકાર, વ્યક્તિની ઉંમર, વજન, તે ગર્ભવતી છે કે કેમ અને પરોપજીવી ચોક્કસ દવાઓ સામે પ્રતિરોધક છે કે કેમ તેના પર આધાર રાખે છે. પ્લાઝમોડિયમ ફાલ્સીપેરમની સૌથી અસરકારક સારવાર આર્ટેમિસિનિન-આધારિત સંયોજન ઉપચાર (એસીટી) છે. ક્લોરોક્વીનનો ઉપયોગ પ્લાઝમોડિયમ વિવાક્સની સારવાર માટે થાય છે, જ્યાં તે હજી પણ અસરકારક છે. પી. વિવાક્સ અને પી. ઓવેલે કિસ્સાઓમાં ફરીથી ઉથલપાથલ અટકાવવા માટે પ્રિમાક્વિન ઉમેરવામાં આવે છે. મોટાભાગની સારવાર ગોળીના સ્વરૂપમાં આપવામાં આવે છે, પરંતુ ગંભીર મેલેરિયાવાળા લોકોને હોસ્પિટલ અથવા આરોગ્ય કેન્દ્રમાં ઇન્જેક્ટેબલ દવાઓથી સારવાર લેવાની જરૂર પડી શકે છે.
મેલેરિયાનો વૈશ્વિક બોજ
વર્લ્ડ મેલેરિયા રિપોર્ટ અનુસાર, 2023માં મેલેરિયાથી મૃત્યુની અંદાજિત સંખ્યા 5 લાખ 97 હજાર હતી, જે 2022માં 6 લાખ હતી.
2023માં, 11 એચએચઆઈ દેશો વૈશ્વિક મેલેરિયાના 66% કેસો અને 68% મૃત્યુ માટે જવાબદાર હતા.
ભારતની પ્રતિબદ્ધતા અને રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંકો
ભારત વર્ષ 2030 સુધીમાં મેલેરિયાને નાબૂદ કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતામાં મક્કમ છે, જેમાં વર્ષ 2027 સુધીમાં શૂન્ય સ્વદેશી કેસોનો મધ્યવર્તી લક્ષ્યાંક છે. આ મિશન માટેનો વ્યૂહાત્મક રોડમેપ નીચે મુજબ છેઃ
ભારતમાં મેલેરિયા નાબૂદી માટેનું રાષ્ટ્રીય માળખું (2016-2030) તબક્કાવાર મેલેરિયા નાબૂદી માટે વિઝન, લક્ષ્યાંકો અને લક્ષ્યાંકોની રૂપરેખા આપે છે.
- તાજેતરમાં શરૂ કરવામાં આવેલી મેલેરિયા નાબૂદી માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક યોજના (2023-2027) અગાઉના માળખા પર આધારિત છે અને તે મેલેરિયા માટે ડબ્લ્યુએચઓ ગ્લોબલ ટેકનિકલ સ્ટ્રેટેજી 2016-2030 સાથે સુસંગત છે.
મેલેરિયા નિયંત્રણ માટે સરકાર દ્વારા ચાવીરૂપ હસ્તક્ષેપો અને વ્યૂહાત્મક અભિગમ
તેના મેલેરિયા નાબૂદીના વિઝનને ક્રિયાશીલ પરિણામોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે, ભારતે એક વ્યાપક, પુરાવા-સંચાલિત વ્યૂહરચના અપનાવી છે. આ અભિગમ કાયમી અસર અને સર્વસમાવેશક આરોગ્ય કવચને સુનિશ્ચિત કરવા માટે રોગ વ્યવસ્થાપન, વેક્ટર નિયંત્રણ અને સમુદાય-સંચાલિત હસ્તક્ષેપોને સંકલિત કરે છે.
મેલેરિયાને નાબૂદ કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓઃ
- મેલેરિયા નાબૂદી માટેના મુખ્ય હસ્તક્ષેપ તરીકે મેલેરિયાની દેખરેખ.
- કેસ મેનેજમેન્ટ -"પરીક્ષણ, સારવાર અને ટ્રેકિંગ"ને વધારીને અને ઓપ્ટિમાઇઝ કરીને મેલેરિયા નિદાન અને સારવારની સાર્વત્રિક સુલભતાને સુનિશ્ચિત કરવી.
- વેક્ટર નિયંત્રણને વધારીને અને ઓપ્ટિમાઇઝ કરીને મેલેરિયા નિવારણ માટે સાર્વત્રિક સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવી
- મેલેરિયા મુક્ત દરજ્જો નાબૂદ કરવા અને પ્રાપ્ત કરવા માટેના પ્રયાસોને વેગ આપવો.
- મેલેરિયા નાબૂદી માટે વ્યૂહાત્મક માહિતીના સર્જન અને મેલેરિયાના સંક્રમણની પુનઃ સ્થાપનાને અટકાવવા માટે સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવું અને ટેકો આપવો.
અન્ય સહાયક હસ્તક્ષેપો
- સામુદાયિક એકત્રીકરણ માટે વર્તણૂકમાં પરિવર્તન સંચાર (બી.સી.સી.) આમાં સમૂહ માધ્યમોની ઝુંબેશ, સામુદાયિક જોડાણ અને સ્થાનિક પ્રભાવકોનો લાભ સામેલ છે.
- મેલેરિયાના સામાજિક-આર્થિક અને પર્યાવરણીય નિર્ણાયકોને પહોંચી વળવા વિવિધ મંત્રાલયો અને હિતધારકોને સાંકળતા આંતર-ક્ષેત્રીય સંપાત.
- ક્ષમતા નિર્માણ: 2024માં 850થી વધુ આરોગ્ય વ્યાવસાયિકોએ તાલીમ લીધી હતી અને જંતુનાશક પ્રતિરોધકતા અને રોગનિવારક અસરકારકતા પર અભ્યાસ હાથ ધર્યો હતો.
- મેલેરિયા નાબૂદી માટેનાં રાષ્ટ્રીય માળખા (એનએફએમઇ) 2016-2030માં પ્રદેશોને મેલેરિયાનાં વ્યાપને આધારે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યાં છે. જેમાં કેટેગરી 3 – સઘન નિયંત્રણનો તબક્કો વધારે ભારણ ધરાવતાં વિસ્તારોને લક્ષ્યાંકિત કરે છે. આ તબક્કો આક્રમક રોગ નિયંત્રણ, જિલ્લા-સ્તરના આયોજન અને પી. વિવાક્સ માટેની વિશિષ્ટ વ્યૂહરચનાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેને નાબૂદી તરફ આગળ વધવા માટે મજબૂત સિસ્ટમો અને સંસાધનો દ્વારા ટેકો આપવામાં આવે છે.
- સઘન મેલેરિયા નાબૂદી પ્રોજેક્ટ -3 (આઇએમઇપી-3) એ 12 રાજ્યોમાં 159 અતિ-અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓને લક્ષ્યાંકિત કર્યા છે, જે નાબૂદીના પ્રયત્નોને વેગ આપવા માટે મેલેરિયા-સંભવિત અને સંવેદનશીલ વસ્તી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
- ભંડોળ સતત અસરને સુનિશ્ચિત કરવા માટે એલએલઆઇએન (LLIN) ડિસ્ટ્રિબ્યુશન, એન્ટોમોલોજીકલ સર્વેલન્સ અને ડેટા-સંચાલિત મોનિટરિંગ સિસ્ટમ જેવા મુખ્ય હસ્તક્ષેપોને ટેકો આપે છે.
- આયુષ્માન ભારત અંતર્ગત મેલેરિયાની સેવાઓનું સંકલન અને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો તથા સામુદાયિક સ્વાસ્થ્ય અધિકારીઓ મારફતે ડિલિવરી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 29 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ 'મન કી બાત' કાર્યક્રમની 117મી આવૃત્તિમાં સમુદાયની આગેવાની હેઠળ મેલેરિયા નિયંત્રણને મુખ્ય પ્રેરકબળ ગણાવ્યું હતું. આ ઉદાહરણો મેલેરિયા મુક્ત ભારત પ્રાપ્ત કરવામાં પાયાના સ્તરે કાર્યવાહીની શક્તિને ઉજાગર કરે છે.
નિષ્કર્ષ
વિશ્વ મેલેરિયા દિવસ પર ભારત તેની જાહેર આરોગ્યની સફરમાં એક નિર્ણાયક ક્ષણે ઉભું છે, જે મેલેરિયા નિયંત્રણમાં એક ઉચ્ચ-બોજવાળા રાષ્ટ્રમાંથી વૈશ્વિક ઉદાહરણમાં પરિવર્તિત થાય છે. આ પ્રગતિ વિજ્ઞાન-સંચાલિત વ્યૂહરચનાઓ, સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્ય પ્રણાલીઓ અને લોકોની ભાગીદારીની શક્તિ દ્વારા શક્ય બની છે. જ્યારે રાષ્ટ્ર 2027 સુધીમાં સ્વદેશી મેલેરિયાને નાબૂદ કરવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે અને 2030 સુધીમાં સંપૂર્ણ નાબૂદી હાંસલ કરી રહ્યું છે. ત્યારે પગલાં લેવાની હાકલ સ્પષ્ટ છે: આપણે નવીનતામાં ફરીથી રોકાણ કરવું જોઈએ, સામુદાયિક ભાગીદારીની પુનઃકલ્પના કરવી જોઈએ અને સામૂહિક સંકલ્પને ફરીથી સ્થાપિત કરવો જોઈએ. "આપણી સાથે મલેરિયાનો અંત આવે છે"ના બેનર હેઠળ દરેક પ્રયાસ મહત્ત્વનો છે – કારણ કે મેલેરિયા-મુક્ત ભારત એ માત્ર એક ધ્યેય નથી, પરંતુ એક સહિયારી જવાબદારી છે.
સંદર્ભો

Ministry of Health and Family Welfare
World Malaria Day – 2025
Towards a Malaria-Free India
25 APR 2025 5:29PM by PIB Delhi
“Malaria has been a big challenge confronting humanity for four thousand years. Even at the time of Independence, it was one of our biggest health challenges. Today, I can say with satisfaction that the countrymen have collectively, strongly fought this challenge.”
• Prime Minister, Shri Narendra Modi
Summary
• World Malaria Day is observed globally every year on 25th April.
• With an 80.5% decline in Malaria cases, between 2025-2023, India exited WHO’s High Burden to High Impact (HBHI) group in 2024, marking a global milestone.
• Malaria deaths declined by 78.38% between 2015 and 2023.
• 122 districts reported zero malaria cases in 2023, showing strong localized impact.
• Intensified Malaria Elimination Project (IMEP) -3 targets 159 high-burden districts to accelerate malaria elimination in vulnerable areas.
• The nationwide “Test, Treat, Track” strategy ensures early detection and timely treatment.
• India aims to achieve zero indigenous malaria cases by 2027 and full elimination by 2030.
World Malaria Day is observed globally on 25th April each year, following its institution by the World Health Organisation’s (WHO) member states during the 2007 World Health Assembly. The theme for 2025, “Malaria Ends With Us: Reinvest, Reimagine, Reignite,” calls for renewed global commitment to end malaria through innovation, collaboration, and sustained action.
Once among the world’s highest malaria-burdened countries, India has demonstrated remarkable progress through sustained political will, grassroots participation, and targeted interventions. A defining milestone came in 2024, when India exited the WHO’s High Burden to High Impact (HBHI) group—
signalling a paradigm shift in the country’s malaria trajectory. Backed by the National Framework for Malaria Elimination (2016–2030) and the National Strategic Plan (2023–2027), India has aligned its strategy with global standards while tailoring solutions to local needs.
With an 80.5% reduction in malaria cases and 78.3% reduction in deaths between 2015 and 2023, and over 122 districts reporting zero cases last year, the country is advancing with renewed momentum towards achieving zero indigenous cases by 2027 and setting a global benchmark in public health elimination efforts. India reaffirms its steadfast commitment to eliminating malaria by 2030.
Overview of Malaria
What is Malaria? How does it occur?
Malaria is a life-threatening disease caused by parasites and spread to humans through the bites of infected female Anopheles mosquitoes. It is common in tropical regions, but is preventable and treatable. Malaria does not spread from person to person, though it can also be transmitted through infected blood or contaminated needles. If left untreated, especially in cases of Plasmodium falciparum infection, it can lead to severe illness or even death within 24 hours.
What are its symptoms?
The most common early symptoms of malaria include fever, headache, and chills, usually appearing 10–15 days after being bitten by an infected mosquito. Symptoms may be mild, especially in people who’ve had malaria before, making early testing essential for timely treatment. Severe symptoms can include extreme fatigue, confusion, repeated seizures, breathing difficulties, dark or bloody urine, jaundice, and abnormal bleeding. Some types of malaria can cause severe illness and death.
How can it be prevented?
Malaria can be prevented by avoiding mosquito bites and, in some cases, by taking preventive medicines. If you're travelling to areas where malaria is common, consult a doctor about taking preventive drugs (chemoprophylaxis) in advance. To lower the risk of mosquito bites, use mosquito nets while sleeping, especially in areas where malaria is present. Apply mosquito repellents that contain DEET, IR3535, or Icaridin after dusk. You can also use coils, vaporizers, and window screens to keep mosquitoes away. Wearing long-sleeved clothing in the evenings helps protect exposed skin.
How can it be treated?
Early diagnosis and treatment are key to curing malaria and stopping its spread. Anyone with symptoms should get tested using microscopy or a rapid diagnostic test. Malaria is a serious illness that always requires treatment with medicine. The type of medicine used depends on the type of malaria parasite, the person's age, weight, whether they are pregnant, and if the parasite is resistant to certain drugs. The most effective treatment for Plasmodium falciparum is Artemisinin-based combination therapy (ACTs). Chloroquine is used to treat Plasmodium vivax in areas where it is still effective. Primaquine is added to prevent relapses in P. vivax and P. ovale cases. Most treatments are given in pill form, but people with severe malaria may need to be treated with injectable medicines at a hospital or health centre.
Global Burden of Malaria
According to the World Malaria Report, the estimated number of malaria deaths stood at 5 lakhs 97 thousand in 2023, compared to 6 lakhs in 2022.
In 2023, the 11 HBHI countries were responsible for 66% of global malaria cases and 68% of deaths.
India’s Commitment and National Goals
India remains steadfast in its commitment to eliminate malaria by 2030, with the intermediate target of zero indigenous cases by 2027. The strategic roadmap for this mission is guided by:
• The National Framework for Malaria Elimination in India (2016–2030) outlines the vision, goals, and targets for phased malaria elimination.
• The recently launched National Strategic Plan for Malaria Elimination (2023–2027) builds upon earlier frameworks and aligns with the WHO Global Technical Strategy for Malaria 2016–2030.
Key Interventions and Strategic Approach by the Government for Malaria Control
To translate its malaria elimination vision into actionable outcomes, India has adopted a comprehensive, evidence-driven strategy. This approach integrates disease management, vector control, and community-driven interventions to ensure lasting impact and inclusive health coverage.
Strategies for elimination of Malaria:
• Malaria surveillance as a core intervention for malaria elimination.
• Ensuring universal access to malaria diagnosis and treatment by enhancing and optimizing case management -“testing, treating and tracking”.
• Ensuring universal access to malaria prevention by enhancing and optimizing vector control
• Accelerating efforts towards elimination and attainment of malaria –free status.
• Promoting research and supporting the generation of strategic information for malaria elimination and prevention of re-establishment of malaria transmission.
Other Supportive Interventions
• Behaviour Change Communication (BCC) for community mobilization. This includes mass media campaigns, community engagement, and leveraging local influencers.
• Inter-sectoral convergence involving various ministries and stakeholders to address the socio-economic and environmental determinants of malaria.
• Capacity building: Over 850 health professionals trained in 2024 and conducting studies on insecticide resistance and therapeutic efficacy.
• The National Framework for Malaria Elimination (NFME) 2016–2030 categorizes regions by malaria prevalence, with Category 3 – Intensified Control Phase targeting high-burden areas. This phase focuses on aggressive disease control, district-level planning, and specific strategies for P. vivax, supported by robust systems and resources to move towards elimination.
• Intensified Malaria Elimination Project-3 (IMEP-3) targets 159 high-burden districts across 12 states, focusing on malaria-prone and vulnerable populations to accelerate elimination efforts.
• Funding supports key interventions such as LLIN distribution, entomological surveillance, and data-driven monitoring systems to ensure sustained impact.
• Integration of malaria services under Ayushman Bharat and delivery through Ayushman Arogya Mandirs and Community Health Officers.
Prime Minister Shri Narendra Modi had lauded the community-led malaria control as a key driver in the 117th edition of the Mann Ki Baat programme on 29th December, 2024. These examples highlight the power of grassroots action in achieving a malaria-free India.
Conclusion
On World Malaria Day, India stands at a defining moment in its public health journey, transforming from a high-burden nation to a global exemplar in malaria control. This progress has been made possible through science-led strategies, resilient health systems, and the power of people’s participation. As the nation advances towards eliminating indigenous malaria by 2027 and achieving full eradication by 2030, the call to action is clear: we must reinvest in innovation, reimagine community partnerships, and reignite collective resolve. Under the banner of “Malaria Ends With Us” every effort counts—because a malaria-free India is not just a goal, but a shared responsibility.
References
Click here to see PDF.